Ngày 4-9 vừa qua, cư dân tại khu tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được thông báo từ chủ đầu tư về việc thay đôi mức thu phí dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy. Theo đó, mức phí theo tháng mới (40.000 đồng với xe đạp, 100.000 đồng với xe máy) sẽ được áp dụng từ ngày 1-1-2021 (trước đó dự kiến áp dụng từ 1-10-2020).

Thông báo này ngay lập tức khiến cộng đồng cư dân HH Linh Đàm phản ứng dữ dội, hầu hết đều cho rằng nó vô lý và không thỏa đáng.

Thông báo về việc tăng phí giữ xe tại HH Linh Đàm.

Phí tăng nhưng chất lượng không tăng

Nói về việc không thỏa đáng của quyết định tăng phí trông giữ xe, chị T. B. (sống tại tòa HH4B) cho biết, vấn đề khiến chị phản đối không nằm ở 20.000 đồng tăng thêm mà bởi chất lượng hầm để xe ở đây cực kỳ kém.

“Tôi chuyển về đây ở được hơn 2 năm nay, với tôi hầm để xe thực sự là một cơn ác mộng. Người thì đông mà hầm xe thì bé, xe máy toàn phải nhồi nhét, xếp sát vào nhau, rồi va đập, xước sơn… đến là xót của. 

Hôm nào chẳng may ra ngoài về muộn thì không còn chỗ mà nhét, đành phải để cả vào lối đi, đến hôm sau đi làm thì sẽ gặp cảnh không tìm thấy xe đâu vì những người trước đã dắt xe mình ra chỗ khác để lấy xe rồi. Không ít lần tôi đi làm muộn chỉ vì loanh quanh đi tìm xe”, chị T. B. nói và cho rằng việc tăng mức thu phí mà chất lượng hầm gửi xe không được cải thiện là một điều hết sức vô lý.

Hầm để xe thường xuyên ở mức quá tải

Không riêng gì chị T. B. mà rất nhiều cư dân khác tại đây cũng cùng chung một nỗi khổ mang tên… tìm xe mỗi lúc cao điểm như giờ đi làm buổi sáng hoặc tối muộn.

Thực tế theo ghi nhận của chúng tôi, cảm giác đầu tiên khi bước vào hầm để xe tại HH Linh Đàm là ngột ngạt. Cơ sở vật chất tại đây hiện đã xuống cấp, không gian chật hẹp lại thêm phần tối tăm vì đèn chỗ sáng chỗ đã hỏng mà chưa thay. Khi bước chân xuống hầm, dễ có cảm giác như lạc vào mê cung bởi hàng trăm, hàng nghìn chiếc xe máy được dựng san sát nhau, ở bất cứ chỗ nào còn khoảng trống.

Mọi khoảng trống đều được trưng dụng để xe, ngay cả lối đi lại

Anh G. – cư dân đang sinh sống tại tòa HH1B cho biết, bản thân anh không đồng tình với quyết định tăng mức thu phí gửi xe này từ phía chủ đầu tư. Theo anh G., do số tiền 100.000 đồng không phải quá lớn nên nhiều người “ngại” lên tiếng, tuy nhiên tất cả hàng xóm của anh đều không ai thoải mái với thông báo này.

Dẫn chứng về nhận định này, anh G. cho chúng tôi xem một bài viết được đăng tải trên group chung của tòa nhà, “mỉa mai” việc tăng giá gửi xe có thể sẽ khiến cư dân “ứng biến”. Bài viết nhận được rất nhiều lượt tương tác, hầu hết các ý kiến của cư dân dưới phần bình luận đều chia sẻ với quan điểm của người đăng bài, đồng thời bày tỏ bức xúc về việc tăng phí trông dữ xe tại khu mình ở.

“HH nên học mô hình này, cho xe lên nhà các cụ ạ. Chủ đầu tư không cho gửi xe, đang từ căn 3 phòng ngủ được gửi 3 xe máy giờ chủ đầu tư chỉ cho gửi 2 xe. Gở mồm cháy nổ thì ai chịu trách nhiệm các cụ nhỉ?”, tài khoản Facebook có tên T.P đăng tải trong group chung HH Linh Đàm.

Chung cư giá rẻ nhưng phí gửi xe cao gấp đôi chung cư cao cấp?

Vẫn biết rằng với số lượng dân cứ quá lớn thì việc hầm xe có quá nhiều phương tiện như thế này là khó lòng tránh khỏi, tuy nhiên, nếu phải chi ra số tiền 100.000 đồng/tháng với khu để xe nhồi nhét như thế này thì chẳng mấy ai có thể thật sự thoải mái.

Hơn nữa, theo tìm hiểu của chúng tôi mức giá 80.000 đồng/ tháng hiện đang áp dụng tại HH Linh Đàm cũng đang cao hơn mặt bằng của khá nhiều chung cư khác, kể cả cao cấp. Ví dụ như tại Goldmark City (đường Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm), phí gửi xe máy theo tháng đang là 60.000 đồng; trong khi tại hệ thống chung cư cao cấp Vinhomes, mức phí này chỉ 45.000 đồng – như vậy phí gửi xe tại HH Linh Đàm đang cao gần gấp đôi ở đây.

Ngoài ra, nhiều khu chung cư khác trên địa bàn Hà Nội cũng có mức giá tương đương với HH Linh Đàm nhưng chất lượng thì hơn hẳn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cư dân HH Linh Đàm bức xúc với quyết định tăng phí gửi xe tại đây.

Trước phản ứng từ phía cư dân, phía chủ đầu tư đã quyết định lùi thời gian áp dụng mức phí mới tới 1-1-2021 thay vì ngay đầu tháng 10 như thông báo ban đầu, tuy nhiên đây rõ ràng không phải là cách xử lý mà cư dân mong muốn.

Được biết, hiện tại cư dân ở HH Linh Đàm vẫn đang phản ứng rất gay gắt quyết định tăng phí gửi xe nói trên và đang tập hợp cư dân các tòa ký vào đơn phản đối gửi chủ đầu tư.

Theo Giadinh.net.vn