Công ty Điện lực Đắk Nông:

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Tác giả : Admin 27/04/2020

Thời gian qua, ngoài việc nỗ lực cung ứng, đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Đắk Nông còn làm tốt công tác an sinh xã hội. Cùng với đó, đơn vị luôn đồng hành với địa phương trong việc chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, người nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Năm 2020, Công ty Điện lực Đắk Nông tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo và có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn các huyện gồm: Đắk Song, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk R’Lấp, Tuy Đức, Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.
Theo đó, tại mỗi huyện, chính quyền địa phương sẽ chọn ra 1 hộ gia đình có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, gia đình có công với cách mạng….Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ với số tiền 50 triệu đồng/hộ. Thời gian xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng trong tháng 9 năm 2020. Kinh phí xây dựng 6 căn nhà tình nghĩa do Tổng công ty Điện lực miền Trung hỗ trợ, Công ty Điện lực Đắk Nông, chính quyền địa phương trên địa bàn tổ chức khảo sát thực tế tại các hộ, các trường hợp được hỗ trợ đều là hộ người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đang thực sự khó khăn về nhà ở.

Trao tiền hỗ trợ xây nhà cho hộ ông Nguyễn Văn Hoạch

Một trong những hộ đó là gia đình ông Nguyễn Văn Hoạch, sinh năm 1958, đang sinh sống tại Bon Jari, xã Đắk Mol, huyện Đắk Song, Đắk Nông. Gia đình ông Hoạch sống trong căn nhà lụp xụp, rộng chừng 20m2, đến nay nhà bị dột, cột đã xiêu nhưng gia đình không có điều kiện tu sửa lại. Bởi công việc không ổn định, thu nhập gia đình chủ yếu dành dụm để chữa bệnh cho vợ.
Tương tự trường hợp của bà Hà Thị Sinh, năm nay đã hơn 70 tuổi, có hoàn cảnh vô cùng đáng thương, là người già neo đơn, không có con cháu để nương nhờ. Hiện bà đang sống một mình tại xã Long Sơn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông. Căn nhà như túp lều chỉ rộng chừng 8m2, trong tiết trời mùa hè oi bức, không gian chật chội nên còn ngột ngạt hơn cả ngoài đường. Nhà bà chẳng có nổi một vật dụng cần thiết cho cuộc sống, nhìn quanh nhà chỉ vỏn vẹn có 2 cái xoong, 1 cái chậu cả tắm rửa, giặt giũ…, ba cái chén ăn cơm và chiếc chiếu cũ sờn để nằm ngủ.

Bà Hà Thị Sinh, năm nay đã hơn 70 tuổi, có hoàn cảnh vô cùng đáng thương, là người già neo đơn

Chị Nguyễn Thị Tâm – Cán bộ văn hóa xã Long Sơn, huyện Đắk Mil cho biết: “Hoàn cảnh của bà Sinh rất khó khăn và đáng thương. Là hộ người già đơn thân, cụ thường xuyên ốm đau, mắt kém rất bất lợi trong sinh hoạt. Hơn nữa bây giờ tuổi đã già, không còn sức khỏe để lao động, kiếm được gì thì ăn nấy qua bữa qua ngày, khi lại lang thang quanh làng xóm, ai cho gì thì xin nấy.”
Thấu hiểu và đồng cảm với những mảnh đời còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở trong xã hội. Những năm qua, phong trào xây dựng nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng của Công ty Điện lực Đắk Nông đã trở thành một nét đẹp truyền thống trong văn hóa doanh nghiệp của Công ty. Chỉ tính riêng trong giai đoạn từ 2015-2020, Công ty đã hỗ trợ xây dựng hơn 10 căn nhà với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng. Qua đó góp phần giúp đỡ gia đình, các đối tượng chính sách thỏa ước mơ có một mái ấm khang trang, vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống, ổn định lao động sản xuất, tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững.
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn, xây nhà tình nghĩa là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc. Giúp người dân có mái ấm vững vàng, yên tâm hơn trong lao động sản xuất và có nơi an dưỡng tuổi già.

Trần Quỳnh- Ly Ly

Tin liên quan