Mắc COVID-19 thì không nên hút thuốc và uống rượu, bia

Tác giả : Admin 27/08/2021

Với căn bệnh COVID-19, hậu quả đáng buồn nhất khi bệnh nhân uống rượu là sau một thời gian sử dụng đồ uống có cồn, xuất hiện tình trạng máu đông và gia tăng hiện tượng hình thành huyết khối

0927 Rb
Rượu và thuốc lá gây nguy hiểm cho bện nhân mắc Covid 19

Các Bác sĩ và Chuyên gia lên tiếng cảnh báo về hậu quả của việc hút thuốc và uống rượu đối với một bệnh nhân đang bị mắc COVID-19.

Theo đó, uống rượu trước và sau khi chủng ngừa coronavirus gây căng thẳng cho cơ thể.

Hầu hết tất cả các trường hợp mắc COVID thể vừa và nặng đều kèm theo tổn thương gan với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các Bác sĩ cho biết:

“Gan cũng là một trong những cơ quan mục tiêu của việc lạm dụng rượu. Tức là, uống rượu sẽ làm tăng tình trạng tổn thương gan vốn đã xảy ra khi một người mắc COVID-19”.

“Cụ thể, với căn bệnh COVID-19, hậu quả đáng buồn nhất khi bệnh nhân uống rượu là: sau một thời gian sử dụng đồ uống có cồn, xuất hiện tình trạng máu đông và gia tăng hiện tượng hình thành huyết khối. Bản thân SARS-CoV-2 tác động vào lớp nội mạc mạch máu, điều này cũng gây ra quá trình đông máu khá mạnh. Rượu có thể tăng cường quá trình này và làm trầm trọng thêm diễn biến của bệnh, dẫn đến hình thành các cục máu đông, là nguyên nhân đưa tới tử vong”, Các Bác sỹ thông tin.

Thời kỳ đầu của đại dịch, có tin đồn rằng những người hút thuốc có nguy cơ bị nhiễm bệnh thấp hơn, các chuyên gia cho rằng đây chỉ là tin đồn và chưa được kiểm chứng, vẫn chưa có các nghiên cứu quy mô lớn về đề tài này.

Tuy nhiên, hiện nay trong bất kỳ trường hợp nào, chủng delta đang hoành hành trên thế giới lây nhiễm cho tất cả, kể cả những người hút thuốc hay không hút thuốc.

Liên quan tới diễn biến của căn bệnh COVID-19, tất cả phụ thuộc vào việc người đó có mắc bệnh lý nền nào hay không. Nếu một người hút thuốc bản thân đã có những vấn đề sức khỏe liên quan trực tiếp đến thói quen này, thì người đó sẽ mắc COVID ở thể nặng hơn so với người không có bệnh lý.

Theo Vũ Hương Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan