Thứ Hai, Tháng Bảy 6, 2020

VIB làm ngược tinh thần Chỉ thị 11 của Thủ tướng và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...

Ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, kinh doanh vận tải phải ngừng hoạt động, anh Cường thuộc diện được hỗ trợ theo Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, VIB không hỗ trợ giãn nợ, giảm lãi… mà gọi anh Cường đem tài sản tới định giá rồi lặng lẽ tịch thu tài sản đảm bảo là chiếc ô tô 29 chỗ ngồi không lập vi bằng, không thông báo trước theo quy định pháp luật..

VIB đã làm ngược tinh thần chỉ thị 11 của Thủ tướng và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước

Anh Nguyễn Văn Cường (H.Mỹ Đức, Hà Nội) phản ánh với Một Thế Giới về việc bị Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB) đã thu giữ xe ô tô Hyundai County, biển số 29B- 302.15. Theo đó, ngày 14.3.2019, anh Cường và vợ là Ngô Thị Vân đã ký kết Hợp đồng tín dụng số 5.070.19.023.HĐTD với Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam – Chi nhánh Đống Đa – Phòng giao dịch Láng Hạ để mua ô tô nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ vận tải du lich. Kể từ khi ký kết hợp đồng, anh Cường luôn thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ của mình.

Anh Cường cho biết, từ tháng 1.2020, công việc kinh doanh đã gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng anh vẫn cố gắng thu xếp để thanh toán đủ và đúng hạn các kỳ thanh toán tháng 1, tháng 2.2020 cho ngân hàng.

Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, Chính phủ và các bộ ngành đã ban hành hàng loạt các chính sách hỗ trợ cho các cá nhân và doanh nghiệp. Thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4.3.2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13.3.2020, quy định về việc tổ chức tín dụng VN và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn/giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch.

Mặc dù việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn kể từ khi xảy ra dịch bệnh, nhưng anh Cường đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, thanh toán lãi và gốc đến hết tháng 2.2020. Khi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước ban hành các văn bản nói trên, anh Cường tạm dừng việc đóng tiền gốc và lãi, đồng thời làm các kiến nghị hỗ trợ theo Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, “không hiểu vì lý do gì, họ không giải quyết cho tôi”, anh Cường nói.

Đến cuối tháng 5.2020, anh Cường nhận được điện thoại và tin nhắn của nhân viên ngân hàng, đề nghị anh Cường đưa chiếc ô tô nói trên tới hội sở làm thủ tục định giá tài sản và hồ sơ hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tin nhắn trao đổi giữa nhân viên VIB với anh Cường

Sáng 29.5.2020, do có việc đột xuất, anh Cường cho nhân viên lái xe của mình đưa xe tới địa chỉ 37 Ngô Quyền theo hẹn. Khi lái xe đến thì được yêu cầu lên văn phòng để viết đơn thay cho anh Cường. Xong việc, lái xe xuống thì không thấy xe, hỏi mọi người xung quanh thì được biết người của Ngân hàng đã thuê cẩu xe đi. Anh Cường đã trình báo sự việc ra Công an phường Hàng Bài.

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

Anh Cường khẳng định, anh không hề nhận được bất cứ thông báo nào bằng văn bản về việc thu giữ tài sản đảm bảo cho hợp đồng tín dụng giữa anh và VIB theo quy định của hợp đồng; việc VIB đưa xe ô tô – tài sản đảm bảo cho hợp đồng vay vốn giữa anh và VIB chi nhánh Đồng Đa, phòng giao dịch Láng Hạ hoàn toàn không được lập biên bản, không lập vi bằng…

Cho đến ngày 14.6.2020 (tức là sau 16 ngày), anh Cường mới nhận được văn bản thông báo của VIB về việc sẽ tiến hành thu tài sản đảm bảo, theo dấu bưu cục phát đi ghi ngày 3.6.2020.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thanh – Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Hồng Thanh, người đại diện pháp luật cho anh Cường giải quyết vụ việc này, “chiếu theo quy định tại điều 4, điều 5 Thông tư số 01/2020-NHNN thì anh Cường thuộc trường hợp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và miễn/giảm lãi, phí. Tuy nhiên, VIB Chi nhánh Đống Đa, Phòng giao dịch Láng Hạ lại chuyển khoản vay của anh Cường sang thành nợ quá hạn và thu giữ tài sản bảo đảm mà không thông báo bằng văn bản là vi phạm phụ lục đính kèm Hợp đồng tín dụng số 5.070.19.023.HĐTD. Đoạn cuối khoản 4.2b điều 4 điều khoản và điều kiện cấp tín dụng.

