Techcombank chia cổ tức “hậu hĩnh”, tăng vốn lên 70.450 tỷ đồng

Tác giả : Admin 20/04/2024

Ngày 20/4, Ngân hàng TCMP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã: TCB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông năm 2024. Theo đó, ngân hàng thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu lợi nhuận 27.100 tỷ đồng, chia cổ tức 15% và thưởng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo Ban kiểm tra tư cách cổ đông, đến 9h05, số cổ đông tham dự họp hoặc đại diện uỷ quyền là 265 cổ đông, đại diện cho 77,727% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Techcombank. Do đó, Đại hội đồng cổ đông năm 2024 đủ điều kiện tiến hành theo quy định.

Báo cáo với cổ đông về hoạt động kinh doanh, ông Jens Lottner – CEO Techcombank trình bày về kết quả kinh doanh năm 2023 với sự tăng trưởng cao ở nhiều chỉ tiêu. Trong đó, dư nợ tín dụng tăng 19,2% so với năm trước, trong khi huy động tiền gửi tăng 34,3%. Lợi nhuận trước thuế đạt 22.000 tỷ đồng. Nợ xấu kiểm soát ở mức thấp dưới 1,5% dư nợ.

“Mặc dù năm 2023 là năm khó khăn với ngành ngân hàng nói chung và với riêng Techcombank, khởi đầu năm với những thách thức, nhưng kết thúc năm hiệu quả tốt hơn”, ông Jens Lottner chia sẻ.

1713605816techcombank Dhcd 01
Ông Jens Lottner, Tổng giám đốc Techcombank báo cáo hoạt động kinh doanh 2023-2024

Techcombank vẫn duy trì trạng thái tốt, có thể kể đến những yếu tố mạnh nhất là tiền gửi không kỳ hạn (CASA), Thu nhập phí thuần, các chỉ số khác ROA, ROE duy trì lành mạnh. Với lượng CASA dồi dào, ngân hàng huy động vốn với mức phí ưu đãi, tạo điều kiện cho vay thuận lợi. Ngân hàng ghi nhận thu nhập lãi lớn và cải thiện thu nhập từ phí.

Tăng trưởng tín dụng của Techcombank cũng cao hơn nhiều so với các ngân hàng đối thủ. Hệ số NIM cũng dẫn đầu toàn ngành. Chi phí vốn tăng nhẹ nhưng thấp hơn nhiều so với đa số ngân hàng Việt Nam.

Techcombank là ngân hàng dẫn đầu về cho vay bất động sản, trái phiếu và những mảng này đều hồi phục trong năm qua. Riêng lĩnh vực bảo hiểm còn chịu áp lực nhưng không có nhiều lo ngại, có sự cải thiện tronng nửa cuối năm 2023.

Theo Tổng giám đốc Jens Lottner, Techcombank vẫn theo đuổi những chiến lược đã đặt ra với 4 trụ cột chính là tỷ lệ CASA 55%, mục tiêu quy mô vốn hoá lên 20 tỷ USD, thu nhập phí chiếm 30% tổng thu nhập, ROE 20%.

Năm 2024, Techcombank đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao với lợi nhuận trước thuế 27.100 tỷ đồng, tăng trưởng 18,4% so với năm 2023. Dư nợ tín dụng tăng 16,2% lên mức 616.031 tỷ đồng, kiểm soát nợ xấu dưới 1,5%. Tổng huy động tiền gửi khách hàng phù hợp với tốc độ tăng trưởng tín dụng thực tế.

“Chúng tôi tin rằng năm 2024 tốc độ tăng trưởng GDP 6% của Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được. Việt Nam có dân số trẻ, sử dụng nhiều công nghệ và ngày càng giàu lên. Khi quốc gia giàu có hơn thì họ sẽ sử dụng ngân hàng nhiều hơn. Nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM… Đến năm 2030, mức sống của người dân Việt Nam sẽ còn cao hơn Malaysia, Indonesia,… họ cần đến dịch vụ quản lý gia sản tốt hơn. Techcombank đón đầu phân khúc giàu có, sẽ đẩy mạnh mảng quản lý gia sản cùng với TCBS”, vị CEO ngân hàng nhận định.

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và ngành ngân hàng, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank cho biết, trải qua năm 2022-2023 khó khăn, ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng, nhất là ở lĩnh vực mà Techcombank rất mạnh (cho vay bất động sản, đầu tư tài chính). Nhưng ngân hàng đã chứng minh năng lực quản trị rủi ro. Hay ở mảng trái phiếu, ngân hàng không để bất kỳ trái phiếu nào bị quá hạn lãi, gốc, đảm bảo an toàn cho khách hàng.

Cùng với việc đầu tư mạnh cho công nghệ, dữ liệu giúp giảm chi phí vận hàng, ngân hàng mở rộng phát triển các phân khúc khách hàng SMEs, cho vay tiêu dùng…

1713605815techcombank Dhcd Ho Hu Ng Anh
Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank

“Năm 2023, chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch đề ra. Kế hoạch kinh doanh của năm 2024 được xây dựng thận trọng. Việc củng cổ, phát huy thế mạnh, ứng dụng công nghệ data sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng đi vào các phân khúc khác, lĩnh vực kinh tế khác hiệu quả, kiểm soát tốt rủi ro”, ông Hồ Hùng Anh nói.

Năm nay, Techcombank quyết định chia cổ tức “hậu hĩnh” cho các cổ đông sau nhiều năm giữ lại vốn để hoạt động. Cụ thể, ngân hàng sẽ chia cổ tức 15% bằng tiền mặt (tức cổ đông sở hữu một cổ phiếu nhận 1.500 đồng/CP), với tổng số tiền là 5.283,7 tỷ đồng.

Sau đó, ngân hàng sẽ phát hành cổ phiếu để chia thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 100% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận thêm 100 cổ phiếu mới). Đây là lần thứ 2 nhà băng này chia thưởng cổ phiếu lớn kể từ lần chia 1:2 vào năm 2019.

Như vậy, tổng vốn điều lệ của Techcombank dự kiến sẽ tăng gấp đôi, từ mức hiện tại 35.225 tỷ đồng lên dự kiến 70.450 tỷ đồng sau đợt phát hành cổ phiếu này. Thời gian dự kiến tăng vốn là trong năm 2024 hoặc cho đến khi ngân hàng hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trả lời chất vấn của cổ đông về ảnh hưởng của đợt chia cổ tức bằng cổ phiếu 100%, Tổng giám đốc Jens Lottner cho biết, thực tế việc thưởng cổ phiếu cho cổ đông không ảnh hưởng tới vốn chủ sở hữu, chỉ là chuyển dịch từ phần này sang phần kia, không ảnh hưởng gì. Có thể ảnh hưởng giá cổ phiếu bị pha loãng, giảm đôi chút trong ngắn hạn. Nhưng đây cũng có thể xem là cơ hội cho nhà đầu tư khác quan tâm mua vào cổ phiếu TCB với mức giá phù hợp. Các cổ đông quan tâm vào TCB cũng đã biết giá trị của ngân hàng như thế nào.

Đại hội cổ đông cũng đã tiến hành bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới 2024-2029. Kết quả là, các thành viên HĐQT mới gồm ông Hồ Hùng Anh; Ông Nguyễn Đăng Quang; Ông Nguyễn Thiều Quang; Ông Nguyễn Cảnh Sơn; Ông Hồ Anh Ngọc; Bà Nguyễn Thu Lan; Ông Saurabh Narayan Agarwal; Ông Phạm Nghiêm Xuân Bắc (thành viên độc lập); Ông Eugene Keith Galbraith (thành viên độc lập.

Ban kiểm soát mới có 3 thành viên gồm: Ông Hoàng Huy Trung; Bà Bùi Thị Hồng Mai; Bà Đỗ Thị Hoàng Liên.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

Tin liên quan