Đề nghị không cấp giấy phép môi trường cho dự án Green View

Tác giả : Admin 27/03/2024

Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinda đề nghị không cấp giấy phép môi trường (GPMT) cho dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View (Dự án Green View) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Green View (Công ty Green View) làm chủ đầu tư.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về việc lấy ý kiến đề xuất cấp GPMT của dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View tại xã Đambri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng do Công ty Green View làm chủ đầu tư.

Theo báo cáo đề xuất cấp GPMT của Công ty Green View gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng ngày 22/01/2024, nguồn tiếp nhận nước thải của Dự án Green View là mương thoát nước chảy ra hồ chứa nước, xã Đambri, thành phố Bảo Lộc với tọa độ vị trí xả thải: X = 1283570, Y = 500304 (theo hệ tọa độ VN 2000, múi chiếu 3º; kinh tuyến trục 107°45′).

Tuy nhiên, nội dung báo cáo đề xuất cấp GPMT chưa thể hiện hồ chứa nước này có phải hồ thủy lợi hay không và không thể hiện cơ quan quản lý hồ.

Đề nghị không cấp giấy phép môi trường cho dự án Green View
Báo cáo đề xuất cấp GPMT của Công ty Green View đang vấp phải sự phản đối từ Công ty Kohinda.

Trong quá trình tổ chức thẩm định hồ sơ và rà soát các thông tin có liên quan cho thấy hồ chứa nước nêu trên là Hồ thôn 12 thuộc số thứ tự 155, Phụ lục III, Danh mục đập, hồ thủy lợi nhỏ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được ban hành kèm theo Quyết định số 2045/QĐ-UBND ngày 20/9/2019 của UBND tỉnh Lâm Đồng quyết định phân loại đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đơn vị quản lý vận hành khai thác hồ là Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinđa.

Nhằm đảm bảo các quy định trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp giấy phép môi trường, ngày 6/2/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi UBND xã Đambri.

Ngày 16/2/2024 UBND xã Đambri đã có văn bản phúc đáp Sở Tài nguyên và Môi trường với nội dung: Hồ thôn 12 xã Đambri thuộc thửa đất số 118 tờ bản đồ số 17 do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Kohinda quản lý, do đó trong quá trình cấp GPMT của dự án khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường làm việc trực tiếp với Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Kohinđa.

Sau đó, ngày 1/3/2024, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinda có tờ trình gửi Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường phản hồi về việc đề xuất cấp GPMT cho Dự án Green View.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinda là đơn vị được chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước là Nông trường Dâu tằm Kohinda trực thuộc Tổng công ty Dâu tằm tơ Việt Nam. Trước đây khi được nhà nước giao đất. Tổng công ty Dâu tằm tơ Việt Nam đã vay vốn ngân hàng để đầu tư xây dựng thành các hồ nước nhằm phục vụ công tác tưới tiêu, đồng thời công ty cũng làm các công trình giao thông đi đến các hồ nước như hiện nay.

Đề nghị không cấp giấy phép môi trường cho dự án Green View
Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinda đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng như UBND thành phố Bảo Lộc không cấp phép để Công ty Green View được thải vào hồ nước thôn 12.

Đến năm 2006, khi chuyển qua cổ phần, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinda đã nhận lại phần vốn vay trên, các hồ nước hiện tại Công ty đã giao khoán cho các hộ dân từ năm 1995. Việc khai thác và bảo quản các hồ nước, các hộ nhận khoán tự bỏ tiền ra đầu tư và tự kinh doanh khai thác.

Do vậy, việc Công ty Green View xin thải nước vào Hồ thôn 12, là tài sản riêng của Công ty cũng như của các hộ dân đang nhận khoán là điều không hợp lý.

Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinda đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cũng như UBND thành phố Bảo Lộc không cấp phép để Công ty Green View được thải vào hồ nước trên.

Tiếp tục, ngày 12/3/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản về việc đề nghị có ý kiến về việc xả nước thải vào hồ chứa nước của Dự án Green View gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngày 20/3/2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản về việc góp ý việc xả nước thải vào hồ chứa nước thôn 12, xã Đambri, thành phố Bảo Lộc của Dự án Green View, nêu rõ: Theo quy định phân cấp quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ban hành kèm theo Quyết định số 19/2021/QĐ- UBND thì công trình hồ chứa nước thôn 12, xã Đambri, thành phố Bảo Lộc đã được phân cấp cho UBND thành phố Bảo Lộc quản lý, đề nghị Sở Tài Nguyên và Môi trường gửi văn bản lấy ý kiến của UBND thành phố Bảo Lộc.

1711504219tien Do Thuc Te Lamia Bao Loc 2 Min
Eras Group đang triển khai dự án Khu dân cư đô thị xanh tại thành phố Bảo Lộc.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng cấp GPMT cho Dự án Green View, đề nghị UBND thành phố Bảo Lộc (cơ quan quản lý nhà nước quản lý công trình thủy lợi) có ý kiến liên quan đến đánh giá sự phù hợp của Dự án Green View đối với khả năng chịu tải của môi trường đối với Hồ thôn 12 theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 29 Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ.

Sự phù hợp theo quy định của pháp luật về thủy lợi và các quy định khác về phân cấp quản lý nhà nước đối với các công trình thủy lợi có liên quan đến nội dung trả lời tham vấn ý kiến cấp GPMT của UBND xã Đambri và các nội dung, ý kiến đề xuất của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Kohinda.

Theo dữ liệu, Công ty Green View thành lập ngày 22/8/2022, do 2 cổ đông góp vốn: Công ty Cổ phần Đầu tư Eras Holdings (nắm giữ 85% vốn điều lệ) và ông Lê Tuấn Anh (nắm giữ 15% vốn điều lệ); người đại diện pháp luật kiêm giám đốc hiện nay là Nguyễn Bá Thọ.

Được biết, dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Green View có tổng mức đầu tư 520 tỷ đồng được xây dựng trên quỹ đất rộng 9,9ha tại thôn 12, xã Đambri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Nguồn vốn của Công ty Green View là 104 tỷ đồng (tương đương 20% vốn đầu tư dự án); 416 tỷ đồng còn lại là vốn huy động.

Theo Doanh nghiệp và Thương hiệu.

Tin liên quan