Hà Nội bố trí hơn 200 tỷ đồng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp

Tác giả : Admin 15/12/2022

Thông tin tại Hội nghị “Tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp năm 2022” ngày 14/12, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội Lê Văn Quân cho biết, trong năm 2022, thành phố đã bố trí 221,72 tỷ đồng để triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Văn Quân, từ đầu năm 2022, tình hình thế giới biến động nhanh, phức tạp, chưa có tiền lệ và khó đoán định. Trong bối cảnh đó, thành phố đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực, thông qua những chương trình cụ thể.

Điển hình như chương trình hỗ trợ đào tạo kiến thức nâng cao nguồn nhân lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố; hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp thành lập mới; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp; Biên soạn và phát hành sách trắng doanh nghiệp; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

1671008475anh 14 12 5
Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Văn Quân.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ kinh phí nghiên cứu khoa học cho các doanh nghiệp; kinh phí xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ; hỗ trợ sử dụng đường bộ cho đơn vị tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt có trợ giá. Song hành với đó là hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động khuyến công, xúc tiến thương mại và du lịch…

Công tác tiếp xúc, đối thoại chính quyền – doanh nghiệp được các sở, ban ngành của Hà Nội quan tâm, thực hiện. Riêng Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã tổ chức 2 hội nghị, 31 hội thảo tập huấn, phổ biến, cập nhật thông tin, cơ chế, chính sách, pháp luật cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Bên cạnh đó, Sở Công thương đã tổ chức hàng chục hội nghị kết nối cung – cầu tiêu thụ sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp, chủ thể sản xuất, kinh doanh…

Các sở ngành, quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tập trung rà soát và thực hiện tốt các nhiệm vụ về tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính; đơn giản hoá các nội dung giải quyết thủ tục hành chính theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện niêm yết công khai, rõ ràng, đầy đủ và thường xuyên cập nhật kịp thời thủ tục hành chính để doanh nghiệp nắm bắt. Đồng thời, hỗ trợ tối đa để doanh nghiệp rút ngắn thời gian gia nhập thị trường.

1671008498anh 14 12 6
Hà Nội sẽ kiến nghị giãn, hoãn nộp thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Văn Quân nhấn mạnh, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các Hiệp hội doanh nghiệp, các sở ngành, địa phương tăng cường đối thoại với doanh nghiệp; chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp để giải quyết và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Hà Nội sẽ đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác của thành phố về hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2023 – 2025. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục, đặc biệt là chú trọng tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư có sử dụng đất, dự án chậm triển khai nhiều năm.

Tiếp tục triển khai những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới và tích hợp các dịch vụ tiện ích trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh. Đề xuất các cấp có thẩm quyền giãn, hoãn, giảm thực hiện nghĩa vụ thuế, hoặc cho phép chậm nộp các loại thuế liên quan cho đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường. Đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành triển khai giải pháp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu. Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện khung khổ pháp lý thuận lợi cho sự ra đời và phát triển của các mô hình kinh doanh dựa trên đổi mới sáng tạo…

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

Tin liên quan