Thứ Hai, Tháng Bảy 6, 2020

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào “mỏ neo” Vingroup.

Phụ thuộc vào “ông lớn”

Điều mà giới đầu tư lo ngại là việc Techcombank phụ thuộc vào nguồn khách hàng từ Vingroup, phụ thuộc vào tiến độ các dự án cũng như tài sản thế chấp là các bất động sản trong các dự án của Vingroup, phụ thuộc vào nhu cầu huy động vốn của Vingroup…

Cụ thể hơn, có thể phân tách cấu phần dư nợ tín dụng của Techcombank ra làm hai phần lớn: dư nợ cho vay và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp. Điều này cũng được Vietnamfinance chỉ rõ.

Về dư nợ cho vay, khoảng 40% dư nợ cho vay của ngân hàng này là cho vay mua nhà (khoảng 81.000 tỷ đồng) – một tỷ lệ cao hơn đa số các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Trong đó, tệp khách hàng từ Vingroup đóng vai trò tối quan trọng và như nhận định của giới phân tích, tăng trưởng dư nợ cho vay mua nhà nói riêng và dư nợ cho vay nói chung của Techcombank phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ bán hàng đối với các dự án của Vingroup.

Việc phụ thuộc vào tiến độ bán hàng tại các dự án, nhất là các dự án lớn của Vingroup là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng dư nợ cho vay của Techcombank có hiện tượng “giật cục”.

Tính toán của VietnamFinance cho thấy, trong năm 2017, dư nợ cho vay của Techcombank tại thời điểm cuối quý I, cuối quý II và cuối quý III đều tăng trưởng âm so với đầu năm. Tuy nhiên, đến cuối quý IV, tăng trưởng dư nợ cho vay vọt lên 12,8%.

Điều này có nghĩa là toàn bộ tăng trưởng cho vay năm 2017 của Techcombank dồn hết vào quý IV.

Hay như năm 2019, dư nợ cho vay của Techcombank đến cuối quý I chỉ tăng 2,4% nhưng sang quý II đã tăng lên 15,9%. Đặc biệt, đến cuối quý III, tăng trưởng dư nợ cho vay vọt lên 28,4% – thuộc hàng cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

Về trái phiếu doanh nghiệp, vài năm trở lại đây, Techcombank cùng công ty con là TCBS đóng vai trò là đơn vị thu xếp vốn cho Vingroup với việc bảo lãnh phát hành cho hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu của tập đoàn này. Số liệu tại thời điểm kết thúc quý II/2019 cho thấy, hơn 40.000 tỷ đồng mà Vingroup huy động được từ phát hành trái phiếu là do TCBS thu xếp.

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

Đây là nguyên nhân quan trọng khiến dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của Techcombank lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng (đỉnh điểm là cuối quý II/2019 với gần 60.000 tỷ đồng), lớn nhất hệ thống ngân hàng trong nhiều quý liên tiếp gần đây.

Vấn đề là, trong bối cảnh tăng trưởng dư nợ tín dụng hàng năm bị giới hạn bởi Ngân hàng Nhà nước, việc tăng dư nợ trái phiếu doanh nghiệp để phục vụ việc thu xếp vốn cho Vingroup nói riêng và các doanh nghiệp lớn nói chung trong nhiều thời kỳ đã khiến dư nợ cho vay của Techcombank không còn dư địa để tăng.

Rõ nhất là năm 2018, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp của Techcombank đã tăng gấp hơn 3 lần (từ 19.000 tỷ đồng lên trên 58.000 tỷ đồng), sử dụng hết toàn bộ dư địa tăng trưởng tín dụng. Hết dư địa, dư nợ cho vay của ngân hàng này phải “ngậm ngùi” với mức giảm 0,6%.

Ngược lại, đến thời điểm kết thúc quý III/2019, nhờ dư nợ trái phiếu doanh nghiệp giảm tới 30% trong 9 tháng nên dư nợ cho vay của Techcombank mới có cơ hội tăng tới 28,4%. Do đó, tổng dư nợ tín dụng của Techcombank mới chỉ tăng chưa đến 13% trong 9 tháng năm nay, vẫn dưới giới hạn tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước giao.

Tựu chung, dư nợ tín dụng của Techcombank phụ thuộc vào Vingroup xét trên cả khía cạnh dư nợ cho vay và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp. Sự phụ thuộc này tác động lớn đến quy mô cũng như cấu trúc dư nợ tín dụng – nguồn tài sản sinh lời chính của ngân hàng.

