Kẻ cầm đầu vụ bán độ bạc tỷ của V.Ninh Bình: Doanh nhân, ông bầu thành đạt?

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Mik Group: Đằng sau quá trình ‘lớn’ nhanh như thổi là gì? (bài 3)

Bằng cách thâu tóm, Mik Group đã có gần 20 lần thay đổi đăng ký kinh doanh và 3 lần tăng vốn chỉ trong...
Đào Đức Lợi chính là kẻ cầm hơn 1 tỷ đồng tiền cá cược bóng đá của các cầu thủ V.Ninh Bình tại AFC Cup 2014. Vậy hắn là ai?

Các cầu thủ V.Ninh Bình đã khai đích danh Đào Đức Lợi là kẻ cầm độ 1.020.000.000 đồng kèo “tài ba hòa”. Ngay sau đó, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ Đào Đức Lợi và nhanh chóng đưa ra ánh sát vụ bán độ đáng xấu hổ của các cầu thủ thuộc đội bóng cố đô Hoa Lư.

Hãy cùng xem Đào Đức Lợi là ai mà lại dính vào vụ scandal ầm ĩ này.

Đào Đức Lợi sinh năm 1974, hộ khẩu thường trú tại xã An Hưng, huyện An Dương, TP.Hải Phòng. Trước khi dính tới scandal bán độ của V.Ninh Bình, Lợi đã là nhân vật có tiếng tăm ở làng bóng phủi Hải Phòng.

Nhóm bị cáo tại phiên xét xử.

Với vai trò là Giám đốc công ty TNHH vận tải Thắng Lợi, Đào Đức Lợi đã tài trợ rất nhiều cho FC Thắng Lợi. Qua đó, Lợi được bầu làm Chủ tịch CLB và nhờ vậy quen biết rất nhiều tên tuổi trong làng bóng chuyên nghiệp (thông qua các trận giao hữu).

Rất có thể nhờ những mối quan hệ rộng rãi này, Đào Đức Lợi đã dần dẫn dắt các cầu thủ chuyên nghiệp vào con đường tội lỗi, cá độ và dàn xếp tỷ số trận đấu.

Về mặt kinh doanh, Đức Lợi khá thành công. Công ty TNHH vận tải Thắng Lợi làm ăn tốt, thậm chí có cây xăng riêng để phục vụ các đầu xe. Thật đáng tiếc khi Đức Lợi lại dính líu tới cá độ bóng đá.

Ngày 25/8/2014, TAND tỉnh Ninh Bình đã mở phiên xét xử 9 cựu cầu thủ V.Ninh Bình và bị cáo Đào Đức Lợi trong vụ án “Đánh bạc”.

Thẩm phán Nguyễn Thành Đoàn, Phó Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình giữ vai trò chủ toạ phiên toà.

Trong 10 bị cáo bị đưa ra xét xử có 9 bị cáo nguyên là cầu thủ của CLB The Vissai Ninh Bình, gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng, Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng.

Bị cáo còn lại có liên quan vụ bán độ của nhóm cầu thủ trên là Đào Đức Lợi (ở tại An Dương, Hải Phòng).

10 bị cáo đều bị truy tố tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, điều 248 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Ninh Bình, năm 2014, CLB bóng đá xi măng The Vissai Ninh Bình (V. Ninh Bình) thuộc Công ty TNHH Hoàng Phát Thể thao tham gia các giải đấu chính thức là giải vô địch quốc gia V-League và giải AFC Cup 2014 của Liên đoàn bóng đá Châu Á.

Ngày 10-3-2014, tại khách sạn The Vissai Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng nghe cầu thủ Bùi Văn Hà nói “anh Dũng Ngố (tức thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng) nói giờ đá mà không có thưởng thì đá làm gì, tận dụng cúp C2 (nghĩa là AFC Cup) mà kiếm tiền”.

Trần Mạnh Dũng đã sang phòng Nguyễn Mạnh Dũng hỏi “tình hình thế nào” thì Nguyễn Mạnh Dũng nói lại nội dung trên và bảo nếu muốn chơi thì liên lạc với Đào Đức Lợi ở Hải Phòng.

Ngày 14-3, Trần Mạnh Dũng gọi điện thoại cho Đào Đức Lợi (40 tuổi, trú tại xã An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng) để đặt vấn đề cá độ trận đấu trên. Chiều cùng ngày, Dũng rủ một số cầu thủ cùng đội đi gặp Lợi. Dũng và Lợi đã thống nhất với hình thức cá độ là “Tài hiệp 1” trong trận đấu giữa V Ninh Bình với đội Kelantan ngày 18-3-2014 tại Malaysia.

Trưa 17-3, tại khách sạn ở Malaysia, Trần Mạnh Dũng đã rủ các cầu thủ trong đội tham gia cá độ với số tiền 2 tỷ đồng. Nếu thua thì chia đều số tiền trên để trả, nếu thắng thì chia tiền cá độ.

Sau đó Trần Mạnh Dũng đã điện thoại về Việt Nam cho Đào Đức Lợi. Lợi thông báo ở Việt Nam thông tin về kèo cá độ tài hiệp 1 đã bị lộ. Nguyễn Mạnh Dũng, Trần Mạnh Dũng bàn bạc thống nhất sẽ nói với các cầu thủ cùng đội là không chơi cá độ nữa nhưng thực chất vẫn chơi.

Chiều 18-3, Trần Mạnh Dũng tiếp tục nhắn tin cho Đào Đức Lợi nhưng Lợi báo lại chỉ nhận kèo “tài 3 hòa cả trận” (nghĩa là dựa trên tổng tỉ số trận đấu, nếu có dưới 3 bàn thắng thì thua cá độ, nếu có 3 bàn thắng thì hòa, không phải trả tiền cá độ, nếu có 4 bàn thắng trở lên thì thắng cá độ, không phân biệt đội nào thắng thua). Trần Mạnh Dũng đồng ý. Đào Đức Lợi đã nhận cá độ với số tiền 1,020 tỷ đồng.

Chiều 18-3, khi ra sân, Trần Mạnh Dũng và Nguyễn Mạnh Dũng đã thông báo với một số cầu thủ trong đội về việc cá độ với Lợi và được các cầu thủ đồng ý. Kết thúc trận đấu, V.Ninh Bình đã thắng Kelantan với tỉ số 3-2 và nhóm cầu thủ này thắng cá độ số tiền 800 triệu đồng rồi chia nhau.

Đến 19.3 khi trở về Việt N am, tại TP HCM, Trần Mạnh Dũng đã điện thoại cho Lợi bảo chuyển tiền vào tài khoản một người bạn tránh bị phát hiện.

Cũng theo cáo trạng, bốn cầu thủ được ra sân đá chính với đội Kelanta là Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng mỗi người hưởng 85 triệu đồng tiền thắng cược. Các cầu thủ dự bị là Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú, Trần Mạnh Dũng hưởng 75 triệu đồng. Riêng Nguyễn Mạnh Dũng giữ 49 triệu Đồng, tuy nhiên chưa nhận tiền từ Trần Mạnh Dũng mà tiền chia được Phạm Xuân Phú cầm hộ.

Trần mạnh Dũng đưa Lê Văn Thắng là người không tham gia 20 triệu đồng và Hoàng Danh Ngọc 50 triệu đồng vì sợ hai người này tố cáo…

Ngày 10/4/2014, CA tỉnh Ninh Bình đã triệu tập các cầu thủ tham gia cá độ làm việc và thu nhận toàn bộ số tiền thắng độ mà chúng đã chia nhau.

Kết thúc buổi sáng, HĐXX cho rằng đã có đủ căn cứ để kết luận các bị cáo có hành vi đánh bạc với số tiền đặc biệt lớn. HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín nền thể thao nước nhà, cần xử lý nghiêm các bị cáo.

Toà cũng đã cân nhắc đến các yếu tố như tuổi đời các bị cáo còn trẻ, có nhân thân tốt, có đóng góp cho nền bóng đá nước nhà, đã tự nguyện nộp lại số tiền cá độ… để giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo.

Tòa tuyên mức án dành cho các bị cáo như sau:

Bị cáo Đào Đức Lợi và Trần Mạnh Dũng: mỗi người 30 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Quang Hùng: 27 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 54 tháng.

Phạt tiền 4 bị cáo Đào Đức Lợi, Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Quang Hùng số tiền 20 triệu đồng.

Bị cáo Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Văn Hưng, Phạm Xuân Phú, Phan Anh Tuấn: 24 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 48 tháng. Phạt tiền bổ sung 15 triệu đồng.

Giao các bị cáo được hưởng án treo cho CLB The Vissai Ninh Bình quản lý.

Tòa tuyên tịch thu xung công quỹ số tiền 850 triệu đồng mà các bị cáo đã nhận khi tham gia cá độ.

Theo Dân Việt

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

MỚI NHẤT

Áo dài Việt Nam trong Di sản văn hóa

Ngày 16/10, tại hội thảo "Áo dài và Di sản văn hóa" do Bảo tàng Áo dài tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh,...

HDBank vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020. Với nền tảng vững chắc, tốc độ...

Biểu dương phụ nữ ngành y tiêu biểu phòng, chống dịch Covid-19

Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), ngày 16/10, Công đoàn ngành...

Thêm một trường hợp trẻ sơ sinh da khô cứng do bệnh cực hiếm gặp

Một bé sơ sinh với làn da toàn thân bọc vảy trắng cứng dày, kèm theo những vết nứt sâu gây đau rát và...

Bất động sản nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng...

Hải Phòng: Khởi động dự án đầu tư xây dựng cây cầu gần 2.300 tỷ đồng

Chiều 13/10, UBND thành phố Hải Phòng chính thức tổ chức Lễ Khởi động Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào với tổng...

TP.HCM sắp ra mắt không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số.

Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM sẽ được tổ chức vào ngày 12/10/2020 tại Tầng 20,...

Phát động cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật

Được sự đồng ý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với...

Quận Cầu Giấy – Hà Nội tổ chức gặp mặt, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Ngày 9/10, quận Cầu Giấy,  - TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt,  biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu...

Ngày 11/10, tia cực tím tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và Cần Thơ ở mức rất cao

Dự báo trong ngày 12-13/10, chỉ số tia cực tím cao nhất, các thành phố phổ biến ở nguy cơ gây hại cao, ngoại...

HDBank chính thức có mặt tại xứ hoa Tây Bắc

Hôm nay, HDBank chính thức có mặt tại Thành phố Sơn La, mang đến các sản phẩm – dịch vụ tài chính hiện đại...

Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã bị ngập cục bộ

Nhà máy thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ với lưu lượng tăng dần lên đạt hơn 700 m3/s. 3 xã Điền Mỹ,...

Một doanh nghiệp bị xử phạt hơn 4 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Ngày 8/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 3474/QĐ-XPVPHC ngày...

Tập đoàn BRG và Công ty Bắc Hà Nội hưởng ứng cuộc vận động vì người nghèo

Nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, ngày 6/10/2020, Tập đoàn BRG và Công ty Liên doanh Thành phố Thông minh...

LIENVIETPOSTBANK sẽ hoàn thành triển khai quy trình đánh giá tính đầy đủ vốn nội bộ (ICAAP) trong quý IV 2020

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và đối tác kiểm toán là KPMG đang tích cực triển khai Quy trình đánh giá tính...

Petrovietnam: Điểm sáng trong “khủng hoảng kép”

Với sự chủ động, linh hoạt trong việc ứng phó với “khủng hoảng kép”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp...

Lập tổng đài số 5656 miễn phí nhận phán ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác

 Người dân cũng có thể trực tiếp gọi điện hoặc nhắn tin tới hệ thống tổng đài 5656 để phản ánh tin nhắn rác,...

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo Thành phố Hà Nội

Tối 06/10/2020, tại TP.Hà Nội, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ...

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11-13/10

Chiều nay 6/10, Thành ủy Hà Nội họp báo thông tin về Đại hội Đại biểu lần thứ 17 Đảng bộ thành phố Hà...

Khi doanh nhân trăn trở chuyện dạy con

Bên cạnh những câu chuyện chuyển giao kế nghiệp thành công tại các doanh nghiệp gia đình có tuổi đời lâu năm thì việc...

Mobifone gặp sự cố “sập mạng” trên diện rộng

Sự cố diễn ra vào chiều 29/9, khiến rất nhiều người dùng mạng MobiFone không thể liên lạc, truy cập internet. Vấn đề này...

CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

Tổng giám đốc Techcombank đăng ký mua 439.000 cổ phiếu sau khi Hội đồng quản trị ngân hàng thông qua việc nới room ngoại...

Vùng Thủ đô Hà Nội: Đề xuất nghiên cứu mở sân bay tại huyện Ứng Hòa

Trong Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính...

4 quán phở xưa vị ngon bậc nhất Hà Nội

Dù giá cả cao hơn nhiều nơi khác, 4 quán phở dưới đây vẫn hấp dẫn người dân địa phương lẫn du khách bởi...

Bí thư- Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh vùng biên giới

Mới đây, để các cháu có một Tết Trung thu thật vui tươi và ý nghĩa, , Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Triển lãm và liên hoan thư pháp ”Thăng Long – Hà Nội”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 2 đến 10-10, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn...

Hà Nội chỉ đạo thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt tay tư nhân tại 69 Nguyễn Du

Liên quan việc PVC chuyển nhượng trái quy định lô "đất vàng" tại địa chỉ 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, UBND...

VietinBank tiếp tục bổ nhiệm loạt nhân sự

VietinBank (HoSE: CTG) tổ chức lễ công bố quyết định của HĐQT về công tác cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển Giải pháp...

Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá kê khai gian lận nhân sự chủ chốt để trúng thầu?

Chưa đầy 3 tháng, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá liên tiếp trúng nhiều gói thầu với tổng giá...

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ gần 200 tỷ sau nửa năm

Pharmacity hiện là chuỗi nhà thuốc lớn nhất cả nước với 469 cửa hàng. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ dược phẩm này thường xuyên...

TIN NỔI BẬT

Dragon Riverside Tincom Pháp Vân: “Tòa nhà ma” án ngữ phía Nam Hà Nội

Chủ đầu tư tiến hành huy động vốn khách hàng từ năm 2010, thế nhưng đến nay dự án Dragon Riverside Tincom Pháp Vân...

Quận Cầu Giấy – Hà Nội tổ chức gặp mặt, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Ngày 9/10, quận Cầu Giấy,  - TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt,  biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu...

Hà Nội thành lập thêm 2 cụm công nghiệp tại huyện Hoài Đức

Thường trực Thành ủy Hà Nội đã thống nhất đồng ý về nguyên tắc chủ trương thành lập Cụm công nghiệp Đông La và...

Dự kiến khởi công các dự án đường sắt cấp bách từ tháng 6.2020

Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ GT-VT) cho biết, có 4 dự án đường sắt cấp bách...

Việt Nam khi nào có thể công bố hết dịch?

Ngày 10/5, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính với COVID-19, đánh dấu ngày thứ 24 Việt Nam không có thêm ca...

Nữ tướng Vinamilk gửi tâm thư đến cán bộ nhân viên mùa COVID-19

Tổng giám đốc CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) mới đây đã gửi tâm thư đến các cán bộ nhân viên, nhắn nhủ mỗi nhân...