Vĩnh Phúc: Những bất thường xung quanh việc thu hồi đền bù đất đai tại xã Định Trung – Kỳ 1: Có hay không việc đền bù sai trái tại dự án thu hồi đất?

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Mik Group: Đằng sau quá trình ‘lớn’ nhanh như thổi là gì? (bài 3)

Bằng cách thâu tóm, Mik Group đã có gần 20 lần thay đổi đăng ký kinh doanh và 3 lần tăng vốn chỉ trong...

Những năm qua, Vĩnh Phúc được coi là một trong những điểm nóng trong công tác thu hồi đền bù đất đai. Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều đơn thư của các công dân thuộc xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc kêu cứu về nội dung này. Phóng viên đã về địa phương và thấy được nhiều điểm bất thường trong công tác đền bù giải phóng đất đai ở đây.

Người kê khai – Kẻ nhận đền bù?

Trong đơn tố cáo khẩn cấp đề ngày 7 tháng 5 năm 2020 gửi các cấp có thẩm quyền, ông Nguyễn Văn Thắng (tức Nguyễn Minh Thắng theo chứng minh nhân dân cũ) trú tại xóm bẩy xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc viết: Mảnh đất tại tờ bản đồ số 02 thửa số 14 diện tích 4055,2m vuông tại khu địa chất – Chùa Hà -–xã Định Trung – tp Vĩnh Yên -–Tỉnh Vĩnh Phúc đã được gia đình ông khai hoang và sử dụng liên tục từ năm 1991.

Biên bản Kiểm kê ghi tên ông Nguyễn Minh Thắng nhưng người ký xác nhận lại là ông Trịnh Minh Thắng

Sau đó, nhiều khu vực đất đai trên địa bàn xã được giao cho Công ty Nhân Nghĩa để làm dự án. Trong suốt thời gian này gia đình ông Nguyễn Minh Thắng vẫn đang sử dụng thửa đất nói trên. Tháng 9/2005, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản thu hồi đất của công ty Nhân nghĩa để giao cho Trung tâm phát triển quý đất Vĩnh Phúc quản lý theo quy định của luật đất đai. Thời điểm này ông Nguyễn Minh Thắng là người trực tiếp đi đo và kiểm đếm cùng đoàn công tác của tỉnh để phục vụ cho quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng.

Hoàn toàn yên tâm là thửa đất của mình nằm trong diện được nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, Ông Nguyễn Minh Thắng ngã ngửa người khi được biết người ký biên bản về việc kiểm kê lập phương án bồi thường thửa đất mà ông đang sử dụng lại có tên là Trịnh Minh Thắng. Các tài sản được kiểm kê trong hồ sơ đền bù cho ông Trịnh Minh Thắng ký nhận tiền có nội dung hoàn toàn giống với các tài sản cuả ông và do chính ông trực tiếp đi đo và kiểm điểm cùng với đoàn công tác.

 Trong biên bản lập ngày 14 tháng 8 năm 2007 về việc kiểm kê lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực thu hồi đất của công ty Nhân Nghĩa tại xã Định Trung và phường Liên bảo có sự xác thực của Chủ tịch xã đương nhiệm là ông Hoàng Duy Hân và  chủ hộ ký tên là ông Trịnh Minh Thắng.

Tuy nhiên, biên bản này có sự tiền hậu bất nhất khi lúc thì được ghi đại diện hộ gia đình là ông Nguyễn Minh Thắng khi lại được xác định là Trịnh Minh Thắng. Biên bản chỉ vỏn vẹn 11 trang nhưng nhiều lần ghi tên chủ hộ khác nhau lúc là ông Nguyễn Minh Thắng (người đang sử dụng thửa đất từ năm 1991)  lúc lại ghi là ông Trịnh Minh Thắng. Trong một diễn biến liên quan, báo cáo số 09/BC-TTr  ngày 2/5/2013 của Thanh tra thành phố Vĩnh Yên về kết quả thẩm tra xác minh đơn thư của ông Trần Văn Đối  phố Chùa Hà xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên đã xác định,  ông Trịnh Minh Thắng không phải là công dân của thị xã Vĩnh Yên cũng như không thuộc đối tượng được giao đất để trồng rừng trong dự án của công ty Nhân Nghĩa. Được biết, ông Trịnh Minh Thắng có hộ khẩu thường trú tại huyện Mê Linh Hà Nội và đang là cán bộ của trường dạy nghề số 11 Bộ Quốc phòng.

