Hành lang pháp lý cho kinh doanh bất động sản nông nghiệp

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Mik Group: Đằng sau quá trình ‘lớn’ nhanh như thổi là gì? (bài 3)

Bằng cách thâu tóm, Mik Group đã có gần 20 lần thay đổi đăng ký kinh doanh và 3 lần tăng vốn chỉ trong...

Hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản ở Việt Nam cho thấy, chưa có khung pháp luật cụ thể cho loại hình kinh doanh bất động sản nông nghiệp.

Thiếu hành lang pháp lý cho bất động sản nông nghiệp dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư vào nông nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Sự vận hành và phát triển thị trường bất động sản nông nghiệp trong thời gian qua được thực hiện trên cơ sở sự thỏa thuận của các bên tham gia đầu tư kinh doanh một cách linh hoạt từ các quy định pháp luật chuyên ngành chứ không phải từ những quy định cụ thể dành riêng cho loại hình giao dịch kinh doanh bất động sản nông nghiệp.

Doanh nghiệp, địa phương “đi đường vòng”

Những năm gần đây, một số doanh nghiệp tư nhân có tiềm lực mạnh như Vingroup, MaSan, FLC, Hoàng Anh Gia Lai, Pan group… đã và đang đẩy mạnh đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao hướng đến xuất khẩu ra thế giới.

Với quy trình sản xuất hiện đại và sử dụng công nghệ tân tiến, thị trường bất động sản nông nghiệp đã mang lại cho họ những kết quả ban đầu, tuy nhiên vẫn chiếm tỷ lệ quá bé nhỏ so với thị trường bất động sản nói chung và tiềm năng nông nghiệp của Việt Nam nói riêng. Khúc mắc nhất trong vấn đề này được các doanh nghiệp chỉ rõ là các chính sách hỗ trợ cho việc tích tụ ruộng đất.

Hiện nay, để có được những nông trại diện tích cả trăm héc-ta, có khả năng ứng dụng công nghệ cao, tạo ra bước đột phá về năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, nhiều địa phương có sáng kiến là “đi đường vòng”! Đơn cử, tại Hà Nam, chính quyền cấp huyện, cấp xã đứng ra thuê đất của dân 20 năm, sau đó cấp tỉnh ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê lại đúng như thời gian thuê đất và giá thuê đất của dân. Nông dân vẫn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Hà Nam cũng thí điểm lấy ngân sách tỉnh ứng trả tiền thuê đất cho các hộ dân trong thời gian thuê đất 20 năm. Doanh nghiệp sẽ trả tiền thuê đất 10 năm đầu ngay sau khi ký hợp đồng, sau 10 năm nộp trả hết số tiền thuê đất còn lại. Nhờ đó, Hà Nam đã quy hoạch được 6 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 654,7ha.

Trong quá trình đầu tư kinh doanh bất động sản nông nghiệp, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực thi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Luật Đất đai 2013 quy định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất trồng cây hàng năm đối với hộ gia đình không được quá 10 lần hạn mức giao đất gây khó khăn cho người nhận chuyển quyền vượt quá hạn mức quy định, phải nhờ người khác đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phần diện tích vượt hạn mức bị từ chối khi thế chấp vay vốn ngân hàng.

Mặt khác, người không trực tiếp sản xuất, mặc dù có vốn, công nghệ, thị trường, không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Việc chuyển nhượng đất đai của hộ gia đình cũng còn phụ thuộc vào ý chí của cả hộ. Đa phần lại chỉ muốn cho thuê ngắn hạn 3 – 5 năm vì không chắc chắn về tính pháp lý khi cho thuê dài hạn. Còn người mua rất ngại vì họ có thể phải đối diện với những rủi ro pháp lý bất cứ lúc nào.

Cần tồn tại chính thống trong Luật

Ở Việt Nam, dù chưa xuất hiện và tồn tại chính thức trong quản lý Nhà nước bằng pháp luật, trong các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh cho bất động sản nông nghiệp, song bất động sản nông nghiệp đang được quản lý bởi các quy định của pháp luật chuyên ngành như: Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Môi trường, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản, Luật Quy hoạch… được vận dụng các quy định dẫn chiếu từ nhiều quy định pháp luật khác nhau.

Cùng với đó, việc mua bán không thông qua môi giới, cũng không thông qua tư vấn để điều tra về hiện trạng hàng hóa dẫn đến xuất hiện các mua bán phi chính thức, trao tay, giao dịch ngầm, làm thị trường ngày càng trở nên không minh bạch.

Vấn đề đặt ra cần nghiên cứu hành lang pháp lý kinh doanh bất động sản nông nghiệp nhằm bảo đảm sự an toàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia giao dịch tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và đúng hướng.

