Thị trường ô tô 2021 mất mồi nhử, giá còn rẻ?

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Nợ xấu của MSB tới hơn 1.432 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Anh Tuấn có trách nhiệm gì?

Theo báo cáo mới nhất của MSB, tổng số nợ xấu nội bảng vẫn ở mức hơn 1.432 tỷ đồng, tăng 10,2% so với...

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Thời gian qua, ngoài việc nỗ lực cung ứng, đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn...

Nhiệt đới hóa cho xe hơi – “Người Hùng Sứ Mệnh Bảo Vệ” đã có mặt tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới Bắc bán cầu, khí hậu nóng ẩm, nhiều bụi, mưa nhiều và cường độ bức xạ của...
Bước qua một năm đầy biến động, thị trường ô tô Việt tiếp tục với những ẩn số trong cuộc cạnh tranh giữa xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước khi nhiều chính sách “ưu ái” xe trong nước được dỡ bỏ. Khi mồi nhử chính sách không còn, liệu người dùng có còn được xem là… thượng đế?

Phí trước bạ cứu sức mua

6 tháng đầu năm 2020, thị trường ô tô trong nước sụt giảm mạnh vì Covid-19. Trong khi xe nhập khẩu đứt nguồn cung thì xe trong nước cũng giảm số lượng cung ứng vì nguyên liệu, phụ tùng, vật tư thiếu hụt.

Theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong 6 tháng đầu năm này chỉ có 107.183 xe được bán tới tay người dùng, giảm đến 30,5% so với cùng kỳ năm trước và là mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, nhờ chính sách giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước, thị trường lập tức hồi phục, thậm chí tăng trưởng tốt. Cụ thể, trong tháng 9/2020, các thành viên VAMA bán 27.252 xe, tăng 32%. Lượng xe bán ra tiếp tục tăng tháng 10 khi đạt 33,245 xe, tăng 22%, và tháng 11 đạt con số kỷ lục trong năm với 36.359 xe, tăng 9% so với tháng trước. Tổng cộng, trong 5 tháng cuối năm 2020, các thành viên VAMA bán được đến 141.585 xe, tăng 32,1% so với nửa đầu năm.

Theo tính toán, với lệ phí trước bạ từ 10-12% tùy từng địa phương, việc được giảm 50% đã giúp người mua xe tiết kiệm từ 40 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Đó là chưa kể nhiều hãng còn ưu đãi phần lệ phí trước bạ còn lại cho người mua. Vì vậy, mồi nhử chính sách của Chính phủ cùng với sự hỗ trợ của doanh nghiệp đã tác động đến sức mua ô tô năm 2020.

Trước áp lực giảm giá xe lắp ráp nội địa, các nhà nhập khẩu ô tô buộc phải giảm tương ứng để cạnh tranh. Trong thời gian 5 tháng cuối năm 2020, có mẫu xe nhập áp dụng giảm đến 100% phí trước bạ. Theo chia sẻ của đại diện Công ty Ford Việt Nam, trong tháng 12/2020, rất nhiều khách hàng mua xe để được hưởng chính sách này. Nếu như trong tháng 11/2020, Ford Việt Nam chỉ bán ra được 2.800 xe thì trong tháng 12, số lượng xe bán ra của hãng đã tăng lên con số 3.700 xe, gần bằng với mức tăng lịch sử trong năm 2019.

Đánh giá về thị trường, đại diện VAMA cho rằng, bên cạnh việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19 thì chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cùng hàng loạt chương trình khuyến mãi đã kích cầu tiêu dùng trong năm qua.

Các hãng tiếp tục kích cầu?

Từ ngày 1/1/2021, các hãng xe bắt đầu tính toán cho thời kỳ hậu chấm dứt chính sách giảm phí trước bạ mà Bộ Tài chính công bố cuối năm 2020. Họ đã nhìn thấy thị trường bắt đầu gặp khó khăn, mất mồi nhử chính sách đồng nghĩa sức mua giảm, từ đó tìm cách “hâm nóng” bằng giải pháp tiếp tục áp dụng chính sách “giảm 50% phí trước bạ” cho khách hàng trong những tháng đầu năm 2021. Mở màn cho chiến dịch này là hãng xe sang Mercedes-Benz đến từ Đức. Theo công bố của hãng ô tô Đức, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 đến ngày 28/2/2021, hãng sẽ tiếp tục hỗ trợ 50% phí trước bạ cho khách hàng. Chương trình áp dụng cho các dòng xe sedan – biểu tượng của hãng như C-Class (C180, C200 Exclusive, C300 AMG), E-Class (E180, E200 Exclusive, E300 AMG), S-Class (S450, S450 Luxury).

Theo đại diện của Mercedes-Benz, chương trình được triển khai giúp khách hàng có thêm cơ hội tốt để mua xe trước thềm năm mới, phục vụ cho hành trình du Xuân. Tuy nhiên, để nhận được ưu đãi này, khách hàng phải thanh toán đủ và nhận xe trong thời gian nói trên và không áp dụng kèm thêm bất cứ ưu đãi khác.

Nếu thị trường trầm lắng, để bán được hàng, chắc chắn các hãng phải chấp nhận giảm lãi để tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến mãi, giảm giá bán. Hiện tại, VinFast đang tiếp tục gia hạn ưu đãi “Trước bạ 0 đồng” cho khách hàng mua xe Fadil đặt cọc trong năm 2020 nhưng nhận xe trong năm 2021. Cùng với đó, hãng cũng áp dụng chính sách “đổi cũ lấy mới” các mẫu xe Lux SA2.0, Lux A2.0 và Fadil. Hãng này còn áp dụng chính sách tặng 50 triệu, 30 triệu và 10 triệu đồng cho khách hàng mua các dòng xe tương ứng, góp phần thúc đẩy doanh số bán xe mới của doanh nghiệp. Chính sách này xem ra hút khách hàng vì trong hai tháng qua, nhờ triển khai việc giảm 100% phí trước bạ cộng với chính sách ưu đãi khách hàng mà doanh số bán của hãng đạt mức kỷ lục với hơn 4.000 xe bán ra trong tháng 11/2020. Số lượng này cũng đưa thương hiệu xe nội địa 100% này cán mốc hơn 30.000 bán ra chỉ chưa đầy 18 tháng chính thức gia nhập thị trường ô tô.

Khó có xe giá rẻ

Dù nhiều chính sách kích cầu được đưa ra nhưng theo các chuyên gia, người tiêu dùng trong nước khó mua được xe giá rẻ. Bởi theo đại diện của VAMA, hiện có đến 80% linh kiện cho sản xuất ô tô phải nhập khẩu dẫn đến chi phí trong nước tăng cao hơn các nước trong khu vực từ 10-20% do sản lượng thấp. Cũng vì vậy mà giá xe lắp ráp của Việt Nam luôn cao hơn các nước.

Để khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, qua đó nâng sức cạnh tranh cho xe nội địa, tháng 7/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 57/2020/NĐ-CP áp dụng thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công các sản phẩm hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô. Nhưng để người tiêu dùng hưởng được lợi ích từ chính sách này thì cần thời gian dài trong tương lai. Còn  trên thực tế, một số hãng xe vẫn chưa thể giảm giá bán mà thậm chí còn điều chỉnh theo hướng tăng. Cụ thể, từ ngày 1/1/2021, hãng xe Đức Mercedes-Benz điều chỉnh tăng giá bán từ 10-121 triệu đồng cho một số dòng xe. Trước đó, các mẫu xe Nhật Mazda cũng đã điều chỉnh tăng từ 10-100 triệu đồng.

Năm 2021, sau 3 năm thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm xuống 0%, đến nay thuế nhập khẩu xe từ châu Âu cũng được điều chỉnh theo lộ trình của Hiệp định Thương mại tự do EVFTA. Theo đó, bình quân mỗi năm, thuế nhập khẩu xe từ khu vực này về Việt Nam sẽ giảm 7%. Như vậy, với mức thuế hiện tại là 70%, trong năm nay thuế xuất nhập khẩu xe từ EU về Việt Nam sẽ còn 63%. Tuy nhiên, ngoài thuế nhập khẩu, xe nhập còn chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nên nhiều khả năng xe nhập từ châu Âu về Việt Nam trong năm nay sẽ chưa nhiều và giá xe rẻ lại càng không có.

Và như vậy, cơ hội mua được xe giá rẻ của người tiêu dùng vẫn còn xa tít tắp. Bởi thực tế đã chứng minh với các dòng xe nhập khẩu từ ASEAN. Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, mặc dù thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam đã xuống 0% nhưng giá xe vẫn không giảm.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

MỚI NHẤT

B2bmart.vn và NamiQ AI đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược

Trang TMĐT B2bmart.vn và NamiQ AI vừa ký thỏa thuận đối tác chiến lược, nhằm triển khai Giải pháp tương tác khách hàng “BiQ”...

Nhà Khang Điền bổ nhiệm Tổng giám đốc 36 tuổi

Ông Vương Văn Minh được bổ nhiệm giữ chức danh Tổng giám đốc chỉ sau 1 tháng giữ chức Phó tổng giám đốc Công ty...

SEABANK tri ân những người phụ nữ nhân ngày 8/3

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhằm tri ân những người phụ nữ phi thường và những người thân yêu, bạn bè xung...

Hà Nội sẽ tiêm vắc xin đầy đủ cho công dân trên 18 tuổi, kể cả người dân vãng lai

Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TP Hà Nội chiều tối nay (4/3), nói về nguồn kinh phí mua vắc xin Covid-19, Phó...

Bất cẩn khi thi công dự án 93 Láng Hạ của Vinaconex, thanh sắt rơi đâm thủng mái nhà dân

Ngày 25/2, trong quá trình thi công cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ, (quận Đống Đa, TP...

CEO Lê Dung: Những thói quen không thể bỏ qua nếu muốn thành công

Bạn không thể làm mọi việc nhưng có thể làm một việc và làm ngay bây giờ. Bằng cách đặt ra các mục tiêu,...

Đại gia? Bắt đầu từ con số không cả đấy!

Chỉ cần người đứng đầu Tập đoàn như ông nghiêng ngả, không biết bao số phận tết mùa Covid-19 thất bát này đi về...

VinFast là nhân tố thúc đẩy cách mạng xe điện ở Đông Nam Á

Trang ASEAN Today vừa phân tích các nhân tố thúc đẩy cách mạng giao thông xanh tại Đông Nam Á. Trong đó, cùng với...

Việt Nam tăng ba bậc chỉ số quyền lực mềm

Trong bảng xếp hạng chỉ số quyền lực mềm toàn cầu do tổ chức tư vấn Brand Finance của Anh thực hiện, Việt Nam...

Trung Quốc là nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới trong 5 năm qua

Trong 5 năm qua, Trung Quốc có thêm 490 tỷ phú mới cao hơn nhiều so với con số 160 tỷ phú mới xuất...

Lợi nhuận VietinBank có thể vượt tỷ đô trong năm 2021

BVSC ước tính lợi nhuận trước thuế năm 2021 của VietinBank có thể tăng trưởng 43,5%, đạt hơn 24.000 tỷ đồng, tương đương hơn...

Công ty Kho vận & cảng Cẩm Phả – TKV vào Xuân

Công ty Kho vận & cảng Cẩm Phả tích cực thi đua sản xuất mục tiêu: “an toàn – phát triển – hiệu quả”,...

Thương hiệu Big C sẽ ‘biến mất’ tại Việt Nam

Central Retail dự kiến, tất cả siêu thị sẽ hoàn tất đổi tên thành Tops Market và Go! trong năm nay, chấm dứt 22...

Shop House “ma” trong Khu công nghiệp Sông Công II – Thái Nguyên

Thành lập chưa được 2 tháng với vốn điều lệ chỉ 2 tỷ đồng, Công ty TNHH Quốc Tế H&A Việt Nam đã được...

Ông Phạm Đình Nguyên – Nhà sáng lập thương hiệu cà phê PhinDeli: Đã đến lúc bước tới

Nổi tiếng thương trường khi sở hữu thị trấn Buford của Mỹ, doanh nhân Phạm Đình Nguyên đã đưa PhinDeli “chào sân” thị trường...

Công ty mẹ của Shopee trở thành đế chế 137 tỷ USD như thế nào?

Khởi đầu là một công ty trò chơi điện tử nhỏ tại Đông Nam Á, Sea Group vươn lên thành tập đoàn thương mại...

Triết lý về ‘Con Gián’

Triết lý "Con Gián": Đừng ảo tưởng mình mạnh nhất tài giỏi nhất, người biết thích nghi mới là kẻ sống sót sau cùng!...

Hoài Ngọc-Cô gái trẻ khởi nghiệp với mô hình “Nhà ở xã hội” cho người thu nhập thấp.

Cuối năm 2020, tôi có vô tình gặp Hoài Ngọc trong cuộc giao lưu ở câu lạc bộ doanh nhân trẻ khởi nghiệp -...

Chân dung 3 ái nữ nghìn tỷ của chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Xinh đẹp, cá tính, đều là tiến sĩ Harvard...

3 chị em gái nhà PNJ đều du học từ nhỏ và đạt được những thành tựu xuất sắc trong học tập cũng như...

Hà Nội: 100% trường học hoàn thành vệ sinh, khử khuẩn

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, ngày 28-2, các đơn vị, trường học trên địa bàn Thủ đô tiếp tục triển...

Tuổi trẻ Thủ đô trắng đêm “Chung sức cùng người dân’’ vùng dịch Hải Dương

 Sáng 24-2, Thành đoàn Hà Nội đã tổ chức 6 điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân tỉnh Hải Dương, chung tay...

Thái Bình: Khởi công tuyến đường bộ gần 2.600 tỷ đồng.

Sáng ngày 27/2, UBND tỉnh Thái Bình tổ lễ khởi công tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn. Tới dự và...

Doanh nghiệp góp sức cùng người trẻ phát động Tháng Thanh niên 2021, chào mừng sinh nhật Đoàn

Mới đây, tại xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản (tỉnh Bình Phước), nhiều phần việc với tổng trị giá gần 350 triệu đồng đã...

Hưng Thịnh đăng ký mua vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ công nhân viên

Ngày 24.2, thông tin từ Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết sẽ tài trợ 100% chi phí tiêm ngừa vắc-xin Covid-19 cho người lao động và...

FLCHomes trao giải thưởng Hole-in-one 10 tỷ đồng cho golfer Nguyễn Thanh Anh

Sáng ngày 24/2/2021, lễ trao giải thưởng Hole-in-one (HIO) lên tới 10 tỷ đồng dành cho golfer xuất sắc Nguyễn Thanh Anh tại giải...

Thị trường căn hộ Tây Hà Nội đầu năm 2021: Sôi động phân khúc cao cấp

Thị trường bất động sản Hà Nội những tháng đầu năm ghi nhận sự sôi động ở khu vực phía Tây Hà Nội, với...

Vì sao 20.000 tỷ đồng “chạy” từ Sacombank sang LienVietPostBank?

Sacombank từng "chôn" gần 20.000 tỷ đồng tại dự án Khu đô thị Sài Gòn - Bình An trong vòng 5 năm, nhưng đến...

CEO Đào Tuấn Anh: Mạo hiểm khởi nghiệp thời COVID, với giải pháp “ Trưng sản phẩm bay” đầy sáng tạo.

Cuối năm 2020 vừa rồi, khi gặp gỡ giao lưu với các anh chị trong CLB doanh nhân trẻ khởi nghiệp, tôi đã được...

Hà Nội: Học sinh có thể được trở lại trường từ ngày 2/3

Sở GD&ĐT đề xuất cho học sinh trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3, sau thời gian tạm dừng đến trường...

Bill Gates: Nếu không giàu như Elon Musk đừng đổ tiền vào Bitcoin!

Bill Gates cảnh báo: Không giàu như Elon Musk thì đừng chơi Bitcoin! Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg, nhà sáng lập Bill Gates của...

TIN NỔI BẬT

Bạn tôi – Doanh nhân CCB Lê Duy Hảo

Một ngày đầu tháng 7 năm 2017, Lê Duy Hảo gọi cho tôi. Sau vài lời thăm hỏi, anh bảo: “Tôi bán Công viên...

Trung Quốc là nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới trong 5 năm qua

Trong 5 năm qua, Trung Quốc có thêm 490 tỷ phú mới cao hơn nhiều so với con số 160 tỷ phú mới xuất...

Hà Tĩnh: Nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp bị… thấm dột

 Dù mới được đưa vào sử dụng, nhưng nhiều cư dân Dự án chung cư nhà ở xã hội Hà Tĩnh (Phường Thạch Linh – TP...

PC Đắk Nông: Tổ chức Hội nghị đại biểu Người lao động và triển khai nhiệm vụ năm2021

Vừa qua, PC Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị Người lao động và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự hội nghị...

Ông chủ KakaoTalk kiếm ‘bộn tiền’, sắp vào Top 500 người giàu nhất thế giới nhờ Covid-19

Ông chủ KakaoTalk kiếm được 1,2 tỷ USD từ đầu năm, tiến gần vào bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới của...

Sở xây dựng Bình Dương: Dự án Star Tower chưa được phép huy động vốn!

Theo Sở Xây dựng Bình Dương, đến nay dự án Khu chung cư Quốc Vương - Star Tower chưa thực hiện đầy đủ pháp lý,...

Đèn led ô tô Owleye

Độ đèn tăng sáng nguyên bản, không đục phá với đèn led ô tô Owleye. TOP 1 thương hiệu đèn led ô tô, xe máy tại Việt Nam.