Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: thất thoát hàng nghìn tỷ đồng?

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Nợ xấu của MSB tới hơn 1.432 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Anh Tuấn có trách nhiệm gì?

Theo báo cáo mới nhất của MSB, tổng số nợ xấu nội bảng vẫn ở mức hơn 1.432 tỷ đồng, tăng 10,2% so với...

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Thời gian qua, ngoài việc nỗ lực cung ứng, đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn...

Nhiệt đới hóa cho xe hơi – “Người Hùng Sứ Mệnh Bảo Vệ” đã có mặt tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới Bắc bán cầu, khí hậu nóng ẩm, nhiều bụi, mưa nhiều và cường độ bức xạ của...

Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.    

Khu dự án 50 hecta Hòa Lân

Ngày 02/11/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã có Chỉ thị về hoạt động bán đấu giá tài sản, trong đó nêu rõ một số tồn tại, hạn chế: xác định giá khởi điểm chưa sát với giá thị trường, lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản chưa khách quan, lựa chọn các tổ chức đấu giá tài sản “sân sau”; giám sát quá trình tổ chức đấu giá chưa thường xuyên, buông lỏng. Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu các bộ, ngành thực hiện các giải pháp cụ thể để khắc phục. Đây là chỉ đạo rất kịp thời của Thủ tướng, vì nguy cơ thất thoát tài sản, tham nhũng trong hoạt động đấu giá là rất lớn.

Đấu giá khu dân cư Hòa Lân không công bằng, bình đẳng!

Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn cho Công ty Thiên Phú vay, tính đến năm 2007 thì tổng nợ gốc là 1.117 tỷ đồng, tài sản thế chấp là khu dân cư Hòa Lân với diện tích xấp xỉ 50 hecta (490.765 m2). Khoản nợ thành nợ xấu từ năm 2008, Công ty Thiên Phú đã đồng ý để Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn bán đấu giá khu dân cư Hòa Lân thu hồi nợ.

Ngày 25/5/2017, phiên đấu giá tài sản diễn ra. Giá khởi điểm của toàn bộ Dự án gần 50 hecta đất là 963 tỷ đồng. Có 3 doanh nghiệp tham gia đấu giá đã trả giá: Công ty đầu tư Thái Bình trả 1.283 tỷ đồng, Công ty phát triển nhà Thủ Đức trả 1.343 tỷ đồng, Công ty xây dựng A Đồng Hải trả 1.353 tỷ đồng. Công ty xây dựng A Đồng Hải (sau này đổi tên thành Công ty CP ĐT và PT Kim Oanh TP.HCM – sau đây gọi chung là Công ty Kim Oanh).

Công ty Kim Oanh được xác định là người trúng đấu giá. Theo quy chế đấu giá được ban hành và công bố trước khi đấu giá, người trúng đấu giá phải thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá trong vòng 45 ngày, kể từ ngày đấu giá thành công. Biên bản đấu giá xác định: người trúng đấu giá phải thanh toán 20% số tiền trúng đấu giá và ký Hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá trước ngày 05/6/2017. Tuy nhiên sau khi trúng đấu giá, ngày 05/6/2017, Công ty Kim Oanh không thanh toán số tiền 20%.

Hết 45 ngày, Công ty Kim Oanh cũng không thanh toán toàn bộ số tiền trúng đấu giá. Không những vậy, Công ty Kim Oanh chây ỳ, không thanh toán hết số tiền này. Gần 2 năm sau, Cho đến ngày 15/3/2019, Công ty Kim Oanh mới thanh toán hết số tiển mua tài sản trúng đấu giá từ 25/5/2017. Mặc dù vậy, Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn và đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Nam Sài Gòn cũng không yêu cầu hủy kết quả trúng đấu giá, vẫn tìm mọi cách để Công ty Kim Oanh mua được Dự án này.

Vụ việc trên vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc công bằng, bình đẳng, trung thực, công khai trong đấu giá. Cả 3 doanh nghiệp tham gia đấu giá đều trả giá trên cơ sở xác định phải thanh toán tiền ngay trong vòng 45 ngày, phải chuẩn bị kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính theo yêu cầu này. Chính vì vậy, Công ty kinh doanh nhà Thủ Đức (Thủ Đức House), một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn, có uy tín đã trả giá đến 1.343 tỷ đồng, chỉ thấp hơn Công ty Kim Oanh 10 tỷ đồng đã không trúng đấu giá.

Trúng thầu 2 năm sau vẫn chưa trả tiền theo cam kết

Quy chế đấu giá công khai không cho phép trả chậm đến 2 năm. Thủ Đức House không ngờ rằng sau khi trúng đấu giá có thể chậm trả đến 2 năm. Hồ sơ đấu giá của Thủ Đức House được đánh giá là tốt nhất, có cả cam kết của ngân hàng trả ngay tiền nếu trúng đấu giá. Người có sẵn tiền thì không trúng, Công ty Kim Oanh không có tiền những vẫn trả giá liều thì lại trúng, liệu Công ty Kim Oanh có biết trước Ngân hàng Nông nghiệp sẽ cho mình kéo dài việc thanh toán lên đến 2 năm?

Lý do chậm thanh thanh toán mà Công ty Kim Oanh đưa ra là các hộ dân không di dời, do cơ quan chức năng đo vẽ… đều là thuộc nghĩa vụ của Công ty Kim Oanh sau khi làm chủ đầu tư Dự án, không phải là căn cứ cho việc chậm thanh toán. Nội dung này cũng không có trong Quy chế bán đấu giá công khai. Đấu giá không công bằng, không bình đằng thì không thể có giá cao nhất. Nếu quy chế đấu giá công khai cho phép trả chậm hai năm, chác chắn sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia và giá trúng đấu giá chắc chắn sẽ cao hơn nhiều.

Nghiêm trọng hơn, Biên bản đấu giá quy định người trúng đấu giá phải tự thực hiện các thủ tục xin chuyển đổi chủ đầu tư, khi có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì tổ chức công chứng mới công chứng được Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Dù chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận là chủ đầu tư, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh vẫn ký Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá công chứng vào ngày 01/7/2017.

Thất thoán hàng ngàn tỷ của Nhà nước?

Ngân hàng nông nghiệp Chợ Lớn, Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không yêu cầu hủy kết quả đấu giá, vẫn cho phép Công ty Kim Oanh mua tài sản mặc dù đến ngày 15/3/2019 mới thanh toán hết tiền với lý do Công ty Kim Oanh chịu lãi phát sinh 8%/năm trên số tiền chậm thanh toán. Nếu tính số tiền chậm thanh toán 8%/năm thì tổng số tiền thu về cả tiền bán đấu giá cũng chỉ khoảng 1.500 tỷ đồng. Về bản chất, vào thời điểm 15/3/2019 (trả hết tiền), tài sản này mới được bán, chỉ với giá khoảng 1.500 tỷ đồng, giá định từ năm 2017, không định giá lại vào thời điểm 2019, không qua đấu giá lại.

Việc trả chậm 2 năm với lãi suất 8% không có trong điều kiện đấu giá công khai, không cho các doanh nghiệp tham gia đấu giá khác có cơ hội biết và cân nhắc điều kiện này. Năm 2019, có thông tin về việc đã có nhà đầu tư trả hơn 3.000 tỷ đồng để mua dự án 50 hecta này. Số tiền chậm trả chỉ là 8%/năm, tưng ứng với lãi suất tiền gửi tiết kiệm, Nếu Công ty Kim Oanh đi vay tiền ngân hàng thì chắc chắn mức lãi suất thông thường cũng cao hơn nhiều và khó có thể vay được vốn với Dự án đang đấu giá này. Trong khi đó, giá đất trên thị trường tại khu vực Dự án này đã tăng gấp nhiều lần từ năm 2017 đến nay.

Tổng nợ gốc của Công ty Thiên Phú với Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn là hơn 1.117 tỷ đồng,  vay từ 2003 – 2007, nếu tính 10 năm, với lãi suất trong hạn 10%, chưa tính lãi quá hạn, thì tổng số tiền lãi phát sinh đến 2017 là hơn 1.100 tỷ đồng, tổng nợ gốc và lãi sẽ là hơn 2.200 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền Ngân hàng Nông nghiệp thu được vào năm 2019 sau khi bán đấu giá chỉ là khoảng 1.500 tỷ đồng. Nếu trừ các chi phí cho việc bán đấu giá, định giá, thuế… thì Ngân hàng không thể thu đủ toàn bộ gốc và lãi.

Số tiền không thu được có thể lên đến cả ngàn tỷ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp thuộc sở hữu Nhà nước, cả ngàn tỷ đồng của Nhà nước có nguy cơ bị thất thoát do vi phạm từ việc không hủy kết quả đấu giá của Công ty Kim Oanh. Ngân hàng thu không đủ nợ, bản chất là Nhà nước, ngân sách mất tiền, chủ sở hữu tài sản (Công ty Thiên Phú) mất tiền.

Công ty Thiên Phú đã khởi kiện vụ án ra Tòa quận 7 TP.HCM yêu cầu hủy kết quả đấu giá. Tòa án đã ra quyết định ngăn chặn, không cho chuyển dịch toàn bộ Dự án. Tuy nhiên mới đây, Tòa quận 7 đã xét xử sơ thẩm và bác yêu cầu của Công ty Thiên Phú, gỡ bỏ biện pháp ngăn chặn, tức thừa nhận việc đấu giá là hợp pháp.

Nghị định 17/2010 và Luật đấu giá 2016 đều quy định nguyên tắc bán đấu giá: Bình đẳng, công bằng, trung thực, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên tham gia. Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận về sai phạm trên khá rõ ràng. Các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lại Bản án của Tòa án quận 7 để hủy kết quả đấu giá, bán đấu giá lại, thu hồi hàng ngàn tỷ thất thoát cho Nhà nước.

Theo Tầm Nhìn

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

Link gốc:Tầm Nhìn

MỚI NHẤT

Mondelez Kinh Đô khởi động mùa Tết 2021 với sản phẩm đa dạng

Từ nhiều năm qua, thương hiệu Kinh Đô với hình ảnh vương miện, sắc vàng, sắc đỏ luôn gắn liền với không khí lễ...

Thị trường ô tô 2021 mất mồi nhử, giá còn rẻ?

Bước qua một năm đầy biến động, thị trường ô tô Việt tiếp tục với những ẩn số trong cuộc cạnh tranh giữa xe...

Công ty Than Uông Bí (Quảng Ninh): Mới đầu năm đã xảy ra tai nạn lao động, một công nhân tử vong

Khoảng 15h ngày 18/1, tại dự án mở rộng nâng công suất khu Tràng Khê thuộc công ty than Uông Bí - TKV (tỉnh...

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tạm dừng thi công đào đường

Từ ngày 20/1, Hà Nội yêu cầu dừng thi công, đào đường trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng và dịp Tết Nguyên...

“Cha đẻ” của Beatvn nhận được 18 triệu USD đầu tư từ tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc

Công ty chứng khoán KB (KB Securities), thành viên của Tập đoàn KB đã chính thức thông qua mức định giá đối với CTCP...

Hà Nội: Cao điểm chống gian lận thương mại các mặt hàng trọng điểm dịp Tết Nguyên đán

Các mặt hàng như: Ngoại tệ, pháo nổ, thuốc lá, xăng dầu, gia súc, gia cầm, thực phẩm, rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả,...

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị cảnh giác khi có nhiều người mượn danh mình ra oai, xin xỏ

Mới đây, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông vừa gửi thư tới các cơ quan, ban ngành trong tỉnh đề...

Đón xuân mới, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình “Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà...

Tới lượt xe GLC 300 cũng “bỗng dưng” bị cháy do chập điện

Một nguồn tin cho biết, trong năm 2020, một vụ tự cháy cũng xảy ra trên chiếc Mercedes GLC 300, sau đó công an...

Hướng dẫn tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BNV hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội...

VPBank đồng hành, xây dựng phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia

Ngày 30/12/2020, VPBank và Văn phòng Chính phủ đã ký cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Thanh...

Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh?

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36...

Ông Tôn Thạnh Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Nút áo Tôn Văn: “Tôi đã có một khởi đầu mới”

Còn nhớ, trong một lần trò chuyện, Tổng giám đốc Tôn Thạnh Nghĩa chia sẻ: "Từ nay cho đến cuối đời, mục tiêu của tôi...

28 Nữ doanh nhân được nhận danh hiệu “Nữ doanh nhân ấn tượng” với nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động cộng đồng...

Chiều 16/1 tại Hải Phòng, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam” năm 2021,...

Ngôi vị ‘Người giàu nhất châu Á’ đổi chủ

Đứng thứ 3 trong số các tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất năm nay, ông chủ của hãng nước đóng chai Nongfu Spring Co. hiện giàu...

Ông Nguyễn Trường Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Saint-Gobain Việt Nam

Saint-Gobain Việt Nam chính thức công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Hải làm Tổng giám đốc thay ông Trần Đức Huy - người...

Giữa trung tâm Thủ đô, tòa nhà 18 tầng sửa chữa cải tạo không phép, chưa xử lý dứt điểm

Vi phạm trật tự xây dựng, Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Trung Phong (115 Trần Hưng Đạo, phường cửa Nam, quận...

Ba kịch bản tăng trưởng năm 2021 của thành phố Hà Nội

Theo dự thảo Chương trình hành động của UBND thành phố về “Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế -...

Gala Doanh nhân Thăng Long 2020: ”Đổi mới – Sáng tạo – Hợp tác – Phát triển”

Tối 16-1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) đã tổ chức Gala Doanh nhân Thăng Long 2020, với...

Làm ăn với Apple là phải “im như thóc” và Hyundai vừa học được bài học đó

Trong một xác nhận hồi tuần trước, nhà sản xuất xe Hàn Quốc Hyundai cho biết họ đang đàm phán với Apple về ô...

Thấy gì từ người giàu nhất thế giới?

Tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla đã vượt qua ông chủ Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế...

Hòa Bình trên lộ trình trở thành điểm đến nghỉ dưỡng khoáng nóng quốc tế

Với sự ưu ái từ thiên nhiên, những điểm đến của Hòa Bình nằm trong lòng di sản, với mạch khoáng nóng quý hiếm...

Hapharco tăng hạng trong Top 10 Công ty dược uy tín nhất VN năm 2020

Công ty CP Dược phẩm Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco) đã xuất sắc tăng hạng trong danh sách Top 10 Công ty...

Khánh thành nhà tình nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường Đà Nẵng

Tại buổi nhận nhà tình nghĩa do Ban tổ chức Chương trình “Cây Chổi Vàng” và Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà...

Lần đầu tiên mời doanh nghiệp tham gia giám sát kỳ thi kỹ năng nghề

Từ ngày 13 đến ngày 15.1, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề cấp trường năm...

Quảng Ngãi: Vi phạm hợp đồng Homeland Green City bị nhà đầu tư tố chiếm dụng vốn

Nhiều người ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City nhưng không được giao sổ đỏ như cam kết. Để...

Phú Thọ: Phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền các cấp

 Ngày 14/1, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020,...

Đắk Nông: Tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT, công tác xây dựng Đảng năm 2020 và triển khai công tác của...

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo TTATGT, công tác...

URENCO tổ chức khám sức khỏe người lao động ở địa bàn huyện Mỹ Đức

Ngày 11/1/2021 Urenco đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hà Thành thực hiện khám sức khỏe định kỳ đầu năm cho toàn...

Thêm 3 “ông lớn” thế giới đầu tư vào MoMo

Sáng 13/1, Công ty Cổ phần M_Service (MoMo) đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu...

TIN NỔI BẬT

Những điều cần biết về thủ tục nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Lao động tự do sẽ tới UBND phường, xã nộp hồ sơ còn người mất việc sẽ qua doanh nghiệp và chờ 5-12 ngày...

Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa): Ai “chống lưng” để hàng loạt phòng khám Năm Châu hoạt động trái phép?

Hàng loạt phòng khám chữa bệnh về răng mang tên Năm Châu tại khu vực thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) hoạt động trái...

Mua Bảo hiểm xe máy ở hàng rong vỉa hè không được bồi thường

Mua bảo hiểm xe máy ở vỉa hè với giá rẻ và tiện lợi, nhiều người chắc mẩm mình đã được bảo hiểm...

Doanh nghiệp nào đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án Hoà Lân?

 Công ty Kim Oanh vừa thông báo đã nhận bàn giao đất tại khu đất Hòa Lân từ Ngân hàng Nông nghiệp Chợ Lớn....

Cộng đồng doanh nghiệp cùng người trẻ Bình Phước giúp bà con vùng biên đón Tết sớm

Mới đây, nhiều doanh nghiệp đã chung tay cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức chuỗi hoạt động an sinh xã hội hỗ trợ...

Quảng Bình: Dân đưa máy móc vào chiếm đất rừng, trồng cây nông nghiệp

5 hộ dân thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ồ ạt đưa máy móc vào xâm lấn chiếm rừng và...

Đèn led ô tô Owleye

Độ đèn tăng sáng nguyên bản, không đục phá với đèn led ô tô Owleye. TOP 1 thương hiệu đèn led ô tô, xe máy tại Việt Nam.