Nhiều vi phạm tại Dự án cụm công trình nhà ở IA20A Khu đô thị Nam Thăng Long

Tác giả : Admin 26/12/2022

Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ rõ căn hộ M6A (06) của Khu nhà ở thấp tầng – Dự án Cụm công trình nhà ở IA20A Khu đô thị Nam Thăng Long (Quận Bắc Từ Liêm ,TP.Hà Nội) đã thi công hoàn thiện không đúng với giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế.

Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Ciputra (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty CP đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư, gồm 2 khối nhà chung cư 29, 1 khối nhà chung cư cao 40 tầng, 46 căn nhà thấp tầng.

tm-img-alt
Dự án Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Ciputra (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Dân tố chủ đầu tư “treo đầu dê-bán thịt chó”, quảng cáo sai sự thật- vi phạm trật tự xây dựng!

Theo phản ánh, tiện ích ở đây khác xa quảng cáo: dự án gần sát ngay nghĩa trang, bể bơi cũng chưa có; khuôn viên sân chơi bị trạm biến áp chiếm dụng đất khiến không gian vui chơi bị che khuất, chật chội; khu giải trí cho người già, sân chơi dành cho trẻ em, phòng họp lớn, phòng ăn VIP, CLB Fitness, sân Golf, học viện Golf cũng không có.

tm-img-alt
Theo thiết kế ban đầu, dự án sẽ có khuôn viên công viên cây xanh, đài phun nước, loạt căn biệt thự liền kề gồm 5 tầng 1tum….
tm-img-alt
Thế nhưng thực tế khác xa, công viên chưa hình thành, biệt thự xây hàng loạt sai thiết kế…. Theo quận Bắc Từ Liêm, đây là lý do dự án trên chưa thể được bàn giao về cho quận.
tm-img-alt
Khu vực được quảng cáo là công viên cây xanh, đài phun nước!
tm-img-alt

Khu được quy hoạch và theo thiết kế xây dựng là công viên cây xanh có đài phun nước… nhưng thực tế thì khác xa. Khuôn viên công viên cỏ dại mọc thành lối, rác thải vứt bừa bãi, đường quanh công viên thành bãi đỗ xe trông nhếch nhác, mất mỹ quan, không có đài phun nước ở công viên.

Việc xây dựng trên sát cạnh nghĩa trang khiến người dân cũng bày tỏ lo lắng về chất lượng không khí, nguồn nước nhất là khi mưa lớn nơi đây thường xuyên ngập lụt.

tm-img-alt

Ngoài ra, thời điểm 10/2022 PV ghi nhận phản ánh của người dân về hệ thống xử lý nước thải ở đây vẫn chưa được nghiệm thu.

Loạt căn biệt thự xây dựng sai thiết kế nhiều năm thách thức pháp luật không bị xử lý:

Tại báo cáo kết quả kiểm tra hồi cuối 2019, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ rõ căn hộ M6A (06) của Khu nhà ở thấp tầng – Dự án Cụm công trình nhà ở IA20A Khu đô thị Nam Thăng Long (Quận Bắc Từ Liêm ,TP.Hà Nội) đã thi công hoàn thiện không đúng với giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế.

tm-img-alt

Về việc này, Đoàn Thanh tra yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia thực hiện dự án phải khắc phục ngay những tồn tại nêu trên, có báo cáo giải trình bằng văn bản về việc khắc phục những nội dung tồn tại (kèm theo các hồ sơ tài liệu liên quan đến nội dung giải trình).

Tạm dừng thi công đối với căn hộ M6A (06) do công trình chưa phù hợp với quy hoạch thiết kế được duyệt từ 5 lên 6 tầng. Ghi nhận thực tế, hiện tại căn hộ M6A trên chưa hề được khắc phục tháo dỡ mà nhiều căn liền kề khác tại đây đã được xây thành 6 tầng.

tm-img-alt
Đã 3 năm, quận Bắc Từ Liêm vẫn không xử lý những vi phạm trên !

Ông Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giao loạt cán bộ trả lời báo chí nhưng đều”lặn mất tăm”.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền sở tại trong đó có UBND quận Bắc Từ Liêm vì sao để sai phạm trên tồn tại qua nhiều năm không bị xử lý, PV đã có buổi làm việc với ông Quách An Tuấn (Phó phòng Quản lý đô thị quận Bắc Từ Liêm).

Ông Tuấn trả lời vấn đề xây dựng sai thiết kế từ 5 tầng lên 6 tầng là do trách nhiệm của công ty Đông Đô, vấn đề môi trường báo hỏi thì ông chưa thấy Phòng TNMT trả lời. Ông mới được chuyển công tác từ UBND phường Xuân Tảo về làm phó phòng Quản lý đô thị nên chưa nắm rõ sự việc trên.

“Thanh tra Xây dựng người ta đang làm nên quận không làm nữa”-một sự trả lời “thiếu trách nhiệm ” khi xây dựng sai phạm này trên địa bàn quận mà quận không phát hiện, chỉ đến khi Thanh tra Sở Xây dựng vào mới phát hiện và 3 năm qua công trình vẫn không bị xử lý, một loạt căn thấp tầng được cố tình xây sai theo.

Phía công ty gửi báo cáo lên quận phủ nhận hết tất cả nội dung báo nêu tuy nhiên không hề có văn bản, tài liệu làm căn cứ chứng minh. Ông Tuấn lại chỉ dựa vào báo cáo trên để trả lời PV không cần biết công ty đã trả lời đúng, khách quan hay chưa, không kiểm chứng….nhưng đã lấy làm cái để trả lời báo chí!

tm-img-alt
Ông Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giao loạt cán bộ trả lời báo chí nhưng đều”lặn tăm”

Tại sao ông Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm lại giao nội dung trả lời báo chí cho ông Tuấn người “mới về được 1 năm” và chưa năm rõ nội dung để trả lời?

Khi được PV phản ứng lại, ông Lưu Ngọc Hà, Chủ tịch UBND quận lại tiếp tục giao việc cho ông Đức Dũng, Trưởng phòng Quản lý đô thị và ông Nguyễn Ngọc Mạnh (đội trưởng đội Quản lý TT Xây dựng) trả lời. Tuy nhiên đợi hết tuần này qua tuần khác, thúc giục nhiều lần hai phòng ban trên vẫn chỉ hứa hẹn “anh sẽ kiểm tra” sau, “bặt vô âm tín”…

Khi được PV phản ánh tình trạng “né tránh” của ông Dũng và ông Mạnh ở trên, ông Hà, Chủ tịch quận lại tiếp tục giao lại việc cho đích thân ông Ngô Ngọc Vân, Phó Chủ tịch UBND quận. Ông Vân đã liên hệ PV và hứa rằng : “Anh Hà Chủ tịch quận đã giao việc cho anh, chỗ này là của ông Hoan (tức chủ đầu tư-PV), sang tuần đồng chí Mạnh và Dũng sẽ phải có trả lời cho em…”!

Những tưởng khi có sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND quận Ngô Ngọc Vân thì sẽ được giải quyết nhanh chóng, sáng tỏ, thế nhưng hiện tại liên hệ lại, ông Đức Dũng (trưởng phòng Quản lý đô thị), ông Vân cũng chỉ “im lặng” không nghe điện thoại, nhắn tin không trả lời.

Vậy, vì sao các lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm lại có biểu hiện né tránh báo chí ? Công ty CP đầu tư Bất động sản Đông Đô có thế lực gì mà khiến cả tập thể lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm “lúng túng” trong việc trả lời báo chí như vậy?

Trao đổi nhanh với ông Nguyễn Ngọc Mạnh, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng quận Bắc Từ Liêm, ông Mạnh tiết lộ bất ngờ: “Chỗ này của Uỷ ban kiểm tra Trung ương đó, em đừng có động vào…. nhằm đe nạt PV.

Tại buổi làm việc với PV, ông Mạnh tỏ ra “hách dịch ” khi yêu cầu PV không được ghi âm, không được đưa câu trả lời của ông vào bài viết.

PV giải thích rằng PV đã liên hệ đặt lịch với quận, lãnh đạo quận giao phòng ông Mạnh tiếp và trả lời báo thì đương nhiên PV phải lấy câu trả lời này để đưa vào bài. Sau một hồi vòng vo, vì PV tiếp tục ghi âm, ông Mạnh chỉ trả lời thêm rằng “Tại chung cư IA20 này, căn hộ M6A sai thiết kế tầng tum 5, sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật, đội Quản lý trật tự xây dựng sẽ phối hợp với UBND quận xử lý”. Sau đó ông vùng vằng đứng dậy, đi ra ngoài, rồi quay lại nói “thôi tiếp xong rồi, trả lời như vậy đủ rồi” trước sự ngạc nhiên của PV.

Theo ông Mạnh, vì chỗ này của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nên quận cũng không thể động vào ?! Nếu “minh bạch”, tại sao vị này “lo sợ” bị PV ghi âm đưa vào bài ?

tm-img-alt
Nước chảy lênh láng chạy dài từ chung cư IA20 ra khắp rãnh con đường, ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan tại dự án.

Tại sao lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm lại “né tránh” trả lời báo chí về những sai phạm của dự án Cụm công trình nhà ở IA.20 Khu đô thị Ciputra do Công ty CP đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư ?!

Để thông tin khách quan, PV đã liên hệ làm việc với công ty Đông Đô nhiều lần nhưng ông Hoàng Ngọc Tân (Phó tổng Giám đốc) công ty lại có biểu hiện né tránh. Lần cuối cùng liên hệ, ông Tân lại đẩy trách nhiệm trả lời cho quận Bắc Từ Liêm, rằng công ty đã gửi báo cáo trả lời lên quận đề nghị PV tìm quận để trả lời. Tuy nhiên, PV bất ngờ trước nội dung báo cáo của công ty này gửi đến UBND quận Bắc Từ Liêm lộ rõ nhiều mâu thuẫn.

Theo quy định, Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 : “Trong mọi trường hợp khi bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.”

Thế nhưng khách hàng tố khu liền kề đang sai phạm thiết kế này dù chưa được nhận sổ nhưng công ty đã bất chấp pháp luật, thỏa thuận hợp đồng thu đủ 100% giá trị hợp đồng của người dân.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin ở bài viết sau!

“Bắc Từ Liêm: Tiếp nhận, xử lý thông tin qua đường dây nóng của Chủ tịch quận” nhưng báo chí phản ánh lại “không xử lý”!

Chiều ngày 28/11/2022, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện quy chế tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị thông qua đường dây nóng (088.900.9412) của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm. Dự Hội nghị có đồng chí Lưu Ngọc Hà -Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; Lãnh đạo các phòng, ban, ngành thuộc Quận, Chủ tịch UBND 13 phường.

“Lễ ký kết nhằm mục đích đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan Nhà nước, phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số. Nâng cao chỉ số đánh giá sự hài lòng của người dân, DN đối với chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn quận giai đoạn 2022-2025.”

Những tưởng việc công khai này thể hiện sự minh bạch trách nhiệm cao của bộ máy chính quyền UBND quận Bắc từ Liêm khi “dân đen” gọi đến tố cáo, phản ánh vi phạm, sai phạm thế nhưng ngay cả khi cơ quan báo chí chính thống đến đặt lịch nhằm phản ánh làm rõ tình trạng để xảy ra sai phạm thì quận này lại có biểu hiện né tránh, im lặng. Điển hình là đến hiện tại, liên hệ lại tất cả phòng ban từ chủ tịch là ông Lưu Ngọc Hà, phó chủ tịch là ông Vân, trưởng phòng quản lý đô thị ông Dũng, đội trưởng độ QLTTXD là ông Mạnh đều “bặt vô âm tín”, “lẩn tránh” hoàn toàn!

Câu hỏi đặt ra, cơ quan báo chí còn chưa được tôn trọng thì người dân gọi điện đường dây nóng tố cáo liệu rằng sẽ được giải quyết?!

Tin liên quan