Đỗ Hữu Thuận: Chuyển đổi số trong giáo dục và tham vọng mãnh liệt của vị giám đốc trẻ.

Tác giả : Admin 08/02/2021

Từ một cậu bé với tuổi thơ cơ cực trong một vùng quê nghèo, bươn chải đủ nghề để mưu sinh và có cơ hội học tập, anh Đỗ Hữu Thuận đã thành công với Hachium – một doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực giáo dục trực tuyến Việt Nam. Với mục tiêu mỗi giáo viên đều có một lớp học trực tuyến, anh cùng đội ngũ của mình đang cố gắng từng ngày để biến tham vọng mãnh liệt ấy thành hiện thực. 

 Đỗ Hữu Thuận có một tuổi thơ không phẳng lặng như nhiều đứa trẻ khác. Nhưng đó cũng chính là động lực để anh phấn đấu trên đường đời.

Những câu chuyện tuổi thơ cho đến giờ vẫn luôn hằn in trong tâm trí vị CEO trẻ Đỗ Hữu Thuận. Sinh ra trong 1 gia đình siêu nghèo ở vùng quê thuộc huyện Đại Từ, Thái Nguyên, mẹ anh nằm viện cả năm trời kể từ sau khi con trai ra đời. Cuộc sống của anh là sự vật lộn sống sót cùng với người chị gái của mẹ bị điếc và bà nội không biết chữ, ngay cả những giọt sữa đầu tiên cũng là thứ đi xin khắp đầu làng ngõ xóm. Tuổi thơ gắn liền với đầm ruộng bùn đất và đồi chè từ sớm mờ sương tới khi gà đi ngủ. Thời ấy, với bao nhiêu đứa trẻ chỉ mong nghỉ học để chơi thì anh chỉ mong được đi học, học thêm để… đỡ phải làm bạn với những con đỉa trên đầm và quan trọng hơn là: “Học là con đường để thoát nghèo”, câu nói từ khi biết nhận thức cuộc sống của bố anh đã in sâu trong đầu và dường như đã trở thành châm ngôn sống của anh đến tận ngày nay.

 Sự khao khát được học tập, kiếm tiền và đổi đời đã thôi thúc khiên anh có bốn lần trốn nhà đi. Từ những năm đầu cấp 2, không ngại khổ cực, anh đã bắt đầu đi làm cát, hái chè, cuốc ruộng hay chấp nhận làm bất cứ việc gì để có thể kiếm ra tiền phụ bố mẹ trang trải học phí và sinh hoạt hàng ngày. Lần trốn nhà đầu tiên vào cuối cấp 2, anh trốn đi làm thêm theo chú mấy tháng nghỉ hè, lần thứ hai anh bỏ đi, tìm đường xuống chỗ chị gái mình đi học làm tóc nhưng không thành, lần thứ ba trốn đi thi đại học và lần thứ tư là quyết tâm đi học đại học với hành trang chỉ vỏn vẹn có 27 ngàn đồng mẹ cho.

 Cánh diều ngược gió và những bước ngoặt cuộc đời của Thuận là điều khắc cốt ghi tâm trong lòng vị giám đốc trẻ.

Trải qua nhưng năm tháng sinh viên, đối với cậu sinh viên ấy thời gian trên đường còn nhiều hơn thời gian trên trường bởi thưở ấy đâu có Grab, Uber hiện đại và tiện lợi như bây giờ. Anh bắt đầu đi học CNTT với một chỗ xin ở nhờ rồi dành chút thời gian không đi học để “làm bù” kiếm tiền trả nợ. Lại là những công việc như nhổ cỏ, nhặt rau hay ngay cả nửa đêm chú chủ nhà cũng sẵn sàng gọi dậy đi đánh cá. Ngoài ra còn đủ các thứ việc khác miễn có thể kiếm tiền anh đều chấp nhận bán sức lực để làm chỉ với mong ước có thể đủ trang trải cho việc học. Khi ấy các bạn sinh viên sẽ thường thấy anh nhiều nhất trong những lần điểm danh và các cuộc thi.

 Sau đó, một bước ngoặt được đánh dấu trong cuộc đời anh. Đó là vào năm thứ 2 đại học, một công ty tới trường truyền thông, anh Giám đốc nói về nghề sale, về con đường trở thành 1 giám đốc và anh quyết định bắt đầu dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh. Từ hành trình của một nhân viên trung tâm máy tính, tới vị trí giám sát ở Orion, quản lý khu vực ở một công ty mỹ phẩm. Tuy nhiên khi chưa kịp lấy tấm bằng trên tay thì… lấy vợ.

 Kể từ đó lại là một hành trình cơm áo gạo tiền mới. Anh phải bươn chải làm đủ thứ việc: từ công nhân may, nhân viên lắp mái hiên di động, đến làm đèn led, bán đồ gia dụng, nhân viên bán hàng siêu thị. Chẳng may sao, cuộc đời lại tiếp tục thử thách anh một lần nữa. Một ngày, anh chủ thuê anh bị phá sản, không đủ điều kiện trả lương. Anh đã mạnh dạn đề nghị tận dụng thời gian còn lại tiền mặt bằng để bán tiếp. Lần này thì may mắn đã mỉm cười với anh. Bằng tinh thần nghị lực, tâm huyết và lòng kiên trì bền bỉ không chịu khuất phục, anh không những kiếm được tiền mà còn mua được xe và tích lũy được một chút tài sản. Sự thành công ban đầu ấy đã thúc đẩy anh phát triển hơn nữa, vì vậy anh chính thức tự thân lập nghiệp, bắt đầu gây dựng doanh nghiệp của riêng mình. Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi ban đầu, công ty của anh đã “sập” sau đó không lâu.

 ANH ĐỖ HỮU THUẬN – CO-FOUNDER KIÊM GIÁM ĐỐC HACHIUM

 Với tôn chỉ: “Nơi nào có ý chí – Nơi đó có con đường” Đỗ Hữu Thuận đã không ngừng vượt lên nghịch cảnh và gặt hái nhiều thành công.

Anh tiếp tục xoay sở bằng việc bán hàng hội chợ, hội chùa, bán hàng online… Rồi một ngày đẹp trời khi đang đăng bài bán hàng online, anh tìm ra Vật Giá, hồi đó là công ty tiên phong trong TMĐT và đầu quân về đó, anh lên quản lý ngay trong tháng đầu tiên làm việc, gặt hát những quả ngọt đầu tiên về thu nhập, về kinh nghiệm quản trị, về những bài học thành công cũng như thất bại từ khách hàng là chủ doanh nghiệp… từ đó chính thức dấn thân vào ngành thương mại điện tử, Xây dựng và phát triển những dự án tại Cốc Cốc, Online Friday (Bộ công thương, Haravan. Có thể nói con đường sự nghiệp của ảnh mới chính thức khởi sắc từ đây.

 Hành trình đi tìm “Mỗi giảng viên một lớp học trực tuyến”

Và giờ đây, “chuyến tàu tốc hành” của anh đang phát triển lớn mạnh tại Hachium – Giải pháp xây dựng trường học trực tuyến hang đầu Việt Nam. Tại đây, anh tìm đường những người chiến hữu, đồng nghiệp cùng anh xây dựng, cố gắng, nỗ lực và phát triển không ngừng mỗi ngày để thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng Chuyển đổi số trong Giáo dục Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp “Việt Nam số”.

Mục tiêu thành lập Hachium chính là có thể mang đến một nền tảng tạo lập website dạy học trực tuyến vừa nhanh chóng, thao tác đơn giản nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng và các chức năng cần thiết.

Đội ngũ lãnh đạo công ty cổ phần Hachium nhận thức rõ ràng rằng giáo dục chính là yếu tố then chốt cho sự phát triển và tương lai của đất nước. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, hình thức dạy học online, bán khóa học trực tuyến đang có nhu cầu cao. Chính vì vậy, sự ra đời của một nền tảng tạo lập website đơn giản, đa chức năng nhất định sẽ nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng.

Mang trên vai sứ mệnh thúc đẩy giáo dục nước nhà phát triển, trở thành một địa chỉ, một nền tảng tạo lập website dạy học trực tuyến đáng tin cậy, Hachium đang không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình mỗi ngày.

Hachium chính là một đơn vị chuyên cung cấp các nền tảng tạo lập website dạy học trực tuyến cho khách hàng là cá cá nhân giáo viên, giảng viên, trung tâm đào tạo, trường học,… Chỉ với 10 phút khách hàng đã có thể tạo lập cho mình một trang web dạy học trực tuyến mà không cần phải lo lắng về công nghệ.

Với phương châm “Make Education Better”, anh Thuận cùng với đội ngũ Hachium vẫn đang nỗ lực hết mình với sức trẻ, long nhiệt tình tâm huyết của mình xây dựng một nền tảng ngày cảng vững mạnh và vươn xa rộng khắp cả nước trong tương lai để phủ sóng giáo dục trực tuyến hiện đại, tối ưu tới mọi miền Tổ quốc.

Câu chuyện phát triển vẫn còn được viết tiếp ở phía trước. Với nghị lực ấy, tinh thần nhiệt huyết ấy cùng với kinh nghiệm từng trải qua thời gian, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng và hi vọng vào một tương lai tươi sang hơn của một nền giáo dục nước nhà.

Theo Tầm Nhìn

Tin liên quan