Nguyễn Bá Toan doanh nhân giàu lòng nhân ái

Tác giả : Admin 25/01/2021
 Chương trình Xuân yêu thương “Tết vì người nghèo & nạn nhân da cam” ở Lâm Thao (Phú Thọ) rất thành công về tài trợ, rất nhiều người khuyết tật và nạn nhân da cam có hoàn cảnh khốn khó được nhận quà Tết?    
Doanh nhân Nguyễn Bá Toan tặng quà cho các đối tượng chính sách trong chương trình Xuân Yêu thương

Doanh nhân Nguyễn Bá Toan ủng hộ cháu Mai Anh 50 triệu, tại chương trình do đài TH Phú Thọ phát động, ông còn ủng hộ nạn nhân da cam 10 triệu làm quà Tết. Ngoài ra, ông và huyện hội Da cam Lâm Thao Phú Thọ còn tặng quà Tết cho các nạn nhân gián tiếp ở thị trấn Hùng Sơn – nơi gia đình ông sinh sống.

Ít ai biết rằng, người đàn ông đang sở hữu Vườn Lan An Phú trị giá nhiều tỉ đồng ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ hiện nay, từng là cậu bé “phe hàng” các cửa hàng thương nghiệp ở Hà Nội hơn 50 năm trước. Nhưng chính nhờ việc “mua đầu chợ, bán cuối chợ” như vậy mà ông biết thế nào là kinh doanh, ý thức được đầy đủ nhất lời dạy lập nghiệp của cổ nhân: Phi thương bất phú…

Khoảng năm chục năm trước, phần vì chiến tranh, phần vì cơ chế bao cấp nên cuộc sống của một bộ phận dân nghèo thành thị vô cùng khó khăn. Cho đến bây giờ, mặc dù phụ thân đã khuất núi, cuộc sống đã khấm khá nhưng hình ảnh người bố cùng chiếc xe ba bánh, treo ngọn đèn bão, bao năm rong ruổi hang cùng ngõ hẻm thị xã Hà Đông từ chiều đến tận khuya, để gom phân súc vật về bán cho những người trồng cây, lấy tiền đong gạo nuôi con, vẫn in sâu đậm trong tâm trí Nguyễn Bá Toan.

Mỗi buổi như thế, tầm chín, mười giờ tối, cậu con trai 6-7 tuổi lại nhanh chân chạy ra tận bến xe Yên Nghĩa ngóng ánh đèn, đón bố. Rướn người đẩy xe qua đoạn đường gồ ghề, đầy gạch vỡ, nhưng mắt cậu bé cứ hau háu nhìn ổ bánh mì bố mua treo lủng lẳng đầu cây cọc gỗ! Lớn thêm vài tuổi, cậu bé Toan vừa đi học, vừa tập tọng đi buôn.

Cùng chiếc xe đạp cà tàng, Toan chầu chực cả buổi ở các cửa hàng ăn uống, bách hóa để xếp hàng mua thuốc lá, bánh kẹo, bia chai, rồi mang rải cho các quán tận Xuân Mai, Hòa Bình; rồi lại tìm mua các loại rau măng vùng núi về thả cho các bà buôn ở chợ Đồng Xuân – Bắc Qua. Hôm nào không đi xa được, thì mua nhộng tằm từ xưởng ươm tơ gần nhà, mang bán ở chợ Ngã Tư Sở… Chỉ vậy thôi nhưng có ai ngờ, công việc buôn bán về sau trở thành cái nghiệp chẳng thể rời của Nguyễn Bá Toan. Qua bao thăng trầm, đến bây giờ, ông có trong tay một doanh nghiệp với khối tài sản rất đáng kể, và hơn thế, ông có vườn lan An Phú nức tiếng gần xa.

Một lần, trong lúc “trà dư tửu hậu”, tôi hỏi doanh nhân Nguyễn Bá Toan: – Chọn hai chữ An Phú làm tên Công ty, phải chăng ông muốn gieo vào đó niềm hy vọng bình an, phú quý? Không phủ định điều ấy, vị doanh nhân tuổi ngoại lục tuần chia sẻ thêm: Phú là tên cậu con trai, còn An là đứa cháu ngoại. Lấy tên con cháu hoặc ghép tên vợ chồng thành tên doanh nghiệp cũng là việc xưa nay nhiều người thường làm! Điều đó vừa thể hiện sự đồng lòng chồng vợ, sự yêu con quý cháu, vừa gửi gắm khát vọng mở mang kinh doanh.

Thực lòng, tôi rất khoái hai chữ An Phú – tên doanh nghiệp của ông Toan. Bởi vì, theo lối tượng hình trong Hán ngữ, chữ An có 6 nét, nhìn tựa một mái nhà che chở mỹ nhân, cho cảm giác rất bình an; còn chữ Phú có 9 nét, trên là bộ Môn, giữa là bộ Khẩu, dưới có bộ Điền, được mô tả bằng câu thơ: Trong nhà có một miệng ăn/ Ruộng thời một khoảnh quanh năm dư thừa! Làm công việc kinh doanh hay bất cứ điều gì, đều phải khát vọng thành công. Chẳng riêng gì doanh nhân Nguyễn Bá Toan, hẳn là trên đường đời ai cũng mong muốn có được sự An Phú!

Đã từng sống trong nghèo đói khi xưa, giờ có bát ăn bát để, doanh nhân Nguyễn Bá Toan luôn biết chia sẻ với những hoàn cảnh còn khó khăn. Lúc cùng gieo neo thì người khó khăn ít giúp người khó khăn nhiều để cùng có việc làm, thu nhập, trang trải cuộc sống; khi khấm khá hơn thì rộng lòng chia sẻ gạo, tiền với người túng thiếu.

Bà Trịnh Thị Thu – Trưởng chi hội 2 thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Phú Thọ cho biết: Công ty An Phú và doanh nhân Nguyễn Bá Toan luôn nhiệt tình với các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hồi đầu năm nay, ông Toan đã ủng hộ 30 triệu đồng, chung tay cùng đồng bào cả nước phòng chống dịch Covid-19. Trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, 59 năm Ngày Thảm họa da cam, gia đình ông trao 70 suất quà, trị giá 30 triệu đồng cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì; hỗ trợ các gia đình khó khăn xây dựng nhà ở…Với các hoạt động của Hiệp hội, doanh nhân Nguyễn Bá Toan đều tham gia với trách nhiệm cao, cùng giúp nhau phát triển sản xuất – kinh doanh.

Vài năm qua, có lúc dư luận “dậy sóng” bởi những giao dịch hoa lan tiền tỷ. Là người “đắm đuối” với hoa, chính ông chủ Công ty An Phú cũng đã bỏ tiền tỷ mua về những giò lan quý, làm phong phú thêm khu vườn đang có tới bảy, tám trăm giò lan các loại của mình. Chẳng những luôn tạo cho gia chủ khoảng thời gian thư thái cùng hương hoa, màu sắc sau những căng thẳng thương trường; vườn Lan quý còn kết nối cho ông nhiều bạn bè cùng sở thích.

Trong khi số người chơi lan, đầu tư sản xuất lan ngày càng nhiều hơn thì nhu cầu cây giống cũng cao hơn. Trong mối quan hệ cung – cầu, mỗi ngày, nhờ bàn tay chăm sóc của ông và các thành viên của đại gia đình An Phú, từng nhành lan cứ thế lớn lên, hứa hẹn những niềm vui mới… Sản xuất – kinh doanh thành công, gia đình doanh nhân Nguyễn Bá Toan càng có thêm điều kiện để tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện vì an sinh xã hội.

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan