Thủ đô Hà Nội sẽ gương mẫu đi đầu trong cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Nợ xấu của MSB tới hơn 1.432 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Anh Tuấn có trách nhiệm gì?

Theo báo cáo mới nhất của MSB, tổng số nợ xấu nội bảng vẫn ở mức hơn 1.432 tỷ đồng, tăng 10,2% so với...

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Thời gian qua, ngoài việc nỗ lực cung ứng, đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn...

Nhiệt đới hóa cho xe hơi – “Người Hùng Sứ Mệnh Bảo Vệ” đã có mặt tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới Bắc bán cầu, khí hậu nóng ẩm, nhiều bụi, mưa nhiều và cường độ bức xạ của...

Các cấp, các ngành và nhân dân cả nước đang phấn khởi, sôi nổi thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Cùng với cả nước, thời gian qua, Hà Nội đã không ngừng phấn đấu, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, xứng đáng là Thủ đô của đất nước – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… Nhân dịp này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội về kết quả thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua và nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, nhân dân thành phố trong giai đoạn sắp tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.

– Đồng chí đánh giá thế nào về tình hình kinh tế – xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ 2015-2020?

– Có thể nói, giai đoạn 2015-2020 dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và sự điều hành quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ, đặc biệt là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ thì tình hình kinh tế – xã hội và an ninh quốc phòng của đất nước ta đã có nhiều khởi sắc.

Về tăng trưởng kinh tế, rất vui mừng là bình quân trong 5 năm, cả nước tăng trưởng 6% và là một trong những quốc gia có tăng trưởng kinh tế cao trong Khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương. Những chính sách về an ninh xã hội đều được bảo đảm, người nghèo, người khó khăn được quan tâm.

Về an ninh quốc phòng luôn được siết chặt, đặc biệt trong khi dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu thì Việt Nam nổi lên là một quốc gia rất chủ động trong triển khai các biện pháp phòng, chống.

Dưới sự lãnh của Đảng, Việt Nam đã phát huy được tính ưu việt của hệ thống chính trị, chính vì vậy mà công tác phòng, chống dịch Covid-19 rất hiệu quả, nêu cao được trách nhiệm của Chính phủ và ý thức tham gia của toàn dân. Nhờ đó mà Việt Nam cơ bản là khống chế được ba đợt dịch Covid-19, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ và sự chung tay chung sức, đồng lòng của các cấp, thể hiện được truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam ta.

Thành ủy Hà Nội nói chung và cá nhân tôi luôn cảm thấy rất vui mừng bởi đất nước ta trải qua những khó khăn, thử thách lớn, nhưng nhờ sự sáng tạo, quyết tâm đã biến nhiều thách thức thành thời cơ và cơ bản hoàn thành tất cả các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng đã đề ra.

– Hà Nội là Thủ đô luôn đóng vai trò rất quan trọng cho đất nước. Vậy đồng chí có thể cho biết những thành tích nổi bật gì để góp phần vào thành công chung của cả nước trong nhiệm kỳ qua?

– Lãnh đạo thành phố luôn xác định, Hà Nội là Thủ đô của cả nước và là trung tâm lớn về mọi mặt nên luôn ra sức phấn đấu, rèn luyện. Để thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội thì ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy và các cấp chính trị của thành phố Hà Nội quan tâm vào cuộc, sớm chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ.

Thành phố đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng và thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố bằng 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và 8 chương trình công tác. Vì vậy, kinh tế của Hà Nội giai đoạn 2015-2020 tăng trưởng bình quân đạt 7,39%; thu nhập bình quân đầu người ngày càng nâng lên rõ rệt. Thành phố đặc biệt quan tâm đến khu vực ngoại thành, tập trung xây dựng nông thôn mới; thành phố hiện có 382 xã vùng nông thôn thì hiện nay đã có 367 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 96%, hoàn thành trước thời hạn 2 năm mục tiêu đề ra.

Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đạt nhiều kết quả tích cực. Giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt kết quả quan trọng; tỷ lệ trường chuẩn quốc gia năm 2020 đạt 75%, hoàn thành kế hoạch sớm 2 năm. Phát triển khoa học và công nghệ được đẩy mạnh. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều đổi mới và tiến bộ. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đúng, đủ và kịp thời; trong nhiệm kỳ, đã xây dựng 10.000 nhà ở cho người có công, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 7.565 nhà ở cho hộ nghèo.

Thành phố tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, cụ thể hóa những vấn đề lớn trong xây dựng Đảng của khóa XII. Chẳng hạn vấn đề tổ chức cán bộ, từ Quyết định 105 của Bộ Chính trị, thành phố đã cụ thể hóa bằng Quyết định số 03 về thẩm quyền trách nhiệm quản lý cán bộ, quan tâm đến công tác quản lý đảng viên, công tác đánh giá phân loại tổ chức Đảng, cán bộ lãnh đạo, công nhân viên chức người lao động.

Bên cạnh công tác xây dựng Đảng được nâng cao, thành phố tăng cường công tác kiểm tra giám sát. Những vụ việc được Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng ủy quyền cho các cơ quan tư pháp của Hà Nội triển khai và tổ chức xét xử luôn được thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện bảo đảm tính minh bạch, công khai, đúng pháp luật và không có oan sai.

Đóng góp vào sự thành công lớn của Thủ đô là do thành phố rất quan tâm đến khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước, chính quyền và tham gia giám sát phản biện xã hội. Chính vì vậy mà các nhiệm vụ, chỉ tiêu giai đoạn 2015-2020 của Hà Nội đã hoàn thành, trong đó 16/16 chỉ tiêu hoàn thành, có 2 chỉ tiêu đã về đích trước thời hạn 2 năm, đó là chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới và tỷ lệ đạt trường chuẩn quốc gia. Hà Nội đã đóng góp một phần quan trọng trong thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đề ra.

Trong phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội là địa bàn trọng điểm xảy ra dịch, nên từ những ngày đầu đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đã khẩn trương họp triển khai các nhiệm vụ. Thực hiện lời kêu gọi của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị rất kịp thời, triển khai thực hiện thành công nhiệm vụ kép là phòng chống, kiểm soát dịch, vừa phát triển kinh tế, coi phát triển kinh tế là cái gốc để bảo đảm phòng, chống dịch, ổn định tình hình nhân dân.

Nhờ song hành đồng bộ nhiều giải pháp, Hà Nội kết thúc năm 2020 khá vui mừng với các chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch, như tăng trưởng kinh tế đạt 3,98%, thu ngân sách đạt 102,8% dự toán, tăng 6,1% so với cùng kỳ, giải quyết việc làm mới cho 180 nghìn lao động.

– Đảng bộ Hà Nội đã đặt mục tiêu và định hướng trọng tâm như thế nào trong giai đoạn 2021-2025, thưa đồng chí?

– Trong quá trình chuẩn bị xây dựng Văn kiện Đại hội XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, thành phố Hà Nội đã nghiên cứu, tiếp thu những vấn đề lớn được nêu trong dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng là tập trung xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người lao động và xây dựng Hà Nội thành trung tâm phát triển lớn về kinh tế. Hà Nội xây dựng mục tiêu gồm 8 nội dung, 14 giải pháp và đặt ra nhiệm vụ năm 2021 phát triển kinh tế đạt 7,5%, thu ngân sách phải bằng năm 2020, tức là khoảng 286 nghìn tỷ đồng trở lên.

Tới đây, Đảng bộ thành phố Hà Nội tiếp thu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII một cách sâu sắc và cụ thể hóa bằng 10 chương trình công tác. Theo đó, tập trung xuyên suốt là thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng là then chốt, phát triển kinh tế là trọng tâm, bảo đảm an ninh quốc phòng nhiệm vụ thường xuyên và liên tục.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên nhiều sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn. Thành phố luôn cố gắng để bảo đảm các sự kiện diễn ra một cách an toàn, cũng là một mục tiêu lớn để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, xây dựng Thủ đô giàu đẹp và văn minh.

– Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Theo Hà Nội Mới

Link gốc:Hà Nội Mới

MỚI NHẤT

B2bmart.vn và NamiQ AI đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược

Trang TMĐT B2bmart.vn và NamiQ AI vừa ký thỏa thuận đối tác chiến lược, nhằm triển khai Giải pháp tương tác khách hàng “BiQ”...

Nhà Khang Điền bổ nhiệm Tổng giám đốc 36 tuổi

Ông Vương Văn Minh được bổ nhiệm giữ chức danh Tổng giám đốc chỉ sau 1 tháng giữ chức Phó tổng giám đốc Công ty...

SEABANK tri ân những người phụ nữ nhân ngày 8/3

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhằm tri ân những người phụ nữ phi thường và những người thân yêu, bạn bè xung...

Hà Nội sẽ tiêm vắc xin đầy đủ cho công dân trên 18 tuổi, kể cả người dân vãng lai

Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Hà Nội chiều tối nay (4/3), nói về nguồn kinh phí mua vắc xin Covid-19, Phó...

Bất cẩn khi thi công dự án 93 Láng Hạ của Vinaconex, thanh sắt rơi đâm thủng mái nhà dân

Ngày 25/2, trong quá trình thi công cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ, (quận Đống Đa, TP...

CEO Lê Dung: Những thói quen không thể bỏ qua nếu muốn thành công

Bạn không thể làm mọi việc nhưng có thể làm một việc và làm ngay bây giờ. Bằng cách đặt ra các mục tiêu,...

Đại gia? Bắt đầu từ con số không cả đấy!

Chỉ cần người đứng đầu Tập đoàn như ông nghiêng ngả, không biết bao số phận tết mùa Covid-19 thất bát này đi về...

VinFast là nhân tố thúc đẩy cách mạng xe điện ở Đông Nam Á

Trang ASEAN Today vừa phân tích các nhân tố thúc đẩy cách mạng giao thông xanh tại Đông Nam Á. Trong đó, cùng với...

Việt Nam tăng ba bậc chỉ số quyền lực mềm

Trong bảng xếp hạng chỉ số quyền lực mềm toàn cầu do tổ chức tư vấn Brand Finance của Anh thực hiện, Việt Nam...

Trung Quốc là nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới trong 5 năm qua

Trong 5 năm qua, Trung Quốc có thêm 490 tỷ phú mới cao hơn nhiều so với con số 160 tỷ phú mới xuất...

Lợi nhuận VietinBank có thể vượt tỷ đô trong năm 2021

BVSC ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2021 của VietinBank có thể tăng trưởng 43,5%, đạt hơn 24.000 tỷ đồng, tương đương hơn...

Công ty Kho vận & cảng Cẩm Phả – TKV vào Xuân

Công ty Kho vận & cảng Cẩm Phả tích cực thi đua sản xuất mục tiêu: “an toàn – phát triển – hiệu quả”,...

Thương hiệu Big C sẽ ‘biến mất’ tại Việt Nam

Central Retail dự kiến, tất cả siêu thị sẽ hoàn tất đổi tên thành Tops Market và Go! trong năm nay, chấm dứt 22...

Shop House “ma” trong Khu công nghiệp Sông Công II – Thái Nguyên

Thành lập chưa được 2 tháng với vốn điều lệ chỉ 2 tỷ đồng, Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam đã được...

Ông Phạm Đình Nguyên – Nhà sáng lập thương hiệu cà phê PhinDeli: Đã đến lúc bước tới

Nổi tiếng thương trường khi sở hữu thị trấn Buford của Mỹ, doanh nhân Phạm Đình Nguyên đã đưa PhinDeli “chào sân” thị trường...

Công ty mẹ của Shopee trở thành đế chế 137 tỷ USD như thế nào?

Khởi đầu là một công ty trò chơi điện tử nhỏ tại Đông Nam Á, Sea Group vươn lên thành tập đoàn thương mại...

Triết lý về ‘Con Gián’

Triết lý "Con Gián": Đừng ảo tưởng mình mạnh nhất tài giỏi nhất, người biết thích nghi mới là kẻ sống sót sau cùng!...

Hoài Ngọc-Cô gái trẻ khởi nghiệp với mô hình “Nhà ở xã hội” cho người thu nhập thấp.

Cuối năm 2020, tôi có vô tình gặp Hoài Ngọc trong cuộc giao lưu ở câu lạc bộ doanh nhân trẻ khởi nghiệp -...

Chân dung 3 ái nữ nghìn tỷ của chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Xinh đẹp, cá tính, đều là tiến sĩ Harvard...

3 chị em gái nhà PNJ đều du học từ nhỏ và đạt được những thành tựu xuất sắc trong học tập cũng như...

Hà Nội: 100% trường học hoàn thành vệ sinh, khử khuẩn

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ngày 28-2, các đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô tiếp tục triển...

Tuổi trẻ Thủ đô trắng đêm “Chung sức cùng người dân’’ vùng dịch Hải Dương

 Sáng 24-2, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức 6 điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân tỉnh Hải Dương, chung tay...

Thái Bình: Khởi công tuyến đường bộ gần 2.600 tỷ đồng.

Sáng ngày 27/2, UBND tỉnh Thái Bình tổ lễ khởi công tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn. Tới dự và...

Doanh nghiệp góp sức cùng người trẻ phát động Tháng Thanh niên 2021, chào mừng sinh nhật Đoàn

Mới đây, tại xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), nhiều phần việc với tổng trị giá gần 350 triệu đồng đã...

Hưng Thịnh đăng ký mua vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ công nhân viên

Ngày 24.2, thông tin từ Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và...

FLCHomes trao giải thưởng Hole-in-one 10 tỷ đồng cho golfer Nguyễn Thanh Anh

Sáng ngày 24/2/2021, lễ trao giải thưởng Hole-in-one (HIO) lên tới 10 tỷ đồng dành cho golfer xuất sắc Nguyễn Thanh Anh tại giải...

Thị trường căn hộ Tây Hà Nội đầu năm 2021: Sôi động phân khúc cao cấp

Thị trường bất động sản Hà Nội những tháng đầu năm ghi nhận sự sôi động ở khu vực phía Tây Hà Nội, với...

Vì sao 20.000 tỷ đồng “chạy” từ Sacombank sang LienVietPostBank?

Sacombank từng "chôn" gần 20.000 tỷ đồng tại dự án Khu đô thị Sài Gòn - Bình An trong vòng 5 năm, nhưng đến...

CEO Đào Tuấn Anh: Mạo hiểm khởi nghiệp thời COVID, với giải pháp “ Trưng sản phẩm bay” đầy sáng tạo.

Cuối năm 2020 vừa rồi, khi gặp gỡ giao lưu với các anh chị trong CLB doanh nhân trẻ khởi nghiệp, tôi đã được...

Hà Nội: Học sinh có thể được trở lại trường từ ngày 2/3

Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3, sau thời gian tạm dừng đến trường...

Bill Gates: Nếu không giàu như Elon Musk đừng đổ tiền vào Bitcoin!

Bill Gates cảnh báo: Không giàu như Elon Musk thì đừng chơi Bitcoin! Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, nhà sáng lập Bill Gates của...

TIN NỔI BẬT

Khoảng tối gần trăm tỷ đồng tại HUD1

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng HUD1 (HUD1 – Mã Ck: HU1) rót hàng chục tỷ đồng vào các công ty con....

Ông Trương Gia Bình là Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Thành phố thông minh

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch VINASA – được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Smart City của Tổ chức Công nghiệp Điện toán...

Hà Nội: Cao điểm chống gian lận thương mại các mặt hàng trọng điểm dịp Tết Nguyên đán

Các mặt hàng như: Ngoại tệ, pháo nổ, thuốc lá, xăng dầu, gia súc, gia cầm, thực phẩm, rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả,...

Đắk Nông: Ra quân ATGT năm 2021 và đợt cao điểm bảo đảm trật tự ATGT tết Nguyên đán Tân Sửu

Mới đây, tại Quảng trường trung tâm huyện Đắk Mil, Ban An toàn giao thông tỉnh Đắk Nông phối hợp với UBND huyện Đắk...

Tập đoàn T&T Group tài trợ xây dựng trường học tại Cà Mau

Ngày 7/1, tại xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình (Cà Mau), UBND tỉnh Cà Mau và Tập đoàn T&T Group đã tổ chức...

Hạ Long, Quảng Ninh: Khi cơ quan công quyền không hiểu luật, “bịt miệng” Báo chí bằng “tôn chỉ, mục đích”

Thời gian vừa qua, cụm từ không phù hợp "tôn chỉ, mục đích" thường xuyên được các cơ quan công quyền sử dụng nhằm hạn...

Đèn led ô tô Owleye

Độ đèn tăng sáng nguyên bản, không đục phá với đèn led ô tô Owleye. TOP 1 thương hiệu đèn led ô tô, xe máy tại Việt Nam.