Cụ thể, hợp đồng tín dụng quy định: “Khi VIB thực hiện theo điều 4.2(b)(iv) VIB sẽ thông báo cho bên được cấp tín dụng. Nội dung thông báo gồm số dư nợ gốc bị quá hạn, thời điểm chuyển nợ quá hạn và lãi suất áp dụng đối với dư nợ gốc bị quá hạn. Khi VIB thực hiện theo điều 4.2(b)(v)(vi)(vii)(xi) VIB sẽ thông báo cho bên được cấp tín dụng. Nội dung thông báo gồm thời điểm chấm dứt cho vay, thu hồi nợ trước hạn, số dư nợ gốc bị thu hồi trước hạn; thời hạn hoàn trả số dư nợ gốc bị thu hồi trước hạn, thời điểm chuyển nợ quá hạn và lãi suất áp dụng đối với số dư nợ gốc bị thu hồi trước hạn”, luật sư Thanh nói.

Sau 5 ngày thu giữ tài sản của khách hàng, VIB mới gửi thông báo cho khách hàng (theo dấu bưu điện) và sau 16 ngày, tài sản đảm bảo bị thu giữ một cách không minh bạch, anh Cường mới nhận được văn bản thông báo của VIB

Luật sư Thanh nêu: “Đại dịch COVID-19 có đầy đủ cơ sở pháp lý để coi là sự kiện bất khả kháng theo quy định tại khoản 1 điều 156 Bộ luật Dân sự. Do đó, việc chậm thanh toán các khoản nợ đến hạn của anh Cường sẽ được xem xét theo quy định tại khoản 2 điều 351 Bộ luật Dân sự: “Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự…”.

“Theo đánh giá của các chuyên gia, du lịch và vận tải du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, Chính phủ đã có những chính sách nhanh nhạy nhằm hỗ trợ cho các cá nhân và tổ chức. Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư số 01/2020-NHNN nhằm tháo gỡ khó khăn cho người vay vốn. Tôi không hiểu tại sao VIB lại không những không hỗ trợ mà còn thu giữ tài sản bảo đảm một cách không minh bạch”, luật sư Nguyễn Hồng Thanh nói.

Tính đến hết ngày 17.6.2020, anh Cường đã thanh toán toàn bộ các khoản cho ngân hàng. Tuy nhiên, VIB vẫn không trả lại tài sản đảm bảo là chiếc ô tô 29 chỗ cho anh Cường.

Anh Cường cho biết, khi Chính phủ cùng các bộ ngành phát động việc phục hồi sản xuất kinh doanh, toàn xã hội đi vào trạng thái bình thường mới thì anh lại bị thu giữ phương tiện, khiến việc kinh doanh của anh trở nên khó khăn gấp bội, nhân viên không có việc làm…

Được biết, ngày 18.6.2020, Văn phòng Luật sư Nguyễn Hồng Thanh đã có văn bản gửi VIB Chi nhánh Đống Đa, Phòng giao dịch Láng Hạ; Trung tâm quản lý nợ khách hàng cá nhân – VIB, đề nghị nhanh chóng bố trí một buổi làm việc hoặc trả lại xe ô tô Hyundai County 29B-302.15 cho anh Cường.

Cũng theo văn bản của Văn phòng Luật sư Nguyễn Hồng Thanh, “nếu hết ngày 30.6.2020 VIB Chi nhánh Đống Đa, Phòng giao dịch Láng Hạ; Trung tâm quản lý nợ khách hàng cá nhân – VIB không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, thì buộc lòng Văn phòng phải đưa vụ việc ra giải quyết tại tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật”.

Theo Nam Phong Một thế giới

 

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Tập đoàn Đất Xanh khởi kiện công ty Đất Xanh Long An

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Đất Xanh Long An để bảo...

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: ‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho...

Rủi ro mua chung cư mini?

Thay vì dùng 500 triệu trả tiền thuê nhà trong 7 năm thì anh Thành chọn mua chung cư mini và nhẩm tính tính...

Tô Lịch giang thần

Xưa có 3 con sông chảy qua kinh đô Thăng Long là Tô Lịch, Thiên Phù và Kim Ngưu, trong đó Tô Lịch là...

Đấu thầu tại Điện lực Hoàng Mai: Nhà thầu gian lận vẫn “vô tư” trúng thầu

Kê khai gian lận nhân sự, Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa hàng loạt các tiêu chí vi phạm quy định về pháp luật...

Tài sản top 5 tỷ phú giàu nhất: Người ‘bay hơi’ nghìn tỷ, người trăm tỷ về tay

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận sự sụt giảm...

Nguy cơ ‘bốc hơi’ 95% lợi nhuận, mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco

Giữa bối cảnh kinh doanh khó khăn phải lên kế hoạch giảm lãi tới 95% trong năm 2020, Sasco bất ngờ thay đổi nhân...

Savico dự kiến phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Ngày 2/7/2020, Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC) ra nghị quyết về việc triển khai thực hiện...

Tình hình tài chính của Ecopark: Nợ gấp gần 5 lần vốn tự có, lãi hàng trăm tỷ mỗi năm

Tập đoàn Ecopark - chủ đầu tư "siêu dự án" khu đô thị Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên - lãi trước thuế 670...

