Protein trong máu – dấu hiệu cảnh báo sớm về ung thư

Tác giả : Admin 28/05/2024

Theo một nghiên cứu mới đây tại Anh, con người có thể phát hiện ung thư trước 7 năm thông qua lượng protein trong máu.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã tiến hành xét nghiệm mẫu máu của hơn 44.000 người ở UK Biobank, bao gồm hơn 4.900 bệnh nhân sau đó được chẩn đoán ung thư.

Sau khi so sánh protein giữa những cá nhân được chẩn đoán và không được chẩn đoán mắc bệnh, 618 protein được kết luận có liên quan đến 19 loại ung thư, trong đó có ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư hạch không Hodgkin và ung thư gan.

Tải Xuống

Nghiên cứu được tài trợ bởi Cancer Research UK và công bố trên tạp chí Nature Communications chỉ ra 107 protein gắn với ung thư được chẩn đoán hơn 7 năm sau khi mẫu máu của bệnh nhân được thu thập và 182 protein liên quan đến chẩn đoán căn bệnh này trong vòng 3 năm.

Bên cạnh việc giúp dự báo ung thư trong thời gian ngắn, một số protein này còn có khả năng phục vụ cho tìm kiếm phương pháp điều trị mới.

Tiến sĩ Keren Papier, nhà dịch tễ học dinh dưỡng cao cấp tại Y tế Dân số Oxford thuộc Đại học Oxford và là đồng tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Ngoài trang bị kiến thức về biểu hiện ở giai đoạn sớm nhất của ung thư cũng như mức độ ảnh hưởng của các protein trong máu đến nguy cơ mắc bệnh, chúng ta cần nghiên cứu sâu về các protein này nhằm tìm ra loại nào là đáng tin cậy để sử dụng trong phòng bệnh”.

Một nghiên cứu có liên quan khác xem xét dữ liệu di truyền từ hơn 300.000 trường hợp ung thư đã tìm thấy 40 protein trong máu ảnh hưởng đến nguy cơ mắc 9 loại ung thư của một người. Mặc dù sự thay đổi các protein này có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ phát triển bệnh, song điều đó có thể dẫn đến những tác dụng phụ trong một số trường hợp.

Ông Mark Lawler, Chủ tịch về gen ung thư tịnh tiến và giáo sư về sức khỏe kỹ thuật số tại Đại học Queen’s Belfast bày tỏ ấn tượng trước dữ liệu trên, đồng thời nhận định việc dự đoán ung thư trước khi bệnh biểu hiện lâm sàng đem đến cơ hội quý giá để điều trị với tỷ lệ thành công cao, thậm chí là ngăn ngừa trước khi bệnh xảy ra. Đây là một bước tiến lớn trước căn bệnh quái ác đang ảnh hưởng đến cuộc đời của một nửa dân số Anh.

Theo đánh giá của ông Lawrence Young, Giáo sư về ung thư phân tử tại Đại học Warwick, những phát hiện này đem đến một con đường khác hướng tới nhận biết các dấu hiệu làm tăng nguy cơ ung thư cũng như hỗ trợ chẩn đoán bệnh sớm.

Hiểu rõ những biến đổi về protein trước sự tiến triển của ung thư không chỉ quan trọng trong việc xác định những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh mà còn cung cấp cái nhìn sâu sắc về yếu tố gây bệnh.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu

Tin liên quan