Làm rõ khái niệm “Vùng thủ đô” để loại bỏ những biến thể tùy tiện

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Mik Group: Đằng sau quá trình ‘lớn’ nhanh như thổi là gì? (bài 3)

Bằng cách thâu tóm, Mik Group đã có gần 20 lần thay đổi đăng ký kinh doanh và 3 lần tăng vốn chỉ trong...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo bổ sung về các phương án phân vùng giai đoạn 2021 – 2030 để triển khai thực hiện Luật Quy hoạch. Theo đó, đề xuất phân 7 vùng kinh tế, vùng Thủ đô mới gồm 15 tỉnh. Đề xuất này đang gặp nhiều ý kiến trái chiều của giới chuyên gia đô thị.

“Vùng thủ đô mới” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất là gộp 10 tỉnh Vùng thủ đô cũ với 5 tỉnh duyên hải Bắc bộ; Thời gian di chuyển bằng xe máy và Bus từ bên ngoài vào trung tâm Hà Nội từ 5 đến 60 phút: đó là cơ sở để xác định ranh giới đô thị và vùng đô thị (nguồn ảnh: nghiên cứ của TS. Nguyễn Ngọc Quang)

 

Đã từng có hai phương án Vùng thủ đô không có giá trị thực tế

Trước đây, Bộ Xây dựng đã có 2 phương án “Vùng thủ đô” lần 1 có 6 tỉnh, lần 2 là 9 tỉnh. Ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch – đơn vị trực tiếp thực hiện công việc này cho biết “…Quy hoạch Vùng thủ đô Hà Nội tạo nên một chùm, hệ thống đô thị vừa là để giãn dân đô thị ở lõi, vừa tạo điều kiện, kích thích phát triển cho các đô thị vệ tinh, các đô thị trong Vùng, để các địa phương này cùng chia sẻ, cùng gánh vác nhiệm vụ phát triển của Vùng…

Bán kính giữa thủ đô và các địa phương khoảng 50 – 70km, để người dân thuận tiện đi vào thủ đô làm việc, đồng thời tạo nên những khu vực phát triển năng động sát cạnh thủ đô. Đó là ước muốn của người vẽ quy hoạch, còn thực tế cả 2 phương án này không đạt kết quả như mong đợi. Nguyên nhân hạn chế là “không có cấp chính quyền Vùng. Vùng thủ đô Hà Nội có Ban chỉ đạo và Văn phòng thường trực, nhưng không phải là cấp quản lý nên không có thực quyền” – ông Chính cho biết.

Cho rằng quy hoạch Vùng không khả thi, ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho biết : “…Các địa phương hoạt động chưa gắn với liên kết Vùng, còn mang tính chất địa phương hóa, chỉ chú trọng đến tăng trưởng kinh tế của địa phương mình mà chưa thể hiện được trách nhiệm đối với phát triển Vùng…

Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (quốc lộ 5B) mới chỉ phát huy vai trò gắn kết Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh mà chưa kết nối được với các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên”. Tuy vậy, các chuyên gia giao thông đang rất lo sợ hệ thống đường cao tốc trước nguy cơ phát triển “đô thị bám đường” dài hàng trăm km, nối từ tỉnh này sang tỉnh khác. Các tỉnh lộ, huyện lộ kết nối tùy tiện với đường cao tốc gây nguy hiểm và phá hủy vai trò “đường cao tốc”; Càng nguy hiểm hơn khi tư duy quy hoạch “đường làng” tham gia định hình chức năng cho “đường cao tốc”.

Với góc nhìn của địa phương, ông Nguyễn Cường, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang cho biết “tỉnh Bắc Giang được đưa vào quy hoạch Vùng thủ đô là cơ hội lớn có tính đột phá để phát triển kinh tế – xã hội…, tỉnh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất… Bắc Giang có thể trở thành nơi cung cấp thực phẩm cho Vùng, có cơ hội để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa, thu hút đầu tư, phát triển du lịch nghỉ dưỡng…”.

Thực tế thì hàng hóa xuất khẩu của Hà Nội đi thẳng tới cảng biển, sân bay cửa khẩu biên giới mà không dừng lại Bắc Giang. Vải thiều Bắc Giang xuất khẩu không qua Hà Nội, người lao động Bắc Giang kiếm việc làm tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, Vĩnh Phúc. Thực phẩm Bắc Giang cung cấp cho bán kính < 30km, không cần đến Hà Nội; Rau củ quả tươi cung cấp cho các điểm dân cư Hà Nội với khoảng cách 1 giờ xe chạy (30-35km), người dân Ứng Hòa tìm việc làm tại các khu công nghiệp của Nam Hà; Người Mê Linh thì sang Vĩnh Phúc (cách đó 5-10km), thay vì ngược l, xuôi về Hà Nội xa mấy chục km.

Thực tế cuộc sống khác xa những mũi tên, vòng tròn tô vẽ trong các bản vẽ quy hoạch Vùng, vốn chỉ dùng để mô tả ý tưởng chủ quan, suy tưởng.

Địa giới Paris và Khu vực đô thị Paris trong vùng Île-de-France; Ranh giới vùng thủ đô London và các tỉnh chung quanh. Ảnh: nguồn Hanoidata ST&BT

 

Ranh giới Vùng thủ đô không trùng với ranh giới hành chính

Ranh giới Vùng Thủ đô London (tiếng Anh “London commuter belt” – Vành đai đi lại Luân Đôn) bao quanh London, nơi mà người ta có thể sinh sống và đi làm ở London, không được xác định chính xác. Nó có thể mở rộng khi các lựa chọn phương tiện giao thông cho phép di chuyển từ nhà đến nơi làm việc xa hơn hay khi ngân sách thuê hay mua nhà có thể chấp nhận được. Cơ quan thống kê quốc gia Anh định nghĩa Ranh giới Vùng xác định bởi tiêu chí: > 75% dân cư của vùng làm việc trong Vùng, hoặc >75% người làm việc trong vùng sống trong Vùng.

Địa giới Paris (Pháp) có từ năm 1860, gồm 20 quận nằm trong đường vành đai bao quanh, sân bay tại quận 15 và hai khu rừng Boulogne, Vincennes Phần đô thị phía ngoài thuộc về các tỉnh khác của Île-de-France. Viện INSEE sử dụng khái niệm “Khu vực đô thị” (tiếng Pháp: aire urbaine) để chỉ đơn vị đô thị và các xã có trên 40% dân số làm việc trong đơn vị đô thị đó.

Vùng đô thị Paris có dân số lớn hơn Île-de-France gồm 1584 xã, dân số hơn 11 triệu người (năm 1999). Vùng đô thị Paris còn để chỉ chung là “Vùng ngoại ô Paris” (tiếng Pháp: banlieue parisienne). Như vậy, tại châu Âu, nơi có lịch sử đô thị lâu đời, khái niệm Vùng thủ đô được xác định bởi không gian thực tế mà cư dân có khả năng định cư và làm việc chứ không phải là ranh giới hành chính .

Năm 1956, Nhật Bản ban hành Luật quy hoạch Vùng thủ đô (1956), định ra Vùng thủ đô Tokyo gồm Tokyo và 6 tỉnh bao quanh, nhưng cũng chỉ các cơ quan chính phủ sử dụng, còn quốc dân thì chỉ nhìn nhận Tokyo và 3 tỉnh kế cận. Là một trong 8 vùng vẽ trong bản đồ địa lý Nhật Bản nhưng không phải là đơn vị hành chính, chỉ sử dụng trong một số ngữ cảnh: vùng dự báo thời tiết, đặt tên cho doanh nghiệp hay tổ chức.

Vùng thủ đô Manila (còn gọi là Metro Manila) gồm thành phố Manila và 16 thành phố bao quanh. Diện tích Vùng thủ đô Manila: 638,55 km2, dân số gần 12 triệu người, thêm hơn 3 triệu dân từ 4 tỉnh cận kề ra vào làm việc hàng ngày (dân số 4 tỉnh hơn 10 triệu người).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất đưa 4 tỉnh Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên và Hòa Bình thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc vào vùng đồng bằng sông Hồng mở rộng hay Vùng thủ đô mới. Ảnh: TL

Ranh giới Vùng thủ đô Hà Nội xác định theo tiêu chí nào?
Ranh giới Vùng thủ đô Hà Nội xét theo vành đai đi lại hay định cư, theo định nghĩa của London hay Paris, thì tương đương với ranh giới 12 quận nội thành Hà Nội. Bao quanh nội đô có 17 huyện ngoại thành Hà Nội rộng 2.900km2…, tương tự vùng cận thủ đô của 4 tỉnh Manila hay 3 tỉnh quanh Tokyo.

Như vậy, ranh giới thành phố Hà Nội hiện tại cũng chính là ranh giới Vùng thủ đô Hà Nội, tương tự như Vùng thủ đô Manila và Tokyo.

Các tỉnh chung quanh Hà Nội không thuộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc hay duyên hải Bắc Bộ thì gọi là “vùng ngoài thủ đô” – danh xưng địa lý hay phân vùng khí hậu giống như 8 vùng Nhật Bản.

Thay vì mất công sức cho phân vùng “hữu danh vô thực”, các tỉnh trong cả nước nên tập trung thực hiện điều 27 Luật Quy hoạch “Phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của tỉnh; đánh giá thực trạng phát triển kinh tế – xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị, nông thôn” (từ đó định ra) “Quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển; Phương hướng phát triển ngành quan trọng trên địa bàn; lựa chọn phương án tổ chức hoạt động kinh tế – xã hội;”.

Xác định liên kết theo địa bàn hay theo tuyến giao thông, năng lượng, lưu vực sông, địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu là nhiệm vụ đương nhiên của hồ sơ Quy hoạch, không cần vẽ thêm quy hoạch Vùng vô nghĩa, lãng phí tiền bạc, thời gian, lại đèo thêm bộ máy quản lý Vùng hữu danh vô thực.

Theo KTS. Trần Huy Ánh

(Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư Hà Nội; Thành viên Hội đồng khoa học tạp chí Kiến trúc Việt Nam – Viện Kiến trúc Quốc gia, Bộ Xây dựng)

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

MỚI NHẤT

Áo dài Việt Nam trong Di sản văn hóa

Ngày 16/10, tại hội thảo "Áo dài và Di sản văn hóa" do Bảo tàng Áo dài tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh,...

HDBank vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020. Với nền tảng vững chắc, tốc độ...

Biểu dương phụ nữ ngành y tiêu biểu phòng, chống dịch Covid-19

Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), ngày 16/10, Công đoàn ngành...

Thêm một trường hợp trẻ sơ sinh da khô cứng do bệnh cực hiếm gặp

Một bé sơ sinh với làn da toàn thân bọc vảy trắng cứng dày, kèm theo những vết nứt sâu gây đau rát và...

Bất động sản nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng...

Hải Phòng: Khởi động dự án đầu tư xây dựng cây cầu gần 2.300 tỷ đồng

Chiều 13/10, UBND thành phố Hải Phòng chính thức tổ chức Lễ Khởi động Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào với tổng...

TP.HCM sắp ra mắt không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số.

Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM sẽ được tổ chức vào ngày 12/10/2020 tại Tầng 20,...

Phát động cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật

Được sự đồng ý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với...

Quận Cầu Giấy – Hà Nội tổ chức gặp mặt, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Ngày 9/10, quận Cầu Giấy,  - TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt,  biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu...

Ngày 11/10, tia cực tím tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và Cần Thơ ở mức rất cao

Dự báo trong ngày 12-13/10, chỉ số tia cực tím cao nhất, các thành phố phổ biến ở nguy cơ gây hại cao, ngoại...

HDBank chính thức có mặt tại xứ hoa Tây Bắc

Hôm nay, HDBank chính thức có mặt tại Thành phố Sơn La, mang đến các sản phẩm – dịch vụ tài chính hiện đại...

Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã bị ngập cục bộ

Nhà máy thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ với lưu lượng tăng dần lên đạt hơn 700 m3/s. 3 xã Điền Mỹ,...

Một doanh nghiệp bị xử phạt hơn 4 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Ngày 8/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 3474/QĐ-XPVPHC ngày...

Tập đoàn BRG và Công ty Bắc Hà Nội hưởng ứng cuộc vận động vì người nghèo

Nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, ngày 6/10/2020, Tập đoàn BRG và Công ty Liên doanh Thành phố Thông minh...

LIENVIETPOSTBANK sẽ hoàn thành triển khai quy trình đánh giá tính đầy đủ vốn nội bộ (ICAAP) trong quý IV 2020

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và đối tác kiểm toán là KPMG đang tích cực triển khai Quy trình đánh giá tính...

