Bí quyết sống

Sống – Bị mù từ khi sinh ra, nhưng vẫn có thể trở thành nhân viên lập trình tại công ty lớn nhất thế giới – Amazon.

Tác giả : Admin 12/06/2020

Trở thành nhân viên làm việc tại Amazon là mơ ước của rất nhiều người, đối với người bình thường để gia nhập vào công ty công nghệ hàng đầu thế giới này đã là điều “khó không tưởng”, và nó còn không thể tưởng tượng được đối với một người vừa bị mù và điếc từ khi sinh ra. Đó là câu chuyện bất ngờ về anh chàng kỹ sư 26 tuổi Michael Forzano, kỹ sư lập trình được Amazon tuyển dụng vào làm việc từ năm 2013.

bi-mu-tu-khi-sinh-ra-nhung-van-co-the-tro-thanh-nhan-vien-lap-trinh-tai-cong-ty-lon-nhat-the-gioi-amazon
Kỹ sư phần mềm Amazon Michael Forzano.Amazon

Đó là câu chuyện bất ngờ về anh chàng kỹ sư 26 tuổi Michael Forzano, kỹ sư lập trình được Amazon tuyển dụng vào làm việc từ năm 2013.

Theo blog của Amazon , Forzano bị mù từ khi sinh ra do mắc phải một căn bệnh di truyền có tên gọi Norrie, đến 5 năm tuổi thính giác của Forzano bắt đầu kém dần bắt buộc Forzano phải nhờ đến những chiếc máy trợ thính.

Nhưng những khiếm khuyết về giác quan này đã không ngăn Forzano tạo được dấu ấn tại Amazon, công việc của Forzano tại đây là tạo ra các đoạn mã giúp người khuyết tật như anh có thể tiếp cận và mua sắm trực tuyến tốt hơn trên nền tảng thương mại điện tử của Amazon.

Ngay sau khi tốt đại học Binghamton khoa chuyên ngành khoa học máy tính, Forzano đã có một quyết định lớn và rất táo bạo khi nộp đơn xin phỏng vấn tại công ty bán lẻ hàng đầu thế giới này. “Đó là một quyết định lớn nhất mà tôi đã nghĩ tới, tôi muốn thử sức mình trong một môi trường làm việc thật sự nghiêm túc, tôi đã không nói với họ trước đó rằng mình bị mù, tôi đã bước vào cuộc phỏng vấn mà không mong đợi gì nhiều” Forzano đã chia sẻ trên trang mạng xã hội của mình.

Khi tham gia phỏng vấn, Forzano tiết lộ rằng anh bị mù và yêu cầu sử dụng máy tính xách tay cá nhân của mình, thay vì bảng trắng để viết mã. Amazon đã rất ấn tượng bởi kỹ năng mã hóa của chàng kỹ sư trẻ đến nỗi công ty đã gần như ngay lập tức gửi một lời mời làm việc ngay sau đó cho Forzano với mức lương 6 con số/ năm.

Niềm đam mê với máy tính bắt đầu khi Forzano còn ở độ tuổi thiếu niên, “Tôi biết một cộng đồng người mù trực tuyến và một số trong số họ là nhà phát triển phần mềm, thực sự ban đầu đó chỉ là một sở thích chứ không phải định hướng nghề nghiệp,” Forzano nói.

Một trong những nhà phát triển đã giới thiệu anh với các trò chơi lập trình. Tuy nhiên, Forzano quan tâm nhiều hơn đến việc lập trình các trò chơi âm thanh, sử dụng hiệu ứng âm thanh và được điều khiển bằng bàn phím để người mù có thể cảm nhận và hiểu được chúng.

Để viết mã tại Amazon, Forzano sử dụng máy tính xách tay có phần mềm có thể đọc màn hình, cho phép người dùng khiếm thị có thể  “đọc và hiểu được ngôn ngữ văn bản” được hiện thị thông qua tín hiệu âm thanh. Từ đó giúp họ có thể mua sắm và làm nhiều hơn các thao tác khác trên ứng dụng được viết sẵn trên Amazon.

Vậy đấy,chúng ta có thể làm được tất cả bằng việc hãy cứ làm tất cả những gì ta dám làm, còn hơn rất nhiều so với việc không dám làm gì cả” – Forzano nói.

Bảo Quân.

Tin liên quan