Trung Quốc là nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới trong 5 năm qua

Tác giả : Admin 03/03/2021
Trong 5 năm qua, Trung Quốc có thêm 490 tỷ phú mới cao hơn nhiều so với con số 160 tỷ phú mới xuất hiện tại Mỹ. Trung Quốc trở thành nước đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ phú và cũng là nhiều nhất thế giới.

Trong năm 2020 dù dịch COVID-19 hoành hành nghiêm trọng nhưng tình hình kinh tế Trung Quốc được đánh giá là có thị trường chứng khoán bùng nổ kèm theo làn sóng các công ty mới được niêm yết, góp phần giảm thiểu tác động của đại dịch.

Trong 5 năm qua, quy mô “câu lạc bộ các tỷ phú” tại Trung Quốc đã tăng gấp đôi bởi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phát triển nhanh hơn hầu hết các nước khác.

Đáng chú ý dù là nơi xuất phát của dịch bệnh nhưng Trung Quốc cũng đã tránh được kịch bản xấu nhất do hậu quả của đại dịch COVID-19 và nằm trong số ít các quốc gia có tăng trưởng kinh tế ở mức dương vào năm 2020.

Ông Zhong Shanshan hiện là người giàu nhất Trung Quốc
Bảng xếp hạng người giàu toàn cầu Hurun Global Rich List được công bố ngày 2/3 liệt kê, trong năm 2020, Trung Quốc đã có thêm 259 người vào nhóm có khối tài sản 1 tỷ USD trở lên. Con số này cao hơn tổng số tỷ phú mới xuất hiện của tất cả các quốc gia còn lại trên thế giới.
Danh sách của Hurun cho biết, tính tổng cộng, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới khi có thêm 490 tỷ phú mới trong 5 năm qua, cao hơn nhiều so với con số 160 tỷ phú mới xuất hiện tại Mỹ cùng kỳ.
Như vậy, Trung Quốc hiện có tổng số 1.058 người, trở thành nước đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ phú và cũng là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới. Đứng thứ hai trong danh sách là Mỹ với 70 tỷ phú mới, nâng tổng số tỷ phú của nước này lên 696 người.
Dẫn đầu trong danh sách hơn 1000 tỷ phú của Trung Quốc hiện là ông Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan), chủ sở hữu công ty nước uống đóng chai Nongfu. “Sói cô độc” lần đầu được đưa vào danh sách với khối tài sản 85 tỷ USD, trở thành người giàu nhất châu Á và lọt tốp 10 người giàu nhất thế giới theo thống kê của Hurun.
Xuất phát điểm là trẻ bỏ học làm công nhân xây dựng, tỷ phú nước đóng chai đã lọt vào danh sách này sau thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) trị giá 1,1 tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc) hồi năm ngoái.
Jack Ma đánh mất vị trí dẫn đầu trong giới tỷ phú Trung Quốc trong bối cảnh tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và chi nhánh tài chính Ant Group bị chính quyền Trung Quốc quản lý chặt chẽ hơn.
Jack Ma đánh mất vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc
Cũng theo danh sách của Hurun, tổng cộng tài sản gia tăng của 3 tỷ phú riêng lẻ đạt hơn 50 tỷ USD trong một năm, gồm Elon Musk của hãng Tesla, Jeff Bezos của Amazon và Colin Huang của Pinduoduo – một trong các công ty thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Trung Quốc.
Không chỉ riêng các tỷ phú mà giới nhà giàu Trung Quốc cũng tăng nhanh trong năm 2020. Theo South China Morning Post, báo cáo của Knight Frank cho biết Trung Quốc dẫn đầu danh sách với số người giàu tăng thêm 16%. Thụy Điển đứng thứ hai với số người giàu tăng 11%. Xếp thứ ba là Singapore với mức tăng 10%. Ở phía ngược lại, số người giàu tại Hi Lạp giảm 30%.
“Số lượng cá nhân có giá trị tài sản siêu cao (UHNWI) ở Trung Quốc tăng 137% trong vòng 5 năm qua và sẽ tăng 47% trong 5 năm tới”, chuyên gia Martin Wong của Knight Frank cho biết.
“Đến năm 2025, dân số UHNWI ở Trung Quốc sẽ vượt mốc 103.000 người. Trung Quốc sẽ là quốc gia có lượng triệu phú nhiều thứ hai thế giới”, ông nói thêm.
Mỹ vẫn là quốc gia có số lượng người giàu nhiều nhất thế giới. Số UHNWI tại Mỹ đã vượt mốc 180.000 người và dự kiến tăng 24% trong 5 năm tới. Dù vậy số tỷ phú có tổng tài sản trên 1 tỷ USD của Mỹ lại không thể bằng Trung Quốc.
Theo Doanh nhân VN
Link gốc: Doanh nhân VN

Tin liên quan