Hoài Ngọc-Cô gái trẻ khởi nghiệp với mô hình “Nhà ở xã hội” cho người thu nhập thấp.

Tác giả : Admin 01/03/2021

Cuối năm 2020, tôi có vô tình gặp Hoài Ngọc trong cuộc giao lưu ở câu lạc bộ doanh nhân trẻ khởi nghiệp – và biết đến câu chuyện khởi nghiệp “ Nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp” với ý nghĩa vô cùng nhân văn mà cô hướng tới đó là nhằm giúp những người có thu nhập thấp có được một ngôi nhà, một chỗ che nắng che mưa chứ không cần chịu cảnh đi thuê trọ hoặc vô gia cư ”.

 Tôi thấy rất thú vị và tò mò về câu chuyện của Hoài Ngọc. Nên đã quyết định hẹn riêng Hoài Ngọc để có thể trao đổi kĩ hơn về câu chuyện khởi nghiệp của cô ấy.

Hoài Ngọc – Tham dự tiệc tất niên của Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ khởi nghiệp

Ý tưởng khởi nghiệp của Hoài Ngọc bắt nguồn từ đâu?

  Xuất thân trong một gia đình gia giáo và có truyền thống kinh doanh. Hoài Ngọc sớm được chứng kiến việc gặp gỡ giao lưu khách hàng và những lợi nhuận trong kinh doanh của gia đình mình. Đặc biệt, bố mẹ Hoài Ngọc kinh doanh bất động sản, bằng chiến lược hợp lý mà thu về bội lời. Từ đó, cô khát khao được khởi nghiệp kinh doanh làm giàu. Cô chủ động trao đổi với bố mẹ về kiến thức kinh doanh. Và chủ động tham gia các khóa học khởi nghiệp kinh doanh dù bận rộn đến đâu cô cũng thu xếp để có thời gian đến với đam mê của mình.

Cô hào hứng nói với tôi “ Mình cảm thấy rất xót xa , khi mỗi lần đi qua rạch Xuyên Tâm, nằm ở quận Bình Thạnh – khu vực bị cho là ô nhiễm nhất TP.HCM . Với chiều dài 6,2 km, khoảng 1.600 hộ dân đang sinh sống xung quanh con rạch ô nhiễm này. Chứng kiến những người dân nghèo sống trong những khu nhà ổ chuột xập xệ, điều kiện vật chất thiếu thốn. Mình thấy thương lắm. Trong khi mình thì cuộc sống lo đủ , nóng đã có điều hòa, mà rét thì có đủ phương tiện để làm ấm. Mình nghĩ “. Tại sao cùng là con người với nhau mà sao khác thế”. Mình muốn giúp họ , để chí ít họ có nước sạch để dùng, một căn nhà không quá nóng vào những ngày hè, và vào những ngày đông họ có chỗ che nắng che mưa. Chỉ nghĩ đến thế thôi là mình đã cảm thấy hạnh phúc lắm rồi. Và cũng nhờ vào sự động viên, ủng hộ của bố mẹ và bạn bè mà mình đã quyết định khởi nghiệp dự án Nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp”.

Hoài Ngọc – Trong 1 buổi đi khảo sát tình hình thực tế các khu nhà vào 4 năm trước

Khó khăn trong thời kì đầu khởi nghiệp của Hoài Ngọc

Hoài Ngọc chia sẻ rằng “ Thời kỳ đầu, mình rất khủng hoảng vì rất khó định giá được các căn nhà. Mình đã đi xem và định giá rất nhiều căn. Dầm mưa dãi nắng suốt mấy tháng trời để đi coi nhà. Dự án của mình là mua lại những căn nhà cho thuê không chỉ ở khu ở chuột mà những căn thiếu thốn điều kiện vật chất để tu sửa lại. Sau đó, thì mình gặp khó khăn rằng không phải ai cũng đồng ý bán lại căn nhà mặc dù xập xệ và thiếu điều kiện vật chất. Họ nói với mình rằng : “ Bán đi họ không biết ở đâu – ở cái đất Sài Gòn đất đỏ này kiếm đâu ra chỗ cho thuê rẻ”. Bởi bắt đầu khởi nghiệp nên mình rất thiếu vốn, huy động vốn thì đối tác không tin tưởng vì mình còn trẻ và chưa có gì trong tay lúc đó. Mình thấy bất lực không biết làm sao. Mình đã cố gắng động viên và giải thích cho các cư dân khu nhà ổ chuột rằng nếu họ bán cho mình thì những vấn đề nhà ở xã hội và tệ nạn trong xã hội sẽ được giải quyết. Họ cuối cùng cũng cảm thông và quyết định bán cho mình”

Sau đó, Hoài Ngọc đã thuê 1 team thiết kế riêng và cho thuê lại. Nhưng bởi vì bắt đầu khởi nghiệp, tài chính không có là bao, không thuê được những người giỏi nhất. Nên dịch vụ của cô cũng không được phổ biến lắm và thậm chí là rất ít người thuê. Tiền người thuê nhà trả nhỏ hơn tiền trả cho nhân công và tiền tu sửa nhà khiến Hoài Ngọc bất lực. Cô quyết định thay đổi chiến lược : Nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ và bạn bè về mặt tài chính, cô bắt đầu thuê những team marketing và thiết kế giỏi nhất . Từ đó, Hoài Ngọc đã tiếp cận với khách hàng nhanh hơn và cho thấy khởi sắc của thành công” 

 Hoài Ngọc đã đưa mô hình dịch vụ của mình đến với khách hàng như thế nào?   

  Sau lần vất ngã đầu tiên, Hoài Ngọc đã có chiến lược vững vàng và một cái đầu nhanh nhạy hơn để quyết đoán mọi việc. Cô bắt đầu truyền thông dịch vụ của mình nhiều hơn trên mạng xã hội, chủ động chia sẻ thông điệp tích cực đến mọi người “ Có một ngôi nhà khang trang – tốt cho bạn và cả xã hội giải quyết những vấn đề xã hội”. Dần dần, có người tìm đến công ty Hoài Ngọc thuê nhà. Do những ngôi nhà dịch vụ của Hoài Ngọc làm rất tốt, rất chi tiết nên nhận được rất nhiều phản hồi tốt của khách hàng. Sau đó, có rất nhiều người tìm đến công ty cô để thuê nhà. Hoài Ngọc chia sẻ cô rất vui mừng. Nhưng không vì thế mà cô thôi học hỏi, hễ có bất kì khóa học kinh doanh nào cô đều thu xếp để tham gia. Cô cũng chủ động tìm hiểu xem đối thủ của mình là ai và họ có những chiến lược gì để mình có thể cạnh tranh tốt nhất

 Hoài Ngọc bộc bạch  thêm với tôi rằng : “ Mình luôn ủng hộ các bạn trẻ  khởi nghiệp, đừng ngần ngại, cứ học hỏi và mạnh dạn bước đi. Tôi tin bạn sẽ thành công. Và mình mong muốn trong tương lai rằng mình sẽ kêu gọi chủ đầu tư mở rộng mô hình nhà ở xã hội này ra toàn đất nước Việt Nam và giải quyết hết tệ nạn xã hội!”

Nguồn: DNKN

Tin liên quan