Khách hàng tố Công ty Khang Thịnh Phát và Công ty Ngân Hà bán đất ảo “có dấu hiệu lừa đảo”?

Tác giả : Admin 22/05/2021

Mới đây, bà N.T.H đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng, truyền thông báo chí mong được giúp đỡ liên quan đến việc cá nhân bà mua nền đất tại tỉnh Đồng Nai thông qua Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Khang Thịnh Phát (Công ty Khang Thịnh Phát) nhưng “có dấu hiệu lừa đảo”.

Theo đơn của bà H. trình bày, tháng 3/2021, bà có ký hợp đồng mua 2 nền đất số lô LKV6-26 (GD2) số tiền hơn 1,6 tỷ đồng, lô LKV1-15 số tiền hơn 1,7 tỷ đồng thuộc dự án khu dân cư Phước Bình Mới với Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Ngân Hà (Công ty Ngân Hà).

Tuy nhiên, khi bà H. nhận được hợp đồng từ nhân viên kinh doanh thì mới phát hiện ra bà đã ký hai loại hợp đồng gồm: Hợp đồng tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Khang Thịnh Phát và Hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Ngân Hà.

Sau khi kiểm tra lại hợp đồng tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã ký với Công ty Khang Thịnh Phát thì phát hiện ra nội dung công việc như nhau nhưng số tiền chi phí dịch vụ mua hai lô đất lại chênh lệch rất lớn. Cụ thể, phí dịch vụ mua lô LKV6-26 (GD2) là 1,2 tỷ đồng, trong khi chi phí dịch vụ mua lô LKV1-15 là 362 triệu đồng.

Ngoài ra, sau khi tìm hiểu bà H. được biết dự án hiện tại chưa có quyết định thu hồi đất và quyết định giao đất từ cơ quan chức năng. “Công ty Ngân Hà chưa có đất vậy mà Công ty Ngân Hà và Công ty Khang Thịnh Phát và Giám đốc Lê Quang Hòa đã ký bán cho tôi. Vậy là vi phạm pháp luật tội lừa đảo”, bà H. ghi trong đơn.

Bên cạnh đó, bà H. đang rất lo lắng vì ký hợp đồng đặt cọc với Công ty Ngân Hà nhưng Công ty Khang Thịnh Phát lại thu giữ tiền của bà. Tổng số tiền mà bà H. đã thanh toán cho Công ty Khang Thịnh Phát là gần 1,4 tỷ đồng, nhưng bất ngờ ở chỗ tất cả các phiếu thu đều không có chữ ký của giám đốc công ty.

Theo bà H. hiện tại bà đang cảm thấy hoang mang và lo lắng không biết Công ty Khang Thịnh Phát chiếm dụng, sử dụng nguồn tiền của bà vào mục đích gì? Việc chia thành hai hợp đồng thu tiền như vậy có nhằm mục đích trốn thuế hay không? Có khi nào Công ty Ngân Hà chấm dứt hợp đồng vì lý do bà không thanh toán theo tiến độ hợp đồng hay không?… Bà H. Cho rằng mình bị lừa từ việc ký hợp đồng mua bán cho đến việc thanh toán.

Khách hàng tố Công ty Khang Thịnh Phát và Công ty Ngân Hà bán đất ảo “có dấu hiệu lừa đảo”?
Sơ đồ phân lô dự án khu dân cư Phước Bình Mới (tên thương mại Royal Land 2)

Theo tìm hiểu của Doanh nghiệp và Thương hiệu, Công ty Khang Thịnh Phát có địa chỉ tại 48/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM do ông Lê Quang Hoà làm đại diện pháp luật kiêm giám đốc công ty. Hiện doanh nghiệp này đang phân phối dự án khu dân cư Phước Bình Mới (tên thương mại là Royal Land 2) tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với quy mô 1,25ha, tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng. Dự án được giới thiệu do công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Ngân Hà làm chủ đầu tư. Ngoài ra, Công ty Khang Thịnh Phát còn phân phối hàng loạt dự án khác tại khu vực Đồng Nai như: Khu đô thị Long Hưng, dự án Golden Center, dự án Golden City, dự án New City…

Liên quan đến Công ty Ngân Hà, theo tìm hiểu của PV, doanh nghiệp này có trụ sở tại số 26 đường số 5, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM. Người đại diện pháp luật là bà Cao Thị Hồng Loan. Đáng chú ý, địa chỉ trụ sở của Công ty Ngân Hà cũng trùng với địa chỉ của Công ty Cổ phần bất động sản Đại Thành Công Group do bà Nguyễn Phương Tâm (sinh năm 1972 quê Đà Nẵng) làm đại diện pháp luật. Ngoài ra, bà Tâm còn làm đại diện pháp luật cho hàng loạt công ty như: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Thành Công, Công ty TNHH bất động sản Đại Thành Công Kê Gà, Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ bất động sản nghỉ dưỡng Ý Ngọc Bình Thuận.

Công ty Cổ phần bất động sản Đại Thành Công Group có 5 công ty thành viên bao gồm: Công ty Cổ phần bất động sản Vi Như, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ bất động sản nghỉ dưỡng Ý Ngọc Bình Thuận, Công ty TNHH Đào tạo nghề đầu tư phát triển bất động sản đo đạc xây dựng Ngân Hà, Công ty Cổ phần bất động sản Đại Thành Công Bình Thuận và Công ty TNHH VLXD và Khoáng sản Đại Thành Công.

Đa số các dự án đất nền mà công ty thành viên thực hiện đều có quy mô nhỏ thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai. Trong đó, Công ty Cổ phần bất động sản Vi Như và Công ty TNHH Đào tạo nghề đầu tư phát triển bất động sản đo đạc xây dựng Ngân Hà đang thực hiện các dự án: Khu dân cư Phước Bình, khu đô thị cao cấp Lộc An, khu dân cư An Phước 2. Các dự án đều thuộc dạng đất phân lô trên địa bàn huyện Long Thành.

Thời gian qua, báo chí đã phản ánh rất nhiều về tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó” của một số doanh nghiệp môi giới bất động sản, rao bán nhà đất ở TP.HCM nhưng lại gom khách chở đi các địa phương khách như Đồng Nai, Long An…

Điển hình trong số đó là Công ty Khang Thịnh Phát, Công ty Dream Land, Công ty Long Phát,…

Với chiêu thức, rao bán nhà đất ở TP.HCM để dụ khách hàng. Khi đã tìm được khách hàng thì các nhân viên môi giới của các công ty trên sẽ hẹn tại địa điểm cụ thể. Sau đó, nhân viên môi giới đưa ra nhiều lý do để khách hàng chờ đợi rồi dẫn khách hàng đi xem dự án mới của công ty gần đây, nhưng thực chất là chở xuống các khu đất nền mà các công ty đang bán tại Đồng Nai, Long An…

Nhiều khách hàng đã dính bẫy với chiêu thức của các công ty trên khi bỏ tiền mua đất có sổ đỏ ở vùng nông thôn với giá đắt đỏ khó có thể bán lại. Khi biết mình bị lừa, nhiều khách hàng đành cắn răng chịu đựng hoặc đòi lại tiền thì cũng trầy trật nhiều lần./.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu.

Tin liên quan