Một vấn đề gây lo ngại khác là nếu như trong một năm, nhu cầu thu xếp vốn cho Vingroup lớn hoặc/và nhu cầu vay mua nhà của khách hàng đối với dự án Vingroup lớn thì dư địa cho vay ngoài Vingroup liệu còn được bao nhiêu? Và điều này có bền vững không?

Chẳng hạn, giới hạn tăng trưởng dư nợ tín dụng là 100 đồng nhưng riêng dư nợ dành để thu xếp vốn cho Vingroup cũng như để cho khách hàng vay mua nhà của Vingrop lên đến 70 đồng thì dư nợ còn lại để phát triển các tệp khách hàng khác chỉ còn 30 đồng. Dư địa cho vay càng ít thì càng yếu thế trong cuộc chiến giành giật thị phần.

Trong một báo cáo phân tích mới đây, các chuyên gia của Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào “mỏ neo” Vingroup, các lĩnh vực mục tiêu của Techcombank khá tương đồng các lĩnh vực của thuộc Vingroup, như bất động sản (VinHomes), bán lẻ (VinCommerce), ôtô (VinFast), điện tử (VinSmart), du lịch và nghỉ dưỡng (Vinpearl)…

Đời sống và pháp lý nêu ý kiến các chuyên gia của Công ty TNHH Chứng khoán ACBS cho biết vay mua nhà đóng góp 73% dư nợ cho vay cá nhân, và 33% tổng dư nợ cho vay khách hàng của Techcombank trong năm 2018. Trong khi đó, năm 2015, tỉ lệ này chỉ lần lượt đạt 55% và 25%.

“Do khách hàng mục tiêu của Techcombank là nhóm thu nhập trung bình cao và cao, nên các dự án bất động sản ngân hàng hướng đến thuộc phân khúc A và B, đặc biệt các dự án được phát triển bởi khách hàng ‘mỏ neo’ như Vingroup”, ACBS nhận định.

Sản phẩm cho vay mua nhà được xem là nằm trong hệ sinh thái mục tiêu khá cạnh tranh, bởi có nhiều ưu đãi, như thời hạn vay dài, có thể lên đến 35 năm. Trong khi đó, lãi suất ưu đãi cố định trong năm đầu tiên, thủ tục và thời hạn cho vay được rút gọn, có thể dễ dàng chuyển nhượng khoản vay mua nhà thế chấp.

Vì vậy, dù phân khúc khách hàng mục tiêu của Techcombank có thể dịch chuyển xuống nhóm thu nhập trung bình, theo chiến lược phát triển thêm các dự án thuộc phân khúc vừa túi tiền của Vingroup, nhưng ACBS vẫn cho rằng Techcombank có thể đáp ứng được yêu cầu về vốn đối với danh mục cho vay có hệ số rủi ro cao, nhờ nền tảng vốn mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc cho vay mua nhà vẫn sẽ chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu tín dụng của Techcombank.

Ngoài cho vay mua nhà, cho vay mua ôtô cũng có thể sẽ được Techcombank đẩy mạnh trong tương lai.

Techcombank bắt đầu cho vay mua ôtô đầu năm 2019, trong bối cảnh hãng xe VinFast của tỉ phú Phạm Nhật Vượng ra đời, cùng với kế hoạch khai thác chuỗi giá trị ngành ôtô. Vì vậy, dự báo sản phẩm cho vay mua ôtô sẽ ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong danh mục cho vay của Techcombank.

Theo dữ liệu có được của ACBS, hiện dư nợ cho vay mua ôtô đóng góp khoảng 5% vào tổng dư nợ cho vay khách hàng của Techcombank, tương đương khoảng 5.000 tỉ đồng. Dù mới bắt đầu kinh doanh thêm sản phẩm này vào đầu năm, nhưng Techcombank đã nắm được 3,6% thị phần.

Tuy nhiên, trong tương lai, với sự tăng trưởng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu có thu nhập cao, cùng với hãng xe của Vingroup ra đời, thị trường tín dụng cho vay mua ôtô tại Việt Nam được đánh giá có tiềm năng cao với tốc độ tăng trưởng duy trì hoặc vượt con số 25% của giai đoạn 2012-2018.

Theo công ty này, thời gian tới, hoạt động cho vay mua nhà của Techcombank có thể gặp khó, do Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng đến các ngành rủi ro, trong đó có bất động sản. Thứ hai, nếu Vingroup bán sỉ hoặc tìm các nhà đầu tư thứ cấp phát triển các dự án, khiến Techcombank có khả năng mất đi lợi thế tài trợ tín dụng.

ACBS cho rằng tập đoàn của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chiếm khoảng 30% tổng lượng trái phiếu tư vấn phát hành bởi Techcombank năm 2018.

Nợ xấu hàng nghìn tỷ

Thống kê từ báo cáo tài chính của 21 ngân hàng đã công bố thời điểm hiện tại (có thuyết minh), tổng số dư nợ xấu của các ngân hàng giảm nhẹ 0,5% với 77.475 tỉ đồng.

Trong đó, BIDV là ngân hàng có số dư nợ xấu lớn nhất với 19.451 tỉ đồng, tăng 3,4% so với cuối năm trước. Tiếp theo là VietinBank với hơn 10.800 tỉ đồng, giảm 21% và VPBank với gần 8.800 tỉ đồng nợ xấu nội bảng.

TOP 10 ngân hàng có nhiều nợ xấu nhất được ghi nhận theo thứ tự là: BIDV, VietinBank, VPBank, Sacombank, Vietcombank, SHB, Techcombank…

Số nợ xấu tại 10 ngân hàng này đã chiếm tỉ trọng tới 85% trong tổng nợ xấu 21 ngân hàng khảo sát.

Kết thúc năm 2019, tổng tài sản của Techcombank đạt 383.699 tỷ đồng, tăng 20% so với hồi đầu năm Về tình hình nợ xấu, tính tới ngày 31/12/2019, nợ xấu của Techcombank là 3.077 tỷ đồng, tăng 10%.

Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,75% hồi đầu năm về 1,3%. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn và nợ nghi ngờ giảm, nhưng nợ có khả năng mất vốn tăng mạnh gần 50%.

Đó là chưa kể, hiện nay liên quan đến những sai phạm của Cựu thứ trưởng Bộ Quốc Phòng về đất đai ở TPHCM. Hiện Viện kiểm sát quân sự trung ương đang kiến nghị thu hồi lại đất quốc phòng có liên quan, trong đó mảnh đất sai phạm hiện đang là tòa nhà của Techcombank.

Vì vậy, các chuyên gia của ACBS cho rằng đây là vấn đề cần chú ý khi đầu tư vào Techcombank.

Theo Duy Anh/ Sở hữu trí tuệ

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc ‘bịa’ mác Quốc tế, nghi sử dụng thiết bị lậu?

Không những ngang nhiên treo mác bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc còn nhập nhèm về máy móc khi có...

Góp vốn mua nhà đất chung, coi chừng mất trắng

Không đủ tiền để sở hữu riêng nhà đất, nhiều người chọn phương án hùn vốn mua chung. Đây là điều bình thường nếu...

Tập đoàn Đất Xanh khởi kiện công ty Đất Xanh Long An

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Đất Xanh Long An để bảo...

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: ‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho...

Rủi ro mua chung cư mini?

Thay vì dùng 500 triệu trả tiền thuê nhà trong 7 năm thì anh Thành chọn mua chung cư mini và nhẩm tính tính...

Tô Lịch giang thần

Xưa có 3 con sông chảy qua kinh đô Thăng Long là Tô Lịch, Thiên Phù và Kim Ngưu, trong đó Tô Lịch là...

Đấu thầu tại Điện lực Hoàng Mai: Nhà thầu gian lận vẫn “vô tư” trúng thầu

Kê khai gian lận nhân sự, Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa hàng loạt các tiêu chí vi phạm quy định về pháp luật...

Tài sản top 5 tỷ phú giàu nhất: Người ‘bay hơi’ nghìn tỷ, người trăm tỷ về tay

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận sự sụt giảm...

Nguy cơ ‘bốc hơi’ 95% lợi nhuận, mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco

Giữa bối cảnh kinh doanh khó khăn phải lên kế hoạch giảm lãi tới 95% trong năm 2020, Sasco bất ngờ thay đổi nhân...

Savico dự kiến phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Ngày 2/7/2020, Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC) ra nghị quyết về việc triển khai thực hiện...

Tình hình tài chính của Ecopark: Nợ gấp gần 5 lần vốn tự có, lãi hàng trăm tỷ mỗi năm

Tập đoàn Ecopark - chủ đầu tư "siêu dự án" khu đô thị Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên - lãi trước thuế 670...

Kangaroo lộ danh sách toàn nhập máy lọc nước, quạt, nồi cơm điện… từ Trung Quốc

Kangaroo ra rả quảng cáo là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng thực tế đa phần đều nhập khẩu từ các doanh nghiệp...

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!.

Sở Xây dựng khẳng định, đến nay Sở này chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn...

Doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội trong Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đón đầu cơ hội từ Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 (từ 1-31/7) để kích...

Ô tô nhập khẩu ‘đòi’ giảm 50% phí trước bạ

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kiến nghị áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các doanh nghiệp...

Lý lịch “khủng” của Tân Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways mới đây đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân làm Phó Tổng giám đốc cùng nhiều...

Tân Tổng giám đốc của Tập đoàn Đất Xanh là ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc thay thế cho...

Dàn khách mời siêu chất xuất hiện tại khai trương phòng tập GYM bên Hồ Tây

Tiếp nối thành công tại cơ sở đầu tiên số 5 ngõ Thi Sách,  GymHaus Boutique Fitness tiếp tục khai trương cơ sở thứ...

Áp lực dòng tiền của Vinaconex khi trở thành công ty bất động sản

Từ một công ty lớn trong ngành xây dựng có vốn nhà nước, sau khi trở thành công ty tư nhân, Vinaconex đang chuyển...

Netland huy động 888 tỷ đồng để đầu tư bất động sản

Netland sẽ tăng vốn lưu động thông qua chào bán riêng lẻ cổ phiếu để hợp tác mua sỉ, bán lẻ các dự án...

Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần kiểm soát tình trạng xây...

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng Microsoft.com.

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng...

Lazada thay CEO lần thứ 3 sau 2 năm.

Lazada vẫn đang tìm lời giải cho bài toán làm sao để hạ gục Shopee, trở thành bá chủ Đông Nam Á. Tập đoàn Alibaba...

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump. Facebook đang phải đối mặt với...

Công tác cải cách hành chính ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển biến tích cực

Chiều 30/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia...

Chợ Tốt bổ nhiệm nguyên giám đốc marketing làm Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Trọng Tấn, nguyên giám đốc marketing Chợ Tốt vừa được bổ nhiệm vào vai trò Tổng giám đốc, thay thế bà Nguyễn...

Cienco1 – đại gia giao thông lừng lẫy một thời lao dốc

Sau hơn 6 năm CPH, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Cienco1 hiện chỉ là cái bóng rất mờ...

Bia Hà Nội dự kiến lợi nhuận giảm 250 tỷ đồng

Dự báo hoạt động kinh doanh sa sút, song Habeco cho biết vẫn sẽ cho ra mắt sản phẩm mới và đẩy mạnh mở...

‘Giá trị vàng’ của các dự án cạnh khu công nghiệp

Các dự án cạnh khu công nghiệp được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu nhà ở, dịch vụ của đông đảo đội ngũ...

TIN NỔI BẬT

Đắk Nông: Công bố quyết định điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an các xã

Sáng ngày 20/3, tại huyện Đắk Song; Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Giám đốc Công...

Lập 30 chốt phòng, chống dịch Covid-19 ở cửa ngõ ra, vào Thủ đô

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thành ủy, UBND Thành phố; từ tối 1-4, CATP Hà Nội phối hợp Sở GTVT triển...

Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt nền tảng quản trị doanh nghiệp có tên...

6 điểm chỉ ra một doanh nghiệp có vấn đề

Nếu mắc phải sai lầm, doanh nghiệp không những không thể tái cấu trúc thành công mà còn lún sâu vào khủng hoảng. Kết quả...

Học sinh Thái Bình nghỉ học đến 12/4

Trong văn bản ban hành hôm nay (27/3), Sở GD&ĐT Thái Bình kéo dài thời gian nghỉ học với trẻ mầm non, học sinh...

Bảo hiểm PVI bán bảo hiểm Corona++: Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm sẽ vào kiểm tra

Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm sẽ kiểm tra việc Bảo hiểm PVI kinh doanh sản phẩm bảo hiểm Corona++ trong đợt dịch...