Huyện Yên Bình (Yên Bái) nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Nợ xấu của MSB tới hơn 1.432 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Anh Tuấn có trách nhiệm gì?

Theo báo cáo mới nhất của MSB, tổng số nợ xấu nội bảng vẫn ở mức hơn 1.432 tỷ đồng, tăng 10,2% so với...

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Thời gian qua, ngoài việc nỗ lực cung ứng, đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn...

Nhiệt đới hóa cho xe hơi – “Người Hùng Sứ Mệnh Bảo Vệ” đã có mặt tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới Bắc bán cầu, khí hậu nóng ẩm, nhiều bụi, mưa nhiều và cường độ bức xạ của...
 Đến nay, mỗi xã, thị trấn trong huyện xây dựng được từ 3 tuyến đường hoa trở lên, trên 80% hộ dân nông thôn đào 2 hố xử lý rác thải tại gia đình.    

Yên Bình duy trì hoạt động xe hút bụt và tưới nước vệ sinh trên các trục đường chính tại trung tâm huyện nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

Mô hình thu gom rác thải dân nuôi do Hội Nông dân xã Phúc An, huyện Yên Bình quản lý tại hai thôn Đồng Tâm và Đồng Tha đã được duy trì có hiệu quả từ năm 2013 đến nay. Để duy trì hoạt động, Hội đã xây dựng kế hoạch và lấy ý kiến người dân về mức phí đóng góp hàng tháng của mỗi tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Theo đó, hộ sản xuất, kinh doanh đóng góp 25.000 đồng/tháng; trường học, trạm y tế, mỗi đơn vị 20.000 đồng/tháng; hộ kinh doanh cá thể đóng góp 20.000/tháng; các hộ còn lại đóng góp mỗi gia đình 10.000 đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Hằng – thành viên tổ hợp tác thu gom rác thải xã Phúc An cho biết: “Các thành viên tổ hợp tác thu gom rác thải còn làm nhiệm vụ thu vé chợ và nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, phân loại rác thải, đổ rác đúng nơi quy định”. Việc ra mắt và đưa vào hoạt động tổ thu gom rác thải dân nuôi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần cải thiện đáng kể công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn xã vùng đặc biệt khó khăn Phúc An.

Anh Dương Xuân Trường ở thôn Đồng Tâm cho biết: “Hàng ngày, tôi thu gom và phân loại rác vô cơ và rác hữu cơ. Rác phân hủy được tôi để vào hố rác gia đình để ủ làm phân bón. Rác không phân hủy được tôi để vào thùng rác trước cửa để đội thu gom xử lý”. Từ hiệu quả mô hình thu gom rác thải của xã Phúc An, đến nay, nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng được mô hình thu gom rác thải dân nuôi hoạt động hiệu quả, góp phần đáng kể trong việc bảo vệ môi trường (BVMT), nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Liễu – thành viên tổ thu gom rác thải thị trấn Thác Bà cho biết: “Khi thành lập tổ thu gom rác thải, tôi đã xung phong tham gia vì tôi thấy đây là việc làm ý nghĩa, mang lại cuộc sống trong lành cho mọi người. Chúng tôi mong mỗi tuần sẽ có 3 chuyến xe thu gom rác để thu gom được hết lượng rác thải sinh hoạt của bà con”.

Dựa trên những tiềm năng lợi thế của địa phương, huyện Yên Bình đã xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội gắn với BVMT sinh thái; xây dựng kế hoạch hành động ứng phó biến đổi khí hậu, tích cực chủ động phòng chống thiên tai. Mỗi chương trình, dự án triển khai đều có đánh giá chi tiết tác động đến môi trường và phương án điều chỉnh phù hợp.

Đồng chí Nguyễn Lê Dũng – Phó Chủ tịch huyện Yên Bình cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các địa phương duy trì có hiệu quả “Ngày thứ Bảy cùng dân” để lãnh đạo huyện, cán bộ, đảng viên, nhân dân và các phương tiện của các doanh nghiệp cùng tham gia lao động vệ sinh môi trường nhằm giảm thiểu tối đa bụi, cát, đất, đá, cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Duy trì hoạt động xe hút bụt và tưới nước vệ sinh trên các trục đường chính trung tâm huyện. Yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng trong khu vực đầu tư bãi rửa xe, để định kỳ phun rửa gầm xe, bánh xe chở vật liệu trước khi lưu thông trên đường nhằm hạn chế bụi đường; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp chỉ đạo lái xe chấp hành nghiêm quy định về tốc độ, phủ bạt che đối với xe chở vật liệu xây dựng.

Đặc biệt, đối với những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bụi bẩn gây ra tại thị trấn Yên Bình, huyện đã vận động nhân dân lắp đặt camera, theo dõi, giám sát các xe lưu thông trên đường để có biện pháp xử lý kịp thời. Huyện cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đường nối hai nhà máy xi măng để hạn chế tối đa tình trạng xe trọng tải lớn lưu thông trên các tuyến đường đông dân cư và trong khu vực thị trấn Yên Bình, từng bước giảm thiểu ô nhiễm bụi bẩn, mang lại môi trường trong lành cho người dân”.

Với các giải pháp quyết liệt, tình trạng ô nhiễm môi trường đã dần được khắc phục. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy ở tổ 13, thị trấn Yên Bình phấn khởi: “Hoạt động xe tưới nước đã duy trì được gần hai tháng nay, khắc phục phần nào tình trạng bụi bẩn. Người dân cũng phấn khởi, nhất là khi các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo địa phương, cán bộ, công chức, viên chức và các đơn vị doanh nghiệp xuống tận tổ nhân dân lao động dọn dẹp vệ sinh cùng bà con. Chúng tôi càng cảm nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với những nguyện vọng cũng như phản ánh chính đáng của người dân. Tôi mong rằng, các hoạt động như thế sẽ được duy trì thường xuyên hơn nữa”.

Cùng với các giải pháp khắc phục ô nhiễm khói, bụi tại thị trấn trung tâm huyện, Yên Bình cũng chỉ đạo các địa phương thông qua các phong trào như “Ngày thứ Bảy cùng dân”, “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới duy trì thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường, lồng ghép tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về BVMT. Qua đó, ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm vệ sinh môi trường ngày càng nâng cao.

Đến nay, mỗi xã, thị trấn xây dựng được từ 3 tuyến đường hoa trở lên, trên 80% hộ dân nông thôn đào 2 hố xử lý rác thải tại gia đình, góp phần tích cực duy trì và thực hiện tốt tiêu chí số 17 về môi trường trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, đưa Yên Bình sớm trở thành huyện nông thôn mới.

Đặc biệt, hướng tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chào xuân Tân Sửu 2021, những ngày này, cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua phát triển kinh tế – xã hội, huyện Yên Bình còn triển khai hàng loạt hạng mục như: chỉnh trang, trang trí trên các tuyến đường chính, lát đá và tạo các tiểu cảnh khu vực công viên cây xanh và quảng trường trung tâm huyện để phục vụ người dân vui xuân, đón tết.

Theo Tầm Nhìn

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

Link gốc:Tầm nhìn

MỚI NHẤT

Mondelez Kinh Đô khởi động mùa Tết 2021 với sản phẩm đa dạng

Từ nhiều năm qua, thương hiệu Kinh Đô với hình ảnh vương miện, sắc vàng, sắc đỏ luôn gắn liền với không khí lễ...

Thị trường ô tô 2021 mất mồi nhử, giá còn rẻ?

Bước qua một năm đầy biến động, thị trường ô tô Việt tiếp tục với những ẩn số trong cuộc cạnh tranh giữa xe...

Công ty Than Uông Bí (Quảng Ninh): Mới đầu năm đã xảy ra tai nạn lao động, một công nhân tử vong

Khoảng 15h ngày 18/1, tại dự án mở rộng nâng công suất khu Tràng Khê thuộc công ty than Uông Bí - TKV (tỉnh...

Sở GTVT Hà Nội yêu cầu tạm dừng thi công đào đường

Từ ngày 20/1, Hà Nội yêu cầu dừng thi công, đào đường trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng và dịp Tết Nguyên...

“Cha đẻ” của Beatvn nhận được 18 triệu USD đầu tư từ tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc

Công ty chứng khoán KB (KB Securities), thành viên của Tập đoàn KB đã chính thức thông qua mức định giá đối với CTCP...

Hà Nội: Cao điểm chống gian lận thương mại các mặt hàng trọng điểm dịp Tết Nguyên đán

Các mặt hàng như: Ngoại tệ, pháo nổ, thuốc lá, xăng dầu, gia súc, gia cầm, thực phẩm, rượu, bia, bánh kẹo, hoa quả,...

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông đề nghị cảnh giác khi có nhiều người mượn danh mình ra oai, xin xỏ

Mới đây, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông vừa gửi thư tới các cơ quan, ban ngành trong tỉnh đề...

Đón xuân mới, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình “Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà...

Tới lượt xe GLC 300 cũng “bỗng dưng” bị cháy do chập điện

Một nguồn tin cho biết, trong năm 2020, một vụ tự cháy cũng xảy ra trên chiếc Mercedes GLC 300, sau đó công an...

Hướng dẫn tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 01/2021/TT-BNV hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội...

VPBank đồng hành, xây dựng phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia

Ngày 30/12/2020, VPBank và Văn phòng Chính phủ đã ký cam kết đồng hành, xây dựng phát triển Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Thanh...

Vinafood 2 có được thoái vốn tại dự án đất vàng 42 Chu Mạnh Trinh?

Vinafood 2 khẳng định việc hợp tác triển khai và thoái vốn tại dự án của Vinafood 2 tại số 33 Nguyễn Du, 34-36...

Ông Tôn Thạnh Nghĩa – Tổng giám đốc Công ty TNHH Nút áo Tôn Văn: “Tôi đã có một khởi đầu mới”

Còn nhớ, trong một lần trò chuyện, Tổng giám đốc Tôn Thạnh Nghĩa chia sẻ: "Từ nay cho đến cuối đời, mục tiêu của tôi...

28 Nữ doanh nhân được nhận danh hiệu “Nữ doanh nhân ấn tượng” với nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động cộng đồng...

Chiều 16/1 tại Hải Phòng, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức Chương trình “Hội tụ nữ doanh nhân Việt Nam” năm 2021,...

Ngôi vị ‘Người giàu nhất châu Á’ đổi chủ

Đứng thứ 3 trong số các tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất năm nay, ông chủ của hãng nước đóng chai Nongfu Spring Co. hiện giàu...

Ông Nguyễn Trường Hải được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Saint-Gobain Việt Nam

Saint-Gobain Việt Nam chính thức công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Trường Hải làm Tổng giám đốc thay ông Trần Đức Huy - người...

Giữa trung tâm Thủ đô, tòa nhà 18 tầng sửa chữa cải tạo không phép, chưa xử lý dứt điểm

Vi phạm trật tự xây dựng, Công ty Cổ phần Du lịch thương mại Trung Phong (115 Trần Hưng Đạo, phường cửa Nam, quận...

Ba kịch bản tăng trưởng năm 2021 của thành phố Hà Nội

Theo dự thảo Chương trình hành động của UBND thành phố về “Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế -...

Gala Doanh nhân Thăng Long 2020: ”Đổi mới – Sáng tạo – Hợp tác – Phát triển”

Tối 16-1, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Hà Nội (HBA) đã tổ chức Gala Doanh nhân Thăng Long 2020, với...

Làm ăn với Apple là phải “im như thóc” và Hyundai vừa học được bài học đó

Trong một xác nhận hồi tuần trước, nhà sản xuất xe Hàn Quốc Hyundai cho biết họ đang đàm phán với Apple về ô...

Thấy gì từ người giàu nhất thế giới?

Tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla đã vượt qua ông chủ Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế...

Hòa Bình trên lộ trình trở thành điểm đến nghỉ dưỡng khoáng nóng quốc tế

Với sự ưu ái từ thiên nhiên, những điểm đến của Hòa Bình nằm trong lòng di sản, với mạch khoáng nóng quý hiếm...

Hapharco tăng hạng trong Top 10 Công ty dược uy tín nhất VN năm 2020

Công ty CP Dược phẩm Thiết bị y tế Hà Nội (Hapharco) đã xuất sắc tăng hạng trong danh sách Top 10 Công ty...

Khánh thành nhà tình nghĩa cho công nhân vệ sinh môi trường Đà Nẵng

Tại buổi nhận nhà tình nghĩa do Ban tổ chức Chương trình “Cây Chổi Vàng” và Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà...

Lần đầu tiên mời doanh nghiệp tham gia giám sát kỳ thi kỹ năng nghề

Từ ngày 13 đến ngày 15.1, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề cấp trường năm...

Quảng Ngãi: Vi phạm hợp đồng Homeland Green City bị nhà đầu tư tố chiếm dụng vốn

Nhiều người ký hợp đồng hợp tác đầu tư dự án HomeLand Green City nhưng không được giao sổ đỏ như cam kết. Để...

Phú Thọ: Phát huy vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy, chính quyền các cấp

 Ngày 14/1, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020,...

Đắk Nông: Tổng kết công tác bảo đảm trật tự ATGT, công tác xây dựng Đảng năm 2020 và triển khai công tác của...

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo TTATGT, công tác...

URENCO tổ chức khám sức khỏe người lao động ở địa bàn huyện Mỹ Đức

Ngày 11/1/2021 Urenco đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hà Thành thực hiện khám sức khỏe định kỳ đầu năm cho toàn...

Thêm 3 “ông lớn” thế giới đầu tư vào MoMo

Sáng 13/1, Công ty Cổ phần M_Service (MoMo) đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ tư (Series D) từ các nhà đầu...

TIN NỔI BẬT

Ghi nhận 1 ca mắc mới từ nước ngoài về

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 18 giờ ngày 21/10 đến 6 giờ ngày 22/10,...

Doanh nhân nữ góp phần xây dựng nền kinh tế thịnh vượng và bền vững

Chiều ngày 22-10, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối...

Năm nay liệu Táo quân có trở lại?

Động thái của nhiều nghệ sĩ đóng Táo Quân cho khán giả hy vọng chương trình luôn được đón chờ nhất năm sẽ trở lại đúng...

Công ty Than Uông Bí (Quảng Ninh): Mới đầu năm đã xảy ra tai nạn lao động, một công nhân tử vong

Khoảng 15h ngày 18/1, tại dự án mở rộng nâng công suất khu Tràng Khê thuộc công ty than Uông Bí - TKV (tỉnh...

Sáng 9/8, thí sinh cả nước khởi đầu với bài thi tốt nghiệp môn văn

Sau khi làm thủ tục dự thi vào chiều 8/8, sáng nay, thí sinh trên toàn quốc chính thức đặt bút làm bài thi...

Sáp nhập lại Kido Foods vào công ty mẹ

Sau 3 năm tách ra không mang lại hiệu quả, Kido đang tính tới chuyện sáp nhập lại mảng đồ đông lạnh về tập...

Đèn led ô tô Owleye

Độ đèn tăng sáng nguyên bản, không đục phá với đèn led ô tô Owleye. TOP 1 thương hiệu đèn led ô tô, xe máy tại Việt Nam.