Phát động cuộc thi “Thử thách Công dân số” dành cho người trẻ tại Việt Nam

Tác giả : Admin 16/07/2021

Ngày 15/7/2021 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Thành Đoàn Hà Nội, và cung Thanh niên Hà Nội đã phát động cuộc thi “Thử thách Công dân số 2021 – Youth Digital Citizen Challenge 2021”. Cuộc thi được tổ chức dành cho sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, nhà khởi nghiệp, v.v. từ 18 – 30 tuổi tại Việt Nam, nhằm thu hút người trẻ tạo ra những giải pháp hoặc dịch vụ chuyển đổi số mới.

Dù có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông tương đối tốt, bao gồm phạm vi phủ sóng internet rộng khắp đem lại nhiều cơ hội, nhưng Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của hành trình chuyển đổi số. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính Phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tập trung vào 3 trụ cột; Chính phủ điện tử, Kinh tế điện tử và Xã hội điện tử. Chương trình này bao gồm các mục tiêu đầy tham vọng, bao gồm đưa 80% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến vào năm 2025.

 Cuộc thi “Thử thách Công dân Số 2021 – Youth Digital Citizen Challenge 2021” khuyến khích thanh niên “Phát triển bộ giải pháp gồm sản phẩm hoặc dịch vụ có ứng dụng công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông nhằm hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ hành chính công trực tuyến tại Hà Nội”.

 Cuộc thi được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo và sự tham gia vào công tác quản trị công của thanh niên, thông qua việc nâng cao năng lực, thúc đẩy hợp tác đa phương và áp dụng các sáng kiến của thanh niên trong việc xây dựng một chính phủ điện tử hiệu quả. Cuộc thi cũng đồng thời tạo ra đối thoại đa phương giữa các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan. Các sáng kiến trong cuộc thi nếu đạt chất lượng sẽ được triển khai thí điểm tại Hà Nội, nhằm nâng cao chất lượng của các dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

1626342474 Dsc0083

Bà Diana Torres, Phó đại diện thường trú lâm thời của UNDP tại Việt Nam, chia sẻ: “Theo báo cáo khảo sát Chính phủ điện tử của Liên Hợp Quốc (E-Government Development Index – EGDI), từ năm 2014 đến năm 2020, Việt Nam từ vị trí thứ 99 đã vươn lên vị trí thứ 86 trong số 193 quốc gia thành viên. Điều này cho thấy nỗ lực không ngừng trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu Việt Nam thuộc nhóm 70 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI) được nêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, sẽ cần nhiều nỗ lực để đảm bảo người dân sẽ tham gia và sử dụng hiệu quả trong công cuộc chuyển đổi này.”

Ông Trần Quang Hưng – Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội chia sẻ: “Với sự nhiệt huyết, cam kết và những ý tưởng đột phá, người trẻ là động lực chính của sự thay đổi, tạo ra các giải pháp thúc đẩy việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SGDs). Tuy nhiên, sự tham gia của thanh niên tại Việt Nam vào công tác quản trị nhà nước còn thấp. Cần có thêm những sự hỗ trợ giúp thanh niên nâng cao năng lực cũng như có không gian để tham gia tích cực vào các hoạt động liên quan đến quản trị nhà nước.”

Cuộc thi “Thử thách Công dân Số 2021” được chia làm bốn giai đoạn chính:

Giai đoạn mở đơn đăng ký và vòng sơ khảo sẽ diễn ra trực tuyến từ 15/7/2021 đến 10/8/2021. Các lĩnh vực thuộc đề bài cuộc thi mà các đội có thể thử sức bao gồm: Dịch vụ hành chính công, Giáo dục, Y tế, Hỗ trợ doanh nghiệp, Tài nguyên và môi trường.

Top 10 đội có ý tưởng xuất sắc nhất để tham gia đào tạo trong 2 ngày 18 và 19/8 với những chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ UNDP, Thành đoàn Hà Nội, các đơn vị nhà nước và các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam để phát triển ý tưởng của đội mình một cách sâu sắc hơn.

Trải qua chương trình huấn luyện cùng các chuyên gia, các đội thi sẽ đến với Vòng thi chung kết (hackathon) vô cùng sôi động diễn ra trong 48 giờ, từ ngày 20 đến ngày 22/8. Vòng thi chung kết sẽ tạo ra một sân chơi năng động, sáng tạo nơi thanh niên Việt Nam cùng nhau hoàn thiện những giải pháp công nghệ hoặc sáng kiến truyền thông hỗ trợ tăng cường chất lượng dịch vụ công tại Hà Nội.

Ba đội thi xuất sắc nhất do Ban giám khảo lựa chọn từ vòng chung kết sẽ được tham gia chương trình ươm tạo 3 tháng để tiến gần hơn đến việc hiện thực hóa ý tưởng của đội mình. Kết thúc thời gian ươm tạo, ba đội thi sẽ có cơ hội trực tiếp gặp gỡ và pitching với các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế.

Ba đội thắng cuộc sẽ nhận được những phần thưởng có tổng giá trị tiền mặt lên tới 70,000,000 đồng, gói không gian làm việc chung tại The HUB Global cùng với rất nhiều phần quà có giá trị khác đến từ các đối tác và nhà tài trợ.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu.

Tin liên quan