Hà Nội: Đề xuất bổ sung nhân lực đăng kiểm

Tác giả : Admin 09/03/2023

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề xuất UBND Thành phố kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo mở các lớp bồi dưỡng, đánh giá cấp chứng chỉ cho đăng kiểm viên để sớm khôi phục hoạt động của các trung tâm
Theo báo cáo, thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thủ đô chỉ còn khoảng 30% số lượng đăng kiểm viên còn làm việc. Tình trạng quá tải, ùn ứ tại các trạm đăng kiểm ở Hà Nội ngày càng nghiêm trọng.

Khó khăn hơn khi một số trung tâm đang bị cơ quan điều tra tạm giữ nhiều thiết bị, có thiết bị kiểm tra khí thải. Các thiết bị này phải mất nhiều thời gian để đặt mua hàng (dự kiến 2-3 tháng), ảnh hưởng đến kế hoạch khôi phục hoạt động.

Sở GTVT Hà Nội lo lắng trước tình trạng một số đăng kiểm viên có tâm lý không muốn làm việc. Nhiều đăng kiểm viên dù đã đủ điều kiện để thi nâng bậc lên đăng kiểm viên bậc cao nhưng Cục Đăng kiểm Việt Nam chưa tổ chức được các lớp tập huấn và thi chứng chỉ để bổ sung nguồn nhân lực.

9845 1678322753 Screenshot 1
Tình trạng quá tải tái diễn tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội. Ảnh: Internet

Sở GTVT cũng kỳ vọng Cục Đăng kiểm sẽ bổ sung đăng kiểm viên cho Hà Nội để sớm khôi phục hoạt động của các trung tâm. Điều phối các đăng kiểm viên giữa các địa phương để bảo đảm duy trì hoạt động đăng kiểm.

Đồng thời, nghiên cứu cơ chế chính sách khuyến khích, đào tạo nguồn nhân lực để bổ sung cho các trung tâm đăng kiểm đang hoạt động.

Thống kê đến ngày 8/3, TP.Hà Nội chỉ còn 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động và 24 đơn vị đăng kiểm còn lại đã đóng cửa dẫn đến tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi.

Công suất của 7 trung tâm đăng kiểm hoạt động với 10 dây chuyền hiện cũng chỉ kiểm định được khoảng 500 xe ô tô mỗi ngày, tương đương khoảng hơn 11.000 xe một tháng.

Trong khi đó, số xe đến hạn kiểm định trong tháng 3 tại Hà Nội là hơn 75.000 chiếc, chưa kể xe mới đưa vào lưu hành và số xe bị ùn ứ từ các ngày trước đó.

Các đơn vị đăng kiểm Hà Nội chỉ đáp ứng được gần 20% nhu cầu. Tình trạng ùn tắc có thể nghiêm trọng hơn khi nhu cầu kiểm định xe ở Hà Nội trong tháng 4 lên đến hơn 83.700 phương tiện.

Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục khuyến cáo người dân Hà Nội chủ động đưa xe sang các trung tâm đăng kiểm ở các địa phương lân cận để kiểm định, tránh bị ùn tắc.

Ngoài ra chủ động bảo dưỡng xe, tra cứu và nộp phạt nguội trước khi đi kiểm định. Từ đó giúp giảm thời gian làm các thủ tục đăng kiểm cũng như tránh bị những hạng mục không đạt phải đưa xe đi khắc phục.

Theo Môi trường và Đô thị VN

Tin liên quan