Duy Tiên (Hà Nam): Dấu hiệu sai phạm tại dự án trị giá nhiều tỷ đồng?

Tác giả : Admin 20/12/2020
Hàng loạt dấu hiệu sai phạm trong quá trình đấu thầu dự án xảy ra trên địa bàn thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Điều đáng nói, các dự án này đều được đầu tư nhiều tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.  

Doanh nghiệp gian lận hồ sơ để trúng thầu

Ngày 30/9/2020, ông Phạm Hồng Thanh (Chủ tịch UBND thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã ký quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư dự án “Nâng cấp, cải tạo đường giao thông trục xã Chuyên Ngoại”. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8,7 tỷ đồng. UBND xã Chuyên Ngoại được giao làm chủ đầu tư.

Ngày 2/12/2020, ông Nguyễn Văn Mai (Chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu để thi công dự án trên. Theo đó Công ty CP phát triển công nghệ xây dựng Nam Hà (Công ty Nam Hà) trúng thầu với giá hơn 6,7 tỷ đồng, thời gian thi công 280 ngày.

Công ty Nam Hà có hành vi gian lận nhưng vẫn được xã Chuyên Ngoại phê duyệt cho trúng thầu.

Để trúng thầu gói thầu trên, Công ty Nam Hà đã sử dụng hồ sơ của các nhân sự Trần Thanh Nhã, Ngô Công Hải, Nguyễn Văn Sơn để dự thầu. Trong số ba nhân sự này, có hai người đã được huy động để thực hiện dự án khác do UBND xã Đồn Xá (Duy Tiên, Hà Nam) làm chủ đầu tư.

Cụ thể, vào thời điểm đấu thầu, hai nhân sự Trần Thanh Nhã, Nguyễn Văn Sơn đã được huy động để thực hiện dự án “Cải tạo, nâng cấp đường từ QL21B qua khu quy hoạch chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản xã Đồn Xá đến cầu Biên Hòa” trị giá gần 3,8 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai dự án có thời gian thi công trùng nhau.

Trong khi đó, Theo Thông tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu đang xét. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận.” Nhưng Công ty Nam Hà đã cố tình vi phạm. Kết quả, UBND xã Chuyên Ngoại đã ký quyết định phê duyệt cho nhà thầu có hành vi gian lận trúng thầu.

Dấu hiệu tổ chức đấu thầu trái quy định?

Trước đó, Công ty Nam Hà đã trúng thầu hàng loạt dự án khác trên địa bàn thị xã Duy Tiên. Trong đó có dự án “Xây dựng nhà tập đa năng trường THCS xã Yên Nam” trị giá hơn 7,6 tỷ đồng do UBND xã Yên Nam làm chủ đầu tư.

Để thực hiện quy trình lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu xây lắp, UBND xã Yên Nam đã ký hợp đồng với đơn vị tư vấn là Công ty CP công nghệ ICC (Công ty ICC). Doanh nghiệp này sẽ thực hiện việc lập hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu và một số thủ tục khác.

Ngày 9/5/2020, Công ty ICC đã có quyết định thành lập tổ chuyên gia tư vấn đấu thầu với ba thành viên. Trong đó, ông Trần Văn Chiến (Giám đốc công ty) là tổ viên tổ chuyên gia. Nhưng tại báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, ông Chiến chỉ cung cấp được chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản do một công ty tư nhân cấp từ năm 2012.

Trong khi đó, theo quy định tại Luật Đấu thầu 2013 và Nghị định 63/2014/NĐ-CP có yêu cầu, các cá nhân tham gia tổ chuyên gia phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Vị trí thi công dự án “Xây dựng nhà tập đa năng trường THCS xã Yên Nam”

Dù có dấu hiệu thành lập tổ chuyên gia đấu thầu không đúng quy định nhưng việc mời thầu, chấm thầu vẫn được triển khai. Sau đó, Phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã Duy Tiên đã thẩm định lại quy trình đấu thầu và đồng ý với báo cáo của Công ty ICC. Ngày 22/7/2020, ông Vũ Minh Phượng (Chủ tịch UBND xã Yên Nam) đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty Nam Hà trúng gói thầu xây lắp với giá hơn 6,2 tỷ đồng.

Ngoài dự án trên, Công ty Nam Hà còn trúng thầu hai dự án “Nâng cấp, cải tạo đường giao thông trục xã Hoàng Đông” và “Đầu tư hạ tầng khu đất hỗ trợ 7% phục vụ GPMB dự án xây dựng KCN Đồng Văn III tại xã Hoàng Đông”. Cả hai dự án đều do UBND xã Hoàng Đồng (nay là phường Hoàng Đông) làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, Công ty ICC cũng là đơn vị chấm thầu hai dự án trên. Trong đó, ông Trần Văn Chiến tiếp tục giữ vị trí thành viên tổ chuyên gia dù không cung cấp được chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

Trước những dấu hiệu sai phạm trong đấu thầu tại thị xã Duy Tiên, các cơ quan chức năng của Hà Nam cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra các dự án do Công ty Nam Hà trúng thầu./.\

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan