Thứ Hai, Tháng Bảy 6, 2020

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm hiu, nằm bất động suốt 7 năm liền. Chỉ đến khi Tập đoàn EVN thoái vốn ngoài ngành, dự án mới có hi vọng “hồi sinh”, nhưng những “gã thợ săn” tinh ranh lại vội vã chuyển giao sang tay bên thứ ba trong một hành trình lắt léo đáng ngờ.

Khu đất số 628-630 Võ Văn Kiệt đã được “lột xác” trở thành dự án Dragon Riverside City do CTCP Địa ốc Phú Long phát triển.

Vận đen đeo bám dự án 7.000 tỉ đồng

Ngày 30/12/2014, UBND TP.HCM đã có công văn số 7048/UBND-ĐTMT chấp thuận cho Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (Land Saigon, mã: LSG) làm chủ đầu tư dự án cao ốc văn phòng, khách sạn, chung cư thương mại tại số 628-630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5 (TP.HCM). Khu đất này có diện tích gần 31.164m2, từng là Nhà đèn Chợ Quán có địa chỉ số 8-8bis Hàm Tử, thuộc quyền quản lý của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Giờ đây dự án có tên mới “Dragon Riverside City”, tổng mức đầu tư tới 7.000 tỉ đồng, là dự án “siêu phẩm” do Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long phát triển, kinh doanh.

Trước đó, dự án này có số phận hẩm hiu khi năm 2010, khu đất số 8-8Bis Hàm Tử được giao cho Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCM) làm chủ đầu tư để thực hiện các dự án: trạm cao thế, khu cao ốc văn phòng, khu chung cư cao tầng, cây xanh, giao thông… Theo Nghị quyết số 2323/EVN-KH ngày 11/06/2010, Tập đoàn EVN thống nhất chủ trương, sau khi Công ty cổ phần Bất động sản Saigon Vi Na (công ty thành viên) hoàn tất các thủ tục cần thiết thì được nhận chuyển nhượng lại toàn bộ dự án thành phần khu chung cư 1 và 2.

Ngày 5/10/2010, Bộ Tài chính có công văn về phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà, đất của EVN tại TP.HCM, trong đó EVN được triển khai đầu tư xây dựng dự án tại số 8 – 8bis Hàm Tử theo quy hoạch.

Tháng 11/2010, UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho EVN HCM thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp cao ốc – văn phòng – thương mại – khách sạn và chung cư tại khu đất này. Sau đó, Tập đoàn EVN phải thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành, nên dự án khu đất “vàng” này đã được chuyển cho Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na làm chủ đầu tư.

Khi đó, Bộ Tài chính thống nhất chủ trương với EVN về việc EVN HCM không tiếp tục làm chủ dự án, chuyển giao dự án cho đơn vị khác thực hiện, nhưng Bộ đề nghị “EVN báo cáo UBND TP.HCM xem xét năng lực của Saigon Vina Land cũng như quá trình hình thành pháp nhân này từ các cổ đông là EVN và các đơn vị thành viên của EVN để triển khai dự án theo quy định”.

Như vậy, bằng cách “sắp xếp lại” doanh nghiệp của EVN, dự án bất động sản đã lọt vào tay Land Saigon, để sau đó EVN thoái hết vốn cho tổ chức, cá nhân sở hữu với mức giá rẻ “bất ngờ”.

Chiêu tăng vốn để “nuốt trọn” doanh nghiệp

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

Khi mới thành lập năm 2007, Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na (có tiền thân là Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Sài Gòn Vina) chỉ có vốn điều lệ 1,5 tỉ đồng. Để đảm bảo năng lực tài chính đầu tư dự án 8-8bis Hàm Tử, năm 2010, công ty đã tăng vốn lên 626,25 tỉ đồng với 3 cổ đông sáng lập nắm hơn 44,28%. Nhưng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ thực góp 27 tỉ đồng (tỉ lệ 5,2%) và từ chối góp số vốn còn thiếu nên vốn thực góp của Land Saigon chỉ là 518,25 tỉ đồng.

Ngoài ra, các cổ đông sáng lập khác gồm: Tổng công ty Điện lực TP.HCM nắm 21,6% vốn, tương ứng góp 135 tỉ đồng, Công ty Điện lực 2 góp vốn 6%, Công ty dịch vụ công ích Thanh niên xung phong góp 3,6%, còn lại là các cổ đông khác góp 47,3%…

Đến cuối tháng 5/2014, 7 cổ đông liên quan EVN đồng loạt thoái hết 48,63% cổ phần Land Saigon thông qua bán đấu giá với giá trúng bình quân 10.320 đồng/CP, chỉ cao hơn 10 đồng/CP so với giá khởi điểm.

Bên mua là những đại gia địa ốc, tài chính có tiếng gồm: Công ty cổ phần Sovico mua 15% vốn Saigon Vina Land, Công ty cổ phần Địa ốc Đại Á (do DaiABank sáng lập trước khi sáp nhập vào HDbank) mua 23,61%, ông Nguyễn Quang Trung (TGĐ Chứng khoán Phú Gia, nay là Chứng khoán HDB) mua 10%. Hai đại diện của nhóm cổ đông này đã tham gia vào HĐQT của Land Saigon từ tháng 6/2014.

Tại thời điểm 30/3/2014, tổng tài sản của Land Saigon là hơn 946 tỉ đồng, chủ yếu là tiền và các khoản tương đương tiền hơn 661 tỉ đồng.

Kết quả kinh doanh của Land Saigon bất ngờ “lao dốc” chỉ còn lãi hơn 100 triệu đồng sau khi EVN thoái vốn.

Theo bản cáo bạch chào bán cổ phần LSG của EVN, trong năm 2012-2013, lợi nhuận của Land Saigon chỉ đạt 20-21 tỉ đồng. Sức hấp dẫn của doanh nghiệp này chính là khu đất 8-8bis Hàm Tử rộng hơn 31.164 m2 mà công ty này được chuyển giao từ EVN.

Thế nhưng, bản cáo bạch không hề đề cập tới việc xác định giá cổ phần chào bán là 10.310 đồng/CP, liệu đã tính lợi thế của khu đất “vàng” hay chưa? Bởi chỉ bỏ ra khoảng 260 tỉ đồng, nhóm cổ đông Sovico- Đại Á-Chứng khoán Phú Gia đã nắm 48,63% vốn Land Saigon, qua đó sở hữu dự án 8-8bis Hàm Tử.

Điều cần được làm rõ là có hay không việc bán rẻ vốn Nhà nước khi các doanh nghiệp thuộc EVN chịu sức ép phải thoái vốn khỏi Land Saigon với mức giá khởi điểm chỉ 10.310 đồng/CP, tạo điều kiện cho tư nhân thâu tóm?

Từ trước khi EVN thoái vốn, Sovico đã xuất hiện tại Land Saigon để chuẩn bị cho một kế hoạch thâu tóm quỹ đất “vàng”. Ngày 28/3/2014, Land Saigon và Công ty cổ phần Sovico đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 2803/2014/SOVICO-LSG để liên danh thực hiện xây dựng dự án khu phức hợp 628-630 Võ Văn Kiệt, không thành lập pháp nhân mới. Sovico đã nộp 380 tỉ đồng theo thoả thuận hợp tác kinh doanh xây dựng dự án này, mà sau đó lại chuyển thành khoản mua toàn bộ cổ phần do Land Saigon phát hành tăng vốn.

Sau khi gom 49,94% cổ phần Land Saigon, ngay trong kỳ họp ĐHCĐ thường niên ngày 30/6/2014, công ty này đã trình phương án chào bán thêm 38.174.166 cổ phần để tăng vốn lên 900 tỉ đồng. Nhà đầu tư mua toàn bộ cổ phần này phát hành thêm này không ai khác chính là Sovico – đã “đặt cọc xí chỗ” từ vài tháng trước. Nhờ đó Sovico đã nâng tổng sở hữu lên 50,86% vốn của Land Saigon (sau tăng vốn điều lệ). Cùng với 23,61% cổ phần LSG được sở hữu bởi Công ty Đại Á – có liên quan tới HDbank (ngân hàng có cổ đông lớn là Công ty cổ phần Sovico) và Chứng khoán Phú Gia nắm 5,75% thì nhóm cổ đông Sovico đã nắm chi phối tới 80,32% Land Saigon…

Bằng con đường mua cổ phần thoái vốn, sau đó tăng vốn điều lệ trong bối cảnh Land Saigon làm ăn lẹt đẹt, lãi thấp, không có cổ tức… Sovico đã ôm trọn 38,17 triệu cổ phần được phát hành thêm. Và khi đã nắm chi phối trên 65% vốn Land Saigon, nhóm cổ đông Sovico có toàn quyền quyết định, định đoạt việc đầu tư phát triển dự án 628-630 Võ Văn Kiệt cũng như phân chia lợi nhuận “khủng” sau này.

PV Tổng hợp theo KTMT

 

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc ‘bịa’ mác Quốc tế, nghi sử dụng thiết bị lậu?

Không những ngang nhiên treo mác bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc còn nhập nhèm về máy móc khi có...

Góp vốn mua nhà đất chung, coi chừng mất trắng

Không đủ tiền để sở hữu riêng nhà đất, nhiều người chọn phương án hùn vốn mua chung. Đây là điều bình thường nếu...

Tập đoàn Đất Xanh khởi kiện công ty Đất Xanh Long An

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Đất Xanh Long An để bảo...

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: ‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho...

Rủi ro mua chung cư mini?

Thay vì dùng 500 triệu trả tiền thuê nhà trong 7 năm thì anh Thành chọn mua chung cư mini và nhẩm tính tính...

Tô Lịch giang thần

Xưa có 3 con sông chảy qua kinh đô Thăng Long là Tô Lịch, Thiên Phù và Kim Ngưu, trong đó Tô Lịch là...

Đấu thầu tại Điện lực Hoàng Mai: Nhà thầu gian lận vẫn “vô tư” trúng thầu

Kê khai gian lận nhân sự, Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa hàng loạt các tiêu chí vi phạm quy định về pháp luật...

Tài sản top 5 tỷ phú giàu nhất: Người ‘bay hơi’ nghìn tỷ, người trăm tỷ về tay

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận sự sụt giảm...

Nguy cơ ‘bốc hơi’ 95% lợi nhuận, mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco

Giữa bối cảnh kinh doanh khó khăn phải lên kế hoạch giảm lãi tới 95% trong năm 2020, Sasco bất ngờ thay đổi nhân...

Savico dự kiến phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Ngày 2/7/2020, Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC) ra nghị quyết về việc triển khai thực hiện...

Tình hình tài chính của Ecopark: Nợ gấp gần 5 lần vốn tự có, lãi hàng trăm tỷ mỗi năm

Tập đoàn Ecopark - chủ đầu tư "siêu dự án" khu đô thị Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên - lãi trước thuế 670...

Kangaroo lộ danh sách toàn nhập máy lọc nước, quạt, nồi cơm điện… từ Trung Quốc

Kangaroo ra rả quảng cáo là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng thực tế đa phần đều nhập khẩu từ các doanh nghiệp...

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!.

Sở Xây dựng khẳng định, đến nay Sở này chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn...

Doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội trong Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đón đầu cơ hội từ Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 (từ 1-31/7) để kích...

Ô tô nhập khẩu ‘đòi’ giảm 50% phí trước bạ

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kiến nghị áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các doanh nghiệp...

Lý lịch “khủng” của Tân Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways mới đây đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân làm Phó Tổng giám đốc cùng nhiều...

Tân Tổng giám đốc của Tập đoàn Đất Xanh là ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc thay thế cho...

Dàn khách mời siêu chất xuất hiện tại khai trương phòng tập GYM bên Hồ Tây

Tiếp nối thành công tại cơ sở đầu tiên số 5 ngõ Thi Sách,  GymHaus Boutique Fitness tiếp tục khai trương cơ sở thứ...

Áp lực dòng tiền của Vinaconex khi trở thành công ty bất động sản

Từ một công ty lớn trong ngành xây dựng có vốn nhà nước, sau khi trở thành công ty tư nhân, Vinaconex đang chuyển...

Netland huy động 888 tỷ đồng để đầu tư bất động sản

Netland sẽ tăng vốn lưu động thông qua chào bán riêng lẻ cổ phiếu để hợp tác mua sỉ, bán lẻ các dự án...

Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần kiểm soát tình trạng xây...

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng Microsoft.com.

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng...

Lazada thay CEO lần thứ 3 sau 2 năm.

Lazada vẫn đang tìm lời giải cho bài toán làm sao để hạ gục Shopee, trở thành bá chủ Đông Nam Á. Tập đoàn Alibaba...

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump. Facebook đang phải đối mặt với...

Công tác cải cách hành chính ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển biến tích cực

Chiều 30/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia...

Chợ Tốt bổ nhiệm nguyên giám đốc marketing làm Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Trọng Tấn, nguyên giám đốc marketing Chợ Tốt vừa được bổ nhiệm vào vai trò Tổng giám đốc, thay thế bà Nguyễn...

Cienco1 – đại gia giao thông lừng lẫy một thời lao dốc

Sau hơn 6 năm CPH, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Cienco1 hiện chỉ là cái bóng rất mờ...

Bia Hà Nội dự kiến lợi nhuận giảm 250 tỷ đồng

Dự báo hoạt động kinh doanh sa sút, song Habeco cho biết vẫn sẽ cho ra mắt sản phẩm mới và đẩy mạnh mở...

‘Giá trị vàng’ của các dự án cạnh khu công nghiệp

Các dự án cạnh khu công nghiệp được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu nhà ở, dịch vụ của đông đảo đội ngũ...

TIN NỔI BẬT

Doanh số bán ô tô tháng 3/2020 giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, thậm chí sang tháng 4 có thể về...

Tháng 3/2020, doanh số bán ô tô toàn thị trường đạt 19.154 xe, giảm tới 41% so với tháng 3/2019. Thậm chí, nếu thời...

30% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí lót tay

VCCI cho biết chi phí lót tay trong thanh tra, kiểm tra thuế đã giảm nhưng vẫn có 30% doanh nghiệp cho biết phải...

Trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam, Nhà nước Lào

Sáng 18/2, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam phối hợp...

Huyện Đắk Mil: Bãi rác tra tấn người dân

Rác thải chỉ được chôn lấp sơ sài và đốt. Mùi khói đã tra tấn người dân sống cạnh bãi rác từ nhiều ngày...

Một người Thụy Điển nhập viện do tai nạn ở Hà Nội, xét nghiệm phát hiện nhiễm Covid-19

Một người Thụy Điển đã được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi bị tai nạn và được đưa vào bệnh viện điều...

Những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng từ năm 2021

Theo luật Xây dựng sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, có 10 trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng,...