Khi ông Lê Thanh Thản không còn “thanh thản”

Tác giả : Admin 05/04/2021

Mường Thanh (Mường Then – Xứ Trời) – Miền thanh thản đất trời là tên mà ông Lê Thanh Thản đặt cho tập đoàn cùng chuỗi khách sạn cao cấp thuộc sở hữu của ông. Tiếc rằng, giờ đây ông Thản không còn thanh thản!

2548 Than2
Ông Thản có còn “thanh thản” hút điếu cày với sai phạm tại dự án CT6?

Khởi tố

Ngày 2/4, sau hơn 1 năm rưỡi khởi tố vụ án gây xôn xao dư luận, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội kết thúc điều tra vụ án Lừa dối khách hàng, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án cùng kết luận điều tra sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ông Thản về tội lừa dối khách hàng và 6 bị can khác là nguyên cán bộ công quyền của Quận Hà Đông về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 điều 285 Bộ luật Hình sự 1999; Bao gồm: Nguyễn Duy Uyển (SN 1964) nguyên chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông); Vương Đăng Quân (SN 1958) nguyên phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông và Mai Quang Bài (SN 1960) là cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông.

Trước đó, tháng 7/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Thanh Thản (SN 1950, thường trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) là Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh,  Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes, bị đề nghị truy tố về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại khoản 2, điều 198 BLHS 2015.

Cơ quan chức năng xác định, Công ty Cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes của ông Thản vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (viết tắt là Dự án CT6) ở Kiến Hưng, quận Hà Đông. Ông Thản bị khởi tố do có những liên quan đến những sai phạm tại dự án này.

Theo đó, dự án CT6 Bemes được duyệt thiết kế gồm 2 tòa nhà có 936 căn hộ cao tầng và 34 căn thấp tầng, biệt thự liền kề nhưng chủ đầu tư đã xây dựng thành 3 tòa với tổng cộng 1.590 căn hộ (tăng 654 căn) và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Riêng tòa xây thêm CT6C có 447 căn hộ.

Xây nhà không phép

Năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127 trong số 1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C và các căn thuộc tầng thương mại không được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ do xây dựng không phép.

Tháng 5/2018 người dân tại chung cư CT6 có đơn gửi các cơ quan chức năng Hà Nội về việc xin cấp sổ đỏ.

Cuối năm 2019, Sở TN&MT Hà Nội thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp tại dự án CT6 Bemes với lý do thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai.

Những người dân mua nhà tại đây đã có đơn kiến nghị gửi các sở, ban ngành của Hà Nội đề nghị được cấp sổ đỏ. Trong các đơn kiến nghị, các hộ dân cho biết khi ký hợp đồng mua nhà họ không biết tòa C không có trong thiết kế quy hoạch chỉ đến khi làm thủ tục cấp sổ đỏ thì người dân mới biết tòa nhà này được xây dựng.

Cuối năm 2019, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp

Khung phạt tiền hoặc 1-5 năm tù

Ngày 2/4, sau khi biết bị khởi tố, trả lời báo chí, ông Lê Thanh Thản nói đang làm kiến nghị để xem xét lại Kết luận điều tra đề nghị truy tố ông về tội Lừa dối khách hàng vì ông không thu lời bất chính đến mức như cáo buộc

Ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, còn được biết đến với tên gọi ‘đại gia điếu cày’

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan