Thái Nguyên: Người dân tố Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên có nhiều sai phạm?

Tác giả : Admin 06/04/2021

Người dân tố cáo ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch và ông Nguyễn Công Thịnh, Phó chủ tịch UBND TX. Phổ Yên (Thái Nguyên) liên quan đến nhiều sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn.
Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên Hà Văn Đương cho biết, đã có kết luận liên quan đến những vấn đề mà người dân tố cáo ông Nguyễn Công Thịnh.

Người dân sinh sống trên địa bàn thị xã Phổ Yên gửi đơn tới cơ quan báo chí, với hy vọng, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp nhận nội dung thông tin tố cáo ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch và ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên về những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, gây bức xúc kéo dài nhưng chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên giải quyết triệt để, thậm trí còn né tránh, bao che, đùn đẩy trách nhiệm.

Trong đơn thư người dân thị xã Phổ Yên đã nêu ra 6 vấn đề nổi cộm trong nội dung tố cáo có liên quan đến trách nhiệm của ông Lương và ông Thịnh.  Cụ thể:

Thứ nhất, tại Dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC, thị xã Phổ Yên, có diện tích hàng chục nghìn mét vuông, ngày 19/3/2018, dự án này mới được UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng và chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thế nhưng chủ đầu tư lại tự ý san lấp mặt bằng hơn 10ha đất trồng lúa để làm hạ tầng. Không những vậy, dự án còn bị nghi ngờ về tính minh bạch trong đấu giá, đấu giá “thần tốc”, giá trị không đúng với thực tế, thậm chí quá thấp, khiến ngân sách thất thu lớn.

Thái Nguyên: Người dân tố Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên có nhiều sai phạm?
Một góc Dự án khu dân cư Tấn Đức JSC, thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên).

Cho đến nay, dự án đã san lấp, làm xong hạ tầng phân lô, bán nền nhưng thực tế người dân có đất bị thu hồi không được thông báo, không nhận được quyết định thu hồi và quyết định bồi thường đất mà chỉ có bảng niêm yết dự toán giá trị bồi thường (có đóng dấu treo) của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng và Quản lí dự án thị xã Phổ Yên, nhưng không có chữ kí của người có thẩm quyền.

Người dân cho rằng, đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của dân, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước, cần phải được điều tra, làm rõ và xử lí theo quy định.

Thứ hai, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân xây dựng nhà ngay trong hành lang Kho thuốc nổ K602, tại xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quốc phòng, an ninh; trái với quy hoạch, quy định của Nhà nước.

Thứ ba, việc chuyển mục đích sử dụng đất ở trái pháp luật, xác định tiền sử dụng đất nhưng lại xác định sai vị trí đất, từ đó dẫn đến tính sai giá trị tiền sử dụng đất nộp vào ngân sách khi chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình ông Hà Văn Khoát, hộ bà Bùi Thị Khương (phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên), gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Thứ tư, ông Nguyễn Công Thịnh đã kí quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật cho hộ dân Trần Thị Sinh (xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên) từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa được thanh tra, xử lí.

Thứ năm,  ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên kí quyết định cấp 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 4 hộ dân, gồm gia đình: Bà Nguyễn Thị Xiêm, ông Hoàng Như Hưởng, bà Nguyễn Thị Minh, bà Hoàng Thị Hương trong phần đất Công ty CP Dược và Thiết bị Thái Nguyên là trái quy định của pháp luật.

Để sửa sai, UBND thị xã Phổ Yên đã thu hồi 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên và yêu cầu các cá nhân liên quan kiểm điểm trách nhiệm, xử lí sai phạm. Nhưng vụ việc cho đến nay lại rơi vào im lặng một cách khó hiểu?

Thứ sáu, buông lỏng quản lí lĩnh vực được phân công phụ trách.

Theo đơn thư của người dân, ông Nguyễn Công Thịnh đã buông lỏng quản lí để nhiều hộ dân trên địa bàn sử dụng đất không đúng mục đích, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chưa thấy ban hành quyết định xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ. Điển hình là hộ ông Nguyễn Văn Giao (phường Đồng Tiến) xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp – đất đã được chấp thuận cho một doanh nghiệp làm dự án.

Người dân cho biết thêm, những vấn đề trên đây có liên quan trực tiếp đến ông Lương và ông Thịnh. Tuy nhiên cho đến nay sự việc vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vào cuộc giải quyết triệt để trên tinh thần thượng tôn pháp luật, khiến cho người dân bức xúc và tiếp tục làm đơn tố cáo đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cơ quan báo chí.

Trả lời báo chí trước những thông tin tố cáo của người dân liên quan đến loạt sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn, ông Hà Văn Đương, Chánh thanh tra tỉnh Thái Nguyên cho biết, đã có kết luận liên quan đến những vấn đề mà người dân tố cáo ông Nguyễn Công Thịnh.

“Tôi cũng đã nhận được thông tin từ UBND tỉnh việc báo chí quan tâm, liên hệ làm việc, nhưng văn bản chỉ đạo cụ thể thì chưa thấy. Lúc nào được giao nhiệm vụ thì tôi sẽ giao cho đồng chí Phó Chánh thanh tra trực tiếp giải quyết vụ này làm việc với báo chí”, ông Đương cho biết thêm
Theo Kinh tế Nông thôn

Link gốc: Kinh tế nông thôn

Tin liên quan