Covid-19

JICA bàn giao máy ECMO và bộ xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tác giả : Admin 30/07/2020

Ngày 27/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy lô thiết bị y tế đầu tiên gồm máy ECMO và bộ xét nghiệm chuẩn đoán nhanh PCR.

jica-ban-giao-may-ecmo-va-bo-xet-nghiem-pcr-cho-benh-vien-cho-ray
Ông MASUDA Chikahiro, Trưởng Văn phòng chi nhánh – JICA Việt Nam tại TPHCM (người thứ nhất, từ phải qua) trao tặng máy ECMO cho Bs. Nguyễn Trí Thức – Giám Đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (người đứng giữa)

Trước đó, trong tháng 6/2020, JICA đã quyết định cung cấp một số trang thiết bị y tế (với tổng trị giá tương đương khoảng 60 triệu yên Nhật), trong đó có lô hàng trên, để hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị bệnh nhân COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, bác sĩ Nguyễn Trí Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nói: “Chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của JICA, đặc biệt khi hiện nay đã có những ca lây nhiễm mới được phát hiện tại Đà Nẵng sau gần 100 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Chúng tôi đã cử một cán bộ y tế cùng với hệ thống ECMO tới Đà Nẵng để hỗ trợ điều trị bệnh nhân số 416. Tin tốt là sau khi được can thiệp ECMO, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh viện Chợ Rẫy không chỉ chịu trách nhiệm về việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 mà còn cả các ca bệnh nặng khác, do đó viện trợ lần này của JICA là vô cùng quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân Việt Nam”.

JICA đã cùng bệnh viện  triển khai Dự án hợp tác kỹ thuật từ năm 2016 với các hoạt động về quản lý an toàn người bệnh, chăm sóc y tế theo nhóm và chống nhiễm khuẩn bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các thiết bị được cung cấp lần này ngoài việc sử dụng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 còn được dùng để nâng cao năng lực phòng chống COVID-19 của Bệnh viện.

jica-ban-giao-may-ecmo-va-bo-xet-nghiem-pcr-cho-benh-vien-cho-ray-1
Máy ECMO được đưa ngay vào sử dụng tại khoa hồi sức cấp cứu (ICU), Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối tại khu vực miền Nam tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19. Tại đây, các y bác sĩ đã điều trị thành công cho hai cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19 đầu tiên vào tháng 1/2020 và gần đây nhất là bệnh nhân phi công người Anh – trường hợp phải can thiệp ECMO lâu nhất (Bệnh nhân này đã trở về nước vào đầu tháng 7).

Ngoài ra, Bệnh viện còn có trách nhiệm chỉ đạo tuyến và hỗ trợ chuyên môn cho 21 bệnh viện tuyến tỉnh tại khu vực phía Nam trong hoạt động điều trị bệnh nhân COVID-19.

JICA cho biết sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để hỗ trợ Việt Nam phòng chống các bệnh truyền nhiễm, trong đó có COVID-19.

Link gốc: baochinhphu

Tin liên quan