Thứ Hai, Tháng Bảy 6, 2020

Mik Group: Đằng sau quá trình ‘lớn’ nhanh như thổi là gì? (bài 3)

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...

Bằng cách thâu tóm, Mik Group đã có gần 20 lần thay đổi đăng ký kinh doanh và 3 lần tăng vốn chỉ trong 5 năm. Tính đến năm 2019, vốn điều lệ của Mik đã tăng từ 150 tỷ đồng lên 5.500 tỷ đồng.

“Zíc zắc” để tạo thành Mik Group

Mik Group được thành lập vào ngày 2/6/2014 với tên ban đầu là Công ty TNHH Terra Capital Vietnam. Công ty có vốn điều lệ 150 tỷ đồng, trong đó, Chủ tịch Nguyễn Hồng Ngọc (sinh năm 1985) sở hữu 55% vốn, còn bà Nguyễn Ngọc Liên Hương nắm 45% vốn.

Tuy nhiên, chỉ nửa năm sau đó, tháng 12/2014, Terra Capital Vietnam lại có biến động lớn cả về cổ đông lẫn chủ tịch. Cụ thể là sự xuất hiện của bà Nguyễn Thanh Mai (sinh năm 1983) khi nắm cổ phần chi phối 80%, còn bà Nguyễn Thị Thu Hương sở hữu 20%. Bà Mai cũng trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của công ty này khi đó.

Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 3/2015, Terra Capital Vietnam tăng vốn từ 150 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng. Trong đó, người cũ là Chủ tịch Nguyễn Thanh Mai nắm 66,67% vốn, tương ứng 200 tỷ đồng, còn người mới xuất hiện thay thế bà Hương là ông Vũ Đình Chiến khi góp 100 tỷ đồng, chiếm 33,33%.

Dấu ấn Mik xuất hiện khi tháng 12/2015, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Mik Group thâu tóm hoàn toàn Terra Capital Vietnam và đổi tên thành Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Mik Holding Việt Nam với Chủ tịch là Vũ Đình Luyện (sinh năm 1963).

Tháng 6/2016, cơ cấu cổ đông của Mik Holding Việt Nam lại có biến động khi có tới 5 người cổ đông gồm bà Trần Ngọc Lan sở hữu cao nhất với 79,56% vốn, ông Nguyễn Quang Hưng 10,35%, bà Nguyễn Thu Minh 4,75%, ông Nguyễn Thái Dũng 5% và Chủ tịch Vũ Đình Luyện chỉ vỏn vẹn 0,33%.

Sau khi sáp nhập và đổi tên, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Mik Group – đơn vị đứng ra thâu tóm ban đầu, cũng tiến hành giải thể.

Từ đây, Mik Holding Vietnam bắt đầu có những biến động lớn, nhất là về vốn điều lệ. Chỉ sau 1 tháng thâu tóm, tháng 7/2016, Mik Holding Vietnam tăng vốn từ 300 tỷ đồng lên gần 2.000 tỷ đồng.

Cơ cấu cổ đông của Mik Holding Vietnam có sự góp mặt 9 cổ đông. Trong đó, lớn nhất là Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận chiếm 32%, tương ứng 640 tỷ đồng.

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

Còn CTCP Kinh doanh Quốc tế Mik đóng góp 16% vốn (tức 320 tỷ đồng); tiếp đến là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tiến An cùng Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh bất động sản khu Đông đều nắm giữ 11,2%, tức mỗi đơn vị 224 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư CTP Đại Dương sở hữu 5,2%, tức 104 tỷ đồng. Công ty TNHH Thương mại Trường Sa 4.29%, tức góp 85,8 tỷ đồng.

Ngoài ra còn có 3 cá nhân khác gồm ông Nguyễn Quang Hưng cũng nắm lượng lớn với 10,36%, tức 207 tỷ đồng; ông Nguyễn Thái Dũng 5%, tức 100 tỷ; và bà Nguyễn Thu Minh 4,75%, tức 95 tỷ đồng.

Sau đó cũng một tháng, tháng 8/2016, cơ cấu cổ đông của Mik lại có sự biến động khi tăng lên 11 người khi Công ty TNHH Delta Valley Bình Thuận biến mất, thay vào đó là ông Trần Ngọc Bê 10,08%, ông Vũ Tiến Đức 9,6% và ông Vũ Đình Luyện 12,32%. Các cổ đông còn lại vẫn giữ nguyên.

“Mắt xích quan trọng”, cổ đông lớn và là Chủ tịch hiện tại của Mik Group – ông Vũ Tiến Đức

Tháng 9/2016, cổ đông Mik rút xuống còn 6 người, trong đó Công ty TNHH Quản lý Quỹ đầu tư Thiên An đóng góp 416 tỷ, tương ứng nắm 20,8% vốn; Công ty TNHH Đầu tư thương mại Trường Thịnh Phát góp 552 tỷ, tương ứng 27,6% vốn; Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản An Thịnh Lộc 629,8 tỷ, chiếm 31,49%.

Còn lại 3 cá nhân gồm ông Nguyễn Quang Hưng góp 207,2 tỷ, chiếm 10,36%; bà Nguyễn Thu Minh 95 tỷ với 4,75% và ông Nguyễn Thái Dũng 100 tỷ với 5%.

Tháng 12/2016, cổ đông vẫn là 6 người nhưng vẫn tiếp tục có những xáo trộn khi cổ đông Nguyễn Thái Dũng được thay bằng Nguyễn Thị Thái Anh với 5% vốn.

Tính tới thời điểm ngày 29/6/2018, MIK đã tăng quy mô vốn điều lệ lên tới hơn 18,3 lần, đạt mức 5.500 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của công ty cũng thường xuyên được “thay máu”, có lúc đạt tới 11 cổ đông (bao gồm 5 tổ chức và 6 cá nhân) trước khi được “thu gọn” xuống con số 6.

Trong đó, 3 cổ đông tổ chức chiếm tỷ lệ cổ phần chi phối là Công ty TNHH Quản lý đầu tư Thiên An; Công ty TNHH Đầu tư thương mại Trường Thịnh Phát và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Thịnh Lộc.

Các cổ đông cá nhân còn lại nhiều khả năng sẽ sớm bị thay thế. Bởi vào tháng 6/2019, Hội đồng quản trị CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã thông qua việc mua tối đa 45 triệu cổ phần của MIK Group với mức giá mua không quá 10.000 đồng/cổ phần.

TCBS sẽ mua lại cổ phần trên thị trường thứ cấp từ các cổ đông cá nhân của MIK, trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực. Thời hạn nắm giữ tối đa 12 tháng.

Nếu thực hiện mua tối đa số cổ phần nêu trên, TCBS sẽ có cơ hội trở thành cổ đông lớn của MIK, với tỷ lệ sở hữu gần 8,2%.

Mik Group liên quan gì đến VPBank?

Theo cập nhập gần đây nhất, vị trí Chủ tịch của Mik Group là ông Vũ Tiến Đức.

Các thành viên hội đồng quản trị khác gồm Nguyễn Thị Thái Anh, Trần Ngọc Lan, Nguyễn Thị Hương Giang và Hoàng Quốc Quân.

Tổng giám đốc là ông Trần Như Trung (đồng thời là người đại diện theo pháp luật).

Theo báo Đấu thầu, ông Vũ Tiến Đức chính là chồng bà Nguyễn Quỳnh Anh – cựu Trưởng Ban kiểm soát của của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, VPB).

Ông Đức từng nắm giữ 5,9 triệu cổ phiếu VPB và thoái hết vào tháng 9/2016. Bà Quỳnh Anh với ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch HĐQT VPBank từng là nhân sự nòng cốt của Techcombank.

Còn Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Trường Thịnh Phát (nắm 27,6% cổ phần MIK Group) được thành lập cuối năm 2012, vốn điều lệ hiện tại là 130 tỷ đồng. Trong đó, cổ đông nắm giữ 80% quyền chi phối là ông Vũ Đình Chiến – người đã từng nắm giữ 33% vốn điều lệ của MIK Group. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc hiện tại của Trường Thịnh Phát là ông Vũ Tiến Đức, có mối quan hệ mật thiết với VPBank.

Công ty TNHH Bất động sản An Thịnh Lộc (nắm 31,5% cổ phần MIK Group) thành lập tháng 6/2011, hiện có vốn điều lệ hơn 200 tỷ đồng. Công ty này tiền thân là Công ty TNHH Đầu tư Thịnh Vượng Phương Nam và do Công ty TNHH Quản lý tài sản Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank AMC) sáng lập.

Ông Nguyễn Quang Hưng, người vẫn đang nắm giữ 10,3% vốn điều lệ của MIK Group từng là người đại diện theo pháp luật của CTCP Đầu tư Việt Hải, đơn vị từng nắm giữ 2,29% cổ phần của VPBank. Đầu tư Việt Hải là công ty do Phó Chủ tịch HĐQT VPBank Bùi Hải Quân làm Chủ tịch HĐQT và sở hữu 90% vốn điều lệ.

MIK Group và VPBank có mối quan hệ bắt nguồn từ thương vụ phát hành cổ phiếu riêng lẻ của VPBank vào cuối tháng 9/2017. Theo đó, 3 cá nhân là Lê Việt Anh, Nguyễn Phương Hoa và Trần Ngọc Lan đã chi ra hơn 6.400 tỷ đồng để nắm giữ hơn 164,7 triệu cổ phiếu VPBank.

Trong đó, bà Trần Ngọc Lan đã mua hơn 58,9 triệu cổ phần VPBank cuối tháng 9/2017 trùng tên với con gái ông Trần Ngọc Bê, anh rể Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng. Ông Bê và bà Lan đã từng sở hữu lần lượt 10% và 79,5% vốn điều lệ của MIK Group.

Ông Lê Việt Anh – người có tên trùng với nhà đầu tư mua 46,7 triệu cổ phần VPBank tháng 9/2017 – đã từng có thời gian công tác tại VPBank (2012 – 2014) và Techcombank (giai đoạn 2010 – 2012). Ông Việt Anh cũng là thành viên Ban kiểm soát CTCP HBI – chủ đầu tư Dự án Imperia Garden, sản phẩm bất động sản được phát triển bởi MIK Group.

Người còn lại là bà Nguyễn Phương Hoa đã mua hơn 59 triệu cổ phần VPBank, người trùng tên với vợ Phó Chủ tịch HĐQT Techcombank Nguyễn Cảnh Sơn. Ông Sơn và Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng từng đứng trong HĐQT Techcombank và từng lập ra Công ty Chứng khoán Eurocapital năm 2008.
PV (t/h) 

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

Link gốc:Vietnamdaily
- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc ‘bịa’ mác Quốc tế, nghi sử dụng thiết bị lậu?

Không những ngang nhiên treo mác bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc còn nhập nhèm về máy móc khi có...

Góp vốn mua nhà đất chung, coi chừng mất trắng

Không đủ tiền để sở hữu riêng nhà đất, nhiều người chọn phương án hùn vốn mua chung. Đây là điều bình thường nếu...

Tập đoàn Đất Xanh khởi kiện công ty Đất Xanh Long An

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Đất Xanh Long An để bảo...

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: ‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho...

Rủi ro mua chung cư mini?

Thay vì dùng 500 triệu trả tiền thuê nhà trong 7 năm thì anh Thành chọn mua chung cư mini và nhẩm tính tính...

Tô Lịch giang thần

Xưa có 3 con sông chảy qua kinh đô Thăng Long là Tô Lịch, Thiên Phù và Kim Ngưu, trong đó Tô Lịch là...

Đấu thầu tại Điện lực Hoàng Mai: Nhà thầu gian lận vẫn “vô tư” trúng thầu

Kê khai gian lận nhân sự, Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa hàng loạt các tiêu chí vi phạm quy định về pháp luật...

Tài sản top 5 tỷ phú giàu nhất: Người ‘bay hơi’ nghìn tỷ, người trăm tỷ về tay

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận sự sụt giảm...

Nguy cơ ‘bốc hơi’ 95% lợi nhuận, mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco

Giữa bối cảnh kinh doanh khó khăn phải lên kế hoạch giảm lãi tới 95% trong năm 2020, Sasco bất ngờ thay đổi nhân...

Savico dự kiến phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Ngày 2/7/2020, Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC) ra nghị quyết về việc triển khai thực hiện...

Tình hình tài chính của Ecopark: Nợ gấp gần 5 lần vốn tự có, lãi hàng trăm tỷ mỗi năm

Tập đoàn Ecopark - chủ đầu tư "siêu dự án" khu đô thị Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên - lãi trước thuế 670...

Kangaroo lộ danh sách toàn nhập máy lọc nước, quạt, nồi cơm điện… từ Trung Quốc

Kangaroo ra rả quảng cáo là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng thực tế đa phần đều nhập khẩu từ các doanh nghiệp...

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!.

Sở Xây dựng khẳng định, đến nay Sở này chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn...

Doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội trong Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đón đầu cơ hội từ Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 (từ 1-31/7) để kích...

Ô tô nhập khẩu ‘đòi’ giảm 50% phí trước bạ

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kiến nghị áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các doanh nghiệp...

Lý lịch “khủng” của Tân Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways mới đây đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân làm Phó Tổng giám đốc cùng nhiều...

Tân Tổng giám đốc của Tập đoàn Đất Xanh là ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc thay thế cho...

Dàn khách mời siêu chất xuất hiện tại khai trương phòng tập GYM bên Hồ Tây

Tiếp nối thành công tại cơ sở đầu tiên số 5 ngõ Thi Sách,  GymHaus Boutique Fitness tiếp tục khai trương cơ sở thứ...

Áp lực dòng tiền của Vinaconex khi trở thành công ty bất động sản

Từ một công ty lớn trong ngành xây dựng có vốn nhà nước, sau khi trở thành công ty tư nhân, Vinaconex đang chuyển...

Netland huy động 888 tỷ đồng để đầu tư bất động sản

Netland sẽ tăng vốn lưu động thông qua chào bán riêng lẻ cổ phiếu để hợp tác mua sỉ, bán lẻ các dự án...

Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần kiểm soát tình trạng xây...

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng Microsoft.com.

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng...

Lazada thay CEO lần thứ 3 sau 2 năm.

Lazada vẫn đang tìm lời giải cho bài toán làm sao để hạ gục Shopee, trở thành bá chủ Đông Nam Á. Tập đoàn Alibaba...

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump. Facebook đang phải đối mặt với...

Công tác cải cách hành chính ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển biến tích cực

Chiều 30/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia...

Chợ Tốt bổ nhiệm nguyên giám đốc marketing làm Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Trọng Tấn, nguyên giám đốc marketing Chợ Tốt vừa được bổ nhiệm vào vai trò Tổng giám đốc, thay thế bà Nguyễn...

Cienco1 – đại gia giao thông lừng lẫy một thời lao dốc

Sau hơn 6 năm CPH, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Cienco1 hiện chỉ là cái bóng rất mờ...

Bia Hà Nội dự kiến lợi nhuận giảm 250 tỷ đồng

Dự báo hoạt động kinh doanh sa sút, song Habeco cho biết vẫn sẽ cho ra mắt sản phẩm mới và đẩy mạnh mở...

‘Giá trị vàng’ của các dự án cạnh khu công nghiệp

Các dự án cạnh khu công nghiệp được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu nhà ở, dịch vụ của đông đảo đội ngũ...

TIN NỔI BẬT

Phường Phương Liệt : Hàng xóm chất rác ngập lối đi, một gia đình kêu cứu.

Chủ sở hữu ngôi nhà số 77 Nguyễn Văn Trỗi ( Hà Nội) cho biết gia đình chị rất khổ sở vì bị hàng...

Đề xuất khai thác lại các đường bay nội địa giai đoạn sau ngày 22.4

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch tăng khai thác các đường bay nội địa giai đoạn...

Nestlé Việt Nam quảng bá sản phẩm cà phê chất lượng cao Việt Nam ra thế giới

Nestlé Việt Nam trong năm nay tiếp tục ra mắt Nescafé Aromatico và Nescafé Excellente - đây là hai dòng sản phẩm mới nhất...

Tập đoàn EVN quay cuồng giữa khối nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng vẫn tăng lương lãnh đạo

Công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đến hết năm 2019 đang gánh khoản nợ phải trả lên tới 310.155...

Nhìn lại thương vụ bạc tỷ của tỷ phú Trần Bá Dương

Đến với nông nghiệp nhờ lương duyên, lần đầu tiên báo cáo tài chính của Thaco ghi nhận doanh thu từ mảng nông nghiệp,...

Điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm?

Hàng loạt các công trình lớn xây dựng không phép, sai phép nhưng thay vì trả lại hiện trạng ban đầu thì lại được...