Lãnh đạo PSD nói gì về đứa con tinh thần – Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”?

Tác giả : Admin 13/07/2021

Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” là tâm huyết và sự nỗ lực trong nhiều năm nghiên cứu của 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực (tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học…) tại Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD). Bộ tài liệu ra đời như là một bộ công cụ, giải pháp hữu hiệu, căn cơ nhất giúp nâng cao nhận thức phòng, chống ma túy cho cộng đồng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ma túy là hiểm họa, vấn đề của cả thế giới. Trên thế giới hiện có 275 triệu người sử dụng, lệ thuộc ma túy. Số lượng ma túy dưới các dạng không ngừng gia tăng. Mặc dù rất nỗ lực, nhưng Việt Nam vẫn đang có trên 230.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trên thực tế con số này còn cao hơn nhiều.

Do đó, Phó Thủ tướng Võ Đức Đam yêu cầu cần phải làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, triệt phá các đường dây ma túy; tiếp tục làm tốt công tác cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng, đặc biệt là công tác cảnh báo, tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma túy cho cộng đồng.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục phòng, chống ma túy, vừa qua Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành kế hoạch “Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021” nhằm tăng cường các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa ma túy học đường.

Kế hoạch gồm 9 nhiệm vụ liên quan đến công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm… Trong 9 nhiệm vụ được đưa ra thì có tới 2 nhiệm vụ Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập đến bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” dành cho học sinh. Điều này cho thấy, Bộ Giáo dục và Đào tạo rất quan tâm đến vấn đề xây dựng và triển khai một bộ tài liệu phòng chống ma túy chính thống và phù hợp với từng cấp học nhằm phát huy hiệu quả cao nhất công tác phòng chống ma túy trong trường học.

1626157117z2611339978683 28cd85d5284e3fc3c24db3439dd667a9
Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện PSD

Từng là nạn nhân của ma túy khi còn là sinh viên, ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Viện PSD hơn ai hết hiểu rất rõ sự tàn phá khốc liệt của ma túy tới sức khỏe, niềm tin và những hoài bão tuổi trẻ. Bởi vậy, ông Tuấn cho rằng giá trị lớn lao của các hoạt động phòng, chống ma túy trong lứa tuổi học sinh, sinh viên là từng bước hình thành cơ chế chủ động tự phòng vệ ma túy trong học sinh, cán bộ quản lý giáo dục và phụ huynh học sinh, từ đó lan tỏa, tạo ra làn sóng mạnh mẽ tham gia phòng, chống ma túy, hình thành hệ “miễn dịch” với ma túy trong cộng đồng. “Mỗi đô la dành cho phòng ngừa sẽ tiết kiệm ít nhất hàng trăm đô la cho chi phí y tế, xã hội và xử lý tội phạm sau này”, TS Lê Trung Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, từ những kết quả sau quá trình nghiên cứu, Viện PSD nhận ra cần thực hiện truyền thông sâu rộng, khoa học và hấp dẫn để trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh nói chung và học sinh phổ thông nói riêng. Trong đó có việc xây dựng và hoàn thiện bộ tài liệu truyền thông phòng, chống ma túy cho học sinh phổ thông.

Bên cạnh đó, Viện PSD cũng tiến hành xây dựng và hoàn thiện nội dung tài liệu phòng chống ma túy dành cho phụ huynh học sinh và giáo viên nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng dành cho phụ huynh học sinh và giáo viên trong công tác hỗ trợ con em và học sinh nếu có những dấu hiệu nghi ngờ có sử dụng ma túy để kịp thời xử lý hiệu quả.

Còn theo PGS.TS Mai Văn Hưng – Viện trưởng Viện PSD, việc trang bị kỹ năng phòng ngừa ma túy là hết sức cần thiết, là chìa khóa để bảo vệ giới trẻ trước hiểm họa ma túy. Do đó, với mục tiêu hình thành “vaccine” để phòng ngừa ma túy cho học sinh, sinh viên, Viện sẽ cùng ngành giáo dục thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó có việc xây dựng Bộ tài liệu kỹ năng phòng, chống ma túy cho cộng đồng, đặc biệt là các em học sinh trung học.

Thời gian tới, Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy cũng sẽ tổ chức các chương trình tập huấn, tuyên truyền giáo dục kỹ năng phòng chống ma túy cho học sinh trong trường học. Phối hợp thí điểm tại một số địa phương xét nghiệm ma túy có trong nước tiểu của học sinh và triển khai bộ tài liệu kỹ năng phòng chống ma túy, tập huấn cho học sinh, giáo viên, phụ huynh.

Thực hiện Công văn số 1477/KGVX-VPCP ngày 9/3/2021 của Văn phòng Chính phủ về các chương trình trọng tâm năm 2021 trong công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Viện PSD được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” và tổ chức tập huấn cho giáo viên, phụ huynh, học sinh.

Bộ tài liệu  gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

1626157173z2611380002916 290fb9e2fafd00e3b889a7dc5ec081f4

Mỗi cuốn tài liệu cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ tài liệu được xem là điểm mới trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021. Có thể nói, là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

Tin liên quan