Ông Nguyễn Minh Thắng “tố” lãnh đạo địa phương chi trả tiền đền bù của ông cho người khác

Điều kỳ lạ ở đây là với một biên bản kiểm kê có tên hai đối tượng được đền bù còn vênh nhau như vậy nhưng lại được lập danh sách và đền bù cho ông Trịnh Minh Thắng. Điều này đã dẫn đến ông Nguyễn Minh Thắng phải làm đơn đi kêu cứu nhiều nơi.

Cũng tại địa bàn xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc,  ông Hoàng Văn Hùng trú tại xóm Đậu xã Định Trung cũng có đơn khiếu nại đề ngày 17/4/2020 về việc ông có một khu đất đã khai hoang và sử dụng từ năm 1991 với một số hạng mục công trình như nhà tạm chuồng trại chăn nuôi trên khuôn viên khoảng 3 ha đất tại đồi Con Cóc xã Định Trung.  Tuy nhiên trong biên bản và danh sách đền bù mà công ty Nhân Nghĩa liệt kê để đền bù cho thửa đất mà ông Hùng đang sử dụng lại có tên người nhận đền bù  là Phan Bá Lập.

Tiền đã đền bù, quả bóng trách nhiệm bị đá qua đá lại

Tại báo cáo kết quả kiểm tra sử dụng đất của công ty Nhân Nghĩa trên địabàn xã Định Trung  của đoàn kiểm tra liên ngành ủy ban dân tỉnh Vĩnh Phúc được lập ngày 7/3/ 2005,  diện tích đất mà công ty Nhân Nghĩa xác nhận giao cho ông Phan Bá Lập là 3,7 hécta thời hạn hợp đồng 42 năm.  Thế nhưng  trong danh sách đền bù diện tích đất mà ông Lập được nhận đền bù lên tới trên 5,7 hécta.

Cũng trong danh sách này ông Trịnh Minh thắng được đền bù 4005m vuông với số tiền là 415. 772.139đ. Dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng đã có những dấu hiệu thiếu trách nhiệm của các cấp quản lý tại tỉnh Vĩnh Phúc trong dự án giao đất và thu hồi đất của công ty Nhân Nghĩa và đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng trong quá trình này.

Trong biên bản làm việc của UBND xã Định Trung về đơn khiếu nại của ông Hoàng Văn Hùng có ghi, Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất sẽ chịu trách nhiệm thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại của ông Hùng.  Khi làm việc với phóng viên, bà Cù Thị Thu Hùy, đại diện Ban này lại bác bỏ và cho rằng trách nhiệm này thuộc về ủy ban xã Định Trung.

 Chúng tôi cũng đã liên hệ làm việc với các cơ quan quản lý nhà nước tại tỉnh Vĩnh Phúc và sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc trong các bài viết tiếp theo.

Nhóm PV

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

Link gốc:Pháp luật VN

MỚI NHẤT

Áo dài Việt Nam trong Di sản văn hóa

Ngày 16/10, tại hội thảo "Áo dài và Di sản văn hóa" do Bảo tàng Áo dài tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh,...

HDBank vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020. Với nền tảng vững chắc, tốc độ...

Biểu dương phụ nữ ngành y tiêu biểu phòng, chống dịch Covid-19

Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), ngày 16/10, Công đoàn ngành...

Thêm một trường hợp trẻ sơ sinh da khô cứng do bệnh cực hiếm gặp

Một bé sơ sinh với làn da toàn thân bọc vảy trắng cứng dày, kèm theo những vết nứt sâu gây đau rát và...

Bất động sản nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng...

Hải Phòng: Khởi động dự án đầu tư xây dựng cây cầu gần 2.300 tỷ đồng

Chiều 13/10, UBND thành phố Hải Phòng chính thức tổ chức Lễ Khởi động Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào với tổng...

TP.HCM sắp ra mắt không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số.

Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM sẽ được tổ chức vào ngày 12/10/2020 tại Tầng 20,...

Phát động cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật

Được sự đồng ý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với...

Quận Cầu Giấy – Hà Nội tổ chức gặp mặt, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Ngày 9/10, quận Cầu Giấy,  - TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt,  biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu...

Ngày 11/10, tia cực tím tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và Cần Thơ ở mức rất cao

Dự báo trong ngày 12-13/10, chỉ số tia cực tím cao nhất, các thành phố phổ biến ở nguy cơ gây hại cao, ngoại...

HDBank chính thức có mặt tại xứ hoa Tây Bắc

Hôm nay, HDBank chính thức có mặt tại Thành phố Sơn La, mang đến các sản phẩm – dịch vụ tài chính hiện đại...

Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã bị ngập cục bộ

Nhà máy thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ với lưu lượng tăng dần lên đạt hơn 700 m3/s. 3 xã Điền Mỹ,...

Một doanh nghiệp bị xử phạt hơn 4 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Ngày 8/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 3474/QĐ-XPVPHC ngày...

Tập đoàn BRG và Công ty Bắc Hà Nội hưởng ứng cuộc vận động vì người nghèo

Nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, ngày 6/10/2020, Tập đoàn BRG và Công ty Liên doanh Thành phố Thông minh...

LIENVIETPOSTBANK sẽ hoàn thành triển khai quy trình đánh giá tính đầy đủ vốn nội bộ (ICAAP) trong quý IV 2020

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và đối tác kiểm toán là KPMG đang tích cực triển khai Quy trình đánh giá tính...

Petrovietnam: Điểm sáng trong “khủng hoảng kép”

Với sự chủ động, linh hoạt trong việc ứng phó với “khủng hoảng kép”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp...

Lập tổng đài số 5656 miễn phí nhận phán ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác

 Người dân cũng có thể trực tiếp gọi điện hoặc nhắn tin tới hệ thống tổng đài 5656 để phản ánh tin nhắn rác,...

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo Thành phố Hà Nội

Tối 06/10/2020, tại TP.Hà Nội, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ...

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11-13/10

Chiều nay 6/10, Thành ủy Hà Nội họp báo thông tin về Đại hội Đại biểu lần thứ 17 Đảng bộ thành phố Hà...

Khi doanh nhân trăn trở chuyện dạy con

Bên cạnh những câu chuyện chuyển giao kế nghiệp thành công tại các doanh nghiệp gia đình có tuổi đời lâu năm thì việc...

Mobifone gặp sự cố “sập mạng” trên diện rộng

Sự cố diễn ra vào chiều 29/9, khiến rất nhiều người dùng mạng MobiFone không thể liên lạc, truy cập internet. Vấn đề này...

CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

Tổng giám đốc Techcombank đăng ký mua 439.000 cổ phiếu sau khi Hội đồng quản trị ngân hàng thông qua việc nới room ngoại...

Vùng Thủ đô Hà Nội: Đề xuất nghiên cứu mở sân bay tại huyện Ứng Hòa

Trong Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính...

4 quán phở xưa vị ngon bậc nhất Hà Nội

Dù giá cả cao hơn nhiều nơi khác, 4 quán phở dưới đây vẫn hấp dẫn người dân địa phương lẫn du khách bởi...

Bí thư- Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh vùng biên giới

Mới đây, để các cháu có một Tết Trung thu thật vui tươi và ý nghĩa, , Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Triển lãm và liên hoan thư pháp ”Thăng Long – Hà Nội”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 2 đến 10-10, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn...

Hà Nội chỉ đạo thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt tay tư nhân tại 69 Nguyễn Du

Liên quan việc PVC chuyển nhượng trái quy định lô "đất vàng" tại địa chỉ 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, UBND...

VietinBank tiếp tục bổ nhiệm loạt nhân sự

VietinBank (HoSE: CTG) tổ chức lễ công bố quyết định của HĐQT về công tác cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển Giải pháp...

Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá kê khai gian lận nhân sự chủ chốt để trúng thầu?

Chưa đầy 3 tháng, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá liên tiếp trúng nhiều gói thầu với tổng giá...

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ gần 200 tỷ sau nửa năm

Pharmacity hiện là chuỗi nhà thuốc lớn nhất cả nước với 469 cửa hàng. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ dược phẩm này thường xuyên...

TIN NỔI BẬT

Hà Nội hỗ trợ trên 1,5 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chiều 27/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội...

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11-13/10

Chiều nay 6/10, Thành ủy Hà Nội họp báo thông tin về Đại hội Đại biểu lần thứ 17 Đảng bộ thành phố Hà...

Tải video trên Facebook về điện thoại một cách đơn giản.

Với những đoạn clip độc đáo thú vị từ người dùng khắp nơi trên thế giới được chia sẻ lên mạng xã hội Facebook...

PentStudio Tây Hồ: Thi công trái luật, khách hàng chịu rủi ro?

Được cấp phép với 18 tầng nổi, nhưng thực tế chủ đầu tư PentStudio Tây Hồ lại ngang nhiên xây dựng lên 20 tầng...

Phát động cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật

Được sự đồng ý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với...

Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng do kinh doanh ế ẩm.

Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, tiểu thương trên những tuyến phố sầm uất của Hà Nội một lần nữa phải...