Đứng sau Nam Quang – ông trùm bất động sản công nghiệp Hải Dương là ai?

Tác giả : Admin 04/04/2021
Người đại diện theo pháp luật của Nam Quang là doanh nhân 8x Phạm Văn Lượng. Ông Lượng cũng là đại diện cho nhiều doanh nghiệp khác, trong đó có liên quan tới một tập đoàn đa ngành có “máu mặt” với hệ sinh thái từ bất động sản tới ngân hàng,…

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Gia Lộc. Địa điểm thực hiện dự án tại xã Hồng Hưng, xã Toàn Thắng, xã Hoàng Diệu và thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương với quy mô sử dụng đất 197,94 ha. Tổng vốn đầu tư của dự án là 2062,5 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Nhà đầu tư là 309,38 tỷ đồng.

Chủ đầu tư của dự án này là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển hạ tầng Nam Quang (Nam Quang). Đây cũng là chủ đầu tư 3 dự án khu công nghiệp tại Hải Dương, gồm: Khu công nghiệp Nam Sách (quy mô 62,42 ha), khu công nghiệp Phúc Điền (quy mô 82,88 ha) và khu công nghiệp Tân Trường (quy mô 198 ha).

Cả 3 dự án này đang được quản lý bởi Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản TNS Property – công ty con của Công ty cổ phần Thương mại Dịch vụ TNS Holdings (mã CK: TN1)

Tăng trưởng tốc độ nhanh nhưng chưa bền vững

Theo tìm hiểu, Nam Quang được thành lập vào tháng 5/2005 với số vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ đồng, do bà Trần Việt Hương (sinh năm 1985) làm Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm người đại diện trước pháp luật. Công ty đặt trụ sở tại Khu Công nghiệp Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Qua 3 lần tăng vốn, tại thời điểm tháng 9/2020, vốn điều lệ của Nam Quang đã được tăng lên 2.015 tỷ đồng. Đồng thời, chức danh chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện trước pháp luật cũng được thay đổi sang ông Phạm Văn Lượng (sinh năm 1983) từ tháng 8/2019.

Về kết quả hoạt động kinh doanh, trong 3 năm liên tiếp từ 2016-2018, Nam Quang đều hoạt động khá hiệu quả với tỷ suất sinh lời luôn đạt mức khá cao. Doanh thu thuần luôn đạt trung bình trên 120 tỷ/năm.

Đứng sau Nam Quang - ông trùm bất động sản công nghiệp Hải Dương là ai?

Năm 2017, 2018 doanh thu thuần của Nam Quang đạt lần lượt 125,5 tỷ đồng và 164,1 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 36,16 tỷ đồng và 47,54 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận gần 29%.

Tuy nhiên, sang năm 2019, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này lại không giữ được phong độ. Doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn lại ở mức 69.9 tỷ và 0,239 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận rất nhỏ là 0,3%.

Bên cạnh đó quy mô tổng tài sản tại thời điểm 31/12/2019 của Nam Quang đạt 3.978 tỷ đồng, giảm khoảng 1% so với hồi đầu năm trong khi vốn chủ sở hữu tăng gấp 5 lần lên mức 1.498 tỷ đồng.

Cánh tay nối dài đằng sau tập đoàn đa ngành bất động sản, ngân hàng,…

Thông tin của Doanhnhan.vn, ngoài Nam Quang, ông Phạm Văn Lượng còn đứng tên tại một số doanh nghiệp khác như: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Nam Phát, Công ty cổ phần Bất động sản thương mại và xây dựng Nam Hà, Công ty TNHH Bất động sản New Star Hoà Bình.

Trong đó, cái tên New Star Hòa Bình là một doanh nghiệp bất động sản đáng chú ý. Công ty này chỉ mới được thành lập vào tháng 7/2020 với số vốn điều lệ 50 tỷ đồng, có trụ sở tại xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên cơ cấu cổ đông của New Star Hòa Bình lại có sự bất ngờ khi có sự xuất hiện của Công ty cổ phần May – Diêm Sài Gòn (chiếm 80% vốn điều lệ), 20% vốn điều lệ còn lại là của ông Hà Hiến Thành và Nguyễn Văn Hiếu.

Thực chất, cái tên May – Diêm Sài Gòn không hề xa lạ trên thị trường kinh doanh bất động sản phía Nam. Đây cũng là doanh nghiệp tại TP.HCM có khởi đầu khá thành công cho quá trình Bắc tiến khi liên tiếp trong một thời gian ngắn tham gia và trúng sơ tuyển 2 dự án sử dụng đất có tổng chi phí thực hiện lên tới trên 2.000 tỷ đồng.

Tháng 3/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã phê duyệt kết quả sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Dự án có tổng chi phí thực hiện lên tới trên 1.713 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 48,1 ha. Cái tên duy nhất trong danh sách dự án nghìn tỷ này là May – Diêm Sài Gòn.

Trước đó gần 2 tháng, ngày 28/1/2019, May – Diêm Sài Gòn được phê duyệt trúng sơ tuyển tại Dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam, phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) và cũng là nhà đầu tư duy nhất trong danh sách. Dự án này có tổng chi phí thực hiện 524,96 tỷ đồng (đã bao gồm giải phóng mặt bằng), diện tích sử dụng đất khoảng 268 nghìn m2.

Tất cả các dự án May – Diêm Sài Gòn tham gia và trúng thầu đều có một điểm chung là tất cả các dự án chỉ có duy nhất một nhà đầu tư. Và bản thân doanh nghiệp này cũng là cái tên xa lạ trên thị trường bất động sản phía Bắc.

May – Diêm Sài Gòn được thành lập vào tháng 7/2004, có trụ sở tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Điểm đặc biệt là doanh nghiệp này đã trải qua rất nhiều lần thay đổi người đại diện trước pháp luật chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây. Tính tới thời điểm hiện tại, pháp nhân đại diện trước pháp luật Chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.420 tỷ đồng này là một doanh nhân 9x có tên Nguyễn Xuân Hoàng (sinh năm 1991)

May – Diêm Sài Gòn được biết tới là chủ đầu tư Dự án Khu cao ốc Hòa Bình, nay đổi tên là The GoldView, được xây dựng trên khu đất trụ sở Công ty rộng hơn 2,3 ha tại 346 Bến Vân Đồn, TP.HCM. Dự án The GoldView có tổng mức đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng, đã được nghiệm thu hoàn thành vào tháng 12/2017, tuy nhiên, các giao dịch, thông tin liên quan đến The GoldView hiện gắn nhiều với cái tên TNR Holdings – với tư cách nhà quản lý, điều hành và phát triển Dự án.

TNR Holdings là công ty chuyên phát triển bất động sản thuộc Công ty cổ phần Đầu tư TNG Holdings Việt Nam.

TNG Holdings Việt Nam cũng là nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu đô thị phía Đông, thị trấn Đồng Mỏ. Quy hoạch được UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) phê duyệt tháng 11/2018.

Một điểm trùng hợp có liên quan, để có được phần vốn cần đảm bảo cho dự án Khu đô thị phía Đông, May – Diêm Sài Gòn đã vay vốn và sử dụng cam kết cấp tín dụng của Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) với giá trị 1.371 tỷ đồng.

Maritime Bank cũng là nhà tài trợ vốn cho Dự án The GoldView và nhiều dự án khác do TNR vận hành, quản lý. Đây là ngân hàng do doanh nhân Trần Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Ông Trần Anh Tuấn là chồng bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường – từng là Chủ tịch TNG Holdings Việt Nam.

Theo Doanh nhân

Link gốc: Doanh Nhân

Tin liên quan