UBND phường Thịnh Liệt cùng nhân dân đồng lòng thiết lập “Vùng xanh” nâng cao tinh thần phòng chống Covid – 19

Tác giả : Admin 06/08/2021

Nhằm nâng cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban chỉ đạo UBND phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã cùng nhân dân trên địa bàn đồng lòng cùng nhau xây dựng các trạm chốt và vùng xanh an toàn. Chỉ trong một thời gian ngắn, UBND phường Thịnh liệt nhanh chóng thiết lập 2 chốt cứng và xây dựng gần 20 vùng xanh. Điều này đã nhận được sự ủng hộ vô cùng nhiệt tình từ phía người dân.

Nghiêm túc đẩy mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Không thể phủ nhận rằng, đợt bùng nổ dịch bệnh Covid – 19 lần thứ 4 đang diễn ra rất phức tạp. Và Hà Nội đang trở thành một trong những tâm dịch của cả nước với nhiều trường hợp F0 chưa rõ nguồn lây, nhiều nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ẩn trong cộng đồng. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng chống dịch trong vòng 15 ngày. Đây là một việc làm vô cùng cấp thiết để ngăn chăn bệnh lây lan, đặc biệt là trong cộng đồng, các khu dân cư.

Thực hiện chỉ thị số 17 ngày 23-7-2021 cũng như công điện số 17 của UBND TP Hà Nội 1-7-2021, Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 của UBND phường Thịnh Liệt đã nhanh chóng triển khai thành lập các chốt trạm an toàn nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm của dịch bệnh. Bà Lê Thị Thanh Ngà – Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết: “UBND phương Thịnh Liệt chúng tôi đã bám sát tất cả các văn bản chỉ đạo, cũng đã nắm chắc thông tin tình hình phòng chống dịch covid – 19 trên địa bàn phường. Chúng tôi đã chỉ đạo đối với tất cả các tổ công tác cộng đồng có phương thức linh hoạt cũng như khoa học trong công tác. Ban chỉ huy phòng chống dịch đã triển khai tới các nhóm tổ để cho cộng đồng dân cư thiết lập xây dựng các “Vùng xanh” cho nhân dân tự quản đối với công tác phòng chống dịch.”

Theo quan sát của phóng viên, các biển báo tại chốt vùng xanh trên địa bàn phường Thịnh Liệt đã nêu rõ tất cả người lạ, khách ra vào đều phải khai báo y tế, thực hiện thông điệp 5K, hàng hóa chỉ nhận tại ban trực chốt và được khử khuẩn an toàn và đặc biệt mỗi các nhân phải có ý thức bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng. Cũng theo bà Lê Thị Thanh Nga: “Đây là phương pháp nhằm kiểm soát người dân ra vào phải có giấy tờ hợp lệ. Cũng làm sao để tránh trường hợp phát sinh các ổ dịch trên địa bàn dân cư. Và chúng tôi đã huy động sức mạnh của toàn nhân dân, lấy phát huy tinh thần của nhân dân làm chủ đạo trong công tác để giữ gìn các vùng xanh thật an toàn. Đối với công tác phòng chống dịch của phường, chúng tôi đã thiết lập các điểm chốt trực đường ra vào liên thông giữa các phường để làm sao có thể kiểm soát được các công dân trên địa bàn phường và công dân trên địa bàn khác lưu thông trên địa bàn phường phải được đảm bảo để việc khai báo y tế cũng như việc chấp hành công tác phòng chống dịch khi ra vào thành phố.”

Hiện nay trên địa bàn phường Thịnh Liệt có 2 chốt cứng. Một là chốt ở đường đôi phía đông trung tâm hành chính quận vào phường. Và điểm thứ hai là ở đầu phố Thịnh Liệt. Còn đối với các vùng xanh, ban chỉ đạo phòng chống dịch UBND phường đã thiết lập từ cộng đồng các tổ dân phố, khu dân cư đã có khoảng 20 điểm vùng xanh do nhân dân tự quản.

Sự đồng lòng của nhân dân ngăn chặn tối đa khả năng lây nhiễm.

Quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh của UBND phường Thịnh Liệt đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân trên địa bàn phường. Có thể nói đây là phương pháp tốt nhất để giữ cho những vùng xanh an toàn, ngăn chặn tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid – 19.

Bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư tổ dân phố 29, 30 chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng sức khỏe của con người là vô cùng quý giá. Chính vì thế mà công việc phòng chống dịch bệnh Covid – 19 là vô cùng quan trọng, cấp bách. Sau khi được sự chỉ đạo và cho phép của UBND phường Thịnh Liệt, cư dân của ngách 144/ 146 chúng tôi đã thống nhất và quyết tâm lập chốt thực hiện chỉ thị 16 về vùng xanh an toàn không có Covid để bảo vệ cho nhân dân. Sau khi được phổ biến thì toàn bộ cư dân nơi đây đều rất hăng hái, nhiệt tình ủng hộ cả tinh thần lẫn vật chất. Sau khi hoàn thành thiết lập vùng xanh thì nhân dân rất phấn khởi, mọi người hằng hái xung phong chia nhau trực chốt. Khi xây dựng lên chốt vùng xanh an toàn đồng nghĩa với việc chúng tôi xây dựng lên bản quy chế phát đến từng hộ dân, ghi rõ ràng từng điều lệ để mọi người cùng nhau thực hiện. Trong bản quy chế có đầy đủ các điều như là thông điệp 5K của Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.”

Có thể thấy, khi các vùng xanh được thiết lập cũng là lúc sự đoàn kết của nhân dân được đẩy lên cao nhất. Đây không chỉ là việc giữ gìn sự an toàn cho bản thân, cho gia đình mà cao cả hơn đó là mục tiêu chung bảo vệ sức khỏe cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh. Có rất nhiều cán bộ, người dân, dân quân tự vệ không quản ngại nắng mưa để chốt chặt các trạm, các vùng xanh, đảm bảo sự an toàn cho nhân dân trên tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu.

Tin liên quan