Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai: ‘Không biết dự án Bắc Phước Kiển sẽ đi về đâu?’

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...
Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết rất khổ tâm về số phận dự án Bắc Phước Kiển.

Mới đây, ĐHĐCĐ thường niên 2020 của CTCP Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) diễn ra tại TP.HCM. Như các đại hội trước, tình hình triển khai dự án Bắc Phước Kiển (Nhà Bè) được nhiều cổ đông quan tâm.

Trả lời về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết đây là dự án mà công ty dành rất nhiều tâm huyết và công sức để đầu tư. Bà Loan cho biết dự án đã hoàn thành được 5/7 bước để triển khai thực hiện. Đến tháng 4/2019, dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng (dự án lớn với tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng, QCG phải ký quỹ 10%, tương ứng với 6.300 tỷ đồng) nhưng từ đó đến nay đã hơn một năm, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn.

Tại ĐHCĐ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG), Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai bà Nguyễn Thị Như Loan cho biết rất khổ tâm về số phận dự án Bắc Phước Kiển.

Cụ thể, chấp thuận đầu tư của dự án theo Nghị định 71 năm đó chỉ là ở phần đầu tư dự án mà không có phần đầu tư hạ tầng và Sở Xây dựng trình như vậy là không đúng. Nhưng 5 năm đã trôi qua, QCG đã làm mọi việc để có chấp thuận đầu tư và cuối cùng cũng được Hội đồng Nhân dân TP đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017.

Thậm chí, một đối tác đã đồng ý đưa cho QCG 2.800 tỷ đồng vì QCG đã nhận được sự chấp thuận đầu tư nhưng đến nay, Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cho biết không thể giao đất mà phải chờ xin ý kiến của Thủ tướng với lý do đất dự án có kênh rạch bên trong. Còn tổ tham mưu cho UBND TP.HCM thì nói rằng, dự án được chấp thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật là không giao đất được, nếu giao đất thì mức đầu tư 3.156 tỷ đồng đưa ra để mời thầu sẽ không được khấu trừ.

“Đến ngày 1/8 tới, thời hạn được chấp thuận đầu tư kết thúc, khi đó xem như QCG không có năng lực thực hiện thì không biết dự án sẽ đi đâu về đâu. Đây không phải lỗi do QCG, các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp”, bà Loan chia sẻ thêm.

Lãnh đạo QCG cũng than phiền về vấn đề giải phóng mặt bằng. Năm 2010 chấp thuận địa điểm, QCG chỉ đền bù 80%, còn 20% Nhà nước phải hỗ trợ và lập ra ban bồi thường và góp tiền vào để làm. Ban bồi thường sẽ định ra giá thị trường để làm, nhưng từ năm 2015 đến nay không ban ngành nào hỗ trợ.

Các sở, ngành vẫn thương xót, nhưng chính bản thân họ cũng không biết giải quyết thế nào”, bà Loan nói với các cổ đông.

Trong khi đó, dự án Bắc Phước Kiển quá lớn, tổng doanh thu lên tới 50.000 – 70.000 tỉ đồng, một mình QCG không thể làm nổi nên công ty phải liên doanh với đối tác ngoại. Tuy nhiên, đối tác ngoại sau ba năm đồng hành cũng tỏ ra chán nản.

“Đây là bài toán rất trăn trở, rất khổ tâm mà không biết giải quyết thế nào. Dự án này là cái sống còn của Quốc Cường Gia Lai và cũng đã đóng góp cho ngân sách không ít”, bà Loan bộc bạch.

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

“Dự án Bắc Phước Kiển, tôi đã gõ cửa nhiều sở, ban, ngành, nhưng vẫn không có lối thoát, tôi đau khổ lắm, tôi đã khóc hết nước mắt”…”, bà Nguyễn Thị Như Loan, CEO Quốc Cường Gia Lai nói.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển có diện tích 91,6 ha, được kỳ vọng sẽ mang về cho QCG doanh thu giai đoạn 2011 – 2016 trên 12.000 tỷ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỷ và được xem là đứa con tinh thần của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Như Loan.

Theo tìm hiểu, dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển đã được UBND TP. HCM “chấp thuận đầu tư” từ năm 2017. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án cũng đã được phê duyệt từ tháng 4/2017.

Nhưng do các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng và thủ tục, dự án đến nay vẫn chưa thể triển khai. Quốc Cường Gia Lai đã rất nhiều lần gửi văn bản đến Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM xin giao đất. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường không trả lời văn bản mà chỉ hướng dẫn miệng: “Sở Xây dựng trình chấp thuận đầu tư và đã được UBND thành phố duyệt là chưa đúng quy trình”.

Nhưng “nếu tiếp tục các bước thủ tục thì không biết đến năm 2022 công ty có được hoàn tất các bước thủ tục để được ‘chấp thuận đầu tư’ hay không, mà thủ tục này công ty vốn đã được UBND thành phố ‘chấp thuận đầu tư’ từ năm 2017”, Quốc Cường Gia Lai than thở.

Do bất cập của các chính sách mà hơn 3 năm qua, thủ tục của dự án vẫn chưa được hoàn tất.

“Công ty bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng lãi vay ngân hàng và lãi vay phải trả cho đối tác liên doanh. Công ty không biết xoay sở vào đâu, dòng tiền thu – chi không chủ động được. Tất cả ách tắc này chỉ vì sự bất cập của các thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, mà lỗi này hoàn toàn không phải do công ty chúng tôi gây ra”, Quốc Cường Gia Lai nhấn mạnh.

Dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển là dự án lớn nhất và có quỹ đất lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai, tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng.

Được biết kế hoạch sử dụng đất của dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển đã được phê duyệt năm 2018, nay UBND huyện Nhà Bè trình xin gia hạn nhưng Sở Tài nguyên Môi trường đã không đưa vào danh sách gia hạn. Thủ tục này, Sở Kế hoạch Đầu tư đang thụ lý, nhưng Quốc Cường Gia Lai không được gia hạn vì chưa có “Quyết định chủ trương đầu tư”.

“Công ty chúng tôi rất đau lòng, không biết thủ tục dự án này sẽ đi đâu và về đâu. Công ty chúng tôi rất bị rối, không thể có kế hoạch kinh doanh, dòng tiền thu – chi và tiền lãi công ty chúng tôi phải trả cho các đối tác liên doanh ngày một gia tăng. Công ty chúng tôi và đối tác không thể định hướng được kế hoạch sản xuất kinh doanh, vì không thể biết được thời gian hoàn tất thủ tục để chuẩn bị tài chính, nộp thuế, thi công xây dựng, thực hiện dự án”, Quốc Cường Gia Lai bày tỏ.

Công ty này kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương xem xét, giải quyết các vướng mắc về các thủ tục đầu tư xây dựng của dự án, để công ty sớm triển khai.

Năm 2020, QCG đặt kế hoạch doanh thu thuần 900 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng, lần lượt tăng 5% và 28% so với kết quả đạt được năm 2019.

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, để hoàn thành kế hoạch, năm 2020, công ty sẽ không đầu tư dàn trải mà chỉ tập trung nguồn lực vào một vài dự án đã hoàn thành pháp lý được 50% – 60% để bảo đảm nguồn thu.

Theo đó, công ty sẽ tiếp tục triển khai hoàn thiện một số dự án tại TP.HCM như Lavida Plus (quận 7) và dự kiến bàn giao cho khách hàng từ quý III tới. Hoàn thiện block thương mại dự án Giai Việt (6 tầng thương mại, 21 tầng căn hộ bàn giao vào quý II). Đồng thời, QCG cũng sẽ hoàn thành giao nhà dự án De Capella (quận 2) và dự án Premium Central (quận 8).

Ngoài các dự án dự kiến bàn giao trong năm 2020, QCG sẽ triển khai xây dựng hoàn thiện hạ tầng và xây dựng nhà phố dự án Marina (Đà Nẵng) cũng như điều chỉnh quy hoạch; hoàn thiện thủ tục điều chỉnh phê duyệt 1/500 đối với dự án KDC Đa Phước – Quốc lộ 50 Bình Chánh; nộp hồ sơ xin phê duyệt mẫu nhà Dự án cụm B khu dân cư 13E; hoàn thiện pháp lý các dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển…

Theo Diễn đàn DN

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Hoàn Kiếm – Hà Nội: Xuất hiện công trình vi phạm quy hoạch tại phường Hàng Gai

Theo phản ánh của người dân đến Thời báo Doanh nhân, hiện nay trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang có nhiều công trình...

Chưa GPXD, bị xử phạt, dự án nghìn tỷ Wyndham Thanh Thủy vẫn ngang nhiên rao bán

Dù chưa có giấy phép xây dựng, bị xử phạt khi cố tình thi công, tuy nhiên Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ...

Vận chuyển 5kg ma túy đá qua biên giới, cô gái Campuchia nhận án tử

Pháp luật : Trong quá trình di chuyển về Việt Nam, Miech SreyNeang đã bị Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện và thu...

Thủ tướng tiếp tục làm việc với các địa phương, thúc đẩy quyết tâm phát triển

Sáng nay, 1/8, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa...

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai.

Smartphone 5G - Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ...

Thừa Thiên-Huế căng mình giữa “gọng kìm” của 2 dịch bệnh nguy hiểm.

Nằm giữa 2 vùng dịch của 2 dịch bệnh nguy hiểm, cả hệ thống chính trị và người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập...

Bà Phạm Chi Lan: Một số doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh là nhờ quan hệ thân hữu

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại buổi tọa đàm Đối thoại về thể chế kinh tế thị...

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đi về đâu?

Đại dịch Covid -19 có ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của các ngành kinh tế, trong đó có cả bất động sản....

JICA bàn giao máy ECMO và bộ xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 27/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy lô thiết bị y tế...

Đề xuất hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trái phép.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của...

Sự thật người mua nhà sẽ bị mất trắng sau 50 năm?

Trước việc Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư 50 - 70 năm, nhưng khi rao bán khách hàng được cấp quyền sử...

Bà Dương Mai Hoa tiếp tục “nhảy việc”, đổi chỗ làm tới 5 lần trong 2 năm qua

Sunshine Homes - thương hiệu bất động sản của Sunshine Group chính thức công bố thay đổi nhân sự ở vị trí lãnh đạo...

Hà Nội công bố Dự án Trung tâm Dưỡng lão sinh thái 200 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công bố Dự án Trồng cây dược liệu lâu năm kết hợp Trung tâm Dưỡng...

Ông Lê Thành Vinh rời Hội đồng quản trị FLC sau 7 năm gắn bó

Ông Vinh gia nhập FLC từ tháng 6/2013 và từng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc...

Công ty Cổ Phần Tràng An: Thông báo mời thầu.

Thông báo mời thầu  Thông tin chung: Tên cơ quan/đơn vị đăng ký thông báo: Công ty Cổ Phần Tràng An - Địa chỉ:...

Khi nào có kết quả thanh tra dự án Khu cứu hộ và việc bảo vệ rừng tại Phong Nha?

Đoàn thành tra đã kết thúc công việc thanh tra toàn diện dự án Khu cứu hộ và việc bảo vệ rừng tại Phong...

Trúng nhiều gói thầu “khủng”, TCT Thăng Long liệu có bứt phá?

Tổng công ty Thăng Long - CTCP (TCT Thăng Long) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2020 với kết quả doanh thu...

Kẻ cầm đầu vụ bán độ bạc tỷ của V.Ninh Bình: Doanh nhân, ông bầu thành đạt?

Đào Đức Lợi chính là kẻ cầm hơn 1 tỷ đồng tiền cá cược bóng đá của các cầu thủ V.Ninh Bình tại AFC...

Bài 1: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, gây hậu quả nghiêm trọng?

Mặc dù trúng gói thầu lớn trong việc Cung cấp dịch vụ thiết kế và hủy giếng dầu. Tuy nhiên Liên doanh Việt –...

Silling Việt Nam: Mô hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Gần đây, có xuất hiện rất nhiều mô hình kinh doanh tài chính, huy động vốn bằng giao dịch bằng vật ngang giá chung...

Cách ngăn người khác đọc trộm tin nhắn Facebook trên iPhone.

Facebook vừa bổ sung tính năng khóa ứng dụng Messenger đối với các thiết bị chạy iOS thông qua Face ID, Touch ID hoặc...

Eximbank miễn nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT Đặng Anh Mai.

Ông Đặng Anh Mai bị miễn nhiệm chỉ trước khi Eximbank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông thường niên lần thứ hai...

Ngành du lịch đã có câu thần chú “Vừng ơi…”?.

Sau dịch Covid-19,ngành du lịch là ngành đầu tiên rơi vào trạng thái tê liệt. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, đa...

Nhà tù không tường” ở Philippines: Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, tù nhân không thèm vượt ngục.

Pháp luât-Nhà tù không tường” ở Philippines: Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, tù nhân không thèm vượt ngục. Có kích thước gấp...

Ông lớn Hòa Phát ‘ôm’ nợ khủng

Nợ phải trả của Hòa Phát Group tại thời điểm 30/6/2020 là hơn 60.063 tỷ đồng, trong đó nợ vay vượt 42.600 tỷ đồng. Công...

Đã bắt được kẻ cầm đầu đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Pháp luật - Công an đã bắt được kẻ cầm đầu đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh  vào Việt Nam trái phép...

Chủ dự án Triển lãm Giảng Võ hé lộ danh mục dự án đầu tư lên tới 80.000 tỷ đồng

Các dự án đều được thực hiện trực tiếp bằng nguồn vốn của nhà đầu tư, không sử dụng ngân sách nhà nước. Ngày 23/7/2020,...

Các “thiếu gia” nhà bầu Hiển, Hòa Phát, VPBank… lộ diện và ra tay

Năm 2020 đang chứng kiến sự "lộ diện" của con trai các đại gia bầu Hiển, Trần Đình Long, Dũng Gami... đi cùng với...

UBND thành phố Thái Nguyên cho bán đấu giá đất nền Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài trái quy định

Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài ( thành phố Thái Nguyên) chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đầy...

Thông tin chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Bộ Y tế vừa thông tin chính thức về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, đó là bệnh nhân nam, 57 tuổi. Bệnh...

TIN NỔI BẬT

Dự án Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu – Sơn La: Xin đừng làm liều?

Dự án nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu – Sơn La được tỉnh Sơn La phê duyệt hơn 1 năm qua. Cũng chừng...

Vì sao doanh nhân nên đầu tư vào thương hiệu cá nhân?

Nếu bạn thực sự muốn nổi bật giữa đám đông và tạo dựng khoảng không riêng trong lĩnh vực đang kinh doanh, bạn phải...

Thành lập Ban Chỉ đạo lập Quy hoạch thành phố Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 2015/QĐ-UBND thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo lập...

Chuyển đổi số, thách thức và cơ hội đối với Đắk Nông.

Ngày 5/3, tỉnh Đắk Nông tổ chức Hội thảo “chuyển đổi số, thách thức, cơ hội đối với Đắk Nông”. Trần Quỳnh - Xuân An...

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng giảm mạnh.

Trong tuần này, một loạt các ngân hàng lớn không chỉ hạ lãi suất huy động mà còn giảm mạnh lãi suất cho vay. Tiên...

Gây rối sân bay, nữ Đại úy công an chịu thêm những trách nhiệm gì?

 Dù xử phạt hành chính 200.000 đồng nhưng áp dụng Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người phụ nữ này được xác định là có “tiền...