Thứ Hai, Tháng Bảy 6, 2020

“Hợp thức hóa” hay “chiêu trò” tiếp tay cho sai phạm của Vietracimex?

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...
“Phạt không cho tồn tại” là thông điệp mà Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nhấn mạnh tại hội nghị Chính phủ với địa phương, đã đến lúc phải chấm dứt công trình sai phép, sai quy hoạch được tồn tại.

Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) đã tổ chức xây dựng sai GPXD được cấp tại dự án Hinode City 201 Minh Khai. (Ảnh Dân Việt chụp tháng 8/2019)

Từ ngày 1/1/2018, Nghị định 139 của Chính phủ quy định các công trình sai phép, không phép phải khôi phục theo đúng quyết định chứ không có chuyện “phạt cho tồn tại”.

Tại Hà Nội, nhiều công trình “tai tiếng” với hàng loạt sai phạm, nhưng lạ lùng là chúng vẫn không bị tháo dỡ, thậm chí còn được chính quyền địa phương hợp thức hóa bằng nhiều cách, để rồi những chủ thể vi phạm đó vẫn “sừng sững”, đứng hiên ngang cùng bức xúc của dư luận.

Điển hình phải phải kể đến là tổ hợp gần 5.000 tỷ của Vietracimex đang chờ hợp thức sai phạm giữa Thủ đô, mặc dù chưa được nghiệm thu, dự án cũng đang trong quá trình điều chỉnh phương án kiến trúc và khắc phục vi phạm xây dựng, nhưng hàng trăm căn hộ đã có cư dân về ở, bất chấp an toàn và quy định pháp luật.

Theo đó, dự án Khu văn phòng, nhà ở và nhà trẻ (tên thương mại Hinode City) có địa chỉ tại số 201 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội do Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Dự án này có diện tích sử dụng đất hơn 2,8ha; có tổng mức đầu tư hơn 4.825 tỷ đồng và tiến độ thực hiện dự án điều chỉnh từ quý I/2017 đến quý I/2021.

Do quá trình triển khai dự án chủ đầu tư Vietracimex đã không tuân thủ các quy định khi xây dựng sai với các quyết định đã được thẩm duyệt nên bị UBND quận Bai Bà Trưng phạt số tiền 40 triệu đồng.

Theo đó, quận Bai Bà Trưng  đã yêu cầu chủ đầu tư trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Vietracimex phải làm thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng.

“Hết thời hạn này, Vietracimex không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định”, Quyết định cũng nêu rõ.

Thế nhưng, đáng ngạc nhiên là đến nay, sau gần 1 năm bị xử phạt vi phạm hành chính, dự án vẫn đang trong quá trình điều chỉnh, chưa được cấp bổ sung GPXD. Nhưng các sai phạm vẫn không bị cưỡng chế phá dỡ, thậm chí các hoạt động thi công xây dựng vẫn vô tư diễn ra mà không hề “vướng” sự quản lý của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền quận Hai Bà Trưng. Đáng nói là đến nay, hàng trăm căn hộ đã có cư dân đến ở mặc dù công trình chưa được nghiệm thu bất chấp nguy cơ mất an toàn và các quy định của pháp luật.

Điều đó, khiến dư luận không khỏi đặt nghi vấn, có sự “chống lưng” tiếp tay cho sai phạm? Phải chăng, “hợp thức hóa” là “chiêu trò” để chủ đầu tư thoải mái được “ưu ái” một cách đúng luật? Có hay không tồn tại lợi ích nhóm tại địa phương này?

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

Dư luận không khỏi hoài nghi về việc có thế lực lớn “chống lưng”, tiếp tay cho sai phạm của Vietracimex? (Ảnh Dân Việt chụp tháng 3/2020)

Đến đây cũng cần nhắc thêm, Vietracimex được xem là thương hiệu có “máu mặt” trong lĩnh vực bất động sản, nhưng nhìn lại quá khứ với những “vệt đen” khó rửa khiến nhiều người không khỏi “giật mình” về việc xử lý sai phạm đối với đơn vị này.

Đó là sai phạm từ việc cổ phần hóa, kết luận thanh tra số 111/TB-TTCP ngày 20/1/2016 của Thanh tra Chính phủ đã cho thấy có nhiều sai phạm trong quá trình cổ phần hóa phần góp của nhà nước tại doanh nghiệp. Cụ thể là việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp và quy định của pháp luật trong việc tổ chức Đại hội cổ đông bất thường (ngày 3/6/2006).

Được biết, phải mất gần 2 năm, Thanh tra Chính phủ mới có thể ra được kết luận cuối cùng của vụ việc này. Đến 11/4/2017 tức sau 15 tháng kể từ khi Kết luận thanh tra số 3792/KL – TTCP về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong việc cổ phần hóa Tổng công ty Thương mại và Xây dựng – Vietracimex được công bố.

