Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sẽ thay đổi từ 20/5

Tác giả : Admin 05/05/2023

Ngày 20/5 tới đây, thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sẽ có sự thay đổi. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi loạt Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Mới đây, ngày 03/4/2023, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký và ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nội dung thay đổi thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cụ thể, tại Khoản 5 Điều 1 Nghị định 10/2023 sửa đổi, bổ sung Điều 37 Nghị định 43/2014 về thẩm quyền cấp Sổ đỏ trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 95, khoản 3 Điều 105 của Luật Đất đai như sau:

– Đối với các địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp do các cơ quan sau thực hiện:

Văn phòng đăng ký đất đai: Đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai: Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Hinh Anh Giay Chung Nhan Quyen Su Dung Dat So 1
Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất sẽ có thay đổi từ ngày 20/5.

Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình để cấp Giấy chứng nhận, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Trong khi đó trước đây, khoản 1 Điều 37 Nghị định 43/2014 quy định các địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp Giấy chứng nhận trong các trường hợp:

– Mua bán, chuyển mục đích sử dụng,… mà phải cấp mới Giấy chứng nhận.

– Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Như vậy, với quy định mới sửa đổi theo hướng thuận tiện hơn, một số thủ tục trước đây phải lên Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thì sắp tới có thể thực hiện tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP sẽ có hiệu lực từ 20/5.

Theo Môi trường và Đô thị VN

Tin liên quan