Petrovietnam: Điểm sáng trong “khủng hoảng kép”

Với sự chủ động, linh hoạt trong việc ứng phó với “khủng hoảng kép”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp...

Lập tổng đài số 5656 miễn phí nhận phán ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác

 Người dân cũng có thể trực tiếp gọi điện hoặc nhắn tin tới hệ thống tổng đài 5656 để phản ánh tin nhắn rác,...

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo Thành phố Hà Nội

Tối 06/10/2020, tại TP.Hà Nội, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ...

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11-13/10

Chiều nay 6/10, Thành ủy Hà Nội họp báo thông tin về Đại hội Đại biểu lần thứ 17 Đảng bộ thành phố Hà...

Khi doanh nhân trăn trở chuyện dạy con

Bên cạnh những câu chuyện chuyển giao kế nghiệp thành công tại các doanh nghiệp gia đình có tuổi đời lâu năm thì việc...

Mobifone gặp sự cố “sập mạng” trên diện rộng

Sự cố diễn ra vào chiều 29/9, khiến rất nhiều người dùng mạng MobiFone không thể liên lạc, truy cập internet. Vấn đề này...

CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

Tổng giám đốc Techcombank đăng ký mua 439.000 cổ phiếu sau khi Hội đồng quản trị ngân hàng thông qua việc nới room ngoại...

Vùng Thủ đô Hà Nội: Đề xuất nghiên cứu mở sân bay tại huyện Ứng Hòa

Trong Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính...

4 quán phở xưa vị ngon bậc nhất Hà Nội

Dù giá cả cao hơn nhiều nơi khác, 4 quán phở dưới đây vẫn hấp dẫn người dân địa phương lẫn du khách bởi...

Bí thư- Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh vùng biên giới

Mới đây, để các cháu có một Tết Trung thu thật vui tươi và ý nghĩa, , Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Triển lãm và liên hoan thư pháp ”Thăng Long – Hà Nội”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 2 đến 10-10, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn...

Hà Nội chỉ đạo thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt tay tư nhân tại 69 Nguyễn Du

Liên quan việc PVC chuyển nhượng trái quy định lô "đất vàng" tại địa chỉ 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, UBND...

VietinBank tiếp tục bổ nhiệm loạt nhân sự

VietinBank (HoSE: CTG) tổ chức lễ công bố quyết định của HĐQT về công tác cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển Giải pháp...

Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá kê khai gian lận nhân sự chủ chốt để trúng thầu?

Chưa đầy 3 tháng, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá liên tiếp trúng nhiều gói thầu với tổng giá...

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ gần 200 tỷ sau nửa năm

Pharmacity hiện là chuỗi nhà thuốc lớn nhất cả nước với 469 cửa hàng. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ dược phẩm này thường xuyên...

TIN NỔI BẬT

Giá bất động sản vùng ven đắt đỏ hơn ở TP HCM?

Giá bất động sản các vùng lân cận TP HCM như Bình Dương, Biên Hòa hay Vũng Tàu tăng mạnh từ 1-2 năm gần...

Taseco ủng hộ 50.000 suất ăn tới khu cách ly tập trung tại Hà Nội

Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Thăng Long (Taseco) đã cùng đơn vị thành viên VinaCS tổ chức phục vụ 50.000 suất...

Cơ chế đặc thù cho chung cư cũ

UBND TP Hà Nội đang loay hoay tìm nhà đầu tư mới lập quy hoạch Khu tập thể Nam Thành Công khi mới đây...

Hanaka Group – tập đoàn đang ‘ngắm’ khu công nghiệp 260ha ở Bắc Ninh là ai?

Xuất phát điểm là nhà máy sản xuất thiết bị điện, song những năm gần đây tên tuổi của Hanaka Group lại biết đến...

Soi iPhone SE 2020: đánh giá sản phẩm, thông số kỹ thuật, giá bán…

Apple đã chính thức phát hành phiên bản iPhone SE 2020, sử dụng lại thiết kế của iPhone 8 và công nghệ từ iPhone...

Chết là…thoát hết?

Hiện nay có một số quan điểm cho rằng chết là hết, chết là thoát tội, thoát luôn cả trách nhiệm dân sự, khối tài...