Năm loại ung thư gây đau đớn nhất

Tác giả : Admin 05/09/2022

Ung thư xương khiến bệnh nhân kiệt sức dù vận động đơn giản, ung thư thực quản gây khó nuốt, suy dinh dưỡng.

Ung thư đầu & cổ

Theo Tiến sĩ Mitchell, có một số lý do khiến ung thư đầu và cổ có thể đặc biệt đau đớn.

Đầu và cổ chứa nhiều đầu dây thần kinh, vì vậy ngay cả những khối u nhỏ cũng gây khó chịu. Ngoài ra, ung thư đầu và cổ thường gần các khu vực nhạy cảm như lưỡi hoặc nhãn cầu. Khi phát triển, khối u có thể gây áp lực lên các mô nhạy cảm này.

Cuối cùng, ung thư đầu và cổ hay lan đến các hạch bạch huyết gần đó, trở nên to hơn.

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư nguy hiểm và gây tử vong cao nhất.

Tuyến tụy nằm cạnh một số mạch máu và dây thần kinh chính nên khi ung thư phát triển dễ chèn ép các cấu trúc này. Điều đó dẫn đến đau lan khắp bụng và lưng. Ngoài ra, ung thư có nguy cơ chặn các ống dẫn mang các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy đến ruột, gây ra sự tích tụ các enzym trong tuyến tụy, dẫn đến viêm và đau. Ung thư tuyến tụy cũng dễ gây suy dinh dưỡng khi tác động vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thật không may, bệnh thường không được chẩn đoán cho đến khi quá muộn. Một trong những lý do chính là ung thư tuyến tụy gây ra rất ít đau trong giai đoạn đầu.

Ung thư thực quản

9859 1662362185 Kho Nuot 485
Khó nuốt có thể là biểu hiện của ung thư thực quản. Ảnh minh họa: Ent-center

Đây là loại ung thư bắt đầu từ thực quản, một phần của cổ họng dẫn đến dạ dày. Ung thư thực quản tương đối hiếm, nhưng lại là một trong những loại ung thư gây tử vong chính do khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu.

Ung thư thực quản cũng gây ra cơn đau dữ dội do khối u đè lên dây thần kinh thực quản. Ung thư cũng khiến người bệnh nuốt khó khăn, dẫn đến suy dinh dưỡng và sụt cân. Ngoài ra, ung thư có thể chặn đường đi từ dạ dày đến ruột, gây khó tiêu nghiêm trọng.

Ung thư xương

Mặc dù ung thư xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng thường ảnh hưởng đến xương dài ở tay và chân. Loại ung thư này có thể trầm trọng hơn khi các tế bào ung thư phát triển và lây lan qua mô xương.

Ngoài ra, các tế bào ung thư còn phá hủy mô xương khỏe mạnh, khiến xương yếu đi và gãy. Cơn đau của ung thư xương thường trở nên tồi tệ hơn bởi xương liên tục di chuyển và chịu sức nặng. Do đó, ngay cả những cử động đơn giản cũng khiến người bệnh kiệt sức.

Điều trị ung thư xương thường bao gồm phẫu thuật loại bỏ mô xương bị ảnh hưởng đồng thời xạ trị và hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày

Cơn đau xảy ra do khối u đè lên niêm mạc dạ dày và các cơ quan khác trong bụng, gây ra rất nhiều khó chịu, đôi khi khá nghiêm trọng. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn khi ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Điều đó đồng nghĩa khối u gây áp lực lên nhiều cơ quan, làm tăng cơn đau. Điều trị cho ung thư dạ dày, như phẫu thuật hoặc hóa trị, có thể gây đau./.

Theo Môi trường và Đô thị VN

Tin liên quan