Công bố triển khai thành phố thông minh Bắc Hà Nội 4,2 tỷ USD

Tác giả : Admin 12/11/2023

Với quy mô gần 300 ha, tổng vốn đầu tư 4.2 tỷ USD, dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội do Liên doanh Tập đoàn BRG và Sumitomo (Nhật Bản) làm chủ đầu tư đã chính thức được công bố triển khai.

Đây là Dự án được thực hiện theo đề xuất từ phía Nhật Bản, là một trong các dự án thành phần thuộc Khu vực phát triển đô thị hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, thực hiện theo cơ chế chính sách đặc thù được Thủ tướng phê duyệt.

Đây cũng là sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (1973-2023), kỳ vọng trở thành biểu tượng mới cho tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

Dự án Thành phố Thông minh nằm tại trung tâm của quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài – được coi là cửa ngõ kết nối thế giới với Việt Nam, dự án Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội có quy mô sử dụng đất gần 272 ha, địa điểm tại các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối, Kim Nỗ của huyện Đông Anh. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 94.348 tỷ đồng (4,138 tỷ USD).

9845 1699753725 Phoi Canh Thap Tai Chinh 108 Tang Cua Du An Thanh Pho Thong Minh
Phối cảnh tháp tài chính 108 tầng của dự án thành phố thông minh. Ảnh: Internet.

Theo chủ đầu tư, Dự án sẽ áp dụng những tinh hoa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên thế giới, hướng tới một mô hình thành phố bền vững nhờ sống xanh và ứng dụng công nghệ hiện đại, nơi người dân sẽ không chỉ là những khách hàng sử dụng dịch vụ mà sẽ chung tay xây dựng một cộng đồng bền vững với tư cách là những chủ nhân của thành phố.

Thành phố Thông minh Bắc Hà Nội được xây dựng trên 4 giá trị cốt lõi: Tương lai – Kết nối – Trong lành – An toàn. Áp dụng hệ thống dịch vụ thế hệ mới với 6 giải pháp thông minh: năng lượng thông minh, di chuyển thông minh, quản lý thông minh, cuộc sống thông minh, sức khỏe và học tập thông minh, và cuối cùng, kinh tế thông minh.

Theo đó, dự án Thành phố Thông minh có vị trí quan trọng nằm trên trục trung tâm đường Võ Nguyên Giáp kết nối từ trung tâm Thành phố, khu vực Hồ Tây tới cảng hàng không quốc tế Nội Bài; có hạng mục Tháp tài chính 108 tầng thuộc danh mục các công trình trọng điểm đã được Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội quyết nghị, là công trình có thiết kế quy mô lớn thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, sáng tạo mang tầm quốc tế.

Với thiết kế hiện đại, hài hòa và bền vững trên nền tảng công nghệ thông minh, thành phố xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường dựa trên kinh nghiệm phát triển đô thị, quản lý đô thị của Nhật Bản, Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết được những vấn đề lớn về hạ tầng hiện nay của Thủ đô như giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường…, đóng góp cho kết quả hiện thực hóa Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tạo động lực cho phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố nói chung và huyện Đông Anh nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Đức Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, nêu rõ dự án này được hình thành từ kết quả, nỗ lực xuyên suốt của Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, là biểu tượng cụ thể về tình hữu nghị giữa hai quốc gia.

Theo ông Tuấn, dự án có vị trí quan trọng nằm trên trục trung tâm đường Võ Nguyên Giáp kết nối từ trung tâm thành phố, khu vực hồ Tây tới Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; có hạng mục tháp tài chính 108 tầng thuộc danh mục các công trình trọng điểm đã được HĐND TP.Hà Nội quyết nghị, là công trình có thiết kế quy mô lớn thể hiện ý tưởng và công nghệ mới, sáng tạo mang tầm quốc tế.

Dự án được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những vấn đề lớn về hạ tầng hiện nay của thủ đô như giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường; đóng góp cho các chỉ tiêu cơ bản phát triển H.Đông Anh thành quận và tương lai thành phố phía bắc theo phương hướng, chủ trương của Bộ Chính trị.

Theo Môi trường và Đô thị VN

Tin liên quan