Meyhomes Capital Phú Quốc

Kiên Giang: Vì sao CĐT Meyhomes Capital Phú Quốc từ chối cung cấp thông tin liên quan đến ĐTM dự án?

Tác giả : Admin 02/11/2020
Vì đâu Tập đoàn Tân Á Đại Thành không cung cấp cho Phóng viên quyết định phê duyệt ĐTM của dự án Meyhomes Capital Phú Quốc để làm rõ những vấn đề về môi trường của dự án?    

Thông tin dự án

Dự án Khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát có địa chỉ tại xã Dương Tơ và thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Dự án do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng du lịch và kinh doanh bất sản Hưng Phát Phú Quốc (thành viên của Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành) làm chủ đầu tư và Meyhomes Capital Phú Quốc là tên thương mại của chủ đầu tư gọi cho dự án.

Phối cảnh dự án Meyhomes Capital Phú Quốc (Nguồn Internet)

Theo tìm hiểu, dự án Khu dân cư và đô thị Hưng Phát đã được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận đầu tư theo quyết định số 2505/QĐ-UBND ngày 28/11/2014.

Tiếp đến, ngày 23/10/2019, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã có Quyết định số 235/QĐ-BQLKKTPQ về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 Khu dân cư và đô thị cao cấp Hưng Phát thuộc thuộc Khu dân cư và đô thị mới Suối Lớn tại ấp 7, thị trấn An Thới và ấp Suối Lớn, xã Dương tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo đó dự án có diện tích hơn 56ha.

Vì đâu Tập đoàn Tân Á Đại Thành không cung cấp cho Phóng viên quyết định phê duyệt ĐTM của dự án?

Phải khẳng định đây là một dự án có quy mô diện tích “khủng”, ở một vị trí đắc địa tại Phú Quốc. Do vậy vấn đề về môi trường của Meyhomes Capital Phú Quốc cần phải được đảm bảo và tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng các quy định của pháp luật. Chính quyền địa phương cần phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ các thủ tục pháp lý cũng như các hoạt động xây dựng tại dự án liên quan đến vấn đề về môi trường nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của dự án tới môi trường và hệ sinh thái khu vực. Thiết nghĩ UBND tỉnh Kiên Giang cần tuyệt đối không đánh đổi môi trường lấy các mục tiêu khác về kinh tế hay lợi nhuận.

Công trường dự án Meyhomes Capital Phú Quốc (Nguồn Internet)

Về việc này, mô hình chung được thể hiện ở báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt (ĐTM). Cũng theo những quy định của pháp luật hiện tại thì ĐTM luôn là cơ sở hàng đầu để chủ đầu tư được thực hiện các thủ tục pháp lý khác tiếp sau. Cần thiết là thế, vậy mà không hiểu vì sao khi trao đổi việc này với phóng viên thì phía đại diện của Tập đoàn Tân Á Đại Thành lại từ chối cung cấp.

Cụ thể, sau khi tiếp nhận nội dung thông tin phản ánh và tìm hiểu của Phóng viên Báo điện tử Tầm nhìn, đại diện Ban đối ngoại của Tập đoàn Tân Á Đại Thành thông tin với Phóng viên (qua điện thoại): Dự án đã có đủ ĐTM tuy nhiên đây là tài liệu quan trọng bộ phận pháp chế khó có thể cung cấp quyết định này. Đồng thời vị này từ chối làm việc trực tiếp với Phóng viên để được tỏ tường thông tin.

Phải khẳng định rằng: Quyết định phê duyệt ĐTM là một tài liệu vô cùng quan trọng tuy nhiên đây không thể là tài liệu mật mà Tập đoàn Tân Á Đại Thành phải từ chối việc công khai. Đến đây dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về việc dự án Meyhomes Capital Phú Quốc đã được phê duyệt báo cáo ĐTM hay chưa? Báo điện tử Tầm nhìn xin chuyển thắc mắc này đến UBND tỉnh Kiên Giang, các Sở ban ngành và Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc để làm rõ vấn đề trên.

Như đã biết, thời gian vừa qua ở tỉnh Kiên Giang dư luận đã dậy sóng việc thanh tra chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang theo Kế hoạch thanh tra năm 2018 của Thanh tra Chính Phủ.Theo đó, nội dung của kết luận thanh tra cũng đã chỉ ra các sai phạm của các dự án trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tiếp sau đó, ngày 15/5/2020, UBND tỉnh Kiên Giang đã có kế hoạch hỏa tốc số 76/KH-UBND Tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra số 602/KL-TTCP ngày 27/4/2020 của Thanh tra Chính phủ. Tại kế hoạch này, UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm hàng loạt các cán bộ trong đó có Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (thời kỳ 2011-2017) tại cuộc họp Thành viên UBND tỉnh trong tháng 6/2020. Trong khoảng thời gian này, ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã phải chịu kiểm điểm và xin từ chức với lý do “nghỉ công tác để điều trị bệnh và chờ đến tuổi nghỉ hưu theo nguyện vọng cá nhân”. Ngày 7/7/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang xác nhận miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND tỉnh, đồng thời bầu ông Đỗ Thanh Bình là Tân Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2016-2021.

Ở một diễn biến khác, mới đây nhất Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang – Nguyễn Thanh Nghị đã được Thủ tướng Chính Phủ bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Để tránh đi vào vết xe đổ đã từng, thiết nghĩ UBND tỉnh Kiên Giang cần chặt chẽ và sát sao hơn nữa trong công tác quản lý đối với các dự án có sử dụng đất. Trách nhiệm này thuộc về Tân Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang – Ông Đỗ Thanh Bình.

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan