Đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với chương trình, sách giáo khoa mới

TIÊU ĐIỂM

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...

Nợ xấu của MSB tới hơn 1.432 tỷ đồng, Chủ tịch Trần Anh Tuấn có trách nhiệm gì?

Theo báo cáo mới nhất của MSB, tổng số nợ xấu nội bảng vẫn ở mức hơn 1.432 tỷ đồng, tăng 10,2% so với...

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Thời gian qua, ngoài việc nỗ lực cung ứng, đảm bảo đủ điện cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân trên địa bàn...

Nhiệt đới hóa cho xe hơi – “Người Hùng Sứ Mệnh Bảo Vệ” đã có mặt tại Việt Nam

Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới Bắc bán cầu, khí hậu nóng ẩm, nhiều bụi, mưa nhiều và cường độ bức xạ của...
 Dù cả giáo viên và học sinh đều gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới nhưng tình hình đã dần ổn định, học sinh theo kịp bài học.

Ảnh minh họa

Sau 2 tháng thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới ở Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, dù cả giáo viên và học sinh đều gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận nhưng đã dần ổn định, học sinh theo kịp bài học. Theo lãnh đạo ngành Giáo dục Thành phố, yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới (2018) là hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, đòi hỏi phải có quá trình, không nên nóng vội thực hiện sẽ đi chệch mục tiêu đề ra.

Còn khó khăn

Theo nhiều phụ huynh, trong tuần học đầu tiên, học sinh khá vất vả với việc làm quen chữ viết, nhiều em cũng chưa quen với môi trường học lớp 1. Đến tuần thứ 2, tình hình dần được cải thiện. Sau gần 2 tháng, dù còn rất nhiều khó khăn nhưng hầu hết học sinh đã theo kịp được bài học. Có con đang học lớp 1, chị Võ Kim Khánh (Quận 6), cho biết những ngày đầu con khá khó khăn với phần học viết chữ nhưng sách giáo khoa khá sinh động, nhiều hình ảnh nên cũng tạo hứng thú cho trẻ với việc học. Hiện con tiếp thu khá tốt chương trình.

Từ thực tế giảng dạy, cô Đặng Thị Kiều Diễm Dung, giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) cho biết, lượng kiến thức chương trình mới không tăng so với chương trình trước mà tăng tính trải nghiệm, thực hành, vận dụng trong từng môn học và hoạt động giáo dục để hình thành năng lực, phẩm chất cho học sinh. Nội dung các bài đọc trong sách đều nhấn mạnh vào các phẩm chất yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm – những phẩm chất học sinh cần hình thành, rèn luyện để đạt được theo yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trong quá trình dạy và học theo sách giáo khoa mới, giáo viên và học sinh gặp một số khó khăn như số lượng chữ trong một số bài đọc còn nhiều làm cho việc khai thác hết ý nghĩa của câu chuyện còn hạn chế; sách có một vài ngữ liệu và hình ảnh chưa phù hợp với đối tượng học sinh

Cô Lý Khánh Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Hiệp Tân (quận Tân Phú) cho biết giáo viên hiện đang gặp khó khăn trong việc sử dụng thiết bị dạy học phù hợp với sách giáo khoa mới. Bởi danh mục thiết bị dạy học được xây dựng theo chương trình giáo dục chứ không xây dựng riêng cho một bộ sách giáo khoa. Đây lại là năm đầu tiên thực hiện chương trình mới, giáo viên cũng đang từng bước tiếp cận với chương trình và sách giáo khoa mới, nên còn khá lúng túng khi sử dụng các thiết bị dạy và học. Trong khi đó, với học sinh lớp 1, được thực hành và trải nghiệm trực tiếp trên các đồ dùng, thiết bị dạy và học sẽ giúp các em hứng thú tham gia vào giờ học, tiếp thu kiến thức một cách chủ động, sáng tạo. Vì vậy, mỗi thầy cô giáo cần chủ động, nghiên cứu, phát huy tối đa hiệu quả của các thiết bị dạy và học.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá, việc dạy học theo chương trình mới, sách giáo khoa mới ở lớp 1 còn gặp khó khăn, nhất là trong 2 tuần đầu của năm học. Cùng với việc năm học 2020-2021 bắt đầu muộn hơn các năm trước khiến học sinh ít có thời gian làm quen với môi trường mới, thực tế một số giáo viên vẫn còn lúng túng khi dạy học theo chương trình và sách giáo khoa mới. Qua nắm bắt tình hình thực tế, Sở đã kịp thời có giải pháp tháo gỡ về mặt chuyên môn; trong đó giao quyền tự chủ cho giáo viên. Giáo viên chủ động thay thế các ngữ liệu không phù hợp trong sách giáo khoa, điều chỉnh tiến độ thực hiện chương trình, bám sát chuẩn kiến thức kĩ năng, bám sát thực tiễn học sinh, không nóng vội. Nhờ vậy, tình hình dạy và học lớp 1 đã dần ổn định, khắc phục các khó khăn, không gây áp lực cho học sinh.

“Thực tế, có những khó khăn khi thực hiện chương trình mới. Có thể kết quả học tập của học sinh năm nay không bằng những năm trước ở cùng thời điểm này nhưng không nên so sánh do yêu cầu, mục tiêu của chương trình mới có những điểm khác. Việc hướng đến phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh đòi hỏi phải có quá trình. Do đó, phụ huynh không nên so sánh giữa chương trình mới và chương trình cũ; giáo viên cũng không nóng vội mà cần bám sát các chuẩn kiến thức, kỹ năng để chủ động điều chỉnh theo thực tế lớp học”, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Năm học 2020 – 2021, Thành phố Hồ Chí Minh có 560 trường Tiểu học, trong đó 74,6% học sinh học 2 buổi/ngày; đảm bảo đủ giáo viên dạy lớp 1; tỷ lệ phòng học/lớp không đồng đều giữa các quận, huyện; nhiều địa phương còn rất khó khăn về cơ sở vật chất. Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới cấp tiểu học (học 2 buổi/ngày) là thách thức lớn đối với một số quận, huyện có tỷ lệ phòng học/lớp thấp, tỷ lệ giáo viên/lớp chưa đáp ứng được yêu cầu. Cùng với đó, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của một số giáo viên chưa đồng đều, cơ cấu đội ngũ chưa hợp lý, còn thiếu giáo viên các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục… cũng là trở ngại trong quá trình tổ chức dạy chương trình, sách giáo khoa mới.

Giáo viên cần mạnh dạn đổi mới

Ông Nguyễn Thành Văn – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 10 cho biết, năm nay sách giáo khoa đến với phụ huynh và giáo viên khá muộn nên không có nhiều thời gian nghiên cứu, giáo viên cũng còn nhiều bỡ ngỡ do năm đầu thực hiện. Lường trước được những khó khăn này, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 10 đã chỉ đạo Ban giám hiệu các trường phải thường xuyên dự giờ khối lớp 1, tham dự buổi họp tổ chuyên môn để có chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời; tổ chức chuyên đề trong trường để có đánh giá rút kinh nghiệm. Hiện vẫn còn nhiều giáo viên mang nặng tư duy của phương pháp dạy học trước đây nên khi vận dụng vào chương trình mới cảm thấy khó khăn, áp lực. Vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố nên tổ chức các buổi chuyên đề chung cho tất cả các trường, tạo điều kiện để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời, sớm có định hướng giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 2 vào năm tới.

Thầy Cao Xuân Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kỳ Đồng (Quận 3) chia sẻ, hiện nay giáo viên được tạo điều kiện rất nhiều trong tổ chức dạy học. Đối với chương trình giáo dục phổ thông mới, giáo viên được quyền chủ động trong công tác thực hiện chương trình, thiết kế bài học phù hợp cho từng đối tượng. Tuy nhiên, một số giáo viên vẫn còn chưa đủ tự tin, mạnh dạn trong việc thiết kế, đổi mới phương pháp dạy học. Vì vậy, để việc dạy và học chương trình mới hiệu quả, lãnh đạo các trường cần sâu sát hơn, hỗ trợ kịp thời cho giáo viên về mặt chuyên môn, sinh hoạt chuyên môn nên được đổi mới theo hướng nghiên cứu bài học, để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm.

Thực tế giảng dạy, nhiều giáo viên cho rằng, để thực hiện tốt chương trình mới này giáo viên phải luôn chủ động đổi mới phương pháp dạy học, trong đó cần chú ý tổ chức dạy học phù hợp với tiến trình, năng lực nhận thức, cách thức học tập khác nhau của từng học sinh. Mặt khác, cùng với nỗ lực của giáo viên, phụ huynh cũng cần phối hợp tích cực trong việc cùng chơi và học của học sinh tại nhà một cách phù hợp.

Từ những khó khăn trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm sửa đổi Thông tư số 16/2017/TT-BGDDT năm 2017 về ban hành danh mục khung vị trí việc làm, định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập phù hợp với các môn học/hoạt động giáo dục đặc thù của từng cấp học, đáp ứng yêu cầu biên chế chương trình giáo dục phổ thông 2018, trong đó cần đặc biệt chú ý đến giáo viên các môn tiếng Anh, Tin học, Công nghệ, Nhạc, Họa, Mĩ thuật…

Mặt khác, trước yêu cầu mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018, nhất là đối với các trường Tiểu học không thu học phí, việc trường tự cân đối nguồn kinh phí phát triển sự nghiệp để hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng giáo viên là không phù hợp. Ngoài ra, việc bồi dưỡng lí luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên cũng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, Sở kiến nghị cần điều chỉnh Thông tư số 36/2018/TT-BTC năm 2018 của Bộ Tài chính về hướng dẫn việc lập dự toán, quản lí, sử dụng và quyết toán kinh phí dành cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức bởi nội dung hiện hành có quy định không chi kinh phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản để tạo cơ sở pháp lý cho các cơ sở giáo dục thực hiện việc xã hội hóa tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, trong đó xác định môn tự chọn ở cấp Tiểu học là khoản thu thỏa thuận, bán trú là khâu dịch vụ trong trường học…

Theo Tầm Nhìn

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

Link gốc:Tầm Nhìn

MỚI NHẤT

SUNHOUSE – “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2020

Nồi cơm điện chính là sản phẩm mang thương hiệu SUNHOUSE được xếp hạng Top 1 “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu...

Vinawind nhận giải thưởng Thương hiệu quốc gia VN năm 2020

Với vị thế ‘anh cả’, Vinawind đã vượt qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe để trở thành doanh nghiệp duy nhất trong ngành...

Thủy điện Thượng Nhật bị phạt 500 triệu đồng vì không tuân thủ lệnh

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 500 triệu đồng đối với Công ty...

Có đến 6 người tử vong tại dự án nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất

Từ đầu năm 2020, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đã xảy ra 4 vụ tai nạn lao động,...

Trao giải cuộc thi “Designed by Vietnam” thuộc Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2020

Lễ trao giải cuộc thi Designed by Vietnam chủ đề “Tái sinh” trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design...

Bài 3: Xoay đủ cách, Công ty Cổ phần Xi măng Công Thanh vẫn nợ hơn 163 tỷ đồng

Sau 11 năm được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất, Dự án Khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê...

Trường học mở trên đỉnh toà nhà cao nhất Đông Nam Á để bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí

Nhằm giáo dục cộng đồng về các biện pháp phòng chống bụi mịn, và bảo vệ trẻ em khỏi ô nhiễm không khí, một...

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn VN

18h chiều 24/11/2020, Đại hội Hội Nhà văn VN khóa X (nhiệm kỳ 2020 – 2025) đã công bố danh sách 11 nhà văn...

Hoàn tất kết luận điều tra vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

 Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an xác định đối tượng chủ mưu trong vụ án là Trần...

Bình Định: Hội Chữ thập đỏ tổ chức Hội nghị tổng kêt chương trình kết nghĩa xây dựng Nông thôn mới và triển khai...

 Ngày 23/11, tại TP. Quy Nhơn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình kết nghĩa tham...

Vĩnh Phúc: Dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiệm trọng của một nhóm Công an huyện Yên Lạc

 Mặc thường phục, không giấy tờ chứng minh thi hành công vụ, ngang nhiên vào nhà dân thu giữ tài sản, không lập biên...

Thu hồi giấy phép hoạt động của phòng khám đa khoa Hưng Dũng

Sở Y tế tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định thu hồi giấy phép hành nghề của một phòng khám bệnh trên địa bàn...

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: thất thoát hàng nghìn tỷ đồng?

Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản...

Quảng Nam: Ông Nguyễn Quang Thạnh, giám đốc Ban quản lý dự án quỹ đất Núi Thành cố tình không chịu cung cấp thông...

Để thực hiện bài viết về các dự án đấu thầu làm lợi cho ngân sách nhà nước tại địa bàn tỉnh Quảng Nam...

Nhà hàng Roxa 222 Nguyễn Trãi sử dụng đất sai mục đích – UBND phường Thượng Đình có bất lực?

Từ đất trụ sở làm việc “biến” thành nhà hàng quán ăn, hàng trăm m2 đất đang bị sử dụng sai mục đích nhưng...

Bài 1: Sông Đông không “êm đềm”

Mặc dù chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng Dự án Khu dân cư cánh đồng Sông Đông (Thành phố Sầm Sơn) vẫn...

Công ty này đã chinh phục thị trường kem. Giao hàng tận nhà là biên giới cuối cùng

 Thomas Wall đã có một vấn đề. Đó là mùa hè năm 1913 và công việc kinh doanh đang khởi sắc tại T. Wall...

Quảng Ngãi: Trang trại bò sữa Vinamilk nhận “Tối hậu thư” đến tháng 8/2021

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký Quyết định số 784/QĐ – UBND về việc Quyết định điều chỉnh chủ...

Đọc “Nhớ đêm cõng bạn lạc rừng” Những trang nhật ký chiến trường của một thày giáo thương binh

 Sáng 18/11/2020, tại tòa nhà CTM đường Nguyễn Phong Sắc quận Cầu Giấy, Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị phối hợp...

Bệnh viện quốc tế Vinh vi phạm trong quảng cáo dịch vụ

 Bệnh viện quốc tế Vinh bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt 35 triệu đồng vì  đã vi phạm hành chính trong việc...

Ngừng mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật

Ngày 17/11, thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, đơn vị này đã ngừng mua điện của nhà...

Sở xây dựng Bình Dương: Dự án Star Tower chưa được phép huy động vốn!

Theo Sở Xây dựng Bình Dương, đến nay dự án Khu chung cư Quốc Vương - Star Tower chưa thực hiện đầy đủ pháp lý,...

Hà Nội tổ chức các hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân Chu Văn An (1370 – 2020)

Kỷ niệm 650 năm ngày mất Danh nhân Chu Văn An (1370-2020) là dịp để nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước,...

Ở Hòa Bình Công ty Hoàng Sơn có phải là “Hoàng Đế”!

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu chấm dứt chủ trương cho Công ty CP đầu tư năng lượng xây...

Kon Tum: Chính quyền cố tình né tránh trả lời sai phạm của Vạn Hoa Garden?

Đối với Vạn Hoa Garden được hoàn thiện một số thủ tục pháp lý, làm tiền đề để manh nha đưa vào hoạt động...

VietinBank mua lại trước hạn toàn bộ nợ xấu từ VAMC

Bằng việc tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý nợ, tăng cường trích dự phòng cho trái phiếu đặc biệt,...

Bỏ giá “ngất ngưởng”, Liên danh Hoàng Nam – Giao thông Đắk Lắk vẫn trúng gói thầu lớn gần 200 tỷ đồng?

Mặc dù không phải là đơn vị đưa ra giá thầu thấp nhất, cạnh tranh nhất, nhưng Liên danh Công ty TNHH Xây dựng...

Người yêu hồ Gươm được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Sáng 13-11, tại Trụ sở tòa soạn 71 Hàng Trống (Hà Nội), Báo Nhân Dân tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần...

Chưa xử lý dứt điểm công trình sai phạm ngay cổng UBND TP. Sơn La

Quá trình xây dựng Công ty CP sách và thiết bị trường học Sơn La đã vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm...

Kỷ niệm ngày truyền thống ngành thiết bị máy văn phòng Việt Nam

 Ngành thiết bị văn phòng (TBVP) Việt Nam là một ngành nghề còn non trẻ. Năm 2019, ngày 11/11 đã được chọn là Ngày...

TIN NỔI BẬT

Quảng Bình: Dân đưa máy móc vào chiếm đất rừng, trồng cây nông nghiệp

5 hộ dân thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ồ ạt đưa máy móc vào xâm lấn chiếm rừng và...

Hội thảo Nguồn lực văn hóa trong chiến lược phát triển “Thành phố sáng tạo” của Thủ đô Hà Nội

Sáng 28-9, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hóa trong chiến...

Khi nào có kết quả thanh tra dự án Khu cứu hộ và việc bảo vệ rừng tại Phong Nha?

Đoàn thành tra đã kết thúc công việc thanh tra toàn diện dự án Khu cứu hộ và việc bảo vệ rừng tại Phong...

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2 ha tại Long Thành - Đồng...

Xây dựng trang trại không phép, chủ doanh nghiệp bị xử phạt 380 triệu đồng

Đắk Nông vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính 380 triệu đồng đối với Công ty Chăn nuôi Quảng Sơn ở...

MeeyLand – Ứng dụng công nghệ giúp thông tin bất động sản minh bạch và tiết kiệm chi phí

Tăng tính minh bạch Mới đây, Việt Nam được xếp hạng thứ 56 trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch bất động sản toàn...