Quảng Ngãi: Công ty giám sát để thi công gian dối tiếp tục được giao chọn thầu

Tác giả : Admin 24/06/2021
Dư luận hiện cực kỳ bất ngờ trước việc Công ty Trung Long được huyện Sơn Hà giao đảm nhận tư vấn, chọn nhà thầu thi công dự án kè có tổng vốn đầu tư gần 21,5 tỷ đồng. Lý do mà dư luận quan ngại là trước đó, đơn vị này dính đến lùm xùm vì thực hiện giám sát nhưng để xảy ra gian lận kích cỡ thép tại dự án Kênh N6.

Theo thông tin phóng viên Tri thức và Cuộc sống có được, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Trung Long hiện được giao nhiệm vụ tư vấn lựa chọn nhà thầu cho một công trình dự án có số vốn đầu tư từ ngân sách lên đến hơn 21 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Công ty giám sát để thi công gian dối tiếp tục được giao chọn thầu
Công ty TNHH TVXD Trung Long vừa tiếp tục được giao lựa chọn nhà thầu với vốn ngân sách hơn 21 tỷ đồng.

Hạng mục thi công xây dựng công trình dự án Kè từ cầu Sông Rin – Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Sơn Hà là gói thầu số 4, do BQL DA đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất (gọi tắt BQL DA) huyện Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ đầu tư.

Tuyến kè này có chiều dài khoảng 726m, trong đó xây dựng mới gần 490m còn lại là đoạn kè cũ. Đây là giao thông cấp IV, công trình NN&PTNT cấp IV, công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III, có tổng mức đầu tư gần 21,5 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách huyện.

Điều gây thắc mắc là bởi Công ty Trung Long chính là đơn vị giám sát, nhưng đã để Liên doanh Công ty Lũng Lô 251 – Công ty Hùng Tiến trúng thầu thi công Kênh N6 gian lận kích cỡ thép, gây xôn xao dư luận và vừa mới bị Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt số tiền 50 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Công ty giám sát để thi công gian dối tiếp tục được giao chọn thầu
Trước đó, dưới sự giám sát của công ty TNHH TVXD Trung Long nhà thầu thi công kênh N6 đã gian dối loại thép.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tìm hiểu về nguyên nhân của việc Công ty TNHH TVXD Trung Long tiếp tục được tin tưởng giao lựa chọn nhà thầu.

Đại diện Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Trong cuộc họp với cơ quan chức năng liên quan của tỉnh, để xử lý hành vi vi phạm đối với Công ty Trung Long và các đơn vị liên quan trong vụ gian lận sắt thép tại Kênh N6, Sở cũng đã đưa vấn đề này ra bàn bạc.

Cụ thể là các cơ quan chức năng đã cân nhắc việc hạn chế hoặc cấm các đơn vị này tham gia vào các dự án khác vì đã có những sai phạm, gian dối như trường hợp tại Kênh N6 hay không? Tuy nhiên, khi rà soát và xem xét các quy định hiện hành, đối với trường hợp Công ty Trung Long đã vi phạm tại dự án Kênh N6 vừa rồi thuộc lĩnh vực giám sát. Vì vậy việc được BQL DA huyện Sơn Hà giao tư vấn, chọn nhà thầu thi công (gói thầu số 4) thì không thuộc trường hợp bị cấm.

Quảng Ngãi: Công ty giám sát để thi công gian dối tiếp tục được giao chọn thầu
Kè từ cầu sông Rin đến trường phổ thông DTNT THCS Sơn Hà có số vốn đầu tư ngân sách hơn 21 tỷ đồng.

Dù không bị pháp luật cấm tuy nhiên theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, việc giao dự án, công trình cho một đơn vị vừa để xảy ra vi phạm và bị xử phạt trong lĩnh vực xây dựng, chủ đầu tư cần cân nhắc, xem xét về sự tin cậy; đồng thời tránh những nghi ngờ không hay trong dư luận.

Đại diện BQL DA huyện Sơn Hà sáng ngày 23/6 thông tin cho biết, đến thời điểm này chưa nghe, nhận thông tin gì về vi phạm trước đó của Công ty Trung Long. Nếu biết (Công ty Trung Long để xảy ra sai phạm và bị xử lý trước đó -PV) thì không giao cho doanh nghiệp này đảm nhận tư vấn, lựa chọn nhà thầu thi công kè.

Được biết, gói thầu số 4 thi công xây dựng Kè từ cầu sông Rin đến trường phổ thông DTNT THCS Sơn Hà đã tiến hành mở thầu vào lúc 10 giờ ngày 22/6/2021 tại trụ sở công ty TNHH TVXD Trung Long.

Như đã phản ánh, trong quá trình giám sát thi công dự án Kênh N6, không biết vì lý do gì Công ty Trung Long đã để Liên danh trúng thầu thi công dự án là Công ty Lũng Lô 251-Công ty Hùng Tiến gian lận kích cỡ sắt thép.

Với hành vi vi phạm được xác định “Giám sát để nhà thầu thi công sai bản vẽ thiết kế được duyệt”, Công ty Trung Long đã bị Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi xử phạt số tiền 50 triệu đồng. Đây cũng là mức phạt cao nhất từ trước đến nay đối với hành vi vi phạm này ở địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan