Thứ Hai, Tháng Bảy 6, 2020

“Giữ lửa” gia đình, “truyền lửa” doanh nghiệp

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...

Đối với thế hệ doanh nhân thứ hai nhà Alphanam Nguyễn Ngọc Mỹ, cái khó của doanh nghiệp gia đình là truyền được lửa và giữ được lửa.

Nguyễn Ngọc Mỹ hiện là thành viên Hội đồng quản trị và Quản lý cấp cao của Alphanam Group. Cô cũng là Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Foodinco.

Nguyễn Ngọc Mỹ được đánh giá là một trong những doanh nhân thế hệ F2 có triển vọng. Với sự tham gia của cô, Alphanam trở thành đối tác lớn của các tập đoàn hàng đầu thế giới như Marriott International và Intercontinental Hotels Group.

Four Points by Sheraton Đà Nẵng, Altara Suites của tập đoàn Alphanam đưa Đà Nẵng vào bản đồ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp của thế giới.

Lạc quan, bình tĩnh khi có thử thách mới
– Ở tuổi 30 nhưng đã đạt được nhiều vị trí quan trọng, bao nhiêu % theo chị là “lợi thế gia đình”?

Mỗi người có một định nghĩa thành công khác nhau. Với tôi thành công không phải là những gì tôi đã đạt được mà là hoàn thành được những gì tôi đề ra mỗi ngày. Hàng ngày đi làm, làm việc hiệu quả, chia sẻ được cho những người xung quanh và chăm sóc tốt cho bản thân mình, được đóng góp cho tổ chức và cho xã hội, tôi cảm thấy vui và xem đó là một ngày thành công.

Hơn nữa, những ngành nghề đầu tư lớn không cho phép tôi thoả mãn với hiện tại mà luôn cầu thị những xu hướng mới hơn, những tiêu chuẩn quốc tế hiện đại nhất.

– Nhiều doanh nghiệp gia đình dường như chưa tìm được tiếng nói chung giữa lối kinh doanh truyền thống của bố mẹ và tư duy thời đại 4.0 của các thế hệ F2. Chị có gặp phải vấn đề này?

Có thể nói gia đình tôi may mắn vì có sự đồng cảm, tuy nhiên sự đồng cảm không tự nhiên mà có. Tôi và anh trai gắn bó vì có thời gian học gần nhau ở Mỹ, nương tựa lẫn nhau và từ đó hiểu nhau hơn. Nhưng chúng tôi đều xa gia đình từ khi còn 13, 14 tuổi, lần cuối cùng bố mẹ tương tác là khi chúng tôi học cấp 2, bù đầu vào học và luyện thi chứ chưa dành nhiều thời gian tâm sự với bố mẹ. Sau khi đi du học, vì bố mẹ bận và lúc đó gọi điện thoại quốc tế không đơn giản như bây giờ, chúng tôi càng không có nhiều cơ hội để hiểu bố mẹ hơn.

Nhưng chúng tôi may mắn vì có thể bố mẹ không dành nhiều thời gian, nhưng rất ý thức về những giá trị nền tảng và định hướng chiến lược cho chúng tôi.

Mỗi một bước đi, bố tôi đều lắng nghe những chia sẻ mặc dù còn ngô nghê, và không bao giờ nói chúng tôi không được hay phải làm gì. Khi không có áp lực cần phải “đối đầu” với thế hệ trước hay “chứng minh bản thân,” chúng tôi có nhiều thời gian để tập trung lắng nghe bản thân và phát triển điểm mạnh của mình với nhiều vị trí công việc khác nhau.

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

Trong công việc, văn hóa gia đình vẫn được Alphanam duy trì trong gần 1/4 thế kỷ qua. Đối với những người từng làm việc cho bố tôi từ những ngày đầu của Alphanam, tôi vẫn xưng hô với họ như những người bác, người chú và tôn trọng họ như người thân trong gia đình. Kinh nghiệm của thế hệ đi trước là vô giá và việc lắng nghe những kinh nghiệm ấy chính là cơ sở để tôi có những cân nhắc, lựa chọn trước khi đưa ra quyết định một cách đúng đắn nhất.

– Hoạt động chính trong mảng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, trong giai đoạn thị trường khó khăn, hay ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19 vừa rồi, các thành viên trong công ty gia đình đã hỗ trợ và cùng chị vượt qua khó khăn thế nào?

Thời gian vừa qua là một khoảng thời gian thách thức đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Sự hỗ trợ đến từ thành viên gia đình lớn Alphanam tại khắp các tỉnh thành đã và đang tiếp thêm nguồn năng lượng cho gia đình nhỏ của tôi.

Có lẽ nhờ văn hoá “Đi trước một bước” đã ăn sâu 25 năm nay từ bố tôi – Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, mà con người Alphanam hôm nay là những người dám đối mặt, dám thay đổi. Lịch sử Việt Nam đã trải qua biết bao thăng trầm, nên tôi cũng được nhiều người đi trước chia sẻ sự lạc quan, bình tĩnh, và quyết liệt khi có thử thách mới.

Chúng tôi đồng hành rà soát hoạt động công ty, chia sẻ những khó khăn và cùng đưa ra những quyết định một cách nhanh chóng. Sự đồng thuận và những bước đi kịp thời đó vô cùng quan trọng vì rất nhiều tổ chức không phát triển không phải vì thiếu tài năng, mà họ dừng vì thiếu người dẫn dắt, đưa ra quyết định. Khi anh em tôi phải cùng nhau đối mặt và bàn bạc về chiến lược, chúng tôi càng cảm thấy tự tin hơn khi chúng tôi cùng nhìn về một hướng.

Khi bất động sản du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng, Alphanam đã tập trung cao độ phát triển mảng sản xuất và phân phối. Chúng tôi tái cơ cấu công ty sản xuất Alpec, cung cấp dịch vụ thang máy FujiAlpha, xây dựng hệ thống trung tâm từ Hà Nội và quyết tâm chuyển đổi số, từ đó lan toả và hiện đang có sự chuẩn bị cho văn phòng đại diện tại hàng chục tỉnh thành.

Tạo ra những quy ước gia đình

– Vậy theo chị, những doanh nhân trẻ trong Doanh nghiệp gia đình cần làm gì để đưa DN mình lớn mạnh, cạnh tranh tốt hơn trong môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt?

Ở thế hệ của tôi, đa số các bạn trẻ được đào tạo ở nước ngoài và từ đó khi về Việt Nam có thể có suy nghĩ thị trường Việt Nam đi sau, và các bạn chỉ cần đem kiến thức từ giảng đường về áp dụng là công ty sẽ thay đổi và phát triển. Thực tế thường không đơn giản như vậy. Để một doanh nghiệp phát triển bền vững, đầu tiên kỷ luật, hệ thống là vô cùng quan trọng. Hệ thống công ty cần thời gian để hiểu, mỗi công ty sẽ có những nét văn hoá riêng, giá trị riêng mà thế hệ trẻ cần gìn giữ và phát huy. Nhân sự công ty có thể thay đổi, những văn hoá công ty và giá trị cốt lõi thì không.

Sau khi xây dựng tốt hệ thống, bao phủ giá trị cốt lõi thì hãy tạo ra một môi trường mà mọi người đều không ngại những thử thách táo bạo, những định hướng mới lạ. Ai cũng có một giấc mơ, nếu chỉ duy trì thì tức là chúng ta đang không phát triển.

Hai thế hệ doanh nhân nhà Alphanam (nguồn Forbes)

Còn quan sát thực tế về những doanh nghiệp gia đình thành công ở châu Âu và Mỹ, tôi nhận thấy một trong những thành công nhất của họ là có những quy ước gia đình, giúp giữ gìn văn hóa của những founding members (thế hệ đầu tiên) cho những thế hệ từ thứ 3 trở đi.

Quy ước của gia đình là một tài liệu đóng góp sự chuyển giao rất quan trọng vì qua thế hệ thứ 2, thế hệ thứ 3 nếu may mắn mới biết được founding members thất bại ra sao, thành lập công ty như thế nào, giá trị của họ là gì. Hầu hết thế hệ thứ 3, thứ 4 không biết được điều này. Vì vậy chúng ta nên tạo ra những quy ước gia đình và những cuốn sách về lịch sử gia đình để họ nhớ được điều đó.

– Chị có thể chia sẻ mục tiêu của doanh nghiệp trong giai đoạn tới?

Tôi may mắn lớn lên trong môi trường đề cao giá trị của lao động nên đã sớm mong muốn một ngày nào đó được san sẻ ước mơ xây dựng Alphanam trở thành một tập đoàn mạnh mẽ cùng bố mẹ và hiện tại tôi đang thực hiện điều đó.

Mục tiêu ngắn hạn của Alphanam trong giai đoạn tới là củng cố và phát triển những thương hiệu chiếm lĩnh thị trường, với nguyên tắc sản phẩm chất lượng mang đến giá trị tốt nhất dành cho khách hàng. Mục tiêu dài hạn hơn đó là đi tiếp được 1/4 thế kỷ nữa và chuyển giao thành công cho thế hệ 3.

– Xin cảm ơn chị.

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Góp vốn mua nhà đất chung, coi chừng mất trắng

Không đủ tiền để sở hữu riêng nhà đất, nhiều người chọn phương án hùn vốn mua chung. Đây là điều bình thường nếu...

Tập đoàn Đất Xanh khởi kiện công ty Đất Xanh Long An

Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh đã tiến hành các thủ tục pháp lý khởi kiện Đất Xanh Long An để bảo...

Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: ‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho...

Rủi ro mua chung cư mini?

Thay vì dùng 500 triệu trả tiền thuê nhà trong 7 năm thì anh Thành chọn mua chung cư mini và nhẩm tính tính...

Tô Lịch giang thần

Xưa có 3 con sông chảy qua kinh đô Thăng Long là Tô Lịch, Thiên Phù và Kim Ngưu, trong đó Tô Lịch là...

Đấu thầu tại Điện lực Hoàng Mai: Nhà thầu gian lận vẫn “vô tư” trúng thầu

Kê khai gian lận nhân sự, Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa hàng loạt các tiêu chí vi phạm quy định về pháp luật...

Tài sản top 5 tỷ phú giàu nhất: Người ‘bay hơi’ nghìn tỷ, người trăm tỷ về tay

Trong top 5 người giàu nhất sàn chứng khoán, ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo ghi nhận sự sụt giảm...

Nguy cơ ‘bốc hơi’ 95% lợi nhuận, mẹ chồng Hà Tăng bất ngờ rút khỏi Sasco

Giữa bối cảnh kinh doanh khó khăn phải lên kế hoạch giảm lãi tới 95% trong năm 2020, Sasco bất ngờ thay đổi nhân...

Savico dự kiến phát hành hơn 8 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ

Ngày 2/7/2020, Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (Savico, HoSE: SVC) ra nghị quyết về việc triển khai thực hiện...

Tình hình tài chính của Ecopark: Nợ gấp gần 5 lần vốn tự có, lãi hàng trăm tỷ mỗi năm

Tập đoàn Ecopark - chủ đầu tư "siêu dự án" khu đô thị Ecopark tại Văn Giang, Hưng Yên - lãi trước thuế 670...

Kangaroo lộ danh sách toàn nhập máy lọc nước, quạt, nồi cơm điện… từ Trung Quốc

Kangaroo ra rả quảng cáo là “thương hiệu hàng đầu Việt Nam” nhưng thực tế đa phần đều nhập khẩu từ các doanh nghiệp...

Từ ngày 28/6, giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất trong nước

Ngày 28/6, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70/2020/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

Khu nhà ở Tuấn Điền Phúc chưa được phép huy động vốn!.

Sở Xây dựng khẳng định, đến nay Sở này chưa có văn bản xác nhận chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Tuấn...

Doanh nghiệp không bỏ lỡ cơ hội trong Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

Nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch đón đầu cơ hội từ Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 (từ 1-31/7) để kích...

Ô tô nhập khẩu ‘đòi’ giảm 50% phí trước bạ

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam kiến nghị áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho cả các doanh nghiệp...

Lý lịch “khủng” của Tân Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways mới đây đã tiếp nhận và bổ nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân làm Phó Tổng giám đốc cùng nhiều...

Tân Tổng giám đốc của Tập đoàn Đất Xanh là ai?

Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh đã bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức giữ vị trí Tổng giám đốc thay thế cho...

Dàn khách mời siêu chất xuất hiện tại khai trương phòng tập GYM bên Hồ Tây

Tiếp nối thành công tại cơ sở đầu tiên số 5 ngõ Thi Sách,  GymHaus Boutique Fitness tiếp tục khai trương cơ sở thứ...

Áp lực dòng tiền của Vinaconex khi trở thành công ty bất động sản

Từ một công ty lớn trong ngành xây dựng có vốn nhà nước, sau khi trở thành công ty tư nhân, Vinaconex đang chuyển...

Netland huy động 888 tỷ đồng để đầu tư bất động sản

Netland sẽ tăng vốn lưu động thông qua chào bán riêng lẻ cổ phiếu để hợp tác mua sỉ, bán lẻ các dự án...

Loạn xây dựng chung cư mini do đâu?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng, Bộ Xây dựng cần kiểm soát tình trạng xây...

Microsoft đóng cửa toàn bộ cửa hàng bán lẻ, tập trung bán qua mạng Microsoft.com.

Microsoft hôm 26/6 thông báo sẽ đóng cửa vĩnh viễn tất cả các điểm bán lẻ Microsoft Store và tập trung vào cửa hàng...

Lazada thay CEO lần thứ 3 sau 2 năm.

Lazada vẫn đang tìm lời giải cho bài toán làm sao để hạ gục Shopee, trở thành bá chủ Đông Nam Á. Tập đoàn Alibaba...

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook, mất 56 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Thảm cảnh bị tẩy chay toàn cầu của Facebook xuất phát từ một bài đăng của tổng thống Trump. Facebook đang phải đối mặt với...

Công tác cải cách hành chính ở huyện Gia Lâm, Hà Nội chuyển biến tích cực

Chiều 30/6, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia...

Chợ Tốt bổ nhiệm nguyên giám đốc marketing làm Tổng giám đốc

Ông Nguyễn Trọng Tấn, nguyên giám đốc marketing Chợ Tốt vừa được bổ nhiệm vào vai trò Tổng giám đốc, thay thế bà Nguyễn...

Cienco1 – đại gia giao thông lừng lẫy một thời lao dốc

Sau hơn 6 năm CPH, chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, Cienco1 hiện chỉ là cái bóng rất mờ...

Bia Hà Nội dự kiến lợi nhuận giảm 250 tỷ đồng

Dự báo hoạt động kinh doanh sa sút, song Habeco cho biết vẫn sẽ cho ra mắt sản phẩm mới và đẩy mạnh mở...

‘Giá trị vàng’ của các dự án cạnh khu công nghiệp

Các dự án cạnh khu công nghiệp được hưởng lợi mạnh mẽ từ nhu cầu nhà ở, dịch vụ của đông đảo đội ngũ...

90% môi giới bất động sản yếu kém gây nhũng loạn thị trường

Phần lớn môi giới bất động sản hiện nay không có chứng chỉ hành nghề, trình độ, năng lực yếu kém chính là nguyên...

TIN NỔI BẬT

Đắk Nông: Văn phòng Dai ichi life Đăng Hưng phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Vừa qua, thực hiện chủ trương cả nước chung tay phòng chống dịch CORONA (covid 19), Văn phòng Tổng đại lý bảo hiểm nhân...

Áo dài – Di sản văn hóa Việt Nam.

Tối ngày 28/6/2020, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Tp Hà Nội: Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Bộ Văn...

Từ câu chuyện Seabank lộ thông tin khách hàng ngẫm việc làm dâu chăm họ của tổng đài viên.

Tổng đài viên được ví như một người con dâu cho cả trăm họ, bộ phận này là cầu nối rất quan trọng giữa...

Sẽ rút giấy phép cơ sở khám, chữa bệnh không thực hiện sàng lọc, phân luồng và cách ly người bệnh

Ngày 10-3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có Công văn số 1138/BCĐQG về việc tăng cường sàng lọc, phân...

Thành công bằng “tư duy phi lý trí”

Nhiều người cho rằng xuất bản sách là lĩnh vực không đem lại lợi nhuận. Tuy nhiên, doanh nhân Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch...

"Vua tôm" Minh Phú chật vật tìm lại mình

Dính vào cáo buộc lẩn tránh thuế chống bán phá giá tại thị trường Mỹ, tham vọng tỷ USD của “vua tôm” Minh Phú...