Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm hiu, nằm bất động suốt 7 năm liền. Chỉ đến khi Tập đoàn EVN thoái vốn ngoài ngành, dự án mới có hi vọng “hồi sinh”, nhưng những “gã thợ săn” tinh ranh lại vội vã chuyển giao sang tay bên thứ ba trong một hành trình lắt léo đáng ngờ.

Khu đất số 628-630 Võ Văn Kiệt đã được “lột xác” trở thành dự án Dragon Riverside City do CTCP Địa ốc Phú Long phát triển.

Vận đen đeo bám dự án 7.000 tỉ đồng

Ngày 30/12/2014, UBND TP.HCM đã có công văn số 7048/UBND-ĐTMT chấp thuận cho Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (Land Saigon, mã: LSG) làm chủ đầu tư dự án cao ốc văn phòng, khách sạn, chung cư thương mại tại số 628-630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5 (TP.HCM). Khu đất này có diện tích gần 31.164m2, từng là Nhà đèn Chợ Quán có địa chỉ số 8-8bis Hàm Tử, thuộc quyền quản lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Giờ đây dự án có tên mới “Dragon Riverside City”, tổng mức đầu tư tới 7.000 tỉ đồng, là dự án “siêu phẩm” do Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long phát triển, kinh doanh.

Trước đó, dự án này có số phận hẩm hiu khi năm 2010, khu đất số 8-8Bis Hàm Tử được giao cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCM) làm chủ đầu tư để thực hiện các dự án: trạm cao thế, khu cao ốc văn phòng, khu chung cư cao tầng, cây xanh, giao thông… Theo Nghị quyết số 2323/EVN-KH ngày 11/06/2010, Tập đoàn EVN thống nhất chủ trương, sau khi Công ty cổ phần Bất động sản Saigon Vi Na (công ty thành viên) hoàn tất các thủ tục cần thiết thì được nhận chuyển nhượng lại toàn bộ dự án thành phần khu chung cư 1 và 2.

Ngày 5/10/2010, Bộ Tài chính có công văn về phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà, đất của EVN tại TP.HCM, trong đó EVN được triển khai đầu tư xây dựng dự án tại số 8 – 8bis Hàm Tử theo quy hoạch.

Tháng 11/2010, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho EVN HCM thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp cao ốc – văn phòng – thương mại – khách sạn và chung cư tại khu đất này. Sau đó, Tập đoàn EVN phải thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nên dự án khu đất “vàng” này đã được chuyển cho Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na làm chủ đầu tư.

Khi đó, Bộ Tài chính thống nhất chủ trương với EVN về việc EVN HCM không tiếp tục làm chủ dự án, chuyển giao dự án cho đơn vị khác thực hiện, nhưng Bộ đề nghị “EVN báo cáo UBND TP.HCM xem xét năng lực của Saigon Vina Land cũng như quá trình hình thành pháp nhân này từ các cổ đông là EVN và các đơn vị thành viên của EVN để triển khai dự án theo quy định”.

Như vậy, bằng cách “sắp xếp lại” doanh nghiệp của EVN, dự án bất động sản đã lọt vào tay Land Saigon, để sau đó EVN thoái hết vốn cho tổ chức, cá nhân sở hữu với mức giá rẻ “bất ngờ”.

Chiêu tăng vốn để “nuốt trọn” doanh nghiệp

Khi mới thành lập năm 2007, Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (có tiền thân là Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Sài Gòn Vina) chỉ có vốn điều lệ 1,5 tỉ đồng. Để đảm bảo năng lực tài chính đầu tư dự án 8-8bis Hàm Tử, năm 2010, công ty đã tăng vốn lên 626,25 tỉ đồng với 3 cổ đông sáng lập nắm hơn 44,28%. Nhưng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ thực góp 27 tỉ đồng (tỉ lệ 5,2%) và từ chối góp số vốn còn thiếu nên vốn thực góp của Land Saigon chỉ là 518,25 tỉ đồng.

Ngoài ra, các cổ đông sáng lập khác gồm: Tổng công ty Điện lực TP.HCM nắm 21,6% vốn, tương ứng góp 135 tỉ đồng, Công ty Điện lực 2 góp vốn 6%, Công ty dịch vụ công ích Thanh niên xung phong góp 3,6%, còn lại là các cổ đông khác góp 47,3%…

Đến cuối tháng 5/2014, 7 cổ đông liên quan EVN đồng loạt thoái hết 48,63% cổ phần Land Saigon thông qua bán đấu giá với giá trúng bình quân 10.320 đồng/CP, chỉ cao hơn 10 đồng/CP so với giá khởi điểm.

Bên mua là những đại gia địa ốc, tài chính có tiếng gồm: Công ty cổ phần Sovico mua 15% vốn Saigon Vina Land, Công ty cổ phần Địa ốc Đại Á (do DaiABank sáng lập trước khi sáp nhập vào HDbank) mua 23,61%, ông Nguyễn Quang Trung (TGĐ Chứng khoán Phú Gia, nay là Chứng khoán HDB) mua 10%. Hai đại diện của nhóm cổ đông này đã tham gia vào HĐQT của Land Saigon từ tháng 6/2014.

Tại thời điểm 30/3/2014, tổng tài sản của Land Saigon là hơn 946 tỉ đồng, chủ yếu là tiền và các khoản tương đương tiền hơn 661 tỉ đồng.

Kết quả kinh doanh của Land Saigon bất ngờ “lao dốc” chỉ còn lãi hơn 100 triệu đồng sau khi EVN thoái vốn.

Theo bản cáo bạch chào bán cổ phần LSG của EVN, trong năm 2012-2013, lợi nhuận của Land Saigon chỉ đạt 20-21 tỉ đồng. Sức hấp dẫn của doanh nghiệp này chính là khu đất 8-8bis Hàm Tử rộng hơn 31.164 m2 mà công ty này được chuyển giao từ EVN.

Thế nhưng, bản cáo bạch không hề đề cập tới việc xác định giá cổ phần chào bán là 10.310 đồng/CP, liệu đã tính lợi thế của khu đất “vàng” hay chưa? Bởi chỉ bỏ ra khoảng 260 tỉ đồng, nhóm cổ đông Sovico- Đại Á-Chứng khoán Phú Gia đã nắm 48,63% vốn Land Saigon, qua đó sở hữu dự án 8-8bis Hàm Tử.

Điều cần được làm rõ là có hay không việc bán rẻ vốn Nhà nước khi các doanh nghiệp thuộc EVN chịu sức ép phải thoái vốn khỏi Land Saigon với mức giá khởi điểm chỉ 10.310 đồng/CP, tạo điều kiện cho tư nhân thâu tóm?

Từ trước khi EVN thoái vốn, Sovico đã xuất hiện tại Land Saigon để chuẩn bị cho một kế hoạch thâu tóm quỹ đất “vàng”. Ngày 28/3/2014, Land Saigon và Công ty cổ phần Sovico đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 2803/2014/SOVICO-LSG để liên danh thực hiện xây dựng dự án khu phức hợp 628-630 Võ Văn Kiệt, không thành lập pháp nhân mới. Sovico đã nộp 380 tỉ đồng theo thoả thuận hợp tác kinh doanh xây dựng dự án này, mà sau đó lại chuyển thành khoản mua toàn bộ cổ phần do Land Saigon phát hành tăng vốn.

Sau khi gom 49,94% cổ phần Land Saigon, ngay trong kỳ họp ĐHCĐ thường niên ngày 30/6/2014, công ty này đã trình phương án chào bán thêm 38.174.166 cổ phần để tăng vốn lên 900 tỉ đồng. Nhà đầu tư mua toàn bộ cổ phần này phát hành thêm này không ai khác chính là Sovico – đã “đặt cọc xí chỗ” từ vài tháng trước. Nhờ đó Sovico đã nâng tổng sở hữu lên 50,86% vốn của Land Saigon (sau tăng vốn điều lệ). Cùng với 23,61% cổ phần LSG được sở hữu bởi Công ty Đại Á – có liên quan tới HDbank (ngân hàng có cổ đông lớn là Công ty cổ phần Sovico) và Chứng khoán Phú Gia nắm 5,75% thì nhóm cổ đông Sovico đã nắm chi phối tới 80,32% Land Saigon…

Bằng con đường mua cổ phần thoái vốn, sau đó tăng vốn điều lệ trong bối cảnh Land Saigon làm ăn lẹt đẹt, lãi thấp, không có cổ tức… Sovico đã ôm trọn 38,17 triệu cổ phần được phát hành thêm. Và khi đã nắm chi phối trên 65% vốn Land Saigon, nhóm cổ đông Sovico có toàn quyền quyết định, định đoạt việc đầu tư phát triển dự án 628-630 Võ Văn Kiệt cũng như phân chia lợi nhuận “khủng” sau này.

PV Tổng hợp theo KTMT

 

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

MỚI NHẤT

Khi doanh nhân trăn trở chuyện dạy con

Bên cạnh những câu chuyện chuyển giao kế nghiệp thành công tại các doanh nghiệp gia đình có tuổi đời lâu năm thì việc...

Mobifone gặp sự cố “sập mạng” trên diện rộng

Sự cố diễn ra vào chiều 29/9, khiến rất nhiều người dùng mạng MobiFone không thể liên lạc, truy cập internet. Vấn đề này...

CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

Tổng giám đốc Techcombank đăng ký mua 439.000 cổ phiếu sau khi Hội đồng quản trị ngân hàng thông qua việc nới room ngoại...

Vùng Thủ đô Hà Nội: Đề xuất nghiên cứu mở sân bay tại huyện Ứng Hòa

Trong Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính...

4 quán phở xưa vị ngon bậc nhất Hà Nội

Dù giá cả cao hơn nhiều nơi khác, 4 quán phở dưới đây vẫn hấp dẫn người dân địa phương lẫn du khách bởi...

Bí thư- Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh vùng biên giới

Mới đây, để các cháu có một Tết Trung thu thật vui tươi và ý nghĩa, , Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Triển lãm và liên hoan thư pháp ”Thăng Long – Hà Nội”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 2 đến 10-10, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn...

Hà Nội chỉ đạo thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt tay tư nhân tại 69 Nguyễn Du

Liên quan việc PVC chuyển nhượng trái quy định lô "đất vàng" tại địa chỉ 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, UBND...

VietinBank tiếp tục bổ nhiệm loạt nhân sự

VietinBank (HoSE: CTG) tổ chức lễ công bố quyết định của HĐQT về công tác cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển Giải pháp...

Đất ‘vàng’ Nhà nước về tay tư nhân sau những thương vụ góp – thoái vốn

Khu đất "vàng" ở số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TPHCM có diện tích 446,8m2 đã được Tổng công ty Chè Việt Nam...

Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá kê khai gian lận nhân sự chủ chốt để trúng thầu?

Chưa đầy 3 tháng, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá liên tiếp trúng nhiều gói thầu với tổng giá...

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ gần 200 tỷ sau nửa năm

Pharmacity hiện là chuỗi nhà thuốc lớn nhất cả nước với 469 cửa hàng. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ dược phẩm này thường xuyên...

Hội thảo Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội

Sáng 28-9, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hóa trong chiến...

CEO Trần Thị Lệ và ba lần “thoát hiểm” của NutiFood

Cũng nhờ những trải nghiệm cách đây 12 năm đã giúp CEO NutiFood Trần Thị Lệ vững vàng hơn trong xử lý khủng hoảng...

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ cấp phép ‘lạ’ cho nhà phố 4 tầng hầm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà...

Phố ‘Hàng’ của người Hà Nội

“36 phố phường” là cách gọi thuận miệng của người xưa đối với các phố ở Hà Nội, có lẽ do tác phẩm Hà...

Hà Nội: Đẩy mạnh phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng tiêu cực, gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4566/UBND-KT, về thực hiện Đề án số 56-ĐA/BCĐ, ngày 25/11/2019, của Ban Chỉ...

Hà Nội: Khai trương 5 điểm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP

Sở Công Thương Hà Nội vừa tổ chức khai trương 5 điểm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm ngành thủ công mỹ nghệ...

Hà Nội: Hơn 524 tỷ đồng xây dựng khu di dân huyện Thanh Trì

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội (bên mời thầu) vừa công bố kế hoạch lựa...

Đưa đặc sản mật ong lên sàn TMĐT, hai anh em bán hết 4 tấn chỉ trong 1 tháng

Từ thế khó cạnh tranh, việc chuyển dịch lên sàn Lazada đã giúp sản phẩm của thương hiệu Cô Cự tiếp cận đến đông...

Hà Nội: Giới thiệu mô hình phát triển điện mặt trời tại Sơn Tây

UBND thị xã Sơn Tây vừa phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần công trình Viettel, Chi nhánh kỹ thuật Viettel Hà Nội...

Thạc sỹ Mai Hữu Quyết ký văn bản “cứu nguy” cho Hoa Lâm Shangri-La

Phó văn phòng UBND TP.HCM Mai Hữu Quyết là người trực tiếp ký văn bản Thông báo kết luận của Thường trực UBND TP...

Ông Chu Ngọc Anh làm chủ tịch UBND TP Hà Nội

 Sáng 25-9, kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố Hà Nội đã bầu ông Chu Ngọc Anh, phó bí thư Thành ủy Hà Nội...

Gia Lai: Cháy dữ dội ở hệ thống điện mặt trời áp mái

Hệ thống điện mặt trời áp mái nhà của Công ty cổ phần Điện Gia Lai (thuộc Tập đoàn Thành Thành Công) tại cụm...

UBND quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi ban hành quyết định phê duyệt đền bù tại chùa Diệu Nam,...

Mặc dù các văn bản pháp lý đều thừa nhận vị trí đất tại số 60 phố Đại La là đất công, thuộc sở...

Website rao vặt Chợ Tốt nhận được đầu tư lớn từ Hàn Quốc

Tập đoàn Carousell, công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa nhậ được khoản đầu tư 80 triệu USD từ Tập đoàn Naver, Hàn...

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội...

Hoàn Kiếm thí điểm mô hình đô thị thông minh đầu tiên của Hà Nội

Chiều 23-9, Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc với quận Hoàn Kiếm về 6 lĩnh vực quản lý nhà nước trên...

Bông Bạch Tuyết và những góc khuất nợ nần

Công ty cổ phần Bông Bạch Tuyết vừa có thông báo nhận được hồ sơ đăng ký chào mua công khai cổ phiếu BBT...

Hà Nam: Liên tiếp gian lận hồ sơ, Công ty Huy Long vẫn trúng thầu nhiều dự án tiền tỷ

Dù có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực nhưng Công ty TNHH Xây dựng Huy Long vẫn liên tục trúng nhiều gói...

TIN NỔI BẬT

Di sản “dương” của Vinashin

Vinashin đổ vỡ, để lại một đống nợ nần nhưng để lại một thế hệ các kỹ sự, công nhân đóng tàu trưởng thành....

Thái Bình ‘dọn tổ’ đón nhà đầu tư vào khu kinh tế hơn 30.000 ha.

Thái Bình vừa có Nghị quyết ban hành quy định chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế (KKT)...

Khi doanh nhân mê nhạc

Thương trường và nghệ thuật luôn song hành với Diệp Khắc Cường, Đức Thịnh hay Bùi Ngọc Hùng... Diệp Khắc Cường - Người bày những...

Làm rõ khái niệm “Vùng thủ đô” để loại bỏ những biến thể tùy tiện

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo bổ sung về các phương án phân vùng...

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh: Gian nan tìm khẩu trang tiêu chuẩn cao tặng các y bác sỹ chống dịch.

Chiều ngày 27/3, ca sĩ Thái Thùy Linh và nhóm tình nguyện có mặt tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để tặng 1.000...

Khai thác đá trái phép rầm rộ gần trụ sở thị trấn Việt Quang.

Thời gian qua, tình trạng khai thác đá trái phép làm vật liệu xây dựng thông thường diễn ra rầm rộ tại mỏ đá...