Kiến nghị Thủ tướng miễn giảm 100% phí BHXH cho DN ngừng hoạt động do giãn cách xã hội

Tác giả : Admin 08/09/2021

11 hiệp hội ngành hàng sử dụng nhiều lao động tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ đề xuất các chính sách hỗ trợ liên quan đến bảo hiểm.

9860 1631095604 00 4 7801
Ảnh minh họa: Internet

Theo văn bản kiến nghị gồm các Hiệp sau : Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hiệp hội Chè Việt Nam, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM và Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết, các DN thuộc các ngành hàng này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài.

Ngay từ tuần đầu của tháng 9/2021, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã rất lo lắng khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng , với nguy cơ đứt gãy, khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa có các chính sách nới lỏng sản xuất an toàn và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15/9.

Các doanh nghiệp sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ” (15 – 20% số các nhà máy) hay ngừng sản xuất (80 – 85% số nhà máy) đều gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động. Trong khi đó, điểm chung của các ngành là sử dụng nhiều lao động, chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, BHXH và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất. Riêng BHXH, DN và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương. Nay phải sản xuất cầm chừng hoặc dừng sản xuất khiến công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn…) vẫn giữ nguyên và doanh nghiệp vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật Lao động khiến khó khăn chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Để cùng với với Chính phủ trong chống dịch và hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất, vượt qua đại dịch, 11 Hiệp hội ngành hàng đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo và BHXH Việt Nam xem xét một số vấn đề bức thiết, có ý nghĩa trợ lực quan trọng cho các doanh nghiệp, cụ thể:

Thứ nhất: Đối với những lao động tạm ngừng việc (do DN ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly) thì cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo Khoản 1 Điều 28 Luật BHXH (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai: Cho phép doanh nghiệp và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của DN và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được DN trả lương tối thiểu ).

Thứ ba: Cho phép các DN ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, UBND các tỉnh yêu cầu DN thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Thứ tư: Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ” thì cho phép DN và người lao động được giảm 50% mức đóng BHXH trong 6 tháng.

Ngoài ra, kiến nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh Covid-19; Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các DN; có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại./.

Theo Hạ Vân Môi trường và Đô thị VN

Tin liên quan