Một sai phạm nghiêm trọng cũng cần phải nhắc tới, đó là dự án nhà máy thủy điện Tả Thàng do Công ty Cổ phần thủy điện Vietracimex Lào Cai (Công ty con thuộc Tổng CTCP thương mại xây dựng – Vietracimex) làm chủ đầu tư. Dự án này được khởi công tháng 5/2009, hoàn thành năm 2013 và đi vào phát điện.

Người dân bức xúc triền miên về những khuất tất trong đền bù giải phóng mặt bằng. Với những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, ngày 13/4/2018, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh Lào Cai đã quyết định thanh tra nhà máy thủy điện Tà Thàng trong vòng 45 ngày làm việc.

Tại khu vực hầm toà nhà dự án Hinode City chưa được nghiệm thu có hàng trăm phương tiện ô tô, xe máy (Ảnh Vietnamnet)

Sau thanh tra, nhận thấy rõ những sai phạm nghiêm trọng tại dự án, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo: Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng tham mưu đề xuất việc xử lý khắc phục thủ tục pháp lý về xây dựng của dự án thủy điện Tà Thàng. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính theo quy định, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm để xử lý.

Ngoài những thiếu sót, vi phạm trách nhiệm quản lý nhà nước của cơ quan chức năng trên địa bàn (Sở TNMT, UBND huyện Sa Pa, UBND huyện Bảo Thắng), Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu: Công ty CP thủy điện Vietracimex Lào Cai khẩn trương nộp số tiền 46,9 tỷ đồng nợ thuế, phí về Cục thuế, Quỹ bảo vệ phát triển rừng. Đồng thời thực hiện ngay việc nộp tiền thuê đất sau khi hoàn thiện thủ tục thuê đất.

Như vậy, sau hơn 5 năm đi vào phát điện, nhà máy này vẫn chưa thực hiện việc thuê đất, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này gây bất bình dư luận, thất thu ngân sách, lãng phí tài nguyên môi trường và dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Dẫu vậy, không biết bằng cách nào, nhà máy thủy điện này vẫn “vô tư” được phê duyệt, xây dựng và hoạt động trong hơn 9 năm qua (!?).

Dư luận hoài nghi và bức xúc khi cho rằng, hàng loạt vi phạm đã thành “vệt đen” của Vietracimex chỉ được xử lý kiểu “đánh trống bỏ dùi”, “phạt cho có”. Và hàng loạt sai phạm tại dự án Hinode City của đơn vị này hiện nay đang chờ được “hợp thức hóa” là một minh chứng rõ nhất về việc có sự ưu ái “lạ lùng”(?!).

Người dân không khỏi hoài nghi về việc có thế lực lớn “chống lưng”, tiếp tay cho sai phạm của Vietracimex?

Thông tin trên báo chí, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã khẳng định:

Khi chưa thể nghiệm thu thì không thể cho người dân vào ở. Đó là bắt buộc đồng nghĩa với việc không thể đưa vào sử dụng. Chưa hoàn tất các thủ tục mà đưa dân vào ở là vi phạm, phải xử lý”.

Theo Diễn đàn DN

 

 

 

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc ‘bịa’ mác Quốc tế, nghi sử dụng thiết bị lậu?

Không những ngang nhiên treo mác bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc còn nhập nhèm về máy móc khi có...

Góp vốn mua nhà đất chung, coi chừng mất trắng

Không đủ tiền để sở hữu riêng nhà đất, nhiều người chọn phương án hùn vốn mua chung. Đây là điều bình thường nếu...

Tập đoàn Đất Xanh khởi kiện công ty Đất Xanh Long An

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Đất Xanh Long An để bảo...

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: ‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho...

Rủi ro mua chung cư mini?

Thay vì dùng 500 triệu trả tiền thuê nhà trong 7 năm thì anh Thành chọn mua chung cư mini và nhẩm tính tính...

Tô Lịch giang thần

Xưa có 3 con sông chảy qua kinh đô Thăng Long là Tô Lịch, Thiên Phù và Kim Ngưu, trong đó Tô Lịch là...

Đấu thầu tại Điện lực Hoàng Mai: Nhà thầu gian lận vẫn “vô tư” trúng thầu

Kê khai gian lận nhân sự, Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa hàng loạt các tiêu chí vi phạm quy định về pháp luật...

Tài sản top 5 tỷ phú giàu nhất: Người ‘bay hơi’ nghìn tỷ, người trăm tỷ về tay

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận sự sụt giảm...

Nguy cơ ‘bốc hơi’ 95% lợi nhuận, mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco

Giữa bối cảnh kinh doanh khó khăn phải lên kế hoạch giảm lãi tới 95% trong năm 2020, Sasco bất ngờ thay đổi nhân...

Savico dự kiến phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Ngày 2/7/2020, Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC) ra nghị quyết về việc triển khai thực hiện...

Tình hình tài chính của Ecopark: Nợ gấp gần 5 lần vốn tự có, lãi hàng trăm tỷ mỗi năm

Tập đoàn Ecopark - chủ đầu tư "siêu dự án" khu đô thị Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên - lãi trước thuế 670...

Kangaroo lộ danh sách toàn nhập máy lọc nước, quạt, nồi cơm điện… từ Trung Quốc

Kangaroo ra rả quảng cáo là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng thực tế đa phần đều nhập khẩu từ các doanh nghiệp...

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!.

Sở Xây dựng khẳng định, đến nay Sở này chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn...

Doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội trong Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đón đầu cơ hội từ Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 (từ 1-31/7) để kích...

Ô tô nhập khẩu ‘đòi’ giảm 50% phí trước bạ

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kiến nghị áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các doanh nghiệp...

Lý lịch “khủng” của Tân Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways mới đây đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân làm Phó Tổng giám đốc cùng nhiều...

Tân Tổng giám đốc của Tập đoàn Đất Xanh là ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc thay thế cho...

Dàn khách mời siêu chất xuất hiện tại khai trương phòng tập GYM bên Hồ Tây

Tiếp nối thành công tại cơ sở đầu tiên số 5 ngõ Thi Sách,  GymHaus Boutique Fitness tiếp tục khai trương cơ sở thứ...

Áp lực dòng tiền của Vinaconex khi trở thành công ty bất động sản

Từ một công ty lớn trong ngành xây dựng có vốn nhà nước, sau khi trở thành công ty tư nhân, Vinaconex đang chuyển...

Netland huy động 888 tỷ đồng để đầu tư bất động sản

Netland sẽ tăng vốn lưu động thông qua chào bán riêng lẻ cổ phiếu để hợp tác mua sỉ, bán lẻ các dự án...

Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần kiểm soát tình trạng xây...

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng Microsoft.com.

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng...

Lazada thay CEO lần thứ 3 sau 2 năm.

Lazada vẫn đang tìm lời giải cho bài toán làm sao để hạ gục Shopee, trở thành bá chủ Đông Nam Á. Tập đoàn Alibaba...

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump. Facebook đang phải đối mặt với...

Công tác cải cách hành chính ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển biến tích cực

Chiều 30/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia...

Chợ Tốt bổ nhiệm nguyên giám đốc marketing làm Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Trọng Tấn, nguyên giám đốc marketing Chợ Tốt vừa được bổ nhiệm vào vai trò Tổng giám đốc, thay thế bà Nguyễn...

Cienco1 – đại gia giao thông lừng lẫy một thời lao dốc

Sau hơn 6 năm CPH, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Cienco1 hiện chỉ là cái bóng rất mờ...

Bia Hà Nội dự kiến lợi nhuận giảm 250 tỷ đồng

Dự báo hoạt động kinh doanh sa sút, song Habeco cho biết vẫn sẽ cho ra mắt sản phẩm mới và đẩy mạnh mở...

‘Giá trị vàng’ của các dự án cạnh khu công nghiệp

Các dự án cạnh khu công nghiệp được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu nhà ở, dịch vụ của đông đảo đội ngũ...

TIN NỔI BẬT

Giá dầu thô “bốc hơi” tiếp 24%, chỉ còn 20,37 USD/thùng.

Giá dầu thô đang trải qua tuần lao dốc kỷ lục, xuống mức thấp nhất trong gần 30 năm qua. Trong khi đó, giá...

Người khai báo y tế gian dối bị xử lý thế nào?

Người nào khai báo gian dối về y tế gây hậu quả nghiêm trọng phải chịu phạt tiền đến 10 triệu đồng và tù...

Giá vé máy bay tăng phi mã khi chưa hết dịch: Khó chấp nhận

Ngay khi được nới lỏng lệnh hạn chế bay nội địa và tăng cường thêm chuyến bay, các hãng hàng không đã đồng loạt...

Facebook sẽ không trả tiền chia sẻ tin tức cho báo chí.

Facebook từ chối đề xuất chia sẻ doanh thu quảng cáo với các hãng thông tấn của Úc và khẳng định việc kinh doanh...

Triết lý kinh doanh khác biệt của tập đoàn 73.000 nhân viên

Một trong những bước đi đầu tiên mà thương hiệu cần làm là truyền thông và hành xử thật trung thực, nói đi đôi...

C.P Việt Nam tại Đắk Nông có lừa người chăn nuôi?

Thời gian qua, THPL được nhiều phản ánh và đơn thư kêu cứu của các hộ gia đình có hợp đồng chăn nuôi gia...