Thứ nhất, Nhà nước tạo môi trường pháp lý cho thị trường bất động sản hoạt động trong đó có phân khúc bất động sản nông nghiệp hoạt động có tổ chức. Xây dựng và bổ sung quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng thực hiện đăng ký quyền sở hữu tài sản cho bất động sản nông nghiệp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh bất động sản nông nghiệp giao dịch, đầu tư, phát triển.

Thứ hai, Bổ sung quy phạm điều chỉnh đối với bất động sản nông nghiệp trong Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 , Luật Đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản có liên quan. Thực thi chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản nông nghiệp, đảm bảo chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế đầu tư bất động sản nông nghiệp trên cả nước và đặc biệt ưu tiên cho Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ.

Thứ ba, cần xây dựng hệ thống thông tin, quản lý giá về bất động sản nông nghiệp trên thị trường bất động sản. Nâng cao hiệu quả thanh tra, xử lý vi phạm pháp luật về hoạt động kinh doanh bất động sản nông nghiệp. Thành lập ngân hàng quỹ đất nông nghiệp và cải cách thủ tục quy trình giao dịch đất nông nghiệp từ đó gia tăng thanh khoản và khả năng tiếp cận thị trường bất động sản nông nghiệp của cả người dân, doanh nghiệp và tổ chức.

KỲ II: Kinh nghiệm quốc tế về quản lý bất động sản nông nghiệp.

 

 

 

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

MỚI NHẤT

Áo dài Việt Nam trong Di sản văn hóa

Ngày 16/10, tại hội thảo "Áo dài và Di sản văn hóa" do Bảo tàng Áo dài tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh,...

HDBank vào danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020. Với nền tảng vững chắc, tốc độ...

Biểu dương phụ nữ ngành y tiêu biểu phòng, chống dịch Covid-19

Nhân dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020), ngày 16/10, Công đoàn ngành...

Thêm một trường hợp trẻ sơ sinh da khô cứng do bệnh cực hiếm gặp

Một bé sơ sinh với làn da toàn thân bọc vảy trắng cứng dày, kèm theo những vết nứt sâu gây đau rát và...

Bất động sản nghỉ dưỡng gần thành phố lớn: Lợi thế cho du lịch ngắn ngày

Theo ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương, các thị trường nghỉ dưỡng có thể tiếp cận nhanh chóng...

Hải Phòng: Khởi động dự án đầu tư xây dựng cây cầu gần 2.300 tỷ đồng

Chiều 13/10, UBND thành phố Hải Phòng chính thức tổ chức Lễ Khởi động Dự án đầu tư xây dựng cầu Rào với tổng...

TP.HCM sắp ra mắt không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số.

Lễ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM sẽ được tổ chức vào ngày 12/10/2020 tại Tầng 20,...

Phát động cuộc thi vẽ tranh “ Ước mơ vượt khó” về trẻ em khuyết tật

Được sự đồng ý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tạp chí Gia đình và Trẻ em phối hợp với...

Quận Cầu Giấy – Hà Nội tổ chức gặp mặt, biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Ngày 9/10, quận Cầu Giấy,  - TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị gặp mặt,  biểu dương doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu...

Ngày 11/10, tia cực tím tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và Cần Thơ ở mức rất cao

Dự báo trong ngày 12-13/10, chỉ số tia cực tím cao nhất, các thành phố phổ biến ở nguy cơ gây hại cao, ngoại...

HDBank chính thức có mặt tại xứ hoa Tây Bắc

Hôm nay, HDBank chính thức có mặt tại Thành phố Sơn La, mang đến các sản phẩm – dịch vụ tài chính hiện đại...

Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã bị ngập cục bộ

Nhà máy thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ với lưu lượng tăng dần lên đạt hơn 700 m3/s. 3 xã Điền Mỹ,...

Một doanh nghiệp bị xử phạt hơn 4 tỷ đồng vì gây ô nhiễm môi trường

Ngày 8/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 3474/QĐ-XPVPHC ngày...

Tập đoàn BRG và Công ty Bắc Hà Nội hưởng ứng cuộc vận động vì người nghèo

Nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, ngày 6/10/2020, Tập đoàn BRG và Công ty Liên doanh Thành phố Thông minh...

LIENVIETPOSTBANK sẽ hoàn thành triển khai quy trình đánh giá tính đầy đủ vốn nội bộ (ICAAP) trong quý IV 2020

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và đối tác kiểm toán là KPMG đang tích cực triển khai Quy trình đánh giá tính...

Petrovietnam: Điểm sáng trong “khủng hoảng kép”

Với sự chủ động, linh hoạt trong việc ứng phó với “khủng hoảng kép”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) tiếp...

Lập tổng đài số 5656 miễn phí nhận phán ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác

 Người dân cũng có thể trực tiếp gọi điện hoặc nhắn tin tới hệ thống tổng đài 5656 để phản ánh tin nhắn rác,...

“Bầu Hiển” ủng hộ 5 tỷ đồng cho quỹ Vì người nghèo Thành phố Hà Nội

Tối 06/10/2020, tại TP.Hà Nội, Ủy ban Nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ...

Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 11-13/10

Chiều nay 6/10, Thành ủy Hà Nội họp báo thông tin về Đại hội Đại biểu lần thứ 17 Đảng bộ thành phố Hà...

Khi doanh nhân trăn trở chuyện dạy con

Bên cạnh những câu chuyện chuyển giao kế nghiệp thành công tại các doanh nghiệp gia đình có tuổi đời lâu năm thì việc...

Mobifone gặp sự cố “sập mạng” trên diện rộng

Sự cố diễn ra vào chiều 29/9, khiến rất nhiều người dùng mạng MobiFone không thể liên lạc, truy cập internet. Vấn đề này...

CEO Techcombank muốn gom gần 440.000 cổ phiếu TCB

Tổng giám đốc Techcombank đăng ký mua 439.000 cổ phiếu sau khi Hội đồng quản trị ngân hàng thông qua việc nới room ngoại...

Vùng Thủ đô Hà Nội: Đề xuất nghiên cứu mở sân bay tại huyện Ứng Hòa

Trong Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính...

4 quán phở xưa vị ngon bậc nhất Hà Nội

Dù giá cả cao hơn nhiều nơi khác, 4 quán phở dưới đây vẫn hấp dẫn người dân địa phương lẫn du khách bởi...

Bí thư- Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức tặng quà Trung thu cho các cháu học sinh vùng biên giới

Mới đây, để các cháu có một Tết Trung thu thật vui tươi và ý nghĩa, , Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Triển lãm và liên hoan thư pháp ”Thăng Long – Hà Nội”

Chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, từ ngày 2 đến 10-10, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn...

Hà Nội chỉ đạo thu hồi lô ‘đất vàng’ lọt tay tư nhân tại 69 Nguyễn Du

Liên quan việc PVC chuyển nhượng trái quy định lô "đất vàng" tại địa chỉ 69 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội, UBND...

VietinBank tiếp tục bổ nhiệm loạt nhân sự

VietinBank (HoSE: CTG) tổ chức lễ công bố quyết định của HĐQT về công tác cán bộ thuộc Trung tâm Phát triển Giải pháp...

Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá kê khai gian lận nhân sự chủ chốt để trúng thầu?

Chưa đầy 3 tháng, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng KCN Thanh Hoá liên tiếp trúng nhiều gói thầu với tổng giá...

Chuỗi nhà thuốc Pharmacity lỗ gần 200 tỷ sau nửa năm

Pharmacity hiện là chuỗi nhà thuốc lớn nhất cả nước với 469 cửa hàng. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ dược phẩm này thường xuyên...

TIN NỔI BẬT

Đất nền các tỉnh vệ tinh Hà Nội “đu theo” sự trỗi dậy của các thành phố công nghiệp cấp 2

Hưởng lợi từ làn sóng bất động sản công nghiệp, thị trường BĐS các tỉnh vùng ven Hà Nội như Bắc Giang, Hải Phòng...

Thách thức chờ đợi tân Tổng giám đốc FPT Retail

Nhà bán lẻ kỹ thuật số lớn thứ hai thị trường vừa có Tổng giám đốc mới, đối mặt với những thách thức lớn...

Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng do kinh doanh ế ẩm.

Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, tiểu thương trên những tuyến phố sầm uất của Hà Nội một lần nữa phải...

Đô thị đằng sau những thảm họa

“Nếu thất bại trong quá trình đô thị hóa, chúng ta cũng sẽ thất bại trong công nghiệp hóa và hiện đại hóa” -...

Hành trình ‘giam giữ’ hơn 5.000 m2 đất vàng của Vietcombank

Năm 2008 Vietcombank được TP Hà Nội giao cho hơn 5.000 m2 đất vàng mặt tiền tại đường Trần Thái Tông để xây trụ...

Nestlé Việt Nam quảng bá sản phẩm cà phê chất lượng cao Việt Nam ra thế giới

Nestlé Việt Nam trong năm nay tiếp tục ra mắt Nescafé Aromatico và Nescafé Excellente - đây là hai dòng sản phẩm mới nhất...