Kẻ cầm đầu vụ bán độ bạc tỷ của V.Ninh Bình: Doanh nhân, ông bầu thành đạt?

Tác giả : Admin 29/07/2020
Đào Đức Lợi chính là kẻ cầm hơn 1 tỷ đồng tiền cá cược bóng đá của các cầu thủ V.Ninh Bình tại AFC Cup 2014. Vậy hắn là ai?

Các cầu thủ V.Ninh Bình đã khai đích danh Đào Đức Lợi là kẻ cầm độ 1.020.000.000 đồng kèo “tài ba hòa”. Ngay sau đó, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ Đào Đức Lợi và nhanh chóng đưa ra ánh sát vụ bán độ đáng xấu hổ của các cầu thủ thuộc đội bóng cố đô Hoa Lư.

Hãy cùng xem Đào Đức Lợi là ai mà lại dính vào vụ scandal ầm ĩ này.

Đào Đức Lợi sinh năm 1974, hộ khẩu thường trú tại xã An Hưng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng. Trước khi dính tới scandal bán độ của V.Ninh Bình, Lợi đã là nhân vật có tiếng tăm ở làng bóng phủi Hải Phòng.

Nhóm bị cáo tại phiên xét xử.

Với vai trò là Giám đốc công ty TNHH vận tải Thắng Lợi, Đào Đức Lợi đã tài trợ rất nhiều cho FC Thắng Lợi. Qua đó, Lợi được bầu làm Chủ tịch CLB và nhờ vậy quen biết rất nhiều tên tuổi trong làng bóng chuyên nghiệp (thông qua các trận giao hữu).

Rất có thể nhờ những mối quan hệ rộng rãi này, Đào Đức Lợi đã dần dẫn dắt các cầu thủ chuyên nghiệp vào con đường tội lỗi, cá độ và dàn xếp tỷ số trận đấu.

Về mặt kinh doanh, Đức Lợi khá thành công. Công ty TNHH vận tải Thắng Lợi làm ăn tốt, thậm chí có cây xăng riêng để phục vụ các đầu xe. Thật đáng tiếc khi Đức Lợi lại dính líu tới cá độ bóng đá.

Ngày 25/8/2014, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên xét xử 9 cựu cầu thủ V.Ninh Bình và bị cáo Đào Đức Lợi trong vụ án “Đánh bạc”.

Thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình giữ vai trò chủ toạ phiên toà.

Trong 10 bị cáo bị đưa ra xét xử có 9 bị cáo nguyên là cầu thủ của CLB The Vissai Ninh Bình, gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng.

Bị cáo còn lại có liên quan vụ bán độ của nhóm cầu thủ trên là Đào Đức Lợi (ở tại An Dương, Hải Phòng).

10 bị cáo đều bị truy tố tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, điều 248 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Ninh Bình, năm 2014, CLB bóng đá xi măng The Vissai Ninh Bình (V. Ninh Bình) thuộc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể thao tham gia các giải đấu chính thức là giải vô địch quốc gia V-League và giải AFC Cup 2014 của Liên đoàn bóng đá Châu Á.

Ngày 10-3-2014, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng nghe cầu thủ Bùi Văn Hà nói “anh Dũng Ngố (tức thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng) nói giờ đá mà không có thưởng thì đá làm gì, tận dụng cúp C2 (nghĩa là AFC Cup) mà kiếm tiền”.

Trần Mạnh Dũng đã sang phòng Nguyễn Mạnh Dũng hỏi “tình hình thế nào” thì Nguyễn Mạnh Dũng nói lại nội dung trên và bảo nếu muốn chơi thì liên lạc với Đào Đức Lợi ở Hải Phòng.

Ngày 14-3, Trần Mạnh Dũng gọi điện thoại cho Đào Đức Lợi (40 tuổi, trú tại xã An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng) để đặt vấn đề cá độ trận đấu trên. Chiều cùng ngày, Dũng rủ một số cầu thủ cùng đội đi gặp Lợi. Dũng và Lợi đã thống nhất với hình thức cá độ là “Tài hiệp 1” trong trận đấu giữa V Ninh Bình với đội Kelantan ngày 18-3-2014 tại Malaysia.

Trưa 17-3, tại khách sạn ở Malaysia, Trần Mạnh Dũng đã rủ các cầu thủ trong đội tham gia cá độ với số tiền 2 tỷ đồng. Nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia tiền cá độ.

Sau đó Trần Mạnh Dũng đã điện thoại về Việt Nam cho Đào Đức Lợi. Lợi thông báo ở Việt Nam thông tin về kèo cá độ tài hiệp 1 đã bị lộ. Nguyễn Mạnh Dũng, Trần Mạnh Dũng bàn bạc thống nhất sẽ nói với các cầu thủ cùng đội là không chơi cá độ nữa nhưng thực chất vẫn chơi.

Chiều 18-3, Trần Mạnh Dũng tiếp tục nhắn tin cho Đào Đức Lợi nhưng Lợi báo lại chỉ nhận kèo “tài 3 hòa cả trận” (nghĩa là dựa trên tổng tỉ số trận đấu, nếu có dưới 3 bàn thắng thì thua cá độ, nếu có 3 bàn thắng thì hòa, không phải trả tiền cá độ, nếu có 4 bàn thắng trở lên thì thắng cá độ, không phân biệt đội nào thắng thua). Trần Mạnh Dũng đồng ý. Đào Đức Lợi đã nhận cá độ với số tiền 1,020 tỷ đồng.

Chiều 18-3, khi ra sân, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng đã thông báo với một số cầu thủ trong đội về việc cá độ với Lợi và được các cầu thủ đồng ý. Kết thúc trận đấu, V.Ninh Bình đã thắng Kelantan với tỉ số 3-2 và nhóm cầu thủ này thắng cá độ số tiền 800 triệu đồng rồi chia nhau.

Đến 19.3 khi trở về Việt N am, tại TP HCM, Trần Mạnh Dũng đã điện thoại cho Lợi bảo chuyển tiền vào tài khoản một người bạn tránh bị phát hiện.

Cũng theo cáo trạng, bốn cầu thủ được ra sân đá chính với đội Kelanta là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người hưởng 85 triệu đồng tiền thắng cược. Các cầu thủ dự bị là Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú, Trần Mạnh Dũng hưởng 75 triệu đồng. Riêng Nguyễn Mạnh Dũng giữ 49 triệu Đồng, tuy nhiên chưa nhận tiền từ Trần Mạnh Dũng mà tiền chia được Phạm Xuân Phú cầm hộ.

Trần mạnh Dũng đưa Lê Văn Thắng là người không tham gia 20 triệu đồng và Hoàng Danh Ngọc 50 triệu đồng vì sợ hai người này tố cáo…

Ngày 10/4/2014, CA tỉnh Ninh Bình đã triệu tập các cầu thủ tham gia cá độ làm việc và thu nhận toàn bộ số tiền thắng độ mà chúng đã chia nhau.

Kết thúc buổi sáng, HĐXX cho rằng đã có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo có hành vi đánh bạc với số tiền đặc biệt lớn. HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín nền thể thao nước nhà, cần xử lý nghiêm các bị cáo.

Toà cũng đã cân nhắc đến các yếu tố như tuổi đời các bị cáo còn trẻ, có nhân thân tốt, có đóng góp cho nền bóng đá nước nhà, đã tự nguyện nộp lại số tiền cá độ… để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Tòa tuyên mức án dành cho các bị cáo như sau:

Bị cáo Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng: mỗi người 30 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Quang Hùng: 27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 54 tháng.

Phạt tiền 4 bị cáo Đào Đức Lợi, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Quang Hùng số tiền 20 triệu đồng.

Bị cáo Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Văn Hưng, Phạm Xuân Phú, Phan Anh Tuấn: 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng. Phạt tiền bổ sung 15 triệu đồng.

Giao các bị cáo được hưởng án treo cho CLB The Vissai Ninh Bình quản lý.

Tòa tuyên tịch thu xung công quỹ số tiền 850 triệu đồng mà các bị cáo đã nhận khi tham gia cá độ.

Theo Dân Việt

Tin liên quan