Sản phụ chết ở BV Việt Pháp: Nguyên nhân do đâu?

Tác giả : Admin 07/11/2020
Theo thông tin được đăng tải trên mạng xã hội, sản phụ tên N.Q.P, 24 tuổi, đăng ký sinh tại Bệnh viện Việt – Pháp với dịch vụ thai sản và sinh trọn gói. Sản phụ sinh thường vào khoảng 11 giờ ngày 2/11. Tuy nhiên sau sinh có hiện tượng mất máu nhiều và đã tử vong vào ngày 4/11.

Ông Jozef Alfons Peeter, Giám đốc Bệnh viện Việt – Pháp xác nhận, bệnh nhân vào Bệnh viện Việt – Pháp vào ngày 1/11. Trong quá trình sinh đã mất máu rất nhiều. “Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân tử vong là mất máu nhiều, suy đa phủ tạng. Chúng tôi sẽ có báo cáo hoàn chỉnh để trình lên Bộ Y tế về sự việc này”, ông Jozef nói.

Ông Jozef Alfons Peeters,Tổng giám đốc Bệnh viện Việt – Pháp

Phía Bệnh viện Việt – Pháp từ chối chia sẻ thông tin về gói thai sản mà sản phụ đã sử dụng, cũng như các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Theo ông Jozef Alfons Peeters, bệnh nhân nhập viện ngày 1-11, sau sinh mất máu rất nhiều, mặc dù được các bác sĩ cấp cứu, xử lý cầm máu ngay, sau đó chuyển bệnh nhân sang khu chăm sóc tích cực nhưng bệnh nhân không thể qua khỏi.

“Thực sự đây là ca bệnh khó, biến chứng nặng, bệnh viện cũng như đội ngũ bác sĩ luôn cập nhật tình hình bệnh nhân khi đang được chăm sóc cấp cứu tại Khu chăm sóc tích cực. Chúng tôi rất lấy làm tiếc, chúng tôi cũng chia sẻ với gia đình bệnh nhân bởi còn cháu bé mới sinh, bệnh viện sẽ sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ. Thực tế chúng tôi đã có buổi trao đổi xem xét lại toàn bộ quy trình khi chăm sóc cho bệnh nhân này”- ông Jozef Alfons Peeters nói.

Tổng giám đốc Bệnh viện Việt – Pháp cũng cho biết: “Nhiều bác sĩ đầu ngành cũng đã tham gia hội chẩn. Chúng tôi cho rằng tất cả đã nỗ lực làm theo các bước, tới đây các chuyên gia ngoài sẽ rà soát, đánh giá toàn bộ quá trình điều trị. Qua 3 ngày nỗ lực cứu sống bệnh nhân nhưng không thể, chúng tôi rất tiếc, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc đối với người thân bệnh nhân”.

Một số chuyên gia y tế về sản phụ khoa cho rằng sản phụ tử vong do rối loạn đông máu. Đây không phải là không thể cứu chữa nhưng có thể bệnh nhân đã không được chăm sóc kịp thời và không được các chuyên gia y tế giỏi xử lý đúng lúc ở thời điểm “vàng”

Bộ Y tế nói sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm

Về vụ việc sản phụ P. tử vong sau sinh tại Bệnh viện Việt – Pháp, Sở Y tế Hà Nội hiện đã nắm được thông tin và có báo cáo ban đầu về sự việc. Sáng nay, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn Số 6038 yêu cầu Bệnh viện Việt – Pháp báo cáo về vụ việc của sản phụ P.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em đề nghị Bệnh viện kiểm tra, xác minh thông tin về nội dung nêu trên và gửi báo cáo nhanh quá trình theo dõi, chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đối với sản phụ P. về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em) trong ngày 9/11 theo địa chỉ ngocdth.bmte@moh.gov.vn, để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí đối với trường hợp sản phụ P.; thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu phát hiện có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Công văn cũng yêu cầu Bệnh viện Việt Pháp nghiêm túc thực hiện tuân thủ: các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong việc khám bệnh, chữa bệnh sản phụ khoa; các quy trình dịch vụ chuyên môn kỹ thuật trong theo dõi, chăm sóc và xử trí các tai biến sản khoa trong và ngay sau đẻ; công văn số 5069/BYT-BM-TE ngày 29/8/2019 về sử dụng phương pháp vô cảm gây tê vùng trong mổ lấy thai; chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 11/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh nhằm giảm tử vong bà mẹ, tử vong trẻ sơ sinh.

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan