Quận Hoàn Kiếm: Công trình 9D Hàm Long, phường Phan Chu Trinh có vi phạm trật tự xây dựng đô thị ?

Tác giả : Admin 17/05/2020

Thời gian qua, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã có chuyển biến. Thời gian tới, UBND quận cần tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các công trình xây dựng mới; tập trung xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tồn đọng, đưa hoạt động xây dựng đi vào nền nếp.

Để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, đảm bảo kỷ cương hành chính và tuân thủ nghiêm quy định pháp luật trong công tác quản lý TTXD trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm giao Chủ tịch UBND 18 phường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đình chỉ tuyệt đối, giám sát chặt chẽ không để tiếp tục phát sinh vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Thế nhưng qua ghi nhận tại phường Phan Chu Trinh vẫn xuất hiện công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng dường như là “bước cản”, phủ nhận những nỗ lực của chính quyền và nhân dân phường Phan Chu Trinh.

Cụ thể tại công trình 9D Hàm Long, hiện công trình đang thi công lên tới 6 tầng, có lửng, có tum. Theo quy định thì tum có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái. Tuy nhiên, tại công trình 9D Hàm Long phần diện tích tum đã biến tướng diện tích như một tầng, mật độ thi công gần 100%, tôn quây công trình lấn hết vỉa hè của người đi bộ.

Công trình 9d Hàm Long, 6 tầng, 1 lửng, 1 tum

Theo Quy chế, khu phố cũ Hà Nội nằm trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Hai Bà Trưng có diện tích gần 508ha (không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám), với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố. Quy định chung trong khu vực phố cũ được thành phố Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 – 6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%. Mật độ dân số trong khu vực phố cũ được Hà Nội hướng đến khoảng 230 người/ha.

Được biết, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng đô thị và Quy chế thực hiện dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. Quận đã áp dụng việc cắt điện, nước sinh hoạt đối với chủ đầu tư vi phạm; xử lý nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm. Đặc biệt, quy chế cũng nêu rõ trách nhiệm của đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, trách nhiệm của UBND phường, nhất là trách nhiệm của chủ tịch UBND phường trong công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị tại địa bàn. Quy chế nêu rõ, trong trường hợp UBND phường không kịp thời phát hiện vi phạm trật tự xây dựng hoặc không thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đội quản lý trật tự xây dựng có quyền thiết lập hồ sơ vi phạm, báo cáo đề xuất và dự thảo quyết định xử lý trình UBND quận ký ban hành, đồng thời kiến nghị UBND quận xem xét trách nhiệm của UBND phường vì buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Theo Kinh tế XH

Link gốc: Kinh tế XH

Tin liên quan