Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc, ứng cử viên HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV (2021-2026)

Tác giả : Admin 17/05/2021

Năm 2020, Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Talentnet – Công ty tư vấn nhân sự hàng đầu Việt Nam bà Tiêu Yến Trinh được Forbes Việt Nam xếp vào danh sách Nhà lãnh đạo tự thân xuất sắc. Nữ doanh nhân có mặt trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam vừa tham gia ứng cử Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

1621215617ba Tieu Yen Trinh Thuong Xuyen Duoc Moi Lam Dien Gia Cac Cac Dien Dan Hoi Thao Chuyen De Ve Quan Tri Doanh Nghiep Nhan Su
Bà Tiêu Yến Trinh thường xuyên được mời làm diễn giả các các diễn đàn, hội thảo chuyên đề về quản trị doanh nghiệp, nhân sự.

Chúng tôi đã có cuôc trao đổi với bà về sự nỗ lực, thành công, đam mê và khát khao được cống hiến, đóng góp trí tuệ cho sự phát triển và hội nhập của Thành phố.

Phóng viên: Được biết, bà tốt nghiệp Cử nhân Anh văn – Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, cơ duyên nào đưa bà trở thành một trong những chuyên gia tư vấn nhân sự hàng đầu ở Việt Nam.

Bà Tiêu Yến Trinh: Tôi bắt đầu công việc tư vấn nhân sự và tuyển dụng tại công ty kiểm toán PwC. Trong suốt 12 năm làm việc tại công ty, cũng có nhiều lời mời tôi cho vị trí Tổng Giám đốc nhưng có lẽ lúc đó chưa đủ duyên nên tôi đã từ chối. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi vào năm 2007, PwC lên kế hoạch “thanh lý” bộ phận tuyển dụng nhân sự cấp cao (ESS) sau 12 năm tồn tại. Không đành lòng, tôi dành 3 tháng trời kiên trì thuyết phục PwC chuyển giao ESS cho mình. Tháng 11/2007, Talentnet ra đời với 12 nhân sự dựa trên nền tảng ESS.

Cứ thế những kế hoạch nối tiếp mục tiêu, Talentnet mở rộng các dịch vụ nhân sự nhằm đáp ứng hầu hết các hạng mục chiến lược trọng yếu của doanh nghiệp về phát triển nguồn nhân lực.

Phóng viên: Tháng 11/2007, Công ty cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet Corporation) được bà thành lập với chỉ 12 nhân sự. Bí quyết nào dẫn đến sự lớn mạnh của Công ty với 300 nhân sự như hiện nay?

Bà Tiêu Yến Trinh: Có thể tóm tắt hành trình 13 năm của chúng tôi với cụm từ: “Dám mơ và dám hành động”. Tôi và Ban lãnh đạo công ty mỗi năm đều đề ra những mục tiêu mới, bám theo sứ mệnh lâu dài của mình là “Tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của mỗi người lao động.” Những kế hoạch này sau đó được triển khai xuống các cấp nhân viên để mọi người thấu hiểu và đóng góp vào sự phát triển chung. Tôi cảm thấy may mắn vì chúng tôi “dám mơ và dám hành động” vì giấc mơ đó. Sai thì sửa. Đúng thì tối ưu hóa. Cứ thế mà thành đường và nên hình.

1621217351ba Tieu Yen Trinh Nhan Giai Thuong Doanh Nhan Tre Xuat Sac Lien Tuc Cac Nam 2012 2014 2016
Bà Tiêu Yến Trinh nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ xuất sắc liên tục các năm 2012, 2014, 2016

Phóng viên: Từ góc độ người làm tư vấn về nhân sự, là nữ doanh nhân, bà đánh giá như thế nào về thế mạnh và điểm yếu của phụ nữ trong điều hành, quản lý kinh doanh?

Bà Tiêu Yến Trinh: Sự thấu cảm, chịu thương chịu khó, trực giác và sự linh hoạt theo tôi có lẽ là những điểm mạnh nổi bật của phụ nữ trong kinh doanh. Điểm hạn chế có thể là quỹ thời gian, phụ nữ thường dàn trải cho nhiều hoạt động khác nhau, từ trong nhà ra ngoài xã hội nên cũng sẽ ít thời gian đầu tư cho các mối quan hệ trong kinh doanh hơn đàn ông. Nhưng khi đã ý thức được thì mình hoàn toàn có thể điều chỉnh để dung hòa. Trách nhiệm chăm sóc gia đình, nội trợ vẫn hay được nhắc đến nhưng tôi quan sát thì vài năm gần đây truyền thông và xã hội cũng cởi mở hơn, chúng tôi cũng có cách quản trị trong ngoài tốt hơn. Phụ nữ làm kinh doanh cũng nhận được nhiều sự thấu hiểu và chia sẻ từ người bạn đời cũng như gia đình. Trong nhu có cương, cái hay của phụ nữ làm kinh doanh với chúng tôi chính là điều đó.

Phóng viên: Là một trong những vị Giám khảo được yêu thích của Chương trình “Whose Chance – Cơ hội cho ai”, mục đích hướng tới của chương trình này là gì? Thưa bà.

Bà Tiêu Yến Trinh: Talentnet là Đối tác Nhân sự độc quyền của “Whose Chance – Cơ hội cho ai”, với vai trò tìm kiếm ứng viên, tư vấn chiến lược săn người tài cho các doanh nghiệp và đặc biệt là hướng dẫn, tham vấn cho các ứng viên, nhằm gia tăng sự tự tin và kỹ năng phỏng vấn trước các nhà tuyển dụng. Cùng với format Phỏng vấn thật – Thương lượng thật – Việc làm thật, Talentnet muốn tạo ra một hiệu ứng tích cực cho cả doanh nghiệp và người lao động trên khắp cả nước. Chúng tôi thấy rất vinh dự khi có thể đóng góp một phần chuyên môn vào sự thành công của chương trình.

Phóng viên: Được biết, bà đang là ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026). Mong muốn của bà khi tham gia ứng cử là gì?

Bà Tiêu Yến Trinh: Có rất nhiều điều tôi muốn làm nếu được tín nhiệm vị trí Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh. Tôi muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình để xây dựng, phát triển Thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hóa của cả nước. Nâng cao chất lượng sống của người dân, từ đó nâng cao vị thế của Thành phố. Chương trình hành động của tôi hiện theo sát với định hướng 08 lĩnh vực ưu tiên phát triển của Thành phố, với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực, thị trường lao động – việc làm, kết nối hiệu quả giữa các trung tâm đào tạo và doanh nghiệp, người lao động và người sử dụng lao động. Một trong những nhóm đối tượng chính trong chương trình hành động mà tôi đề ra, chính là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của thành phố.

Phóng viên: Nếu được cử tri tin tưởng, là Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV bà có những dự đinh cụ thể gì?

Bà Tiêu Yến Trinh: Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực tư vấn phát triển chiến lược nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, tôi sẽ kiến nghị và đóng góp tập trung vào các vấn đề trọng yếu sau phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kết nối cung – cầu lao động, hướng nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm và giảm tỷ lệ thất nghiệp tại Thành phố; nâng cao đời sống của người dân Thành phố, nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng quản lý, điều hành doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thành phố; cải cách thủ tục hành chính và các gói hỗ trợ phù hợp cho doanh nghiệp; đặc biệt phát huy vai trò Phó Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ phát triển đội ngũ lãnh đạo nữ đầy đủ năng lực và nội lực, tự tin vươn lên trong kinh doanh, xây dựng Thành phố trở thành Trung tâm thu hút nhân tài, chuyên gia về làm việc, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

 Phóng viên: Xin được cảm ơn bà về cuộc trao đổi này, chúc bà thành công với những dự định của mình và nhận được sự tín nhiệm của đông đảo cử tri.

Bà Tiêu Yến Trinh – Tổng giám đốc Công ty TalentNet.

Tốt nghiệp Cử nhân Anh văn – Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh năm 1995, năm 1996 bà gia nhập Price Waterhouse Việt Nam trong vai trò là một trợ lý, đến năm 1998 bà được thăng chức trở thành tư vấn viên cao. Hiện tại, bà Tiêu Yến Trinh đang là ứng cử viên đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XV (2021 – 2026).

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

Tin liên quan