Kangaroo lộ danh sách toàn nhập máy lọc nước, quạt, nồi cơm điện… từ Trung Quốc

Kangaroo ra rả quảng cáo là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng thực tế đa phần đều nhập khẩu từ các doanh nghiệp...

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!.

Sở Xây dựng khẳng định, đến nay Sở này chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn...

Doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội trong Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đón đầu cơ hội từ Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 (từ 1-31/7) để kích...

Ô tô nhập khẩu ‘đòi’ giảm 50% phí trước bạ

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kiến nghị áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các doanh nghiệp...

Lý lịch “khủng” của Tân Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways mới đây đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân làm Phó Tổng giám đốc cùng nhiều...

Tân Tổng giám đốc của Tập đoàn Đất Xanh là ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc thay thế cho...

Dàn khách mời siêu chất xuất hiện tại khai trương phòng tập GYM bên Hồ Tây

Tiếp nối thành công tại cơ sở đầu tiên số 5 ngõ Thi Sách,  GymHaus Boutique Fitness tiếp tục khai trương cơ sở thứ...

Áp lực dòng tiền của Vinaconex khi trở thành công ty bất động sản

Từ một công ty lớn trong ngành xây dựng có vốn nhà nước, sau khi trở thành công ty tư nhân, Vinaconex đang chuyển...

Netland huy động 888 tỷ đồng để đầu tư bất động sản

Netland sẽ tăng vốn lưu động thông qua chào bán riêng lẻ cổ phiếu để hợp tác mua sỉ, bán lẻ các dự án...

Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần kiểm soát tình trạng xây...

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng Microsoft.com.

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng...

Lazada thay CEO lần thứ 3 sau 2 năm.

Lazada vẫn đang tìm lời giải cho bài toán làm sao để hạ gục Shopee, trở thành bá chủ Đông Nam Á. Tập đoàn Alibaba...

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump. Facebook đang phải đối mặt với...

Công tác cải cách hành chính ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển biến tích cực

Chiều 30/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia...

Chợ Tốt bổ nhiệm nguyên giám đốc marketing làm Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Trọng Tấn, nguyên giám đốc marketing Chợ Tốt vừa được bổ nhiệm vào vai trò Tổng giám đốc, thay thế bà Nguyễn...

Cienco1 – đại gia giao thông lừng lẫy một thời lao dốc

Sau hơn 6 năm CPH, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Cienco1 hiện chỉ là cái bóng rất mờ...

Bia Hà Nội dự kiến lợi nhuận giảm 250 tỷ đồng

Dự báo hoạt động kinh doanh sa sút, song Habeco cho biết vẫn sẽ cho ra mắt sản phẩm mới và đẩy mạnh mở...

‘Giá trị vàng’ của các dự án cạnh khu công nghiệp

Các dự án cạnh khu công nghiệp được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu nhà ở, dịch vụ của đông đảo đội ngũ...

90% môi giới bất động sản yếu kém gây nhũng loạn thị trường

Phần lớn môi giới bất động sản hiện nay không có chứng chỉ hành nghề, trình độ, năng lực yếu kém chính là nguyên...

Bí quyết quản trị của Chủ tịch Thiên Long Cô Gia Thọ

Ông chủ bút bi Thiên Long từng gây dựng cơ nghiệp nghìn tỷ từ 2 chỉ vàng, 1 chiếc xe đạp cà tàng và...

TIN NỔI BẬT

Nhìn lại thương vụ bạc tỷ của tỷ phú Trần Bá Dương

Đến với nông nghiệp nhờ lương duyên, lần đầu tiên báo cáo tài chính của Thaco ghi nhận doanh thu từ mảng nông nghiệp,...

Khách hàng tố Mediamart Thái Bình bán điều hòa rồi “đem con bỏ chợ”?

Sau khi nhân viên siêu thị Mediamart chi nhánh Thái Bình lắp đặt máy điều hòa hãng Midea Việt Nam, máy có hiện tượng...

IMF cảnh báo về một cuộc đại suy thoái kinh kế toàn cầu có thể sảy ra.

Dịch bệnh do chủng Virus SARS-CoV-2 gây ra có thể khiến nền kinh tế thế giới đứng trước một cuộc đại suy thoái kinh...

CEO Nextfarm Trần Quang Cường: Startup sẽ trưởng thành hơn từ sự “đổ vỡ”

Việc có đến 80% startup không thể tồn tại quá 2 năm cũng là chuyện dễ hiểu. Sẽ không bao giờ tồn tại một...

Cienco1 – đại gia giao thông lừng lẫy một thời lao dốc

Sau hơn 6 năm CPH, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Cienco1 hiện chỉ là cái bóng rất mờ...

Hà Nội phát sóng Chương trình học trên truyền hình cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Để giúp học sinh ôn luyện và học tập trong thời gian phòng chống dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội...