Doanh nhân nữ góp phần xây dựng nền kinh tế thịnh vượng và bền vững

Tác giả : Admin 24/10/2020

Chiều ngày 22-10, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2020 với chủ đề “Rung chuông vì một nền kinh tế thịnh vượng và bền vững”.

Tham dự Diễn đàn có nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan; Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPNVN; Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI; Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam; Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women, Ông Jesús Laviña – Tham tán, Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; Đại diện các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, đại sứ, lãnh đạo qua các thời kỳ, lãnh đạo Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 150 đại biểu đến từ các Hiệp hội,Hội, Câu lạc bộ Doanh nhân các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và các doanh nhân nữ tiêu biểu trên cả nước.

Lễ “Rung chuông vì một nền kinh tế thịnh vượng và bền vững” là một sáng kiến của VCCI, Hội đồng Doanh nhân nữ, UN WomenN và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhằm kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp chung tay thúc đẩy khu vực tư nhân trong việc thực hiện bình đẳng giới. Đây là nền tảng quan trọng để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc cũng như đảm bảo tăng trưởng bền vững và thịnh vượng của các doanh nghiệp, nền kinh tế.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, năng lực cạnh tranh cốt lõi của Việt Nam trong thế giới đầy biến động là sự kiên cường và khả năng chống chịu của các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp do các doanh nhân nữ làm chủ. Các chị em có thể trụ vững trong đại dịch Covid-19 và lo công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn nhân công.

Ông Jesús Laviña – Tham tán, Phó Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam – cho biết: “Tôi rất vui được tham dự Diễn đàn và chuyển tải thông điệp EU cam kết hỗ trợ các quốc gia đối tác thúc đẩy bình đẳng giới và hy vọng rằng bình đẳng giới góp phần tạo nên thịnh vượng cho Việt Nam”.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, nâng cao vai trò và tăng quyền năng của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế; thúc đẩy tiếp cận cơ hội hưởng lợi ngang bằng giữa phụ nữ và nam giới về việc làm, nâng cao năng lực trình độ, cơ hội thăng tiến, tham gia trong chuỗi cung ứng… sẽ khai thác được tiềm năng, thế mạnh của mỗi giới. Đây là nền tảng quan trọng để đạt được sự thịnh vượng và phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia. Tỷ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ tại Việt Nam là 25%, cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân. Không chỉ đóng góp vào tăng trưởng GDP, tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tạo việc làm cho người lao động; các doanh nhân nữ còn là lực lượng tiên phong trong thực hiện trách nhiệm xã hội, góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ xã hội. Hội LHPN Việt Nam tiếp tục khẳng định mạnh mẽ cam kết, thúc đẩy nhiều hơn nữa các giải pháp để cùng các chị, chung tay xây dựng một cộng đồng doanh nhân nữ đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, cùng nhau khát vọng, hiện thực hóa giấc mơ về một Việt Nam thịnh vượng, hùng cường.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh – Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) – nhấn mạnh: “Nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng sẽ thiếu đi điều kiện để thúc đẩy phát triển bền vững nếu như thiếu vắng sự tham gia tích cực, đầy trách nhiệm và sáng tạo của phụ nữ”.

Các đại biểu nữ tham dự diễn đàn

Thảo luận và chia sẻ của các diễn giả từ Hội đồng Doanh nữ Việt Nam, UN Women, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered, Tổng công ty May 10 và Tập đoàn Hiền Lê về những điển hình tốt đã khẳng định bình đẳng chính là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế bền vững.

Bình đẳng giới vừa là mục tiêu của sự phát triển, vừa là yếu tố nâng cao khả năng tham gia đóng góp của phụ nữ vào quá trình phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đến năm 2030, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (SDG5) vừa là mục tiêu, vừa là một phần của giải pháp để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững khác, là một yếu tố góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội.

Tại Diễn đàn, một số lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu ở Việt Nam đã ký cam kết ủng hộ các Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ (WEPs). Đây là sáng kiến chung của UN Women và UN Global Compact, bao gồm 7 bước mà các doanh nghiệp có thể thực hiện để trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc, trên thị trường và trong cộng đồng.

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan