Tiến sỹ, nhạc sỹ Ngọc Lê Ninh khéo léo đưa “Giấy phép môi trường” vào ca khúc.

Tác giả : Admin 03/01/2024

“Bài ca môi trường” được phối khí theo phiên bản EDM đã tạo ra một nét độc đáo, hiện đại, trẻ trung và đặc biệt làm người nghe dễ “đu đưa” theo nhạc, đây có lẽ là điểm cộng cho tác phẩm.

So với một số ngành, giới khác những ca khúc về ngành môi trường được coi là khó viết, khó sáng tác nên không có nhiều tác phẩm. Tuy nhiên, mới đây Nhà giáo, nhà khoa học, tiến sỹ, nhà thơ, nhạc sỹ  Ngọc Lê Ninh viết ca khúc “Bài ca môi trường” đã tạo nên một làn gió mới, năng lượng mới trong đời sống âm nhạc Việt Nam nói chung và những tác phẩm nói về ngành nói riêng.

Sau gần 20 năm đứng trên bục giảng dạy các thế hệ sinh viên về ngành khai thác mỏ, Nhà giáo, nhà khoa học, tiến sỹ, nhà thơ, nhạc sỹ  Ngọc Lê Ninh chuyển về Bộ Tài nguyên và Môi trường đảm nhận công tác quản lý môi trường.

Là một chuyên gia, cán bộ quản lý mẫn cán, anh rất say sưa với nghề nghiệp thẩm định đánh giá tác động môi trường (ĐTM), thanh tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các dự án trên khắp mọi biền tổ quốc. Mặc dù công việc hết sức bận rộn, chịu nhiều áp lực, quỹ thời gian không nhiều nhưng anh vẫn dành riêng cho thơ ca một tình yêu mê đắm để lấy lại cân bằng cuộc sống.

Ngọc Lê Ninh ngoài việc sáng tác thơ, anh còn có khả năng sáng tác nhạc và rất nhiều ca khúc của anh được các nghệ sỹ đón nhận và thu âm, trình diễn tại các sân khấu lớn nhỏ trên cả nước.

Z5033592860346 76dbabc0a82ffc442dc69cbba98343d9
Tác giả Ngọc Lê Ninh.

Đến nay, Ngọc Lê Ninh đã sáng tác trên 10 ca khúc nổi tiếng như “Hành Khúc Đại học Mỏ – Địa chất, Hành khúc CCBM, Hành khúc mặt trận Corona, Bài ca thắng giặc Corona, Quyết thắng Việt Nam ơi!, Khúc Nhạc xuân, Đỉnh tình liêu phiêu 2, Cứ yêu đừng ngại, Lạc hồn quê, Hồn gió, Mùa mất nhau, Sóng yêu, Nép và thinh không… Và mới đây nhất, Anh đã cho ra đời một nhạc phẩm viết về ngành môi trường “Bài ca Môi trường”.

Ngay sau khi ra mắt bản nhạc được ký âm, Nhạc sỹ Đặng Mạnh Cường (Audio Hồ Gươm) đã thích thú và giúp Ngọc Lê Ninh phối khí với 02 phiên bản kiểu dàn nhạc hợp xướng (Orchestra) dành cho đồng ca hoặc tốp ca và bản phối điện tử hiện đại (EDM) dành cho song ca.

Bai Ca Môi Trường

Sau khi bản phối khí “Orchestra” ra đời, các ngôi sao ca nhạc trên địa bàn Thủ đô Hà Nội gồm NSƯT. Ca sỹ Thu Lan, NSƯT. Ca sỹ Thu Huyền, Nhà giáo ưu tú, ca sỹ Thu Hường, Ca sỹ Lê Anh, Ca sỹ Huy Nguyễn đã nhiệt tình giúp đỡ Nhà thơ tham gia tập luyện, thu âm tại Phòng Thu Lê Anh Hà Nội và nhờ Trung tâm ghi hình sân khấu Bình Binh để ra mắt khán giả trong và ngoài nước một sản phẩm mới âm nhạc vào những ngày cuối năm 2023 và cũng là món quà cảm ơn tác giả và đặc biệt là chào mừng 22 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (2002 -2024).

Sau khi “Bài ca môi trường” được đăng tải trên internet đã đón nhận được rất nhiều lượt nghe và chia sẻ, đặc biệt là bản song ca của ca sỹ  Thu Sang và Quốc Quốc.

“Bài ca môi trường” được phối khí theo phiên bản EDM đã tạo ra một nét độc đáo, hiện đại, trẻ trung và đặc biệt làm người nghe dễ “đu đưa” theo nhạc, đây có lẽ là điểm cộng cho tác phẩm. Ca khúc viết theo thể thức nhịp 2/4, với nhiều đoạn đảo phách, nghịch phách đã tạo cho bài hát thêm phần mới mẻ, bớt đơn điệu, buồn chán. Cái giỏi của Ngọc Lê Ninh ở chỗ, ông đã khéo léo đưa các từ chuyên ngành, khô khan như: Đánh giá tác động môi trường, Giấy phép môi trường, thanh tra, giám sát môi trường… bỗng chốc biến thành những ca từ mượt mà, đầy hồn sắc.

“Bài ca môi trường” ca ngợi nghững người làm nghề quản lý môi trường từ cấp Trung ương đến địa phương, ca ngợi các đơn vị tư vấn môi trường, thiết kế công trình, các đơn vị nghiên cứu, chính sách tài nguyên – môi trường, các viện nghiên cứu, trường đào tạo nghề môi trường, các nhà đầu tư, đặc biệt là xen kẽ tình yêu, tình đoàn kết quân dân bền chặt, chung tay bảo vệ môi trường; ca ngợi sức mạnh đoàn kết dân tộc, sự thay da, đổi thịt của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

“Đã gần 12 năm qua Ngọc Lê Ninh luôn ấp ủ sáng tác ca khúc về ngành nghề mình yêu thích nhưng đã không thành công do áp lực của công việc rất bận rộn và đặc biệt ngôn ngữ chuyên ngành khó đưa vào âm nhạc. Tuy nhiên, nhân dịp có chuyến đi công tác khảo sát cuối năm tại Cao Bằng, trong thời tiết giá lạnh, điều kiện làm việc khó khăn nhưng anh và các bạn đồng nghiệp, chuyên gia đã  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sau đó trên đường về Hà Nội đã khiến anh nảy sinh ý định sáng về nghề nghiệp của mình. Và thế là trên đường từ Cao Bằng về Hà Nội  anh đã sáng tác cơ bản phần lời của ca khúc, khi về đến nhà tại Hà nội, sau một đêm thức trắng anh đã hoàn thành được ca khúc “Bài ca môi trường” trước sự ngỡ ngàng của anh em, đồng nghiệp, bạn bè và giới nghệ sỹ”, tác giả chia sẻ.

Thi sĩ Ngọc Lê Ninh là cái tên được nhiều người biết đến trong giới văn chương Việt Nam đương đại. Dù chuyên môn chính là Tiến sĩ Khoa học kỹ thuật, hiện công tác tại Vụ Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng anh có những đóng góp rất đáng kể cho thi ca và âm nhạc Việt Nam. Anh đã xuất bản 3 tập thơ: Vỡ cùng hy vọng (NXB Hội Nhà văn – 2016), Chưa thể đặt tên (NXB Hội Nhà văn – 2017), Hạt mưa thầm (NXB Thanh niên – 2018). Hiện anh đang có trong ay tập thơ thứ 4 “Đôi mắt thời @” sắp xuất bản.
Thơ Ngọc Lê Ninh đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giưới như tiếng Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha,… và được đăng trên các báo và tạp chí của các nước. Anh từng đoạt giải thơ của Hội Nhà văn Quốc tế IWA – Bogdani năm 2019 và một số tổ chức thơ quốc tế khác.  Ngọc Lê Ninh cũng nhiều lần xuất hiện trên Sân thơ Trẻ trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam và đọc thơ tại các trường đại học.
Từ năm 2016 đến nay, ngoài việc miệt mài, mẫn cán với công tác chuyên môn (Nhà giáo, Nhà khoa học, nhà quản lý môi trường), Ngọc Lê Ninh đã tham gia hoạt động xã hội khá sôi nổi  khi anh liên tiếp cho ra đời các MV, phim ca nhạc phổ thơ do chính anh sáng tác.

Theo Môi trường và Đô thị VN

Tin liên quan